Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Visa: Chưa đến 10% số giao dịch stablecoin là của người dùng thực

Theo Visa, trong tổng số khoảng 2,2 nghìn tỷ USD giao dịch trong tháng 4/2024, chỉ có 149 tỷ USD là giao dịch thực hiện bởi người dùng thật.

visa crypto

Theo một nghiên cứu từ Visa, công ty thanh toán đa quốc gia lớn nhất thế giới và nền tảng dữ liệu Allium Labs chỉ ra rằng chưa đầy 10% tổng khối lượng giao dịch stablecoin là do người dùng thực tạo ra. Phương pháp của Visa được thiết kế để tập trung vào các giao dịch theo dạng thanh toán ngang hàng, từ đó lọc bỏ một lượng lớn giao dịch do bot tạo ra.

Theo Visa, phương pháp này rất quan trọng trong việc phân biệt các giao dịch do người dùng thực sự tạo ra, phản ánh chính xác hơn tính năng của stablecoin trong các hoạt động tài chính thông thường. Trong số khoảng 2,2 nghìn tỷ USD giao dịch vào tháng 4/2024, chỉ có 149 tỷ USD đến từ hoạt động giao dịch xuất phát từ người dùng. Phân tích này đã loại bỏ các giao dịch do bot và các nhà giao dịch quy mô lớn thực hiện để tách biệt những giao dịch từ người thực.

Để giải thích vì sao khối lượng giao dịch stablecoin thực tế lại ít đến như vậy, ông Cuy Sheffield, người đứng đầu bộ phận tiền mã hóa của Visa, chỉ ra rằng giao dịch stablecoin không những có thể được thực hiện bởi người dùng mà còn có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng các bot.

Ví dụ khi một người chuyển đổi 100 USDC sang PYUSD trên Uniswap, giao dịch này được tính là 200 USD tổng khối lượng stablecoin, bao gồm 100 USDC từ ví của người dùng đến hợp đồng Uniswap, và 100 USD PYUSD của PayPal từ hợp đồng đến ví của người dùng. Vì vậy sẽ chính xác hơn khi xem đây chỉ là 100 USD khối lượng giao dịch thực sự mà người dùng đã chuyển đổi.

Tuy nhiên, phương pháp thống kê này cũng nhận được những ý kiến trái chiều. Nick van Eck, đồng sáng lập của dự án stablecoin Agora, phản bác:

“Điều này là vô lý. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp giao dịch hợp pháp, những công ty này đang sử dụng các sản phẩm này một cách hoàn toàn hợp pháp.”

Stablecoin đã thu hút sự quan tâm đặc biệt khi Paypal, một ông lớn trong ngành thanh toán, đã ra mắt stablecoin PYUSD vào tháng 08/2023 và Ripple cũng đã công bố kế hoạch phát hành stablecoin mới vào cuối năm nay.

Theo Bloomberg, Visa, một công ty xử lý giao dịch trị giá hơn 12 nghìn tỷ USD vào năm 2023, có thể sẽ phải đối mặt với tổn thất nếu stablecoin được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán. Việc giao dịch token nhanh chóng và không giới hạn, kèm theo chi phí thấp, đã khiến các chuyên gia tiền mã hóa tin rằng stablecoin có tiềm năng lớn trong việc cách mạng hóa ngành thanh toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *