Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Việt Nam có kế hoạch thí điểm CBDC thông qua các ngân hàng nhà nước

Mặc dù chính phủ đã tuyên bố rằng một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền sẽ không thay thế tiền tệ fiat của đất nước, nhưng Việt Nam đã trở thành quốc gia mới nhất nghiên cứu về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Việt Nam đang nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số

Theo Nikkei Asia hôm thứ Hai (12/7/2021), quyết định điều tra việc xây dựng CBDC của Chính phủ Việt Nam bắt nguồn từ Quyết định 942 của cựu Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc từ tháng Sáu. Trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2025, chiến lược đặt mục tiêu tạo ra một chính phủ kỹ thuật số.

Bình Nguyên Thanh, điều phối viên Trung tâm Fintech-Crypto của Đại học RMIT Việt Nam, cho rằng chiến lược tăng trưởng Chính phủ điện tử có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng CBDC. Thành cũng đề xuất rằng chính phủ Việt Nam có thể theo dõi các sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số đang diễn ra ở các quốc gia khác.

Ông Thanh cũng cho biết Việt Nam đang nghiên cứu thiết lập một hộp cát quy định fintech, có thể bao gồm việc thí điểm tiền kỹ thuật số. Mặt khác, CBDC không thay thế cho đồng Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam trước đó đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiến hành thử nghiệm tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain. Đề án thử nghiệm sẽ được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2023.

Việt Nam đã và đang thử nghiệm với Blockchain

Vào năm 2018, cựu Thủ tướng Việt Nam khi đó là Nguyễn Xuân Phúc, hiện là Chủ tịch nước, đã ra lệnh cho các tổ chức tài chính ngừng cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng dựa trên tiền điện tử.

Bộ trưởng tài chính của đất nước đã đề xuất lệnh cấm nhập khẩu thiết bị khai thác tiền điện tử cùng năm.

Tuy nhiên, vào tháng 5 cùng năm, Bộ Tài chính Việt Nam thông báo rằng họ đang xem xét thành lập một ủy ban nghiên cứu để phân tích và đề xuất luật điều chỉnh cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

CBDC đang trở nên phổ biến, với nhiều ngân hàng trung ương đang thử nghiệm hoặc thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền. Vào tháng 7, Ngân hàng Jamaica cho biết họ sẽ khởi động một chương trình thí điểm cho các CBDC vào tháng 8.

Bất chấp sự hoài nghi của họ về tiền điện tử, chính phủ Việt Nam đã phát hiện ra một phương pháp để thu lợi từ công nghệ blockchain. Năm ngoái, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã đưa bằng tốt nghiệp trung học và đại học lên blockchain.

Chính phủ Việt Nam đang kêu gọi sử dụng nhiều hơn nữa blockchain, bao gồm cả hệ thống nhận dạng điện tử (eKYC), mặc dù thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố. Nếu tiếp tục với tốc độ này, Việt Nam có thể vượt qua Malta blockchain.

New Zealand cũng đang xem xét một loại tiền kỹ thuật số, trong khi kế hoạch về đồng yên kỹ thuật số của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *