Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Ủy ban EU nhấn mạnh tiềm năng của việc tích hợp blockchain và AI

tri tue nhan tao

Ngày 24/5, European Blockchain Observatory and Forum (EUBOF) – một sáng kiến của Ủy ban Châu Âu – đã công bố báo cáo về sự phát triển của công nghệ blockchain tại Châu Âu. Báo cáo này nhấn mạnh tiềm năng to lớn của blockchain khi tích hợp với các công nghệ khác, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI).

Báo cáo được soạn thảo bởi Directorate-General for Communications Networks, Content and Technology, đã nêu bật sự hội tụ mạnh mẽ giữa blockchain và AI. Các bộ dữ liệu AI nhạy cảm có thể được lưu trữ an toàn trên blockchain, mang lại lợi ích lớn trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và tài chính, nơi mà bảo mật dữ liệu là ưu tiên hàng đầu. EUBOF cũng chỉ ra rằng sự kết hợp này có thể thúc đẩy sự phát triển của các mạng AI phi tập trung, giảm nguy cơ độc quyền dữ liệu và khuyến khích hợp tác phát triển AI.

Ngoài ra, báo cáo còn cho thấy AI có thể cải thiện chức năng của hợp đồng thông minh (smart contracts), được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nghiên cứu của Ủy ban Châu Âu cũng thừa nhận sự tăng trưởng liên tục của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) và dự đoán sự ra mắt của nhiều giao thức và ứng dụng mới nổi.

EUBOF đã đưa ra một số khuyến nghị, bao gồm việc trở thành trung tâm kiến thức toàn cầu về blockchain, tăng cường sự tham gia của Châu Âu với các bên liên quan khác nhau và giải quyết các vấn đề phát sinh từ các cải tiến mới. Báo cáo cũng dự đoán rằng khả năng tương tác, tính bền vững và hiệu quả năng lượng của blockchain sẽ là động lực chính cho việc chấp nhận công nghệ này trong tương lai.

Cùng ngày, EU đã công bố kế hoạch sửa đổi quy định quản lý European High Performing Computer Joint Undertaking (EuroHPC). EuroHPC hiện quản lý 9 siêu máy tính trên khắp Châu Âu, và bản sửa đổi này đề xuất sử dụng các siêu máy tính này để phát triển AI. Willy Borsus, Phó chủ tịch Wallonia và Bộ trưởng Kinh tế, Nghiên cứu và Đổi mới, nhấn mạnh:

“Đoàn kết là sức mạnh của Châu Âu và chúng tôi đã cùng nhau đạt được những mục tiêu lớn lao. Chúng tôi đã thấy điều này với sự phát triển của các siêu máy tính đẳng cấp thế giới và giờ chúng tôi muốn nâng cao kết quả của những cỗ máy mạnh mẽ này thông qua AI đáng tin cậy”.

Theo quy định mới, các đơn vị lưu trữ có thể nhận tới 50% chi phí mua lại và vận hành siêu máy tính AI từ EU, và quyền sở hữu những máy này có thể được chuyển giao sau 5 năm thử nghiệm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *