Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

zkPass là gì? Tại sao dự án lại nhận được nhiều sự chú ý của các ông lớn đến vậy?

Một nền tảng mảng Security đang nhận được sự chú ý từ nhiều cái tên lớn trên thị trường như Binance Labs, CyberConnect, zkSync hay LayerZero.

Vậy tại sao zkPass lại là cái tên có sức hút lớn đến vậy?

Cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

zkPass banner

zkPass là gì?

zkPass là một giao thức dữ liệu riêng tư cho phép xác minh bảo vệ quyền riêng tư.

Dự án được xây dựng trên nền tảng 3 công nghệ Multi-party computation (MPC), Zero-knowledge proofs (ZKP) và Three-party transport layer security (TLS).

zkPass cung cấp TransGate, cho phép người dùng xác thực có chọn lọc và riêng tư dữ liệu của họ trên bất kỳ trang web Https nào với thế giới web3. Nó có thể bao gồm nhiều loại dữ liệu khác nhau như danh tính pháp lý, hồ sơ tài chính, thông tin chăm sóc sức khỏe, tương tác xã hội, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và chứng chỉ kỹ năng,…

Tất cả các loại thông tin xác minh có thể được thực hiện một cách an toàn và riêng tư mà không cần tiết lộ hoặc tải lên bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

zkpass

Đặc điểm nổi bật của dự án

Công cụ bảo mật phù hợp với nhu cầu người dùng

zkPass được xây dựng dựa trên những tiêu chí sau:

 • Bảo vệ quyền riêng tư
 • Có thể xác minh
 • Khả năng tương thích
 • Khả năng chống gian lận
 • Sử dụng bộ nhớ một cách hiệu quả bằng công nghệ ZK

Đa chức năng

Với sự kết hợp của MPC, ZKP và 3P-TLS, zkPass đưa quyền lực vào tay cá nhân để kiểm soát dữ liệu riêng tư và bảo vệ quyền riêng tư của họ trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Từ Web3 đến Web2, từ tài chính phi tập trung, DAO và NFT đến mạng xã hội, ngân hàng trực tuyến, thương mại điện tử, giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, IoT,… zkPass đang mở đường cho một hệ sinh thái kỹ thuật số an toàn, riêng tư và dựa trên niềm tin hơn, nơi quyền riêng tư và an ninh không còn là một sản phẩm xa xỉ mà là một quyền cơ bản cho mọi người.

zkpass use case

 • Ví dụ 1: Trong lĩnh vực Tài chính (DeFi & CeFi)

Thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) và tài chính tập trung (CeFi) ngày một lớn dần tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp xác minh an toàn, bảo vệ quyền riêng tư. zkPass, một giao thức nhận dạng bảo vệ quyền riêng tư, có thể tổng hợp, sẵn sàng giải quyết những thách thức này bằng cách tận dụng các công nghệ Bằng chứng không kiến ​​thức (ZKP) và Tính toán đa bên (MPC).

Thông qua zkPass, người dùng có thể giảm bớt mối lo về những vụ lừa đảo danh tính, KYC, hay những vấn đề liên quan đến tài sản cá nhân bằng các bằng chứng như Proof of Funds, Proof of Credit Scoring, Proof of Insurance Claims,…

zkPass có thể được tích hợp vào nền tảng DeFi, bảo hiểm hay nền tảng gọi vốn (crowd-funding) để cung cấp cho người dùng khả năng xác minh danh tính an toàn, bảo vệ quyền riêng tư. Điều này cho phép triển khai liền mạch, giảm nguy cơ gian lận và nâng cao niềm tin vào hệ sinh thái DeFi trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của người dùng.

zkpass use cases

 • Ví dụ 2: Trong lĩnh vực Mạng xã hội

Các trang mạng xã hội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về quyền riêng tư, an ninh và độ tin cậy. Khi tích hợp zkPass, nền tảng mạng xã hội có thể xác minh các thông tin cá nhân thực sự của người dùng, như tuổi, giới tính, quốc tịch, tài sản cá nhân, quá trình học vấn và lịch sử làm việc mà không cần truy cập vào dữ liệu cá nhân có thể xác định được của họ.

Đối với các dApps xã hội phi tập trung, việc áp dụng zkPass mang lại cho người dùng xác minh danh tính và chia sẻ dữ liệu một cách an toàn cũng như đảm bảo quyền riêng tư. Người dùng cũng có thể tạo hồ sơ với việc tiết lộ có chọn lọc thông tin cá nhân, chẳng hạn như tuổi, sở thích và vị trí mà không tiết lộ danh tính đầy đủ của họ hoặc dữ liệu nhạy cảm khác.

Thông tin về token

Updating…

Roadmap

Dự kiến nền tảng sẽ triển khai bản v1 trong Q1 – Q2/2024.

Đội ngũ của dự án

Đội ngũ phát triển của zkPass là một nhóm hợp tác phân tán với nòng cốt là các kỹ sư Blockchain và đội ngũ Marketing có trụ sở tại Châu Á.

 • Bing Jiang: từng là Dev & Phó chủ tịch công nghệ, Phát triển di động của NTT DoCoMo, Nhật Bản.
 • Tiến sĩ Joshua Peng: từng xuất thân từ Đại học Missouri.
 • Annie Muser Z: trước đây đã làm việc tại PWC, Citi Global Markets Asia, Mason Stevens, v.v.

zkpass team

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư

Dự án đã từng gọi vốn vòng Seed đến từ các quỹ hàng đầu như Binance Labs (Lead round), Sequoia China, OKX Ventures, dao5, SIG DT Investments (một công ty của Susquehanna International Group) Cypher Capital, Leland Ventures và Blockchain Founders Fund. Tổng số tiền kêu gọi được là 2.5 triệu USD.

zkpass backers

Đối tác

zkPass cũng có đội ngũ đối tác cực khung với những zkSync, zkLink, Galxe, LayerZero hay Linea.

zkpass partners

Nhận định

Trong đợt vừa qua, Linea đã thành công trong việc sử dụng sản phẩm của zkPass để thực hiện quá trình KYC, đặc biệt là khi sản phẩm đó đáp ứng nhu cầu từ các đối tác hàng đầu.

Ngoài ra, zkPass còn được chọn làm một trong năm dự án được Binance Labs công bố rót vốn trong Incubation Season 5, điều này chứng tỏ sự đánh giá cao từ cộng đồng và ngành công nghiệp. Mặc dù zkPass là một dự án có sản phẩm thuộc mảng Security (không quá nổi trội so với các Narrative khác), nhưng nó đã chứng minh khả năng dẫn đầu, thu hút sự quan tâm của các đối tác hàng đầu và giúp dữ liệu chuyển từ web2 sang web3 mà vẫn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chấp nhận công nghệ.

=> zkPass đang có nhiều điểm tương đồng đối với những Ankr hay Chainlink.

Một điểm đáng nói nữa chính là việc dự án nằm trong Narrative zk, vốn sẽ trở nên cực kỳ nóng ngay khi mà zkSync ra mắt token cùng với những dự án nằm trong hệ sinh thái của nó. Nhiều khả năng zkPass cũng sẽ được hưởng lợi từ làn sóng này.

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Độ tin cậy của nguồn dữ liệu được đảm bảo như thế nào?

 • Để đảm bảo thông tin đến từ nguồn đáng tin cậy, Prover và Node làm việc cùng nhau như một đội để trò chuyện với máy chủ. Sau khi quá trình được gọi là SayHello giữa Client và Server hoàn tất, Client sẽ yêu cầu máy chủ trả lại chứng chỉ. Node trong Client cũng có thể lấy chứng chỉ và kiểm tra tính xác thực để đảm bảo rằng nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

Faucet bản zkPass Pre-alpha Testnet ở đâu?

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi zkPass là gì và cung cấp thông tin xoay quanh của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *