Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Vitalik Buterin là ai? Gặp gỡ “cha đẻ” của Ethereum

Vitalik Buterin được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử. Ông được biết đến như là người sáng lập Ethereum, một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất và đầy tiềm năng nhất hiện nay.

Buterin được coi là một thiên tài vì sự đóng góp của ông trong việc phát triển Ethereum, cũng như những ý tưởng đột phá mà ông đưa ra. Ngoài ra, Buterin còn được biết đến với tư duy toán học, kỹ năng lập trình và khả năng phân tích tinh tế. Ông cũng là tác giả của nhiều bài viết nổi tiếng về blockchain và tiền điện tử. Tuy nhiên, sự thành công của Ethereum và Vitalik Buterin không chỉ đến từ khả năng cá nhân của ông mà còn từ sự đóng góp của cộng đồng và đội ngũ phát triển của Ethereum.

Hãy cùng Allinstation tìm hiểu về tài năng của vị tỷ phú trẻ tuổi này nhé!

Vitalik Buterin là ai?

Vitalik Buterin là một nhà lập trình máy tính người Nga – Canada, được biết đến nhiều nhất với việc sáng lập Ethereum. Buterin sinh ra tại Kolomna, Nga, vào ngày 31 tháng 1 năm 1994.

Ông đã tốt nghiệp trường phổ thông Abelard School ở Toronto và sau đó học tại Đại học Waterloo, nhưng đã bỏ học sau khi nhận được học bổng trị giá $100,000 Thiel Fellowship vào năm 2014 để theo đuổi và phát triển dự án Ethereum.

vitalik

Ngày nay, Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng bởi hàng ngàn các dự án phát triển ứng dụng trên toàn cầu. Vitalik Buterin hiện vẫn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Ethereum và vẫn là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong cộng đồng blockchain.

 

twitter của vitalik

Với tầm ảnh hưởng sâu rộng của mình, Buterin đã được tạp chí Fortune xếp hạng trong danh sách “40 Under 40” năm 2016 và 2018. Năm 2018, ông được tạp chí Forbes xếp hạng là một trong những người giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi, trở thành một trong những tỷ phú ngành tiền điện tử giàu có nhất trên thế giới.

Hành trình trong mảng Crypto của Vitalik Buterin

Lần đầu tiếp cận tiền điện tử Bitcoin

Buterin lần đầu tiên được giới thiệu với Bitcoin (BTC) khi còn ở tuổi thiếu niên bởi cha anh, một kỹ sư máy tính người Nga đã chuyển gia đình đến Canada.

Trước khi tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin đã làm việc cho tờ Bitcoin Weekly với nhuận bút 5 BTC/ bài khi vẫn còn đang học đại học. Chính những sự thấu hiểu chuyên sâu từ những bài phân tích từ các bài báo của Vitalik đã gây ấn tượng mạnh mẽ tới Mihai Alisie và sau đó trở thành co-founder cho tạp chí Bitcoin Magazine, nơi anh ta đã viết nhiều bài báo về blockchain và cryptocurrency.

Buterin đã tham dự hội nghị Bitcoin đầu tiên của mình tại San Jose, California, vào năm 2012. Vào thời điểm năm 2014, Buterin đã được trao học bổng Peter Thiel trị giá 100,000 USD trong hai năm để bắt đầu phát triển nền tảng Ethereum.

Sự ra đời của Ethereum

Thời điểm Bitcoin ra đời, cộng đồng đã kỳ vọng vào một loại hình tài chính hoàn toàn mới với sự phát triển vượt bậc về mặt bảo mật và lưu trữ, trong khi không chịu sự thao túng hay quản trị từ một đơn vị kiểm soát. Một số người cố gắng để cài cắm những chức năng và xây dựng hệ thống dựa trên Bitcoin.

Vitalik cảm thấy rằng Bitcoin có những hạn chế trong việc phát triển ứng dụng và hợp đồng thông minh trên blockchain trong khi nhiều nhà phát triển vẫn luôn cố gắng xây dựng xung quanh Bitcoin. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình của Bitcoin lại không cho phép sự phức tạp hóa, thứ mà cản trở sự phát triển của các hệ sinh thái thuộc BTC. Vitalik Buterin đã nhận ra giao thức hạn chế của Bitcoin và quyết định sử dụng lập trình hoàn chỉnh Turing để tạo ra một công nghệ chuỗi khối như vậy, có khả năng tạo ra tất cả các loại ứng dụng và hợp đồng thông minh, tạo điều kiện hoàn hảo để phát triển các dApps.

Vitalik Buterin bắt đầu tự viết Whitepaper của Ethereum tại nhà riêng của mình, trước khi công bố bản thảo của Ethereum tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ vào năm 2014 và nhận được nhiều sự ủng hộ từ công chúng. Được sự hỗ trợ từ các nhà phát triển khác, Vitalik Buterin đã bắt đầu triển khai dự án. Vitalik hướng đến việc tạo ra một nền tảng blockchain mạnh mẽ hơn Bitcoin, cho phép viết các ứng dụng phức tạp và hợp đồng thông minh trên blockchain.

Trong tháng 7 năm 2015, Ethereum đã giới thiệu phiên bản beta mới của nó, mang lại sự đổi mới cho hệ thống thông qua sự tích hợp của công nghệ hợp đồng thông minh.

Vụ hack DAO Ethereum và sự ra đời của Ethereum Classic

DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung. Mục tiêu của nó là hệ thống hóa các quy tắc và là bộ máy ra quyết định của một tổ chức, loại bỏ nhu cầu về tài liệu và con người trong việc điều hành, tạo ra một cấu trúc với sự kiểm soát phi tập trung.

Vào năm 2016, The DAO Ethereum đã ghi nhận một lỗi “bug” sau ghi vừa kêu gọi được tổng số vốn 150 triệu USD từ 11,000 thành viên.

Vấn đề ở đây chính trước đây mạng Ethereum không có lỗi như vậy và đã hoạt động hoàn hảo trong suốt thời gian qua. Mạng Ethereum đã không bị tấn công và đang vận hành nhiều smart contract khác nhau. Tất cả những người viết hợp đồng thông minh đều biết rằng nếu luân chuyển một lượng lớn tiền mặt sẽ làm tăng khả năng bị hacker tấn công.

Điều gì đến cũng phải đến, ngay khi quá trình tiếp nhận sửa chữa The DAO đang được diễn ra, tin tặc đã khai thác những lỗ hổng chưa kịp vá, rút được 3.6 triệu ether vào một tài khoản gọi là “child DAO”.

Trong tình huống đó, đợt soft fork đã phải tiến hành, đưa kẻ tấn công vào danh sách đen và ngăn chặn số tiền bị đánh cắp di chuyển. Sau đó, Ethereum đã thực hiện một hard fork, nhằm chuyển cả số tiền bị đánh cắp cộng với lượng ETH còn lại trong quỹ The DAO sang một tài khoản có tên gọi là “Refund DAO”. Hành động này đã phân tách mạng lưới Ethereum thành hai blockchain riêng biệt: Ethereum/ ETH (blockchain mới) và Ethereum Classic/ ETC (blockchain gốc).

Ethereum 2.0

ethereum-2.0

Trước đây, Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW), nơi các thợ đào phải thực hiện các tính toán phức tạp để tạo và xác thực các khối trên chuỗi khối. Tuy nhiên, đây là một cơ chế không thể mở rộng vì nó đòi hỏi ngày càng nhiều sức mạnh tính toán hơn khi chuỗi khối phát triển đồng thời tiêu tốn cực nhiều năng lượng.

Để giải quyết vấn đề này, Ethereum đã chuyển sang Proof of Stake (PoS), trong đó các người dùng có thể cam kết (stake) một số lượng nhất định ETH để trở thành người xác thực (Validator) và được thưởng ETH bằng cách xác nhận các giao dịch. Và Sharding là một giải pháp khác giúp tăng khả năng mở rộng của mạng Ethereum.

Thay vì mỗi node phải lưu trữ toàn bộ mạng Ethereum, Sharding (dự kiến diễn ra từ 2023 – 2024) chia mạng thành các phân đoạn nhỏ hơn để mỗi node chỉ cần quản lý một phần nhỏ của mạng. Điều này giúp tăng khả năng xử lý giao dịch và năng lực tổng thể của mạng Ethereum.

Thêm vào nữa, nhằm đảm bảo rằng các chuỗi phân đoạn hoạt động đồng bộ với nhau, Beacon Chain cung cấp một cơ chế đồng thuận cho toàn bộ mạng Ethereum 2.0. Được coi là một phần không thể thiếu trong hệ thống này, Beacon Chain là một chuỗi khối mới hoàn toàn và có vai trò trung tâm trong việc kết nối các chuỗi phân đoạn với nhau. Nó cho phép việc trao đổi thông tin giữa các phân đoạn diễn ra dễ dàng và làm tăng khả năng mở rộng của mạng Ethereum.

Các dự án đầu tư và tài sản ròng của Vitalik Buterin

Vitalik đã đầu tư vào nhiều dự án vào token của nhiều dự án khác nhau, trong đó nổi bật phải kể tới Aztec – dApps về bảo mật Layer 2 trên mạng Aztec hay Starkware Industries với số vốn lên tới 8 triệu USD.

Mới đây Vitalik đã đầu tư vào nền tảng ZkEVM Kakarot

Các đồng coin khác mà Vitalik cũng đồng thời nắm giữ:

  • Ether
  • Shiba Inu
  • Bitcoin
  • Doge coin

Theo Forbes, khối tài sản Vitalik Buterin đang nắm có trị giá lên tới gần 1.46 tỷ USD.

Những góc nhìn về tương lai của Vitalik Buterin

Những suy nghĩ của Buterin về công việc hiện tại của Facebook (hay Meta) về Metaverse ở thời điểm này đang là quá sớm và non trẻ, đồng thời khẳng định nó quá xa vời so với thực tiễn mong muốn của người dùng.

Theo ý kiến của Buterin, sự tiện lợi trong việc sử dụng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc đưa tiền điện tử vào sử dụng hàng loạt. Theo ông, trải nghiệm người dùng hiện tại với nhiều nền tảng tiền điện tử rất phức tạp, khiến cho việc tham gia trở nên khó khăn với người dùng trung bình.

Buterin cho rằng, để tăng tính tiếp cận của tiền điện tử đối với công chúng, chúng ta cần tập trung vào việc cải thiện giao diện người dùng và giảm thiểu quy trình đăng ký phức tạp. Ông cũng nhấn mạnh rằng, việc giải quyết các vấn đề mở rộng quy mô đã lâu đời sẽ là một thách thức không nhỏ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tổng kết

Trong bài viết này anh em đã trả lời câu hỏi Vitalik Buterin là ai và cung cấp thông tin về cha đẻ của Ethereum. Anh em hãy cùng đọc và tìm hiểu nhé.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *