Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

zkSync hé lộ bí mật vào 24/3? Thực hư ra sao?

Rạng sáng nay, trang Twitter chính thức của zkSync, một dự án phát triển Layer 2 theo công nghệ Zk-Rollups, đã đăng tải một video với dòng chữ “24.03.23” nhằm ám chỉ sắp có một sự kiện nào đó sẽ diễn ra vào ngày 24/3 này. Tweet này đã thu hút được sự chú ý đặc biệt đến từ cộng đồng Crypto Twitter, nhất là vào thời điểm khi token $ARB của một giải pháp Layer 2 khác là Arbitrum đã ra mắt token và tiến hành Airdrop cho người dùng.

Không chỉ riêng zkSync, trang chủ của các dự án nổi bật khác như Curve, SushiSwap hay Orbiter Finance, Argent cũng đăng tải thông điệp tương tự.

photo 2023 03 24 09 37 40

Thực hư như thế nào thì hiện tại đội ngũ zkSync vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin chi tiết gì thêm. Tuy nhiên khi chúng ta nhìn vào Roadmap của zkSync, phần nào chúng ta cũng có thể dự đoán được phần nào về thông điệp “bí ẩn” này.

photo 2023 03 24 09 41 28

Hiện zkSync Era (tên cũ là zkSync 2.0, phân biệt với phiên bản zkSync Lite hiện tại) hiện đang ở cột mốc “Fair Onboarding Alpha”.

Cột mốc Baby Alpha là phiên bản mainnet của zkSync nhưng chưa cho phép các dự án bên ngoài gia nhập hệ sinh thái. Cột mốc Baby Alpha sử dụng với mục đích chính để kiểm tra khả năng chịu đựng của mạng lưới khi phải chịu một lượng lớn giao dịch và tập trung vào vấn đề bảo mật. Phiên bản Baby Alpha này đã được Matter Labs, đội ngũ phát triển zkSync, ra mắt vào cuối tháng 10/2022.

photo 2023 03 24 09 47 18
Nguồn: Medium của zkSync

Cột mốc Fair Onboarding Alpha là phiên bản để cho các nhà phát triển “port” các dự án EVM đang sẵn có lên mạng lưới, đồng thời cho phép các nhà phát triển bắt đầu xây dựng các dự án trên mainnet zkSync Era. Cột mốc này đã được công bố triển khai vào ngày 16/2 năm nay. Vào thời điểm hiện tại, zkSync Era mainnet đã mở cho các nhà phát triển, cho phép họ bridge tiền sang mạng lưới để xây dựng các dự án.

Cột mốc tiếp theo trong Roadmap của zkSync chính là Full Launch Alpha, phiên bản cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụg zkSync Era mainnet. Khi đó, người dùng có thể trải nghiệm zkSync với hơn 150 dự án xác nhận sẵn sàng xây dựng trên mạng lưới này.

Nếu như truy cập vào trang chủ của zkSync, người dùng cũng có thể nhìn ra một số dự án lớn đang hỗ trợ sự phát triển của zkSync. Tình cờ thay, một vài cái tên như Argent, SushiSwap, Orbiter lại tiếp tục xuất hiện.

photo 2023 03 24 09 54 59

Vậy nên, hoàn toàn có cơ sở khi cho rằng cột mốc tiếp theo sẽ được công bố tới người dùng vào ngày 24/3 này là phiên bản Full Launch Alpha và sẽ cho phép người dùng có thêm 1 lựa chọn nữa để trải nghiệm các dự án trong không gian Crypto với chi phí rẻ và tốc độ giao dịch cao.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *