Uniswap ra mắt UniswapX với nhiều tính năng mới

uniswap

Uniswap mới đây vừa giới thiệu cho người dùng UniswapX, một giao thức mới với nhiều tính năng quan trọng.

Giao thức mới sẽ cho phép người dùng lựa chọn tỷ giá tối ưu cho giao dịch của mình thông qua việc tích hợp nhiều nguồn thanh khoản khác nhau. Theo thông tin từ Uniswap Labs, giao thức Aggregator này hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên Ethereum.

Một trong những tính năng quan trọng của UniswapX là khả năng thực hiện các thao tác mà không tốn gas, cho phép người dùng đặt lệnh off-chain và Filler sẽ chi trả phí gas để lắp đầy các lệnh giao dịch đó.

“Với UniswapX, người dùng có thể ký cấp phép (sign) các lệnh off-chain, sau đó các lệnh này sẽ được đưa lên on-chain. Nếu Filler quyết định thực hiện giao dịch, họ sẽ là những người chi trả phí gas. Vì người đặt lệnh không phải trả phí gas, họ sẽ không cần phải sở hữu sẵn các đồng coin native (ETH, MATIC,…) trong ví để chi trả cho mỗi thao tác.”

Giao thức này cũng sẽ bảo vệ người dùng khỏi hoạt động MEV, giúp cải thiện giá giao dịch mà không bị ảnh hưởng bởi các hình thức tấn công như sandwich. Nhà sáng lập Adams cũng chia sẻ thêm rằng do cần định tuyến các lệnh lên on-chain, các Filler sẽ phải sử dụng một lớp Relay giao dịch để thực hiện thao tác một cách thuận lợi hơn.

UniswapX cũng sẽ có tính năng chia sẻ lại phí giao dịch, nếu đề xuất này được thông qua thông qua biểu quyết của Uniswap trong tương lai.

Nhà sáng lập Hayden Adams nhấn mạnh rằng UniswapX là “không thể thay đổi” (immutable) – không thể thay đổi mã code và Uniswap Labs không có quyền thay đổi hoặc tạm ngưng hợp đồng thông minh. Ngoài ra, người dùng vẫn sẽ được toàn quyền quản lý số tiền trong ví của họ khi thực hiện các thao tác swap.

Bên cạnh đó, UniswapX giới thiệu một đơn vị thứ ba có tên gọi là “Filler” – đây là những người sẽ sử dụng thanh khoản trên chuỗi (on-chain) để hỗ trợ thực hiện các giao dịch swap.

“Người dùng giao diện Uniswap sẽ không cần lo ngại về việc tỷ giá mà họ chọn có phải là tối ưu hay không. Mọi thông tin về giá và giao dịch sẽ được ghi nhận một cách minh bạch và xác định trên chuỗi. Toàn bộ lệnh sẽ được hỗ trợ bởi bộ định tuyến thông minh từ Uniswap, do đó các Filler sẽ phải cạnh tranh với nguồn thanh khoản từ các pool của Uni V1, V2, V3 và cả V4 khi phiên bản này được triển khai.”

Uniswap là sàn phi tập trung tạo thị trường tự động (AMM) hàng đầu trên Blockchain Ethereum. Tháng trước, Uniswap Labs, nhóm phát triển đằng sau DEX Uniswap, đã tiết lộ tầm nhìn của họ về phiên bản sắp tới của nền tảng – Uniswap v4.

Xem thêm: Uniswap Labs tính gọi vốn 100 triệu USD với định giá 1 tỷ đô

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: