Ví lạnh Ledger liệu có phục hồi được seed phrase?

Tính năng mới của ví Ledger Nano X gọi là social recovery đang gây nhiều nghi ngờ và lo ngại trong cộng đồng người dùng.

Social recovery là một cập nhật mới trên ví Ledger Nano X, nơi chuỗi seed phrase của người dùng được mã hóa thành ba phân đoạn và gửi đến ba thực thể hoặc tổ chức khác nhau. Sau đó, ba bên này có thể ghép lại các phân đoạn để tái tạo chuỗi seed hoàn chỉnh, cho phép người dùng xác minh danh tính.

Ý tưởng về tính năng phân quyền như vậy trong một ví rất đáng khen ngợi. Tuy nhiên, người dùng đang nghi ngờ về việc tại sao Ledger có thể mã hóa seed phrase của họ và gửi nó ra bên ngoài, trong khi không yêu cầu người dùng nhập lại seed phrase khi bật tính năng social recovery.

Ledger Nano X và Trezor là các ví cứng (ví lạnh), nghĩa là không có bên nào có quyền lưu trữ, truy cập hoặc sử dụng ví của người dùng. Do đó, việc Ledger có thể gửi seed phrase ra bên ngoài khiến cộng đồng nghi ngờ rằng Ledger có thể đã lưu trữ thông tin seed phrase này từ trước.

Tuy vậy, Ledger chưa đưa ra phản hồi chính thức về các lo ngại này. Người dùng nên tự thẩm định rủi ro và lợi ích của tính năng social recovery này, và xem xét các yêu cầu bảo mật cá nhân trước khi quyết định sử dụng tính năng này.

Một bằng chứng khác mà người dùng đã đưa ra là Ledger đã cập nhật tính năng social recovery cho các ví Ledger Nano X đã sản xuất từ trước, chứ không chỉ áp dụng cho các ví trong tương lai. Điều này có nghĩa là trong các dòng sản phẩm đã được phân phối trước đó, có thể đã tồn tại một backdoor (cửa hậu) để lưu trữ seed phrase, và chỉ cần cập nhật phần mềm là người dùng có thể gọi ra thông tin này để mã hóa.

Tuy nhiên, Ledger vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về các thông tin bất lợi này. Mặc dù vậy, một trong những người sáng lập của Ledger đã có một số bình luận gây tranh cãi trên diễn đàn Reddit.

Khi một người dùng đặt câu hỏi “Ledger có backdoor (cửa hậu) để lộ hoặc lấy thông tin của khách hàng hay không?”, tài khoản btchip của một trong những người sáng lập Ledger đã trả lời như sau:
20230516093721 5892a336 6b06 43b9 a5f4 e723333aaf06 62

Bên cạnh đó nhà sáng lập khẳng định là không có backdoor tuy nhiên không thể chứng minh được.

Ledger

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: