Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bitcoin Ordinals là gì? Toàn tập thông tin về Bitcoin Ordinals

Gần đây sự xuất hiện của Bitcoin Ordinals đã khiến người dùng bắt đầu “đổ xô” qua sử dụng Bitcoin. Nhất là sau khi Yuga Labs sử dụng Ordinals để phát hành bộ NFT TwelveFold trên Bitcoin, khối lượng giao dịch NFT trên đây đã tăng trưởng chóng mặt.

Bitcoin Ordinals là gì? Có gì hot ở Ordinals mà thu hút được lượng lớn dòng tiền của nhà đầu tư đến thế? Trong bài viết này Allinstation sẽ cùng anh em tìm hiểu nhé!

bitcoin-ordinals

Bitcoin Ordinals là gì?

Bitcoin Ordinals là một cơ chế cho phép người dùng gắn data (hình ảnh, văn bản…) vào một đơn vị satoshi của Bitcoin. Mỗi Bitcoin có 100,000,000 satoshi, điều đó có nghĩa rằng người dùng có thể mint 100 triệu NFT trên 1 Bitcoin.

Nhờ tính năng của Bitcoin Ordinals mà Bitcoin đã được “thổi một làn gió mới” khi người dùng có thể mint và giao dịch NFT ngay trên Bitcoin.

bitcoin-ordinals-web

Không chỉ có mỗi NFT, nhờ Bitcoin Ordinals mà một giải pháp Rollup thế hệ mới trên Bitcoin đang được ra đời.

Bitcoin Ordinals được tạo ra bởi Casey Rodarmor – người từng trong đội ngũ phát triển Bitcoin.

Bitcoin Ordinals hoạt động như thế nào?

Bitcoin Ordinals hoạt động bằng cách gắn dữ liệu (như hình ảnh, văn bản…) vào một đơn vị satoshi, từ đó có thể tạo ra một NFT từ satoshi.

Cho anh em chưa biết, Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất trong mạng lưới Bitcoin. Nó được sử dụng trong các giao dịch và trao đổi trên mạng Bitcoin, và cũng là đơn vị tính để đo giá trị các loại tiền tệ khác trên thị trường Bitcoin.

Mỗi Bitcoin có 100,000,000 satoshi, điều đó có nghĩa rằng người dùng có thể mint tối đa 100 triệu NFT trên 1 Bitcoin.

Các NFT được tạo ra bởi Bitcoin Ordinals có thể được mua bán, chuyển đổi và hoạt động trên mạng Bitcoin mà không cần các giải pháp Layer 2.

Tại sao Bitcoin Ordinals ra đời?

Hiện nay Bitcoin vẫn là “vua” của thị trường crypto với vốn hoá dẫn đầu. Tuy nhiên, trái ngược với đó, hệ sinh thái Bitcoin đang lạc hậu rất nhiều so với đối thủ lớn khác như Ethereum, Solana

Điều này được lý giải do sự hạn chế của Bitcoin trong việc triển khai Hợp đồng thông minh (Smart Contracts), dẫn đến việc không có nhiều ứng dụng phi tập trung (DApp) có thể xây dựng được trên Bitcoin.

Vì thế nên thay vì phát triển trên Bitcoin, hầu hết các ứng dụng phi tập trung liên quan đến DeFi hay NFT đều được phát triển trên các nền tảng khác ngoài Bitcoin như Ethereum, Solana, Polygon.

Đây là điều khiến cho hệ sinh thái Bitcoin đang rất lạc hậu và hiện đang cần một giải pháp mới có thể mang lại “làn gió mới” cho Bitcoin.

Và từ đấy Bitcoin Ordinals ra đời.

Ảnh hưởng của Bitcoin Ordinals tới Bitcoin

Sau đây là những lợi ích mà Bitcoin Ordinals đã mang lại cũng như những lo ngại đi kèm của nó:

Lợi ích

  • Hút dòng tiền cho BTC: Bitcoin Ordinals giúp gia tăng dòng tiền đến Bitcoin và các đồng coin thuộc mạng lưới của nó. Điển hình như đồng STX (Stacks) đã tăng x3 từ lúc Ordinals ra đời.
  • Hệ sinh thái sôi động, khối lượng giao dịch tăng: Bitcoin Ordinals đã tạo ra làn sóng giao dịch NFT trên Bitcoin, qua đó đẩy khối lượng giao dịch trên hệ này lên tầm cao mới.
  • Thợ đào được hưởng lợi: Bitcoin Ordinals đã thu hút lượng người dùng cũng như lượng giao dịch mới cho Bitcoin, qua đó giúp thợ đào thu được khoản lợi mới.
  • Tăng độ ứng dụng cho Bitcoin: Từ trước tới giờ ứng dụng lớn nhất của Bitcoin chỉ nằm ở mảng thanh toán. Với Bitcoin Ordinals, tính ứng dụng của Bitcoin đã tăng lên đáng kể.

Lo ngại

Tuy nhiên việc Bitcoin Ordinals ra đời đã nhận không ít lo ngại của cộng đồng như:

  • Phí giao dịch Bitcoin tăng lên: Khi khối lượng giao dịch tăng đột biến thì phí giao dịch trên Bitcoin cũng tăng lên. Tuy nhiên hiện tại phí trên Bitcoin vẫn chưa tăng đáng kể.
  • Tốc độ giao dịch có thể giảm xuống: Khi lượng người dùng mới tăng trưởng đột biến mà Bitcoin chưa kịp thời mở rộng để đáp ứng thì tốc độ giao dịch có thể sẽ bị ảnh hưởng.
  • Khối lượng dữ liệu trên Bitcoin sẽ nặng hơn: Kích thước mỗi khối trên BTC sẽ tăng đột biến vì phải chứa thêm một lượng lớn dữ liệu mã hóa hình ảnh. Từ đấy khả năng xử lý giao dịch Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng.
  • Tạo ra sự bất cân xứng giá trị cho Satoshi: Trước đây những satoshi có giá trị bằng nhau. Nay với Bitcoin Ordinals, những satoshi gắn với NFT hiếm có thể sẽ có giá cao hơn satoshi thường. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là lo ngại mà thôi chứ chưa thấy ảnh hưởng đáng kể nào.

Phản ứng của cộng đồng tới Bitcoin Ordinals

Sự ra đời của Bitcoin Ordinals đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng Bitcoin.

Cụ thể phe bảo thủ đã chỉ trích kịch liệt Bitcoin Ordinals. Họ cho rằng Bitcoin chỉ nên được ứng dụng trong mảng thanh toán tài chính và việc tích hợp thêm NFT vào sẽ khiến Bitcoin trở nên nặng, phức tạp hơn. Điều này khiến sứ mệnh ban đầu của Bitcoin bị chệch hướng.

Thậm chí nhiều người bảo thủ đã kêu gọi thợ đào không chấp nhận những giao dịch NFT trên Bitcoin như một biện pháp phản đối.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến ủng hộ Bitcoin Ordinals.

Trong đó nổi bật nhất là ý kiến cho rằng NFT từ Bitcoin Ordinals sẽ thu hút lượng người dùng mới qua đó giúp thúc đẩy nhiều giao dịch hơn và làm Bitcoin được phổ biến hơn. Ngoài ra, thợ đào Bitcoin cũng sẽ được hưởng lợi từ phí giao dịch.

Chính nhà sáng lập Bitcoin Ordinals là Casey Rodarmor cũng đã lên tiếng “đứa con” của mình. Anh cho rằng chúng ta trả phí giao dịch BTC dựa trên giá trị của giao dịch đó và cơ chế này áp dụng cho cả giao dịch tài chính lẫn giao dịch NFT. Vì thế các giao dịch chuyển NFT cũng không gì giao dịch tài chính và giá trị ban đầu của Bitcoin vẫn được tôn trọng.

Tiềm năng đầu tư của NFT từ Bitcoin Ordinals

Nhờ việc Bitcoin Ordinals ra đời, NFT trên Bitcoin đã nhận được sự chú ý cũng như dòng tiền lớn từ cộng đồng. Nhiều người đã đua nhau đấu giá những bộ NFT mới trên này khiến cho giá sàn nhiều bộ đã tăng trưởng cấp số nhân.

Tuy nhiên như mỗi lần một hệ sinh thái Layer 1 Layer 2 mới ra đời, NFT trên hệ đó sẽ thu hút dòng tiền một thời gian rồi cũng sẽ dịu xuống. Vì thế anh em hãy luôn xem xét kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Các bộ NFT nổi bật được tạo bởi Bitcoin Ordinals

TwelveFold

TwelveFold là bộ sưu tập bao gồm 300 NFT ngẫu nhiên cỡ 12×12 được tạo ra bởi “gã khổng lồ” NFT Yuga Labs.

NFT-twelvefold
Bộ sưu tập TwelveFold

Bộ NFT này đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Điển hình như trong đợt đấu giá bộ này, Yuga Labs đã thu về được 735 BTC (tương đương 16.5 triệu USD).

Người trả giá cao nhất trong số 288 người thắng cuộc đã trả giá hơn 7 BTC (~161,000 USD) cho 1 NFT.

top10 twelvefold
Top 10 đấu giá cao nhất cho TwelveFold. Nguồn: twelvefold.io

Bitcoin Name Service

Bitcoin Name Service là dịch vụ cung cấp NFT tên miền btc trên Bitcoin.

Với sự bùng nổ của Ethereum Name Service (ENS) năm nào, nhiều người đang mong chờ Bitcoin Name Service rồi cũng sẽ có ngày “toả sáng”

bitcoin-name-services
Twitter dự án: @BtcNameOrdinals

Bitcoin Punks

Bitcoin Punks là một bộ sưu tập NFT được lấy cảm hứng từ CryptoPunks trên Ethereum – một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên và được coi là nổi tiếng nhất trên thị trường.

Như thường lệ, cứ một bộ NFT mang dáng dốc của CryptoPunks xuất hiện trên một blockchain mới thì bộ đấy sẽ nhận được sự chú ý.

Hiện Bitcoin Punks đang đứng đầu trong top trending trên sàn ordinals.market với khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 6,400 ETH

Bitcoin-Punks

Ordinals Punks

Ordinal Punks là bộ sưu tập NFT khác được lấy cảm hứng từ CryptoPunks.

Từ lúc ra mắt, bộ NFT này đã được cộng đồng tham gia đấu giá sôi nổi. Giá sàn của chúng đã tăng từ 2.2 BTC (50,000 USD) lên 9.5 BTC (215,000 USD) tại mức giá cao nhất.

Hiện tại mỗi NFT Ordinal Punks đang có giá trung bình là 4.2 BTC (khoảng 95,000 USD) với tổng cung là 10,000 NFT.

Ordinals-Punks

Bitcoin Rocks

Tiếp tục là một bộ NFT lấy cảm hứng từ tên tuổi NFT nổi tiếng. Lần này là Bitcoin Rocks – bộ NFT lấy ý tưởng từ Ether Rocks bên Ethereum.

Hiện bộ này chỉ có 100 NFT và cộng đồng đang đặt mua giá thấp nhất cũng là 2.7 BTC (khoảng 61,000 USD).

bitcoin-rocks

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Bitcoin Ordinals là gì và cung cấp thông tin về nó. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Bitcoin Ordinals là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *