Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

USDT trở lại mức “thống trị” cao khi dòng tiền rút khỏi USDC

Người dùng Crypto đang có xu hướng thoát khỏi đồng stablecoin USDC của Circle và chuyển sang sử dụng USDT của Tether hiện đang đạt mức thị phần cao nhất trong vòng 22 tháng qua.

Kể từ ngày 10/3 khi các cơ quan quản lý đóng cửa ngân hàng đối tác của Circle là ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), dòng tiền rút ròng khỏi USDC đã vượt ngưỡng 10 tỷ USD. Mặc dù Circle đã vượt qua được sự việc sụp đổ của SVB để quay lại về mức peg $1, mức vốn hoá thị trường của USDC đã giảm 23% từ con số 43 tỷ USD trước đó.

market-cap-usdc
Vốn hoá thị trường của USDC. Nguồn: Coingecko

Sự sụt giảm của USDC diễn ra khi lĩnh vực Stablecoin đang gặp những thử thách đến từ sự bất ổn của các ngân hàng và sự giám sát ngày càng gia tăng của các cơ quan quản lý. Stablecoin BUSD của Binance cũng liên tục giảm mạnh kể từ vụ việc của Paxos.

Trong tuần qua, các nhà đầu tư đã quy đổi hơn 1.5 tỷ USDC so với lượng mới được phát hành, trong đó bao gồm cả công ty Crypto đã phá sản là Voyager. Voyager đã quy đổi 150 triệu USD vào thứ 3 vừa qua.

Voyager-redemn
Voyager quy đổi 150 triệu USD. Nguồn: Etherscan

Khi USDC quay về mức peg $1, lượng cung lưu hành bắt đầu sụt giảm, điều này chứng tỏ các nhà đầu tư đã thực hiện quy đổi USDC sang Đô la Mỹ, tạo ra dòng tiền rút ra ròng. Dường như mọi người có xu hướng chuyển dịch sang sử dụng đồng stablecoin USDT, stablecoin lớn nhất trên thị trường, đẩy mức “Dominance” lên cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021. Công ty phát hành của USDT, Tether, đã phải đối mặt với sự giám sát về tài sản dự trữ và sự thiếu minh bạch trong nhiều năm, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn dần bớt quan tâm về vấn đề đó trong bối cảnh USDT không bị mất peg như các đối thủ khác.

Kể từ ngày 10 tháng 3, vốn hoá thị trường của USDT đã tăng khoảng 8 tỷ lên 79.8 tỷ USD và chiếm 60% thị phần trong không gian Stablecoin. Lần cuối mà USDT đạt được mức thị phần cao như vậy là từ tháng 5 năm 2021.

USDT-dominance
Không gian Stablecoin trong Crypto. Nguồn: DefiLlama

Giám đốc Điều hành của Circle Jeremy Allaire đã phát biểu trên Twitter rằng:

“Trớ trêu thay, những người chơi có vị trí vững mạnh nhất với quy định của Hoa Kỳ và tích hợp hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ, lại bị coi là ‘không an toàn’, với lo ngại rằng tài sản dự trữ có thể bị mắc kẹt.”

Ông cũng đưa ra một vài nhận xét khi thấy người dùng chuyển sang sử dụng các đồng Stablecoin đổi thủ khác:

“Những người tham gia thị trường đang chuyển sang các nền tảng không có sự giám sát, rủi ro ngân hàng và rủi ro hoàn toàn không rõ ràng, cũng như lịch sử kiểm soát rủi ro tài chính và tính toàn vẹn lỏng lẻo.”

 

Ngoài USDT, một Stablecoin khác là TUSD (trueUSD) cũng trở nên nổi bật khi được Binance mời chào như một sự lựa chọn thay thế cho đồng BUSD vốn đã bị ngưng khi vướng tới hoạt động của Paxos. Vốn hoá của TUSD đã tăng 2 tỷ USD, xếp thứ 5 trong số các Stablecoin có mặt trên thị trường.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *