Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Cointelegraph giải thích lý do đăng tin giả khiến giá Bitcoin tăng “ảo” lên 30,000 USD

cointelegraph fake news

Như Allinstation đã đưa tin, vào tối 16/10, Bitcoin đã có pha tăng “ảo” lên 30,000 USD vì tin giả từ phía Cointelegraph cho rằng quỹ Bitcoin ETF Spot của Blackrock mới được SEC phê duyệt.

Sau khi xoá dòng tweet đầy tai tiếng, phía Cointelegraph đã đăng bài xin lỗi và công bố lý do của việc đăng tin giả lần này.

cointelegraph
Dòng tweet gây tranh cãi của Cointelegraph trước khi xoá

Cụ thể theo báo Cointelegraph, sự kiện diễn ra theo thời gian như sau:

20:17:30 (giờ VN): Đội biên tập được thông báo về thông tin đồn đoán thông qua một kênh Telegram mà nhân viên Cointelegraph sử dụng để khám phá những câu chuyện có thể thu hút sự quan tâm của độc giả.

20:19:27 (giờ VN): Nhân viên 1 đã chia sẻ nội dung của bài viết gốc từ một tài khoản Telegram sau này đã bị xóa (Hình 1) lên một kênh Slack nội bộ (Hình 2).

cointelegraph tin gia 1
Hình 1
cointelegraph tin gia 2
Hình 2

20:24:16 (giờ VN): Với nỗ lực công bố thông tin càng sớm càng tốt, Nhân viên 2 đã đăng bài báo lên trang X mà trước đó không có sự xác nhận từ biên tập về tính xác thực của nguồn thông tin (Hình 2). Điều này vi phạm quy trình truyền thông xã hội của Cointelegraph, trong đó yêu cầu xác nhận nguồn thông tin và sự chấp thuận biên tập trước khi đăng bài (Hình 2).

20:48:38 (giờ VN): Độc giả đã báo cáo vấn đề này cho Cointelegraph qua các kênh truyền thông xã hội.

20:52:19 (giờ VN): Trong cuộc trò chuyện nội bộ của Cointelegraph, Nhân viên 1 đã lưu ý rằng nguồn thông tin không thể được xác định (Hình 3).

cointelegraph tin gia 3
Hình 3

 

20:54:14 (giờ VN): Nhân viên 3 của Cointelegraph đã chỉnh sửa thông điệp trên trang Twitter X để làm rõ rằng thông tin chưa được xác nhận.

21:03:42 (giờ VN): Cointelegraph đã liên hệ với BlackRock và Terminal Bloomberg và đã gỡ bài đăng (Hình 4).

cointelegraph tin gia 4
Hình 4

21:32:23 (giờ VN): Sau khi nhận được xác nhận từ BlackRock rằng bản báo cáo là sai, Cointelegraph đã rút lại tweet ban đầu và phát đi thông báo sau đây (Hình 5):

cointelegraph tin gia 5
Hình 5

Theo thông báo, để đảm bảo rằng tương tự không xảy ra lần nữa, nhóm Cointelegraph đang tiến hành kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng quy trình quản lý truyền thông xã hội của chúng tôi, đặc biệt là về việc xác minh thông tin mới trước khi đăng bài. Bên cạnh đó họ cũng đã tổ chức cuộc trò chuyện với tất cả nhân viên liên quan và sẽ thực hiện tất cả các thay đổi cơ cấu cần thiết.

Qua đó có thể thấy lý do chính đằng sau việc này là do một nhân viên đã lấy thông tin từ một nguồn không xác định. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao một trang báo như Cointelegraph có thể dễ dàng đi lấy thông tin từ một tài khoản Telegram đã bị xoá. Vì thế mà cộng đồng vẫn lan truyền nhiều thuyết âm mưu về vụ việc này, trong đó có giả thuyết cho rằng Cointelegraph đã cố tình đăng tin giả để kiếm lời từ việc mua bán Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *