Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

8 chỉ số vĩ mô quan trọng bắt buộc phải biết

Anh em nếu đã tham gia Crypto một thời gian thì cũng biết rằng thi thoảng sẽ có một vài tin vĩ mô gây ảnh hưởng đến thị trường crypto khiến giá BTC biến động mạnh.

Vậy có những chỉ số vĩ mô quan trọng nào ảnh hưởng đến crypto mà anh em cần biết? Trong bài viết này Allinstation sẽ giải đáp và hướng dẫn cách cập nhật thông tin vĩ mô nhanh nhất cho anh em nhé.

Các chỉ số vĩ mô quan trọng ảnh hưởng đến Crypto

Các yếu tố vĩ mô quan trọng nhất ảnh hưởng đến crypto là sức mạnh đồng USD và chính sách lãi suất của FED. Nếu đồng USD yếu đi và lãi suất giảm xuống thì crypto sẽ được hưởng lợi.

Vì thế nên thông thường những chỉ số phản ánh sức mạnh kinh tế, mức lạm phát Mỹ… qua đó gây ảnh hưởng đến giá trị đồng USD và chính sách của FED thì đều ảnh hưởng đến Crypto. Nổi bật nhất trong số đó là:

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)

 • Sức ảnh hưởng: Lớn
 • Thời gian công bố: Thường vào nửa đầu mỗi tháng
 • Tác động tới crypto: Kết quả thấp hơn dự báo là tốt cho crypto và ngược lại

Chỉ số giá tiêu dùng (Consumer Price Index – CPI) là một chỉ số thống kê được sử dụng để đo lường sự thay đổi giá cả của một giỏ hàng hàng hóa và dịch vụ phổ biến được tiêu dùng bởi người dân trong một khu vực cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

CPI thường được sử dụng như một thước đo để đánh giá mức độ tác động của lạm phát lên đời sống tiêu dùng của người dân, giúp cho các chính sách kinh tế có thể được điều chỉnh và giám sát để đảm bảo ổn định giá cả và kinh tế.

CPI ảnh hưởng gì đến crypto:

CPI Mỹ là chỉ số đo mức độ lạm phát cũng như gắn liền chặt chẽ tới sức mạnh đồng USD và kinh tế Mỹ. Điều này khiến CPI tác động mạnh mẽ đến chính sách về lãi suất của FED và các quyết định của Ngân hàng trung ương.

Vì thế nên CPI Mỹ có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường crypto.

Trong bối cảnh hiện tại, việc theo dõi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ là vô cùng quan trọng đối với thị trường tiền điện tử.

Nếu CPI Mỹ công bố thấp hơn dự báo hoặc giảm mạnh so với đợt trước, điều này có thể giảm áp lực về lạm phát, khiến FED có thể đạt mục tiêu giảm lạm phát sớm và không cần thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhiều.

Điều này có thể khiến khả năng tăng lãi suất mạnh sẽ giảm xuống, qua đó giúp cho thị trường crypto, bao gồm cả Bitcoin, có thể tăng giá trị.

Tuy nhiên, ngược lại, nếu CPI Mỹ tăng cao hơn dự đoán, điều này có thể tạo áp lực về lạm phát, dẫn đến FED thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất, điều này có thể khiến thị trường tiền điện tử khó khăn hơn.

bien-dong-bt-sau-tin-cpi

Các quyết định về lãi suất của FED

 • Sức ảnh hưởng: Lớn
 • Thời gian công bố: Thường có 8 đợt mỗi năm
 • Tác động tới crypto: Giảm lãi suất là tốt cho crypto và ngược lại

Mỗi năm Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ có những đợt họp để quyết định về lãi suất cũng như chính sách tiền tệ Mỹ. Những quyết định này sẽ tác động trực tiếp đến sức mạnh đồng USD cũng như kinh tế Mỹ. Điều này khiến việc quyết định lãi suất của FED đều được toàn bộ giới tài chính chú ý.

Để hiểu thêm về tác động của FED anh em có thể đọc bài viết này: FED là gì? Những quyết định của FED ảnh hưởng như nào đến thị trường crypto

Các quyết định về lãi suất của FED ảnh hưởng gì đến crypto:

Các quyết định về lãi suất của FED có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường crypto.

Cụ thể việc tăng lãi suất có thể làm giảm số tiền mà các nhà đầu tư có thể vay và đầu tư vào crypto, dẫn đến giá thị trường này đi xuống. Ngoài ra, nếu lãi suất tăng, các khoản đầu tư truyền thống như trái phiếu hoặc tài sản có lợi suất cao hơn sẽ trở nên hấp dẫn hơn, khiến nhà đầu tư chuyển dịch khỏi tiền điện tử.

Ngược lại, giảm lãi suất có thể tạo ra môi trường tiền tệ dư thừa, điều này có thể dẫn đến việc tìm kiếm các tài sản có tính lưu giữ giá trị cao hơn, bao gồm cả crypto. Điều này giúp thị trường crypto tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đến uptrend.

Jerome Powell 2

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)

 • Sức ảnh hưởng: Lớn
 • Thời gian công bố: 30 ngày sau mỗi quý
 • Tác động tới crypto: Kết quả thấp hơn dự báo là tốt cho crypto và ngược lại

Gross Domestic Product (GDP) là một chỉ số quan trọng, dùng để đo lường sản xuất tổng hợp của một nước trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một quý hoặc một năm). GDP là tổng giá trị của tất cả các sản phẩm và dịch vụ được sản xuất bởi các doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức trong một quốc gia, không tính các sản phẩm và dịch vụ mà quốc gia nhập từ nước ngoài.

GDP có thể coi là một chỉ số quan trọng của sức mạnh kinh tế của một nước và được sử dụng để so sánh với các nước khác. Nó cũng có thể được sử dụng để đánh giá tình hình kinh tế của một nước trong thời gian và để quản lý các chính sách kinh tế.

Thường GDP sẽ có 3 đợt công bố là Advance, Preliminary và Final. Trong đó Advance GDP công bố sớm nhất và có sức ảnh hưởng lớn nhất

Chỉ số GDP ảnh hưởng gì đến crypto:

Khi GDP tăng, điều này cho thấy sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia đó, có thể kéo theo sự tăng giá trị của đồng tiền của quốc gia đó.

Điều này khiến USD tăng trưởng và trong bối cảnh hiện tại FED có thể dựa vào đây để duy trì chính sách lãi suất đang thắt chặt của mình. Việc này sẽ khiến crypto có thể gặp khó.

Ngược lại, nếu GDP giảm hoặc không đạt kỳ vọng, điều này có thể làm giảm giá trị đồng tiền của quốc gia đó và gây ra sự sụt giảm trong thị trường tiền điện tử. Điều này có thể sẽ khiến USD giảm và FED nới lỏng chính sách tiền tệ. Qua đó nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường crypto như một cách để bảo vệ giá trị tài sản trước sự suy thoái kinh tế.

Bảng tin Non-farm

 • Sức ảnh hưởng: Lớn
 • Thời gian công bố: Thường vào thứ 6 đầu tháng
 • Tác động tới crypto: Kết quả xấu hơn dự báo là tốt cho crypto và ngược lại

Bảng tin Nonfarm Payroll (NFP) là một báo cáo thống kê hàng tháng được công bố bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ, đo lường số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp trong tháng trước đó tại Hoa Kỳ. NFP là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình hình thị trường lao động và tình hình kinh tế của Hoa Kỳ.

Bảng tin NFP bao gồm 3 chỉ số chính là: số lượng việc làm mới được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp và tiền lương trung bình hàng giờ.

Chỉ số này giúp nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ và nhà hoạch định chính sách đánh giá tình hình của thị trường lao động và có thể đưa ra các quyết định liên quan đến đầu tư và quản lý rủi ro.

Bảng tin NFP thường được công bố vào đầu tháng, là một trong những chỉ báo kinh tế quan trọng nhất của Hoa Kỳ và có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu.

Bảng tin Non-farm ảnh hưởng gì đến crypto:

Khi Bảng tin Non-farm tăng trưởng tốt hơn dự kiến (Chỉ số việc làm tăng ,Tỷ lệ thất nghiệp giảm và tăng trưởng tiền lương tích cực), nó có thể làm tăng niềm tin vào nền kinh tế và đẩy giá trị của đồng USD tăng lên. Điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường crypto.

Tuy nhiên, nếu Bảng tin Non-farm cho thấy tình hình việc làm kém hơn dự kiến hoặc giảm so với kỳ trước, đây có thể làm giảm niềm tin vào nền kinh tế và đẩy giá trị đồng USD giảm xuống. Điều này có thể làm tăng giá trị của mảng crypto.

Chỉ số quản trị thu mua của viện Quản lý Cung ứng Hoa Kỳ (ISM PMI)

 • Sức ảnh hưởng: Trung bình lớn
 • Thời gian công bố: Thường vào ngày hành chính đầu của tháng
 • Tác động tới crypto: Kết quả thấp hơn dự báo là tốt cho crypto và ngược lại

Chỉ số quản trị thu mua (Purchasing Managers’ Index – PMI) là một chỉ số đo lường sức khỏe của ngành sản xuất và dịch vụ của một quốc gia, dựa trên các thông tin được thu thập từ các quản lý thu mua trong các công ty sản xuất và dịch vụ.

Chỉ số PMI đo lường sự thay đổi của hoạt động sản xuất và dịch vụ, bao gồm các yếu tố như sản lượng, đơn đặt hàng, giá cả và năng lực tuyển dụng. Chỉ số PMI thường được sử dụng để đánh giá tình trạng kinh tế của một quốc gia và giúp các nhà hoạch định chính sách kinh tế dự đoán xu hướng của nền kinh tế.

Chỉ số PMI cao hơn 50 điểm cho thấy nền kinh tế đang trong giai đoạn mở rộng, trong khi chỉ số thấp hơn 50 điểm cho thấy nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái.

Trong các loại PMI, chỉ số ISM Manufacturing PMI và ISM Services PMI có tác động lớn hơn cả.

Chỉ số PMI ảnh hưởng gì đến crypto:

Tuy nhiên, nếu chỉ số PMI thấp hơn 50 hoặc kết quả thấp hơn dự báo, nó cho thấy sự suy thoái của nền kinh tế, thị trường lao động giảm, FED có thể giảm lãi suất và đồng USD giảm giá trị. Điều này sẽ khiến thị trường crypto tăng trưởng.

Ngược lại khi chỉ số PMI cao hơn 50 hoặc tốt hơn dự báo, điều này cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng, thị trường lao động sẽ tăng, tăng lãi suất và giá trị đồng USD cũng tăng. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến crypto.

Doanh số bán lẻ Mỹ (Retail Sales)

 • Sức ảnh hưởng: Trung bình lớn
 • Thời gian công bố: Thường vào nửa đầu mỗi tháng
 • Tác động tới crypto: Kết quả thấp hơn dự báo là tốt cho crypto và ngược lại

Doanh số bán lẻ Mỹ (US Retail Sales) là chỉ số thống kê hàng tháng do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố, đo lường tổng giá trị các mặt hàng bán cho người tiêu dùng tại các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, bao gồm các mặt hàng như thực phẩm, quần áo, phương tiện đi lại, dịch vụ vận chuyển và các mặt hàng khác.

Chỉ số doanh số bán lẻ Mỹ là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá tình hình tiêu dùng của người dân Mỹ và tình trạng kinh tế của quốc gia.

Doanh số bán lẻ Mỹ ảnh hưởng gì đến crypto:

Doanh số bán lẻ Mỹ (Retail Sales) là một chỉ số thể hiện tổng giá trị các mặt hàng bán lẻ được bán ra tại các cửa hàng bán lẻ tại Mỹ.

Nếu doanh số bán lẻ giảm hơn dự báo, qua đó cho thấy nhu cầu tiêu dùng đang suy giảm, có thể dẫn đến suy thoái kinh tế. Điều này sẽ khiến FED phải nới lỏng chính sách tiền tệ hoặc giảm tốc độ tăng lãi suất, qua đó khiến thị trường crypto hưởng lợi.

Ngược lại khi doanh số bán lẻ tăng hơn dự kiến, qua đó cho thấy nhu cầu tiêu dùng đang tăng, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và là dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế. Nếu đăt trong bối cảnh lạm phát cao như hiện tại thì điều này sẽ giúp củng cố quyết định tăng lãi suất của FED, qua đó khiến crypto gặp khó khăn.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của doanh số bán lẻ Mỹ cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chính sách tiền tệ và sự ổn định của thị trường.

Chỉ số sản xuất (PPI)

 • Sức ảnh hưởng: Trung bình lớn
 • Thời gian công bố: Thường vào nửa đầu mỗi tháng
 • Tác động tới crypto: Kết quả thấp hơn dự báo là tốt cho crypto và ngược lại

Chỉ số giá sản xuất (Producer Price Index – PPI) là một chỉ số thống kê đo lường sự thay đổi của giá cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi các công ty trong một khu vực cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số PPI thường được sử dụng như một thước đo để đánh giá sức ép lên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất, và thường được xem là một chỉ báo đi kèm với CPI. Các chính sách kinh tế có thể được điều chỉnh và giám sát dựa trên sự thay đổi của chỉ số PPI để đảm bảo ổn định giá cả và kinh tế.

Chỉ số PPI ảnh hưởng gì đến crypto:

Khi PPI tăng tốt hơn so với dự báo thì có nghĩa kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, qua đó kỳ vọng sẽ kéo theo sự tăng giá của đồng USD. Điều này khiến thị trường crypto có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ngược lại, nếu chỉ số sản xuất thấp hơn kỳ vọng hoặc có dấu hiệu suy giảm, giá trị thị trường crypto có thể tăng lên do các nhà đầu tư đổ tiền vào crypto như một cách bảo vệ trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, tác động của chỉ số sản xuất lên thị trường tiền điện tử có thể không rõ ràng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE)

 • Sức ảnh hưởng: Trung bình lớn
 • Thời gian công bố: Thường vào cuối tháng
 • Tác động tới crypto: Kết quả thấp hơn dự báo là tốt cho crypto và ngược lại

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (Personal Consumption Expenditures – PCE) là một chỉ số thống kê quan trọng được theo dõi trong kinh tế Hoa Kỳ, đo lường tổng giá trị của tất cả các hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng mua và sử dụng để tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định.

PCE bao gồm chi tiêu cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả các chi tiêu cho y tế, giáo dục, vật nuôi, giải trí và vật liệu xây dựng. Chỉ số PCE thường được sử dụng để đánh giá tình hình tiêu dùng của người dân và là một chỉ báo quan trọng để đo lường tình hình kinh tế và tình trạng lạm phát của Hoa Kỳ.

Chỉ số PCE ảnh hưởng gì đến crypto:

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) ảnh hưởng đến crypto thông qua việc tác động đến quyết định của Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) về chính sách tiền tệ và lãi suất. Nếu PCE tăng cao, FED có thể quyết định tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Điều này có thể làm giảm giá trị của các tài sản rủi ro cao như crypto.

Tuy nhiên, nếu PCE tăng chậm hoặc dưới kỳ vọng, FED có thể quyết định giữ nguyên hoặc giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế. Điều này có thể làm tăng giá trị của crypto, vì đầu tư vào các tài sản rủi ro cao có thể trở nên hấp dẫn hơn với lãi suất thấp.

Các thông tin vĩ mô khác ảnh hưởng đến crypto

Cuộc họp hàng kỳ của FOMC (FOMC Meeting Minutes)

Bên cạnh các đợt quyết định lãi suất của FED thì thông thường trong tháng FOMC sẽ có một đợt họp riêng để công bố thống nhất các chính sách và nhận định về nền kinh tế Mỹ.

Thường ở các cuộc họp này sẽ có mặt các nhân vật cấp cao của FED cũng như FOMC và họ sẽ nói những quan điểm của mình về kinh tế Mỹ.

Trong các quan điểm đấy có thể sẽ bao gồm những nhận định về các vấn đề liên quan đến crypto như tình hình lạm phát, chính sách lãi suất, hay thậm chí thi thoảng là những suy nghĩ pháp lý về crypto. Nếu điều này xảy ra thì thị trường crypto sẽ có phản ứng.

Cuộc họp phát biểu của chủ tịch FED Jerome Powell

Thi thoảng ngoài cuộc họp của FOMC thì chủ tịch FED Jerome Powell cũng sẽ có bài phát biểu riêng.

Trong một số trường hợp thì nội dung bài phát biểu sẽ có những quan điểm về chính sách FED cũng như dự báo mục tiêu của FED về lãi suất, lạm phát, kinh tế Mỹ… Điều này sẽ khiến thị trường crypto biến động.

Cuộc họp hàng kỳ của ECB

Bên cạnh FED thì các cuộc họp hàng kỳ của Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) thi thoảng sẽ có ảnh hưởng đến thị trường tài chính thế giới cũng như crypto.

Thường những cuộc họp này sẽ định hình chính sách tiền tệ của khu vực đồng tiền chung Châu Âu. Trong một số bối cảnh kinh tế nhất định (ví dụ như kinh tế đối diện khủng hoảng hoặc chiến tranh), sự kiện này sẽ có ảnh hưởng đáng kể lên crypto.

Cách sự kiện này tác động lên crypto cũng tương tự như các cuộc họp của FOMC hay FED.

Hướng dẫn cách cập nhật thông tin chỉ số vĩ mô nhanh nhất

Để cập nhật thông tin vĩ mô nhanh nhất khi đến giờ công bố, mình thường lên trang Twitter của Tier10k để theo dõi. Thường sau 15-20 giây sau khi có chỉ số thì họ sẽ đăng tweet công bố kết quả cho anh em.

tier10k

Hoặc có cách khác là anh em có thể theo dõi kênh Tele của HC, bên mình sẽ cập nhật và giải thích thông tin nhanh nhất có thể cho anh em.

Tổng Kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em về những chỉ số vĩ mô quan trọng ảnh hưởng đến crypto. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về những chỉ số vĩ mô quan trọng ảnh hưởng đến crypto và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *