Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Wormhole là gì? Cần biết gì về dự án Cross-chain bridge mạnh hàng đầu thị trường

Hệ Solana đang là một hệ sinh thái tăng trưởng mạnh mẽ hàng đầu thị trường ở nhiều mảng khác nhau, đặc biệt trong lĩnh vực DeFi. Nếu là một nhà đầu tư lâu năm, chắc hẳn anh em không còn xa lạ với Wormhole, một công cụ cầu nối mạnh mẽ kết nối giữa các blockchain khác nhau.

Đây là một dự án chưa ra mắt chính thức, nhưng được kỳ vọng sẽ list trên một loạt các sàn lớn.

Mời mọi người tìm hiểu về cái tên siêu “hot” này nhé!

Wormhole là gì?

Wormhole là dự án Cross-chain bridge xây dựng trên Solana cho phép các nhà phát triển truy cập dễ dàng và tùy chỉnh đến các cầu nối được hỗ trợ bởi Wormhole trực tiếp từ trong nền tảng hoặc ứng dụng phi tập trung (Dapp).

Đọc thêm: Solana là gì?

Dự án giải quyết vấn đề mà nhiều nền tảng Cầu nối không thể giải quyết được, đó là một vài blockchain đặc thù không thể tương tác với nhau. Nó hiện hỗ trợ chuyển giao tài sản cross-chain giữa 22 blockchain, bao gồm Ethereum, Solana và Arbitrum.

Công cụ Cầu nối này nhận được sự quan tấm lớn từ các quỹ đầu tư đặc biệt đã được định giá tới $2.5B.

wormhole

Đặc điểm nổi bật của dự án

Wormhole cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển muốn xây dựng ứng dụng phi tập trung trên nhiều loại blockchain. Điều này giúp họ tiếp cận các ứng dụng từ góc độ thiết kế ưu tiên giao thức. Ngoài ra, Wormhole cung cấp tính năng chuyển đổi NFT giữa các loại blockchain khác nhau, cho phép người dùng gửi NFT của họ qua các nền tảng khác.

Nền tảng xoay quanh 5 yếu tố:

 • Khả năng tương thích: Tính năng chính của Wormhole là khả năng hỗ trợ giao tiếp và chuyển đổi tài sản giữa các blockchain khác nhau, mở rộng các khả năng cho ứng dụng phi tập trung (dApps).
 • Bảo mật: Sử dụng các kỹ thuật mật mã tiên tiến, Wormhole đảm bảo các giao dịch xuyên chuỗi là an toàn và không thể can thiệp, duy trì tính toàn vẹn của việc chuyển đổi tài sản.
 • Trải nghiệm người dùng: Với sự tập trung vào sự đơn giản và hiệu quả, Wormhole cung cấp giao diện thân thiện với người dùng giúp đơn giản hóa những phức tạp trong tương tác xuyên chuỗi cho cả nhà phát triển và người dùng cuối.
 • Tính linh hoạt: Wormhole hỗ trợ đa blockchain, bao gồm cả giao dịch NFT, mang lại sự linh hoạt cho nhà phát triển để chọn lựa các nền tảng phù hợp nhất cho dự án của họ.
 • Khả năng mở rộng: Bằng cách tận dụng các điểm mạnh của nhiều blockchain, Wormhole giải quyết các thách thức về khả năng mở rộng, cho phép xử lý giao dịch và hợp đồng thông minh một cách hiệu quả hơn.

wormhole 1

Cách Wormhole Hỗ Trợ Giao Tiếp Xuyên Chuỗi

Chìa khóa cho giao tiếp xuyên chuỗi của Wormhole nằm ở khả năng khóa, tạo mới và đốt các token. Khi một token được gửi từ một chuỗi sang một chuỗi khác, nó sẽ được khóa trong một hợp đồng thông minh trên chuỗi nguồn. Tương ứng, một phiên bản của token này sẽ được tạo mới trên chuỗi đích. Quá trình này có thể được đảo ngược, cho phép mở khóa token gốc khi phiên bản của nó được đốt trên chuỗi nhận.

Cơ chế này đảm bảo tổng cung của token được duy trì không đổi trên tất cả các chuỗi. Hơn nữa, Wormhole mở rộng chức năng này vượt ra ngoài việc chuyển đổi token, cho phép truyền dữ liệu tùy ý và tạo hợp đồng thông minh giữa các chuỗi, mở rộng phạm vi của các tương tác có thể.

Portal

Portal hỗ trợ việc chuyển giữa các blockchain cả token và NFTs. Nó sử dụng phương pháp [Lock + Mint] cho việc chuyển giao tài sản, đòi hỏi sự tham gia của các tài sản được bọc trong quá trình chuyển đổi.

Về giao tiếp giao mạng, Thông tin giao dịch được quan sát và xác minh bởi một nhóm các node xác minh, bao gồm các tổ chức cơ sở hạ tầng bên thứ ba nổi tiếng như Certus One, ChainodeTech, và Figment.

Sau khi xác minh thành công, thông tin giao dịch được cập nhật lên mạng mục tiêu để đạt được truyền thông thông tin giao mạng.

Wormhole Guardians

wormhole architechture

Wormhole là một hệ sinh thái dựa trên một mạng lưới các node phân tán gọi là Guardians, chúng giám sát trạng thái của nhiều blockchain khác nhau. Guardians quan sát các tin nhắn và ký, sau đó được kết hợp thành đa chữ ký gọi là Validity Assertion Artifacts (VAAs). Các VAAs này đóng vai trò là bằng chứng về các trạng thái đã được quan sát và đồng thuận bởi đa số mạng lưới.

Mạng lưới Guardian là trọng tâm trong thiết kế của cầu nối này, phục vụ như một thành phần báo cáo của nó. Nó đảm bảo tính phân tán, tính mở rộng và khả năng nâng cấp, tất cả đều quan trọng cho khả năng tương tác xuyên suốt các chuỗi.

Tính phân tán được đạt được thông qua một cơ chế đồng thuận Proof of Authority liên quan đến 19 Guardians, đại diện cho các node xác thực lớn. Bên cạnh đó, tính mô-đun đảm bảo rằng các thành phần như Relayers có thể là riêng biệt và đơn giản, tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể mà không làm ảnh hưởng đến an ninh.

Biện Pháp Bảo Mật

Bảo mật trong giao tiếp xuyên chuỗi của Wormhole là điều cực kỳ quan trọng. Các Portal đóng một vai trò quan trọng và đóng vai trò cùng nhau xác minh và ký duyệt các giao dịch, sử dụng các kỹ thuật đa chữ ký và chứng minh mật mã để đảm bảo tính xác thực và ngăn chặn gian lận.

Ngoài ra, Wormhole sử dụng các kiểm tra kiểm tra bên ngoài định kỳ và đánh giá mã nguồn để duy trì các tiêu chuẩn bảo mật cao. Các biện pháp này được bổ sung bởi việc giám sát liên tục các hoạt động không bình thường, đảm bảo tính toàn vẹn và đáng tin cậy của các giao dịch xuyên chuỗi.

Khả năng phi tập trung của mạng lưới còn thêm một lớp bảo mật phụ, vì việc tấn công hệ thống sẽ đòi hỏi tấn công đồng thời các node, vốn sẽ khiến cho việc tấn công trở nên rất khó khăn.

Thông tin về token

Token metrics

 • Token name: Wormhole Token
 • Ticker: W
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL, ERC-20
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 10,000,000,000 W
 • Intitial Supply: 1,800,000,000 W

Phân bổ của token

W token allocation

 • Guardian nodes: 5.1%
 • Community & Launch: 17%
 • Ecosystem & Incubation: 31%
 • Core contributors: 12%
 • Strategic Network participants: 11.6%
 • Foundation Treasury: 23.3%

Lịch trả token

W token release schedule

Tiện ích token

$W token của dự án được sử dụng với mục đích Quản trị và DAO

Roadmap

Updating…

Đội ngũ của dự án

Updating…

Nhà đầu tư & đối tác

wormhole investors

Wormhole nhận được đầu tư từ nhiều quỹ lớn, dự án có 1 vòng gọi vốn được ghi nhận từ Coinbase Ventures, Jump Trading, Multicoin Capital với mức đầu tư 225 triệu USD, nâng tổng định giá của dự án lên $2.5B.

Nhận định

Nền tảng này là một công cụ vô cùng cần thiết trong thị trường blockchain. GIữa bối cảnh các làn sóng cày Airdrop, Yield-farming,.. đang gia tăng, thúc đẩy nhu cầu về Brdige tăng cao, Wormhole cùng với LayerZero và Axelar đang là những dự án Cross-chain Bridge cực kỳ đáng chú ý.

Thêm vào đó, trong quá khứ, Wormhole từng vướng phải một vụ hack gây thiệt hại tới hơn 320 triệu USD, một con số khổng lồ và gây ảnh hưởng to lớn tới cộng đồng. Đáng lẽ cầu nối này đã đánh mất hết niềm niềm tin từ người dùng nếu như không nhận được sự hỗ trợ từ các backer, trong đó có Jump Crypto đã đồng ý chi ra 120.000 ETH để cứu dự án, và tổ chức chương trình “Bug bounty” phát triển đến bây giờ.

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Theo dõi thông số hoạt động của Wormhole ở đâu?

 • Mọi người có thể theo dõi trực tiếp trên trang web của dự án, các thông số cơ bản sẽ được hiển thị ngay trang chính.

wormhole stats

 • Ngoài ra, anh em có thể theo dõi thêm tại Dune.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Wormhole là gì và cung cấp thông tin xoay quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *