Lịch sử chuẩn bị lập lại – ConstitutionDAO 2.0?

Một tài khoản Twitter với tên ConstitutionDAO2 tuyên bố bắt đầu chiến dịch mua lại các bản Hiến pháp Mỹ vào sáng 7/12. Một động thái lịch sử mà ConstitutionDAO cũng đã làm vào 1 năm trước.

Sự kiện làm nên cái tên ConstitutionDAO

Nếu anh em vẫn nhớ rõ, cũng chính vào tầm thời điểm này vào 1 năm trước, một dự án DAO đã tự thân huy động được số vốn lên đến hơn 40 triệu USD cho một mục đích duy nhất – mua lại bản sao gốc của văn bản Hiến pháp Hoa Kỳ.

ConstitutionDAO đã huy động hơn 40 triệu USD để mua lại Hiến pháp.
ConstitutionDAO đã huy động hơn 40 triệu USD để mua lại Hiến pháp.

Chính sự kiện lừng danh này đã đánh dấu cái tên ConstitutionDAO trong lòng con dân giới crypto. Mặc dù thất bại trong việc mua lại hiến pháp, nhưng kỳ tích và sự ủng hộ đông đảo mà ConstitutionDAO nhận được từ cộng đồng crypto đã ghi danh nó vào lịch sử ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Sự nổi lên nhanh chóng và mức độ phổ biến của ConstitutionDAO phần lớn đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm thị trường tiền điện tử đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái và FOMO khi cộng đồng cam kết trở thành thành viên của dự án.

Tuy nhiên, đến cuối thì ConstitutionDAO vẫn để lọt mất Hiến pháp vào tay Ken Griffin, người đó đấu giá và mua nó ở mức 43.2 triệu USD.

Sau đó, ConstitutionDAO đã quyết định hoàn lại tiền cho những người ủng hộ, mặc cho việc chấp nhận chi trả một khoản phí giao dịch khổng lồ. Token People thì vẫn tồn tại ở đó như một đồng memecoin, mặc dù dự án được cho là đã ngừng hoạt động.

Vậy ConstitutionDAO2 là gì?

Ở thời điểm hiện tại, một DAO khác đã được thành lập, với kế hoạch tái lập nỗ lực mua bản sao Hiến pháp mới sẽ được đấu giá vào ngày 13/12/2022 sắp tới đây.

Vào tháng 11, Sotheby’s tuyên bố sẽ bán đấu giá bản thứ hai trong số hai bản in riêng của bản Hiến pháp gốc (Griffin đã mua bản đầu tiên, Bản hiến pháp Goldman, vào năm ngoái.). 

Sotheby’s cho biết bản sao được bán đấu giá năm nay đã không được bán trong hơn 125 năm và trị giá khoảng 20 triệu đến 30 triệu USD.

Khác biệt gì so với ConstitutionDAO?

ConstitutionDAO2 cho biết họ sẽ cung cấp cho các nhà tài trợ khả năng quyên góp Ethereum (ETH) riêng tư, do đó gây khó khăn hơn cho các nhà thầu cạnh tranh trong việc biết tổng số tiền tài trợ và đặt giá thầu cao hơn một chút so với giá trị đó. Tuy vậy, đây thực chất không hẳn là một kế hoạch hoàn hảo.

Rất nhiều thay đổi đã diễn ra trong thị trường crypto kể từ nỗ lực mua Hiến pháp của ConstitutionDAO vào năm ngoái. Crypto Winter đã chính thức bắt đầu, giá Bitcoin và Ethereum không ngừng giảm và không ít startup đã phá sản hoàn toàn. 

Việc huy động vốn với ETH trong thời điểm hiện tại ắt hẳn là một mục tiêu táo bạo và sẽ vô cùng khó khăn so với sự kiện lần trước.

Theo đó, ConstitutionDAO2 sẽ phát hành token NFT ERC-1155 cho các thành viên cộng đồng, cho phép họ tham gia quản trị DAO, nhưng không trực tiếp sở hữu một bản sao của Hiến pháp. Quyền sở hữu tài liệu vẫn nằm trong tay tổ chức phi lợi nhuận UnumDAO.

Tất cả số tiền gây quỹ thông qua chiến dịch sẽ được sử dụng để tham gia đấu giá Sotheby’s vào ngày 13 tháng 12.

Nếu không thành công, những người ủng hộ có 30 ngày để đổi NFT lấy tiền quyên góp.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: