Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Web3 liệu còn là “con cưng” của các quỹ hay không?

Theo Crunchbase, lượng vốn đầu tư mạo hiểm (VC) vào các start-up Web3 đã giảm 82% so với cùng kỳ năm trước, từ 9.1 tỷ USD trong quý 1/2022 xuống còn 1.7 tỷ USD trong quý 1/2023.

Crunchbase News đã nhấn mạnh dữ liệu này trong bài báo ngày 20/4, cho biết con số 1.7 tỷ USD cho quý 1/2023 cũng đánh dấu mức đầu tư thấp nhất vào các start-up Web3 từ khi chỉ có 1.1 tỷ USD vào quý 4/2020 – lúc “nhiều người chưa từng nghe về Web3”.

Trong khoảng thời gian này, các start-up Web3 được định nghĩa là các công ty giai đoạn đầu tiên đang làm việc trực tiếp với công nghệ tiền điện tử hoặc blockchain (hoặc cả hai).

Lượng giao dịch, hoặc tổng số thỏa thuận giữa VC và các start-up Web3, cũng giảm đáng kể với 333 thỏa thuận được ghi nhận trong quý 1/2023, giảm khoảng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Thông kê tổng $ được gọi hằng quý
Thông kê tổng số tiền được đầu tư vào Web3 được gọi hằng quý

Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng số vòng huy động vốn lớn cho các start-up Web3 với số tiền trên 100 triệu USD gần như hoàn toàn giảm mạnh trong năm qua.

“Trong quý 1/2022, các start-up được hỗ trợ bởi VC đã huy động 29 vòng đầu tư trên 100 triệu USD. Bao gồm các vòng huy động vốn lớn hơn 400 triệu USD của ConsenSys và Polygon Technology, cũng như FTX và FTX US của Mỹ”, báo cáo cho biết và thêm:

“Quý vừa qua chỉ có hai vòng đầu tư vượt ngưỡng 100 triệu USD, khi các nhà đầu tư đã giảm tốc độ chi tiêu lớn trong khoảng thời gian này.”

Dễ dàng nhìn thấy được sự quan tâm đối với các start-up Web3 đã giảm trong thời gian gần đây thông qua việc  “vốn đầu tư mạo hiểm giảm ở Web3”.

Crunchbase cho rằng một phần lý do gây suy giảm đầu tư vào Web3 trong vài tháng gần đây là do nhà đầu tư đang tìm kiếm các cơ hội ở “các ngành mà họ biết rõ nhất – chẳng hạn như an ninh mạng hoặc phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), chứ không phải ở những tiềm năng của thế hệ tiếp theo của internet Web3”.

“Bất chấp điều đó, ngành công nghiệp vẫn đang cảm thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự sụp đổ đột ngột của FTX, cũng như một số nhà cho vay tiền điện tử khác và thậm chí là một số vấn đề về ngân hàng khiến kinh tế nói chung bị xáo trộn”.

“Báo cáo kết luận rằng, liệu điều đó đủ để đưa thêm vốn đầu tư mạo hiểm trở lại ngành này hay không, chỉ thời gian mới có thể trả lời được”.

Trong một báo cáo khác được công bố vào ngày 11 tháng 4 bởi Galaxy Research, công ty này xem xét số lượng đầu tư VC vào tất cả các công ty tiền điện tử trong 12 tháng qua.

Tương tự như xu hướng gần đây trong đầu tư vào Web3, báo cáo cho thấy số tiền đầu tư 2.4 tỷ USD vào tất cả các công ty tiền điện tử trong Q1 năm 2023 giảm đến 80% so với 13 tỷ USD ghi nhận trong Q1 năm 2022.

Tuy nhiên, đáng chú ý là trong khi vốn đầu tư giảm đáng kể so với năm ngoái, báo cáo cũng cho thấy số lượng giao dịch VC tiền điện tử tăng khoảng 20% trong Q1 năm 2023 so với Q4 năm 2022.

“Về mặt lịch sử, hoạt động của các công ty đầu tư liên quan đến tiền điện tử thường sát nhập theo giá của tài sản tiền điện tử. Sẽ thú vị để xem hoạt động đầu tư VC tiền điện tử có thể phục hồi nếu giá tiền điện tử vẫn kiên trì hoặc tích cực trong năm nay. Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức về mặt kinh tế và tiền tệ”, Alex Thorn, trưởng phòng nghiên cứu toàn công ty

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *