Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

zkSync từ bỏ nỗ lực đăng ký thương hiệu ZK

zkSync

Matter Labs, đơn vị phát triển Layer-2 zkSync, đã chính thức từ bỏ mọi nỗ lực đăng ký thương hiệu thuật ngữ “ZK.” Thông báo này được công ty đưa ra không lâu sau khi gặp phải phản ứng gay gắt từ các nhà nghiên cứu tiên phong về công nghệ ZK (Zero-Knowledge Proofs).

Trong thông báo của mình, Matter Labs chia sẻ rằng cuộc thảo luận về việc đăng ký thương hiệu đã dẫn đến một kết luận rõ ràng:Sẽ không thể đạt được sự đồng thuận về việc tạo một nhóm người được xem là trung lập và đáng tin cậy để sở hữu bản quyền ZK.

Sau khi Matter Labs công bố ý định đăng ký thương hiệu “ZK,” nhiều đại diện của các dự án ZK hàng đầu đã lên tiếng phản đối, bao gồm Shafi Goldwasser và Silvio Micali, những người sáng chế công nghệ ZK, Sandeep Nailwal và Brendan Farmer, đồng sáng lập của Polygon, và Eli Ben-Sasson, CEO của StarkWare.

“ZK nên được giữ là một tài nguyên công cộng, không nên trở thành thương hiệu của một tập đoàn. Thay vào đó, nó nên được tiếp cận bởi tất cả mọi người,” họ viết trong thông cáo.

 

“Nếu công ty tiếp tục hành động này, nó sẽ tự tách biệt khỏi cộng đồng.”

Trước đó, trong bài viết trên X, Matter Labs đã lên tiếng và nêu giải pháp về vấn đề trùng mã token ZK đang rất hot hiện nay.

Dưới đây là giải pháp mà Matter Labs đang ủng hộ:

  1. Thành lập một thực thể pháp lý không có chủ sở hữu với mục đích duy nhất là giữ các thương hiệu cho “ZK” và các tên quan trọng tương tự. Nỗ lực này phải được dẫn dắt bởi một tổ chức hoặc thành viên cộng đồng đáng tin cậy và trung lập.
  2. Thực thể này sẽ cấp giấy phép miễn phí cho mọi người sử dụng các thương hiệu.
  3. Nhiều nhân vật nổi bật trong cộng đồng và các tổ chức trung lập đáng tin cậy sẽ được mời tham gia với tư cách là người bảo lãnh.

Theo đó Matter Labs sẽ cam kết:

  1. Matter Labs sẽ không nộp thêm bất kỳ đơn đăng ký thương hiệu mới nào cho ZK. Matter Labs sẽ không kháng cáo bất kỳ đơn đăng ký nào nếu chúng bị từ chối. Matter Labs sẽ không bao giờ thực thi bất kỳ thương hiệu ZK nào mà họ sở hữu hiện tại hoặc trong tương lai ngoại trừ cho mục đích phòng vệ (tức là ngăn chặn người khác kiện Matter Labs).
  2. Matter Labs cam kết hỗ trợ tài chính cho việc tạo ra một thực thể nắm giữ thương hiệu do cộng đồng lãnh đạo.
  3. Matter Labs sẽ ngay lập tức chuyển tất cả các thương hiệu ZK đã được đăng ký cho thực thể này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều dự án Layer-2 công khai chỉ trích và yêu cầu zkSync rút đơn đăng ký bản quyền ZK.

Như Allinstation đã đưa tin, Polyhedra, Polygon, và StarkWare đã công bố một bản tuyên bố chung được ký bởi các Đồng sáng lập của Polygon Sandeep Nailwal, Brendan Farmer, Đồng sáng lập của Polyhedra Tiancheng Xie, Giám đốc điều hành của StarkWare Eli Ben-Sasson và Cố vấn Khoa học của StarkWare Shafi Goldwasser. Bản tuyên bố chỉ trích zkSync và kêu gọi dự án hãy rút tất cả các đơn dăng ký thương hiệu về mã ZK.

“Đó không nên là một thương hiệu của một tập đoàn: thay vào đó, nó nên được tiếp cận bởi tất cả mọi người,” nhóm cho biết.

 

“Hôm nay, chúng tôi kêu gọi cộng đồng yêu cầu Matter Labs rút tất cả các đơn đăng ký thương hiệu và việc sử dụng mã ‘ZK’.”

 

“zkSync đã liên tục hành động trái với đạo lý Web3, mặc dù luôn tín hiệu những giá trị đó. Chúng tôi tin rằng nếu chúng ta không công khai đề cập đến hành vi này, nó sẽ tiếp tục tồn tại và có thể trở nên tồi tệ hơn,” Nailwal nói.

Sau đó phía Linea cũng công khai chỉ trích zkSync và yêu cầu dự án rút đơn đăng ký bản quyền.

Xem thêm: zkSync và Polyhedra Network vướng “drama” trùng mã token ZK (allinstation.com)

Mọi chuyện bắt đầu từ “drama” Polyhedra và zkSync trùng token ZK. Cụ thể, hai dự án mảng ZK là Polyhedra Network và zkSync đã vướng vào tranh cãi khi cả hai dự án đều lấy mã ticker cho token của mình là ZK.

Drama bắt đầu vào ngày 24/5, khi Bybit thông báo niêm yết token của zkSync trên nền tảng. Theo sàn, token của dự án sẽ có ticker ZK và chi tiết về việc niêm yết sẽ được thông báo sau.

Tuy nhiên đáng chú ý, sàn Bybit đã niêm yết token ZK của Polyhedra vào 2 tháng trước. Vì thế để tránh tình cảnh “một ticker hai dự án”, Bybit đã quyết định sẽ đổi mã ticker cho token của Polyhedra.

zksync-bybit-list
Thông báo của Bybit

Điều này đã khiến phía Polyhedra bức xúc vì họ đã niêm yết với mã token này từ lâu và giờ phải đổi token của mình vì zkSync. Trong bài viết trên X, phía Polyhedra đã tố zkSync là “kẻ cướp”, “tên trộm” và “kẻ bắt nạt”. Tuy vậy sau đó họ vẫn phải đổi token ZK của mình sang ZKJ.

Xem thêm: Polyhedra Network thông báo đổi mã token ZK sang ZKJ (allinstation.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *