Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Lượng Arbitrum DAO Treasury có thật sự dành cho cộng đồng?

Lượng Arbitrum DAO Treasury có thật sự dành cho cộng đồng như đội ngũ Arbitrum Foundation công bố?

Con số này có sự “CHÊNH LỆCH” trong vòng 7 ngày qua. Khi lượng $ARB trong “Contract Arbitrum DAO Treasury 02” đã “thâm hụt 50M $ARB” so với công bố trên docs chính thức dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Chi tiết về Tokenomics 

Theo công bố chính thức từ Arbitrum Foundation, Total Supply sẽ giới hạn với 10 tỉ token $ARB và được phẩn bổ như sau:

Arbitrum DAO Treasury

Ngoài 11.62% lượng $ARB được airdrop cho người dùng trên mạng lưới, đội ngũ phát triển quyết định dùng 42.78% từ Arbitrum DAO Treasury và 1.13% DAO phát triển hệ sinh thái “cho cộng đồng”.

Goldfeder – CEO Arbitrum cho biết mục đích của việc dành 56% tổng cung $ARB cho cộng đồng nhằm giúp mạng lưới Arbitrum trở nên “phi tập trung” hơn đúng bản chất của DeFi và khích lệ người dùng và nhà phát triển đồng hành cùng mạng lưới lâu dài.

44% tổng cung còn lại dành cho đội ngũ phát triển và các nhà đầu tư dự án dự kiến sẽ được phân bổ trong vòng 4 năm. Đợt unlock đầu tiên sẽ được tiến hành sau 1 năm sau đó sẽ được unlock “hằng tháng” trong thời gian 3 năm còn lại.

Update Arbitrum Airdrop

Lượng Arbitrum Airdrop

Đội ngũ phát triển dự án đã dành 11.62% tổng cung lưu hành cho người dùng trên mạng lưới tương đương 1.162 tỷ $ARB được airdrop cho 625,143 Eligible Address. 

ARB2

Tính tới thời điểm hiện tại đã có 1.02 tỷ $ARB (~87.8%) được claim và 71% trong số đó tương đương 825.4 triệu $ARB đã được “di chuyển” để bán ra trên thị trường. Với tổng số 469,229 địa chỉ, trung bình mỗi địa chỉ ví bán ra ~1,760 token $ARB thị trường

ARB3

Smart Money Airdrop Token Flow

Theo thống kê từ Nansen, các địa chỉ ví Smart Money hiện đang giữ hơn 150 triệu $ARB Airdrop (~14.7%) lượng $ARB airdrop đã được claim và phân phối chủ yếu đến với các nền tảng DEX trên Arbitrum.

ARB4

Liệu lượng DAO Treasury có thật sự dành cho cộng đồng?

Lượng DAO Treasury thực tế có sự chênh lệch?

Khi đợt airdrop diễn ra vào hôm 23/02, 42.78% Lượng Arbitrum DAO Treasury được phẩn bổ đến 2 contract như sau:

  • Contract 1 – Arbitrum DAO Treasury 01:  3,527,046,079 $ARB (~35.27% Total Supply)
  • Contract 2 – Arbitrum DAO Treasury 02: 750,000,000 $ARB (7.5% Total Supply)

ARB DAO Onchain

 

Tuy nhiên, con số này đã có sự chênh lệch trong vòng 7d qua, lượng $ARB trong Contract 2 đã “thâm hụt” (tại thời điểm bài viết lượng $ARB trong ví chỉ ~700M).

Hành vi Contract DAO Treasury 02 trong 7D qua

Trong vòng 7D qua, ví Arbitrum DAO Treasury 02 đã “chuyển đi” hơn 55.5 triệu $ARB đến 3 địa chỉ ví khác nhau trong đó có một địa chỉ ví tương tác với ví Wintermute Trading.

ARBTransfer

Địa chỉ ví lưu ý 01

Địa chỉ ví #01, nhận 40 triệu $ARB vào hôm 22/03 ( trước thời điểm Airdrop diễn ra 1 ngày) và sau đó thực hiện một loạt lệnh “deposit” lên các sàn CEX như Binance, OKX, Gate.io, Kucoin…

Arb DAO 1

Hiện tại, địa chỉ ví này lượng token Balance trong ví chỉ còn hơn 1.3 triệu $ARB, giao dịch cuối cùng được thực hiện là hôm 24/03.

Địa chỉ ví lưu ý 02

Địa chỉ ví #02 lần đầu nhận token $ARB là vào hôm 25/03 với 10 triệu $ARB. Đây cũng là địa chỉ ví “tương tác trực tiếp” với Wintermute Trading.

Đọc thêm: Wintermute Trading – Quỹ đầu tư thổi giá DyDx, Optimism

ARBWL2

Giao dịch chuyển tiền sang ví Wintermute Trading được thực hiện đầu tiên vào hôm 27/03 với hơn 2.7M $ARB ghi nhận. Tính tới thời điểm bài viết, ví đã “chuyển đi” tổng cộng 6.79 triệu token $ARB.

arbwwintermute

Hiện tại, ví Wintermute Trading đã tích trữ hơn 34 triệu $ARB và chưa có dấu hiện tiến hành “quy trình xả hàng”.

Địa chỉ ví lưu ý 03

arbwl3

Địa chỉ ví #03 này nhận 500,000 $ARB vào sáng ngày 27/03, kiểm tra các giao dịch ghi nhận trên onchain của ví thì chưa có động thái gì thêm.

Quan điểm

Thực tế, 42.78% lượng Arbitrum DAO Treasury không thật sự dành cho cộng đồng như những gì CEO – Arbitrum đã nói trước đây, chỉ có 35.27% thật sự dành cho DAO Treasury.

700 triệu $ARB còn lại trong Arbitrum DAO Treasury 02, khả năng sẽ tiếp tục được phân phối khắp thị trường trong thời gian tới. 

Đây không hẳn là một tín hiệu xấu cho $ARB, nhưng đã chứng tỏ rằng những cam kết của đội ngũ Arbitrum Foundation về việc khiến $ARB trở nên “phi tập trung” hiện tại vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Lời khuyên cá nhân của chúng mình dành cho các Holder $ARB cần phải theo dõi sát động thái của địa chỉ ví này để cập nhật và có hành động sớm nhất nhé!

Tổng kết

Đội ngũ Allinstation đã cung cấp thông cho anh em về những “Tokenomic của Arbitrum”. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *