Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

ve(3,3) là gì? Tại sao có thể thay đổi DeFi mãi mãi

Andre Cronje và Daniele Sestagalli, hai trong số những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực DeFi (tài chính phi tập trung), đã gợi ý về một sản phẩm mới và mã token sẽ được phát hành trên blockchain Fantom vào tháng này.      

Vậy dự án này có đặc điểm gì nổi bật và đáng mong chờ? Trong bài viết này, Allinstation sẽ cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về dự án này. 

Bối cảnh

Cả hai người đàn ông đều không xa lạ với thế giới DeFi. Cronje được biết đến nhiều nhất với việc sáng lập ra giao thức Yearn Finance, giao thức blue-chip DeFi và giao thức Keep3rV1 tự động hóa DevOps. Cronje cũng có liên kết chặt chẽ với Fantom, từng là chủ tịch Hội đồng Công nghệ của Quỹ Fantom và là cố vấn kỹ thuật cho Fantom trong 3-4 năm qua. 

Allinstation cũng có một bài thông tin chi tiết về người đàn ông này, anh em tham khảo tại đây: Tìm hiểu về Andre Cronje – “Bố già” của DeFi

Bên cạnh đó, Sestagalli duy trì sự hiện diện tích cực trên mạng xã hội với cộng đồng #frognation và là bộ não đằng sau một số giao thức DeFi 2.0. Lần đầu tiên ông ấy trở nên nổi bật với sự ra mắt của Wonderland trên blockchain Avalanche, một fork của OlympusDAO. Ngay sau đó, ông ấy đã tung ra giao thức phát hành stablecoin thành công rực rỡ Abracadabra (SPELL), đã vượt qua MakerDAO về doanh thu. Dự án mới nhất của anh ấy là Popsicle Finance, một nền tảng tổng hợp yield đa nền tảng trên các ứng dụng AMM hiện tại. Hiện nay cả ba dự án này đều là những đại diện tiêu biểu của DeFi 2.0 về tăng hiệu quả sử dụng vốn. Chi tiết về DeFi 2.0 anh em tham khảo bài viết sau: DeFi 2.0 là gì? Tại sao cần phải thay thế DeFi thế hệ đầu tiên?

Cách thức marketing độc đáo

Cả Andre Cronje và Sestagalli đều là những KOL đình đám trên mạng xã hội khi đều sở hữu Twitter hàng trăm nghìn follow. Trong khi Andre Cronje nhận được sự kính trọng từ mọi người và nhận được biệt danh trìu mến là “Bố già DeFi”, Sestagalli là người nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Daniele cũng nhận nhiều chỉ trích vì tiến hành fork Olympus (OHM) và mới đây là đề xuất “thâu tóm quyền lực” tại Sushi. Và tất nhiên, sự kết hợp của 2 cái tên hot trong cộng đồng là một sự kiện thu hút được nhiều sự chú ý. 

Dự án đã gây xôn xao dư luận khi vào ngày 01/01/2022, chính Cronje đã tweet rằng ông đang “triển khai một thử nghiệm mới trên Fantom trong tháng này.”

Không lâu sau đó, vào ngày 5 tháng 1 Daniele Sestagalli đã tweet về sự ra mắt sắp tới của một đồng tiền mới như một phần của sự hợp tác với nhà phát triển phần mềm DeFi kỳ cựu Andre Cronje.

Sau đó, “nhất cử nhất động” của Andre Cronje và Sestagalli về dự án mới này đều được quan tâm, phân tích và mổ xẻ. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dự án này.

Tổng quan về ve(3,3)

Vậy thì, hai trong số những bộ óc sáng giá nhất trong DeFi có thể đang xây dựng điều gì? 

Những thông tin đầu tiên được 2 founder dự án leak ra là dự án sẽ được khởi chạy trên hệ sinh thái Fantom, vốn đã chứng kiến sự tăng vọt về TVL và giá của mã token FTM gần đây. Cũng như các giao thức khác của Sestagalli, dự án mới cũng có khả năng gắn liền với hệ sinh thái #frognation hiện có. Sau đó, tên của dự án được Andre Cronje tweet một cách khá “cộc cằn” trên tường nhà của mình: ve(3,3)

https://twitter.com/AndreCronjeTech/status/1478959222075318275?s=20

Cái tên ve(3,3) là kết hợp của ve và (3,3), cụ thể như sau:

  • ‘ve’ (vote escrow) dưới dạng các giao thức như Convex và Curve
  • staking/ pha loãng (3,3) tương tự như OlympusDAO.

“ve“, đây là kí hiệu cho token được khoá vào pool, đồng thời trao lại quyền biểu quyết cho người dùng. Ví dụ điển hình đó chính là đồng veCRV, đây là token trả về “quyền biểu quyết” khi người dùng lock CRV vào pool. 

Bên cạnh đó, (3,3) tượng trưng cho mô hình của OlympusDAO – mô hình đem lý thuyết Game Theory vào Crypto. Đó là mối quan hệ tương sinh, khi tất cả mọi người cùng đồng lòng thì mọi người sẽ cùng chiến thắng. 

=> Như vậy, dự án ve(3,3) khuyến khích mọi người khóa token vào pool, và tất cả mọi người người sẽ được hưởng lợi từ hành động đó.

Điểm nổi bật của ve(3,3)

Dự án là một sự kết hợp thú vị của Curve, Convex và OHM đi kèm với những cải tiến. Mudit Gupta, một crypto researcher đã được Andre Cronje retweet khi sử dụng một hình ảnh thú vị để mô tả dự án “Một chút Convex, một chút Curve, một chút OHM đi kèm với một tokenomics vững chắc“ 

Trong một bài đăng trên Medium của mình, Andre Cronje cũng liệt kê về những thay đổi chính của dự án:

  • Mức emission linh hoạt theo tổng cung

Emission rate (hay mức độ nhả token ra lưu thông) là thay đổi đầu tiên. Theo đó, tỷ lệ phân phối token ra thị trường sẽ được điều chỉnh hàng tuần dựa trên tỷ lệ tổng cung lưu thông.

Ví dụ, nếu 0% được lock, mức phân bổ (emission rate) sẽ là 2 triệu. Nếu 50% được lock, mức phân bổ sẽ là 1 triệu. Và cứ tương tự, nếu 100% cung lưu thông được lock để tạo ra veToken, mức phân phối sẽ giảm dần về 0.

  • Những lợi ích cho người nắm giữ veToken

Nếu tổng cung là 20 triệu và lượng được stake (hoặc khoá) hiện tại là 10 triệu, theo công thức ở phần trên, emission rate sẽ là 1 triệu token mỗi tuần. Như vậy, 1 triệu token được phân phối ra thị trường và sẽ được trao cho những ai khoá token lại. Điều này sẽ tạo thêm động lực cho người dùng khoá token, vì chỉ sau một tuần không unstake là lượng token họ có sẽ tăng 5%.

Bên cạnh đó, nếu có bất cứ ai muốn lạm dụng việc stake token để chiếm quyền kiếm soát, họ sẽ gặp phải vấn đề là lượng token trả thưởng sẽ thấp lại, từ đó phòng ngừa được những rủi ro mà mô hình Curve hiện tại gặp phải.

  • veToken được hình thành dưới dạng NFT

Thay đổi thứ 3 được Andre đề cập đó là NFT hoá các veToken, giúp tài sản này có thể được trao đổi thuận tiện trong thị trường thứ cấp cũng như sử dụng để thế chấp vị thế. Uniswap V3 là một đại diện về việc NFT hóa các vị thế thanh khoản trên nền tảng V3.

Việc NFT hoá veToken có thể sẽ là cách giải quyết vấn đề thanh khoản cho veToken. Dự án sẽ không cần phải tạo pool thanh khoản cho tài sản này như cách mà Convex đang làm với cvxCRV:CRV, giúp giải quyết vấn đề không hiệu quả về vốn của các tài sản ve.

Dự án cũng có thể được gắn với một dự án liên quan đến Metaverse hoặc NFT. Điều này không nằm ngoài khả năng xảy ra do Quỹ Fantom gần đây đã mở rộng các ưu đãi khai thác thanh khoản trị giá 370 triệu đô la đang diễn ra cho các dự án GameFi.

Để có phân tích toàn diện hơn, anh em có thể tham khảo tweet sau của @JackNieworld – Founder của Crypto Pragmatist:

“ve (3,3) có thể thay đổi DeFi mãi mãi.”

@andrecronje, @danielesesta, và @FantomFDN đã hợp tác với nhau để tạo ra một dự án mới, bảo mật và rất được mong đợi.”

Cách sở hữu token ve(3,3)

Ve(3,3) là một token mà 100% lượng token lưu hành sẽ thuộc về cộng đồng: không có nhà đầu tư private, không có token cho team, không token cho Marketing! Dòng tweet về tokenomics của Andre là một sự bùng nổ, khiến người dùng phấn khích vì nó thực sự là một mô hình DAO hoàn toàn. 

https://twitter.com/AndreCronjeTech/status/1477993815650848775?s=20

Tuy nhiên, cũng vì không được mở bán trên các sàn CEX/DEX, cũng như thời gian đầu người dùng sẽ không có quyền bỏ phiếu, ban đầu token ve(3,3) sẽ được phân phối cho 20 giao thức hàng đầu trên FTM theo TVL. Do đó, đây là một số lựa chọn để anh em sở hữu được token này:

  1. Tham gia vào 20 giao thức hàng đầu trên FTM: cách duy nhất để có quyền sở hữu (gián tiếp) token này là sở hữu một số hoặc tất cả 20 token hàng đầu trên FTM theo TVL.

Screenshot 2022 01 19 113525 1

  1. Mua KP3R: KP3R là token ERC-20 nhưng sẽ sớm ra mắt trên FTM và KP3R cũng đang chuyển sang mô hình ve (3,3). Vì vậy, nếu mô hình mới này hoạt động bùng nổ, tạo trend mới thì KP3R cũng sẽ tăng mạnh.

Một số thông tin cập nhật về hệ sinh thái Fantom

Tại thời điểm viết bài, BTC vẫn đang sideway ở vùng gía $43000. Mặc dù vậy, Fantom dường như là một hệ sinh thái layer 1 đang thách thức xu hướng giá này, với FTM đã tăng 33% trong tuần qua lên 3,15 đô la. Sự gia tăng này là sự tiếp nối của chu kỳ tăng giá của FTM trong tháng qua đã chứng kiến ​​mức tăng hơn 232% kể từ ngày 20 tháng 12 năm 2021, khiến FTM trở thành một đồng tiền tăng giá lớn so với các đồng tiền vốn hóa thị trường hàng đầu khác.

Các chỉ số tăng trưởng khác của Fantom cũng chỉ ra rằng những sự bùng nổ đang xảy ra trong hệ sinh thái của Fantom. TVL đã tăng từ 3,81 tỷ USD lên $7,71B trong vòng 2-3 tuần. Các active wallet addresses của nó đã có mức tăng trưởng tương đối, gần như tăng gấp đôi từ 832.000 vào đầu tháng 10 lên 1,5 triệu vào tháng Giêng. 

Khi Sestagalli và Cronje chuẩn bị cho dự án lớn của họ, hệ sinh thái Fantom có ​​thể chứng khiến sự tăng trưởng hơn nữa.

Tổng kết

Ve(3,3) là đứa con tinh thần của Andre Cronje và Daniele Sestagalli, hai trong số những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực DeFi. Bên cạnh đó, việc được ra mắt trên hệ sinh thái Fantom trong tháng 1 – giữa thời kì bùng nổ của hệ sinh thái này, hứa hẹn sẽ là dự án “bom tấn” trong thời gian tới.

Dự án ve(3,3) là một dự án phi tập trung hoàn toàn, khắc phục những hạn chế về vấn đề thanh khoản của các dự án DeFi hiện nay, là bản kết hợp của DAO và DeFi 2.0 – những trend hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2022.

Bài viết trên nhằm mang đến cho anh em những thông tin về Dự án ve(3,3). Hi vọng Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin cần thiết để có những cơ hội đầu tư với lợi nhuận hấp dẫn trong thời gian tới, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *