Vitalik cho biết phí gas ETH có thể thấp hơn $0,05

Người sáng lập mạng Ethereum, Vitalik Buterin đã một lần nữa nhận xét về chi phí giao dịch của ETH.

Vào thứ Ba, người sáng lập Mythos Capital và đồng chủ trì của podcast Bankless Ryan Sean Adams cho rằng các giao dịch ETH đã thấp hơn rất nhiều. Adams đã tweet:

Trả lời tweet, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho rằng phí gas ETH phải thấp hơn vì lợi ích của hệ sinh thái.

Vitalik trước đây cũng đã nói rằng các giải pháp Lớp 2 và công nghệ ZK Rollups có thể là những công cụ quan trọng trong việc giải quyết các khoản phí giao dịch quá cao của ETH.

 

DeFi, NFTs và The Merge trên Ethereum

Thật vậy, mạng ETH là một trong những blockchain lớn nhất và lâu đời nhất trong không gian crypto. Tính đến thời điểm bài viết này, Ether là đồng crypto lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, chỉ đứng sau Bitcoin.

Tuy nhiên, kể từ khi tài chính phi tập trung (DeFi) xuất hiện trên mạng, người dùng đã phải đối mặt với một vấn đề – phí gas cao. Sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp NFT cũng được cho là đã góp phần vào các giao dịch ETH đắt đỏ khi nhu cầu tương tác trên mạng tăng lên đáng kể.

Khi các giao dịch được gửi trên Ethereum, hàng nghìn trình xác thực hoặc thợ đào sẽ xác minh và xác nhận các giao dịch. Những người xác nhận này nhận được một khoản phí cho những nỗ lực của họ.

Người dùng có thể chọn trả phí gas cao hơn để thúc đẩy các giao dịch diễn ra nhanh hơn và đây là một kỹ thuật thường được các thợ đúc NFT sử dụng. Mặc dù vậy, các giao dịch thất bại vẫn có khả năng xảy ra ngay cả khi người dùng chọn trả phí gas cao hơn.

Trong quá trình đúc NFT gần đây bởi Yuga Labs – đơn vị sáng tạo NFT BAYC, nhu cầu sử dụng mạng lưới của ETH tăng vọt và sự vội vàng để bảo mật NFT đã gây ra một cuộc chiến (gas war). Dữ liệu từ CoinMetrics cho thấy hơn $150M đã được chi cho chi phí giao dịch.

Người dùng cũng mất khoảng $4M với hơn 10.000 giao dịch không thực hiện được.

vitalik buterin cho biet phi gas eth se co gia thap hon 005 input01
Trong tương lai, người dùng đã phỏng đoán rằng kế hoạch nâng cấp của Ethereum từ cơ chế Proof-of-Work lên Proof-of-Stake có thể loại bỏ vấn đề phí gas cao. Các nhà phát triển đã báo cáo rằng đã đạt được tiến bộ liên quan đến sự kiện “Hợp nhất (Merge)” được mong đợi nhiều mặc dù mốc thời gian nhất định vẫn chưa được xác nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: