Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

WBTC mất “Peg” là do Alameda Research? Thực hư đang gây tranh cãi?

“Depeg” hay “mất peg” là từ khóa hết sức nhạy cảm với cộng đồng trong năm nay khi nó gắn liền với cơn ác mộng kinh hoàng mang tên “Luna” và “UST”. Đây không phải là lần đầu tiên wBTC depeg, tuy nhiên lại là lần đầu tiên #wBTC không thể lấy lại được mốc cân bằng 1:1 trong thời gian dài.

Tham khảo thêm: Phân tích sự sụp đổ của “Luna” và “UST”

WBTC
Wrapped Bitcoin – wBTC

Wrapped Bitcoin (wBTC) là một token đại diện cho Bitcoin trên mạng lưới ERC-20 của Ethereum. Mỗi token wBTC có giá trị tương đương 1:1 với BTC thông thường, cho phép người dùng có thể di chuyển, sử dụng Bitcoin giữa các blockchain với nhau.

Tin tức, về wBTC depeg đã được lan truyền rộng rãi trên các trang cộng đồng vào tối 25/11 mặc dù hiện tượng này đã bắt đầu từ ngày 8/11 cho đến hiện tại. Tại thời điểm bài viết, tỷ giá giữa WBTC:BTC trên Tradingview vẫn chưa thể lấy lại mốc cân bằng.

WBTCBTC 2022 11 26 10 12 31
Nguồn: Tradingview

Tài khoản Twitter tên Dou Nine, người đã phát hiện điểm bất thường trong lần “depeg” này của wBTC thông tin thêm hiện tại có hơn 72,000 #wBTC không được hoàn trả cho các nhà đầu tư của Alameda Research và người dùng sàn FTX sau thông tin phá sản.

Câu hỏi đặt ra hiện tại “ai là chủ nhân chính thức của 72.000 wBTC trên?” và “liệu số lượng này có thật không?”

Bài tweet mới nhất của người này đang kêu mọi người lặp tức tránh xa wBTC sau khi tìm ra được rằng chính Alameda Research đã mint ra thêm hơn 100,000 wBTC ra ngoài thị trường sau sự kiện FTX. Một điểm trùng hợp là FTX sụp đổ bắt đầu từ này 8/11 khớp với thời gian bắt đầu “depeg” của wBTC.

photo 2022 11 26 10 46 37
Ran Neuner – Crypto Banter

Ngay khi thông tin bài viết được lan truyền rộng rãi, Ran Neuner – chủ sở hữu kênh youtube Crypto Banter sở hữu gần 600k lượt đăng ký đã reply lại bài tweet và cho rằng 100,000 wBTC trên thuộc quyền sở hữu của BitGo nền tảng ví lưu trữ Bitcoin ra đời từ năm 2013.

Hiện tại, chưa có một bên nào lên tiếng nhận quyền sở hữu đối với số lượng wBTC này tuy nhiên nếu thật sự là Alameda Research đứng sau thì thật sự là thông tin báo động với toàn thị trường.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *