ZetaChain là gì? Những thông tin nổi bật về dự án có khả năng thay thế các Bridge

Các công cụ Cầu nối hay Bridge đóng vai trò tương đối quan trọng đối với sự tương tác giữa các blockchain khác nhau. Tuy vậy, những lỗ hổng bảo mật từ Bridge đã nhiều lần bị hacker hỏi thăm đang là chủ đề cực kỳ nan giải đối với các nhà phát triển.

ZetaChain nổi lên như một hướng đi mới có khả năng thay thế các Cầu nối đầy rủi ro. Vậy thực hư dự án có điểm gì đáng chú ý?

Cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

Zetachain là gì?

ZetaChain là một mạng blockchain phi tập trung được xây dựng trên Cosmos SDK và Tendermint Consensus. Trong khi nhiều giải pháp cross-chain như Bridge thường dễ bị khai thác lỗ hổng bảo mật, ZetaChain lại cung cấp một nền tảng hỗ trợ tương tác giữa đa blockchain và smart contract hoàn toàn minh bạch và an toàn.

Nhiều người cho rằng ZetaChain dường như nắm giữ những yếu tố mà các Bridge không có được.

Đọc thêm: Cross-chain bridge là gì?

zetachain
ZetaChain

Đặc điểm nổi bật của dự án

Trust-minimized (tối thiểu hoá độ tin cậy) 

Nhiều dự án hướng tới sự tăng cường về độ tin cậy, nhưng điều đó lại không đồng nghĩa với tính minh bạch. Do đó, dự án không yêu cầu phải chứng minh độ tin cậy, tức là giảm thiểu tối đa độ tin cậy.

Phi tập trung và mã nguồn mở

ZetaChain hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, đảm bảo tính minh bạch và khả năng kiểm chứng cho tất cả các giao dịch kể cả giữa các blockchain khác nhau.

Hyper-connected nodes – các node siêu kết nối

Các node trên ZetaChain có khả năng giám sát, đọc và ghi dữ liệu trên các chuỗi kết nối một cách hiệu quả. Thông qua hệ thống này, những hyper-connected nodes tạo ra một môi trường đa chuỗi hoạt động trơn chu, cung cấp cho các nhà phát triển nền tảng xây dựng các ứng dụng cross-chain chất lượng.

Cross-chain message (CCM) – truyền tin thông qua chuỗi chéo

Người dùng có khả năng trao đổi dữ liệu và giá trị giữa các chain bằng cách sử dụng phương thức truyền tin.

Với CCM, người dùng có thể sự dụng contract hoặc gửi giá trị đến một địa chỉ trên một chuỗi khác. Sau khi tin nhắn được nhận và xử lý, ứng dụng không cần phải phát lại bất kỳ trạng thái nào. Với những tính năng này, CCM có thể giúp người dùng:

 • Xây dựng Omnichain NFT có thể luân chuyển giữa các chain khác nhau.
 • Xây dựng dApps Bridge mà sử dụng dụng pool thanh khoản của chain trước đó.
 • Cung cấp quyền sở hữu của NFT từ chain khác.

Bằng cách tận dụng việc đốt/ mint $ZETA, người ta có thể xây dựng các ứng dụng chuyển giao giá trị không sử dụng cầu nối (bridge) cho tài sản và cả chúng khi được wrap (ví dụ: wBTC), qua đó giúp giảm thiểu rủi ro cho người dùng.

zetachain message passing
Cơ chế hoạt động của ZetaChain message passing

Omnichain smart contracts – hợp đồng thông minh đa chuỗi

Các hợp đồng thông minh có thể được triển khai một cách nguyên bản trên nền tảng ZetaChain, cho phép tương tác với các chuỗi kết nối. ZetaChain là một blockchain mã nguồn mở với nền tảng duy nhất có khả năng hỗ trợ tích hợp smart contract, giúp thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng mới. Dự án có thể dễ dàng hỗ trợ Bitcoin hay Dogecoin dù cho chúng không có khả năng hoặc hiệu quả để hỗ trợ các hợp đồng thông minh cho mục đích chung cho các ứng dụng như swapping, lending…

Nếu như nhiều Cầu nối chỉ hỗ trợ một vài blockchain nhất định, ZetaChain lại có tham vọng bao phủ toàn bộ hệ thống.

Quản lý tài sản

Mạng ZetaChain và các dApp xây dựng trên nền tảng có khả năng quản lý tài sản trên các chuỗi liên kết bên ngoài. Điều này có nghĩa rằng ZetaChain cho phép quản lý tài sản trên bất kỳ chuỗi nào.

Giao dịch tốc độ cao

ZetaChain được xây dựng trên Cosmos SDK và cơ chế đồng thuận Tendermint vì thế nên dự án có block time thấp (~5 giây) và giao dịch không cần phải xác nhận cũng như không được phép tổ chức lại.

Theo như những gì nhà phát triển cung cấp, thông lượng giao dịch trên ZetaChain có thể sẽ đạt tới 100 TPS trong tương lai.

Tổng quan về token

Token chính thức của ZetaChain là $ZETA.

Token Metrics

Updating…

Phân bổ của token

Updating…

Tiện ích token

$ZETA được sử dụng trong những mục đích sau:

 • Trả phí gas cho smart contract của dự án.
 • Cho hoạt động Proof-of-Stake của dự án.
 • Để giao dịch như swap, truyền tin nhắn, giao dịch hay cho mục đích an ninh.

Roadmap

 • Quý 4 năm 2022: Ra mắt mạng Testnet.
 • Quý 1 năm 2023: Tích hợp với các blockchain khác.
 • Quý 2 năm 2023: Ra mắt Mainnet.
 • Quý 3 năm 2023: Ra mắt dApps dựa trên ZetaChain.
 • Quý 4 năm 2023: Tiếp tục phát triển dự án và mở rộng hệ sinh thái của nó.

Đội ngũ của dự án

Updating…

Nhà đầu tư & đối tác

Dự án thu về $27M ở vọng gọi vốn hôm 16/08 vừa rồi từ 12 quỹ đầu tư khác nhau, trong đó phải kể đến: Blockchain.com, CMT Digital, GSR,..

zetachain investors
ZetaChain gọi vốn được $27M

Giao thức có nhiều đối tác, gồm rất nhiều cái tên lớn như Galxe, Symbiosis, CyberConnect, hay Ankr.

partner zetachain
Đối tác của ZetaChain

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của ZetaChain là gì?

ZetaChain bảo mật như thế nào?

 • ZetaChain sử dụng mô hình tin cậy đơn giản và mạnh mẽ hơn, trong đó mạng của dự án được tin cậy để cung cấp dữ liệu/giá trị so với bên thứ ba. Trên mạng bằng chứng cổ phần (PoS) và ZetaChain có thể ký và nắm giữ tài sản nguyên bản và số tiền còn lại không bao giờ gặp rủi ro.
 • Dự án cũng sử dụng ZETA làm token trung gian trong quá trình gửi tài sản nên việc tấn công được giảm thiểu, giảm đáng kể rủi ro bảo mật cho người dùng.

Điều gì khiến ZetaChain trở nên khác biệt?

 • ZetaChain có thể kết nối tất cả các chuỗi khối. Nó thậm chí còn hỗ trợ các chuỗi như Bitcoin và Dogecoin, mang lại cho các chuỗi này khả năng hợp đồng thông minh chưa từng có trước đây.

Nhận định

ZetaChain có một loạt tính năng và điểm mạnh đáng chú ý, tạo nên một dự án blockchain đầy tiềm năng như khả năng kết nối đa chuỗi, tốc độ giao dịch cao, quản lý tài sản đa chuỗi một cách minh bạch và an toàn. Trong khi đó, nhiều vụ hack lớn các Bridge đã xảy ra, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD cho người dùng.

Trong khi đó, Q2 của năm nay dự án cho rằng sẽ ra mắt Mainnet, tuy vậy dự án hiện giờ vẫn chưa triển khai bản chính thức ra cộng đồng.

Cần lưu ý rằng thị trường blockchain và tiền điện tử rất cạnh tranh và đầy rủi ro. Sự thành công của ZetaChain sẽ phụ thuộc vào khả năng thực hiện và thị trường chung. Dù vậy, việc chậm tiến độ phát triển của Roadmap có thể làm ảnh hưởng tới uy tín của dự án cũng như làm chậm quá trình trải nghiệm nền tảng từ người dùng.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi ZetaChain là gì và cung cấp thông tin về token của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

  free-hc-capital-insight-report

  HC Capital Monthly Insight 08/2023

  1 bình luận về “ZetaChain là gì? Những thông tin nổi bật về dự án có khả năng thay thế các Bridge

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan: