Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Blockchain là gì? Những điều cần biết về blockchain

Blockchain là gì?

1 2

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số công khai của các giao dịch được duy trì bởi một mạng máy tính theo cách gần như khó có thể bị hack hoặc thay đổi. Công nghệ này cung cấp một cách an toàn để các cá nhân giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần trung gian như chính phủ, ngân hàng hoặc bên thứ ba khác.

Danh sách các bản ghi ngày càng tăng, được gọi là các khối, được liên kết với nhau bằng cách sử dụng mật mã. Mỗi giao dịch được xác minh độc lập bởi mạng máy tính ngang hàng, được đánh dấu thời gian và được thêm vào chuỗi dữ liệu ngày càng tăng. Sau khi được ghi lại, dữ liệu không thể thay đổi được.

Trong khi được phổ biến với việc sử dụng ngày càng nhiều bitcoin, ethereum và các loại tiền điện tử khác , công nghệ blockchain có các ứng dụng đầy hứa hẹn cho các hợp đồng pháp lý, bán tài sản, hồ sơ y tế và bất kỳ ngành nào khác cần cho phép và ghi lại một loạt các hành động hoặc giao dịch.

Điều này có nghĩa là nếu một khối trong một chuỗi bị thay đổi, thì có thể thấy ngay rằng nó đã bị giả mạo. Nếu tin tặc muốn làm hỏng một hệ thống blockchain, họ sẽ phải thay đổi mọi khối trong chuỗi, trên tất cả các phiên bản phân tán của chuỗi.

Các blockchain như Bitcoin và Ethereum đang phát triển liên tục và liên tục khi các khối được thêm vào chuỗi, điều này bổ sung đáng kể vào tính bảo mật của sổ cái.

Tại sao có quá nhiều sự cường điệu xung quanh công nghệ blockchain?

Nguyên lý tạo khối

Đã có nhiều nỗ lực tạo ra tiền kỹ thuật số trong quá khứ nhưng đều thất bại.

Vấn đề phổ biến hiện nay là lòng tin. Nếu ai đó tạo ra một loại tiền mới có tên là X đô la, làm thế nào chúng ta có thể tin tưởng rằng họ sẽ không đưa cho mình một triệu X đô la hoặc ăn cắp X đô la của bạn cho chính họ?

Bitcoin được thiết kế để giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng một loại cơ sở dữ liệu cụ thể được gọi là blockchain. Hầu hết các cơ sở dữ liệu bình thường, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu SQL, có người phụ trách có thể thay đổi các mục nhập (ví dụ: tự cho mình một triệu X đô la). Blockchain thì khác vì không ai chịu trách nhiệm, nó được điều hành bởi những người sử dụng nó. Hơn nữa, bitcoin không thể bị làm giả, bị hack hoặc bị chi gấp đôi – Vì vậy những người sở hữu số tiền này có thể tin tưởng rằng nó có một số giá trị.

Blockchain hoạt động như thế nào?

dn blockchain 660x330 copy

Mình sẽ sử dụng hệ thống bitcoin làm ví dụ, đây là cách blockchain – Còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán hoạt động:

 1. Việc mua và bán bitcoin được nhập và truyền đến một mạng lưới các máy tính mạnh mẽ, được gọi là các nút.

 2. Mạng lưới hàng nghìn node trên khắp thế giới này cạnh tranh nhau để xác nhận giao dịch bằng các thuật toán máy tính. Đây được gọi là khai thác bitcoin. Người khai thác đầu tiên hoàn thành thành công một khối mới sẽ được thưởng bitcoin cho công việc của họ. Những phần thưởng này được trả bằng sự kết hợp của bitcoin mới được đúc và phí mạng, được chuyển cho người mua và người bán. Phí có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khối lượng giao dịch.

 3. Sau khi giao dịch mua được xác nhận bằng mật mã, giao dịch bán được thêm vào một khối trên sổ cái phân tán. Phần lớn mạng lưới sau đó phải xác nhận việc bán.

 4. Khối này được liên kết vĩnh viễn với tất cả các khối giao dịch bitcoin trước đó, sử dụng mật mã được gọi là hash và giao dịch mua bán được xử lý.

Khái niệm công nghệ blockchain lần đầu tiên xuất hiện trong các tài liệu học thuật có từ năm 1982, trong một luận văn thảo luận về “thiết kế của một hệ thống máy tính phân tán có thể được thiết lập, duy trì và tin cậy bởi các nhóm đáng ngờ lẫn nhau”. Nhưng đó là một bài báo năm 2008 của Satoshi Nakamoto có bút danh có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” đã đưa một lý thuyết hàn lâm vào sử dụng trong thế giới thực.

Công nghệ blockchain: Ưu và nhược điểm

blockchain la gi hoat dong cua blockchain nhu the nao ung dung ra sao 2

Sử dụng bitcoin làm ví dụ, đây là một số ưu và nhược điểm về cách hoạt động của công nghệ blockchain khi áp dụng cho tiền điện tử:

Ưu điểm

Phân quyền

Trong khi đô la Mỹ được Cục dự trữ Liên Bang phát hành, không có cơ quan chính phủ nào phát hành hoặc kiểm soát bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Điều này cũng có nghĩa là khả năng của bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan nào trong việc quyết định số phận của một chuỗi khối công cộng sẽ bị loại bỏ. Việc thiếu các trung gian làm giảm chi phí, vì các khoản phí liên quan đến giao dịch của bên thứ ba cũng được loại bỏ. Một sản phẩm phụ khác về cách blockchain hoạt động là hiệu quả về thời gian – Blockchain mở cửa cho hoạt động kinh doanh 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, không giống như các ngân hàng và các tổ chức trung gian khác.

Tính minh bạch cộng với tính ẩn danh

Tất cả các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin được ghi lại trên các máy tính trên toàn mạng. Các giao dịch hoàn toàn minh bạch vì địa chỉ và lịch sử giao dịch của ví bitcoin, nơi chứa tiền điện tử, có thể xem công khai, nhưng chủ sở hữu của mỗi ví được kết nối với các địa chỉ công khai đó là ẩn danh và không được ghi lại.

Độ chính xác và bảo mật

Vì giao dịch ít liên quan đến sự tương tác của con người nên nguy cơ sai sót sẽ thấp hơn. Mỗi giao dịch phải được xác nhận và ghi lại bởi phần lớn các node mạng, điều này khiến cho việc thao tác hoặc thay đổi thông tin trở nên vô cùng khó khăn.

Các ứng dụng blockchain ngoài tiền điện tử

Công nghệ blockchain tạo ra hiệu quả có khả năng vượt xa các loại tiền kỹ thuật số. Trong khi các loại tiền điện tử như bitcoin nằm trên một blockchain công khai, nhiều ứng dụng cho kinh doanh có thể được tạo trên các mạng blockchain riêng:

 • Chuỗi cung ứng blockchain: Các công ty như IBM Blockchain đã và đang cung cấp các giải pháp mạng riêng sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi chính xác hơn chuỗi cung ứng sản phẩm. Ví dụ, các công ty có thể sử dụng công nghệ này để nhanh chóng tìm ra nơi các sản phẩm thực phẩm bị thu hồi đã được vận chuyển và bán.

 • Hồ sơ chăm sóc sức khỏe: Deloitte Consulting đã gợi ý rằng một mạng lưới blockchain trên toàn quốc cho hồ sơ y tế điện tử “Có thể cải thiện hiệu quả và hỗ trợ kết quả sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân”.

 • Smart Contract: Với công nghệ blockchain, các điều khoản hợp đồng có thể tự động được thay đổi hoặc cập nhật dựa trên việc đạt được một bộ điều kiện được xác định trước.

 • Bầu cử kỹ thuật số: Một số nhà phát triển đang làm việc trên công nghệ blockchain để áp dụng cho các cuộc bầu cử.

 • Giao dịch tài sản: Những người ủng hộ nói rằng công nghệ blockchain có thể được áp dụng cho một loạt các giao dịch mua bán tài sản, có thể là bất động sản, ô tô hoặc danh mục đầu tư. 

Nhược điểm

Tội phạm tiền điện tử

Giống như nhiều công nghệ mới, một số công ty đầu tiên áp dụng là các doanh nghiệp tội phạm. Họ sử dụng tiền điện tử như bitcoin để thanh toán vì tính riêng tư mà nó cung cấp và để nhắm mục tiêu những người nắm giữ bitcoin để lừa đảo. Ví dụ, bitcoin đã được sử dụng bởi người tiêu dùng Silk Road, một mạng lưới mua sắm trực tuyến chợ đen cho các loại thuốc bất hợp pháp và các dịch vụ bất hợp pháp khác đã bị FBI đóng cửa vào năm 2013. Trong cuộc tấn công ransomware gần đây vào Colonial Pipeline, công ty đã trả 4,4 triệu đô la Mỹ tiền điện tử để mở khóa hệ thống máy tính của nó.

Trong khi đó, các vụ lừa đảo đầu tư bitcoin đã tăng vọt song song với sự gia tăng lịch sử gần đây của nó. Ủy ban Thương mại Liên bang đã báo cáo gần 7.000 người đã mất 80 triệu đô la từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 trong các kế hoạch chào bán lợi nhuận nhanh chóng, tăng gần 1.000% trong các khoản lỗ được báo cáo so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiền điện tử trong blockchain rất dễ bay hơi

Sự phổ biến của tiền điện tử bùng nổ vào năm 2021, khi bitcoin đạt mức giá giao ngay kỷ lục gần 65.000 đô la vào tháng 4. Nhưng do sự biến động vốn có của nó, giá bitcoin đã giảm gần 50% vào đầu tháng 6 – Sau đó bắt đầu tăng trở lại. Bitcoin đã ghi nhận mức cao kỷ lục trước đó là gần 20.000 USD vào tháng 12 năm 2017, nhưng đến tháng 12 năm 2018, nó đã được giao dịch dưới 3.500 đô la.

Sử dụng tiền điện tử vẫn còn rất thích hợp

Nhiều sàn giao dịch, công ty môi giới và ứng dụng thanh toán hiện bán bitcoin và nhiều công ty như PayPal và Microsoft chấp nhận bitcoin để thanh toán. Tuy nhiên, các giao dịch mua bằng các loại tiền blockchain như bitcoin vẫn là ngoại lệ, không phải là quy luật. Ngoài ra, việc bán bitcoin để mua trên các ứng dụng tiền mặt như PayPal yêu cầu người dùng phải trả thuế lãi vốn đối với bitcoin được bán, ngoài bất kỳ khoản thuế địa phương và tiểu bang nào được trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tác động môi trường của bitcoin

Quá trình khai thác bitcoin sử dụng một mạng máy tính tốc độ cao, tiêu tốn nhiều năng lượng. Nếu hệ thống Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ là quốc gia tiêu thụ điện lớn thứ 34, sau Hà Lan và trước Philippines, theo chỉ số tiêu thụ điện của Đại học Cambridge. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã tuyên bố vào tháng 5 rằng nhà sản xuất ô tô sẽ không chấp nhận bitcoin nữa cho đến khi tiền điện tử này có thể tìm ra cách giảm lượng khí thải carbon của nó. Các nhà phát triển của các blockchain khác đã đưa ra các tùy chọn ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Blockchain bitcoin chậm

Blockchain Bitcoin có thể xử lý khoảng bảy giao dịch mới mỗi giây. Để so sánh, hãng thẻ tín dụng khổng lồ Visa cho biết họ có thể xử lý 24.000 giao dịch mỗi giây, theo công ty. Điều đó khiến hệ thống Bitcoin gặp vấn đề về khả năng mở rộng. Các dạng tiền điện tử dựa trên blockchain khác đang giải quyết vấn đề này. Một bản nâng cấp rất được mong đợi của hệ thống Ethereum, được gọi là Ethereum 2.0, dự kiến ​​sẽ có khả năng xử lý 10.000 giao dịch mỗi giây, tăng so với tốc độ hiện tại là 30 mỗi giây tuy nhiên ngày càng có nhiều nền tảng phát triển mới với tốc độ xử lý giao dịch chỉ vài giây ví dụ như Binance Smart Chain, Solana…

Ứng dụng thực tiễn của công nghệ Blockchain trong cuộc sống

Một số ngành công nghiệp mà công nghệ Blockchain có thểtác động đến như:

 • Công nghệ ô tô Automotive (Automotive)
 • Chế tạo (Manufacturing)
 • Công nghệ, truyền thông và viễn thông (Tech, media & Telecommunications)
 • Dịch vụ tài chính (Financial Services)
 • Nghệ thuật & Giải trí (Art & Recreation)
 • Chăm sóc sức khỏe (Healthcare)
 • Bảo hiểm (Insurance)
 • Bán lẻ (Retail)
 • Khu vực công (Public Sector)
 • Bất động sản (Property)
 • Nông nghiệp (Agricultural)
 • Khai thác (Mining)
 • Vận tải và Logistics (Transport & Logistics)
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật (Utility)

Tương lai của công nghệ blockchain

Mặc dù hệ thống Bitcoin là ứng dụng nổi tiếng nhất của công nghệ blockchain, nhưng có hàng nghìn loại tiền điện tử được xây dựng dựa trên nền tảng của công nghệ mới nổi này. Mặc dù vẫn còn phải xem liệu Bitcoin có thành công trong việc thay thế các hình thức thanh toán truyền thống khác hay không, các ứng dụng của công nghệ blockchain đang phát triển nhanh chóng và những người đề xuất nói rằng chúng có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong các ngành công nghiệp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *