Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Undercollateralized Loans – Tương lai của Cho vay DeFi?

Mục lục

Không nghi ngờ gì nữa, tài chính phi tập trung (DeFi) đang cho thấy giải pháp cải thiện hệ sinh thái tài chính. Lĩnh vực tài chính truyền thống cho đến nay, với các sản phẩm tài chính tồn tại hàng thập kỷ của nó vẫn chưa có bất kỳ cải thiện đáng kể nào.

Cryptocurrency và công nghệ blockchain mang lại sự đổi mới trong ngành công nghiệp tài chính. Tiền điện tử tạo ra sự tăng trưởng rõ rệt và thu hút sự chú ý chính, được mọi người chấp nhận như một loại tài sản mới.

Hành trình của tiền điện tử đã xuất hiện một bước ngoặt mới khi Tài chính phi tập trung – DeFi đưa ra các tính năng đầy sáng tạo.

Chẳng bao lâu nữa, DeFi sẽ ăn đứt tài chính truyền thống, mở rộng đáng kể thị trường cho vay toàn cầu.

Undercollateralized Loans – Vay dưới thế chấp

Vậy Vay dưới thế chấp là gì? Tại sao nó được coi là điều tất yếu đối với khách hàng? Hãy cùng Allinstation tìm hiểu nhé.

Tài sản thế chấp là thứ giúp bảo đảm khoản vay từ người đi vay và đóng vai trò bảo đảm cho người cho vay.

Khoản vay có tài sản thế chấp là một loại hình cho vay có bảo đảm cho phép người đi vay xuất trình một tài sản để vay.

Số tiền vay tùy thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Chúng không có rủi ro đối với người cho vay vì họ có thể dễ dàng thanh lý tài sản trong trường hợp người đi vay vỡ nợ.

ARCx Sapphire (v3) Could Fuel Undercollateralized DeFi Loans - CoinQuora

Ngược lại, khoản vay dưới thế chấp không được thế chấp hoàn toàn bằng tài sản, một cơ hội tuyệt vời cho phép mọi người có được các khoản vay tốt mà không cần thế chấp.
Các khoản vay có thế chấp mang lại cho người cho vay sự an toàn và hài lòng.
Tuy nhiên để lĩnh vực tài chính phi tập trung phát triển, các khoản vay tín chấp là điều cần thiết.

Do đó không thể bỏ qua nhu cầu của vay tin chấp (unsecured loan) và vay dưới thế chấp (Under Collateralized Loans).

DeFi và tài chính truyền thống

Thị trường tín dụng trong lĩnh vực tài chính truyền thống phần lớn không thể tiếp cận được với nhiều người.

Đối với người mới bắt đầu, bạn cần phải có điểm tín dụng hoặc nguồn thu nhập để đánh giá thẩm định tín dụng của ngân hàng.

Điều này cũng chưa kể đến các quy trình dài dòng và quá nhiều liên quan đến việc phê duyệt khoản vay của các ngân hàng kiểu cũ truyền thống.

Bank vs. DeFi Loans by Mark Cuban

Decentralized lending (nền tảng cho vay phi tập trung) cố gắng loại bỏ càng nhiều rào cản này càng tốt.

Cho phép bất kỳ ai ở bất kỳ đâu cũng có thể đảm bảo khoản vay trên các nền tảng như Aave (AAVE), Compound (COMP) hoặc Maker (MKR).

Tuy nhiên, với thế hệ đầu tiên của các giao thức cho vay phi tập trung, không cần tài khoản ngân hàng cũng như kiểm tra tín dụng tẻ nhạt vì người dùng cần phải tập trung quá mức các vị trí cho vay của họ.

Nhưng cũng có một vấn đề nằm ở hình thức cho vay không tin cậy, được thanh toán quá mức – tài sản thế chấp.

Người dùng có ngân hàng thấp / không có ngân hàng có khả năng không đủ khả năng tài sản thế chấp tiền điện tử cần thiết (hoặc thậm chí sở hữu nhiều tài sản có giá trị) để bắt đầu.
Đối với các phân khúc này, thị trường tiền điện tử cần cung cấp một con đường thay thế – nhập các khoản vay tiền điện tử không được phân cấp.

Sự trỗi dậy của DeFi

DeFi là một hệ sinh thái cung cấp các dịch vụ tài chính, thúc đẩy các mạng lưới phi tập trung chuyển đổi dịch vụ tài chính truyền thống thành những giao thức đáng tin cậy và minh bạch hơn.

DeFi cung cấp các dịch vụ tương tự như những sản phẩm trong lĩnh vực tài chính thông thường nhưng đã có sự đổi mới và thay đổi đáng kể các sản phẩm này.

DeFi vẫn giữ được tiềm năng của tài chính tập trung trong khi cung cấp khả năng hoạt động linh hoạt hơn cho khách hàng.

Được hỗ trợ bởi các thuộc tính cơ bản của blockchain, như phi tập trung, sổ cái công khai P2P và tích hợp các hợp đồng thông minh.

DeFi đã cải thiện một số sản phẩm tài chính truyền thống và các lỗi cơ bản, với trải nghiệm người dùng được nâng cao.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì? - Tin tức Tiền điện tử hằng ngày

DeFi cung cấp tính thương mại linh hoạt hơn, được cải thiện phù hợp cho người tiêu dùng, cùng với những cải tiến đối với các thông số công nghệ.

Lợi nhuận và lãi suất cho các dịch vụ như tài khoản thế chấp và tài khoản tiết kiệm tương đối tốt khi so với những sản phẩm tài chính tập trung truyền thống.

Phong trào tài chính phi tập trung đã tạo ra sự tăng trưởng rõ rệt trong không gian tiền điện tử, vượt qua hơn 14 tỷ đô la tổng giá trị được khóa trong các giao thức.

Sự gia tăng nhu cầu đối với DeFi không có gì ngạc nhiên khi đầu tư vào quỹ tài chính truyền thống mang lại lợi nhuận âm hoặc rất thấp.

DeFi đã có những bước phát triển quan trọng về các thông số kỹ thuật và lợi nhuận tài chính do các giao thức mang lại cho người dùng.
DeFi được xây dựng trên công nghệ blockchain, do đó:
  • Không cần trung gian, tức là ngân hàng, nhà môi giới, hoặc đại lý. Điều này giúp giảm chi phí.
  • Nó hoạt động liên lục địa, không phân biệt biên giới, do đó hầu hết mọi người đều có thể truy cập được.
  • Nó không yêu cầu bất kỳ điều kiện tiêu chuẩn.

Điều này làm cho DeFi trở thành một dịch vụ bao phủ trên phạm vi rộng lớn, tất cả mọi người đều có thể truy cập.

Với một số lượng lớn người sử dụng trên toàn cầu thích tương lai phi tập trung của ngành tài chính, được cung cấp bởi DeFi, hỗ trợ bởi blockchain.

Thành tựu ban đầu và sự chấp nhận của nó đã tăng cường cho sự tăng trưởng của DeFi. Tổng số người dùng DeFi tăng với tốc độ cấp số nhân, gấp hơn mười lần so với năm ngoái.

Thành công của DeFi tự nó nói lên sự cải tiến và phát triển không ngừng trong các dịch vụ của nó. Tính năng gần đây nhất được thêm vào là Under collateralized Loans (vay dưới thế chấp).
Các khoản cho vay ngang hàng mà không cần yêu cầu tài sản thế chấp chính thức.
Thế giới của Undercollateralized Lending (cho vay phi tập trung)

Điều này không có nghĩa là các khoản vay thế chấp không hữu ích, mà ngược lại, chúng phục vụ cho một mục đích hoàn toàn khác với những gì người vay bình thường cần.

Yêu cầu thanh toán quá mức đối với tiền điện tử ngăn cản đại đa số người vay trên thế giới tham gia.

Bằng cách giảm hoặc thậm chí loại bỏ nhu cầu về tài sản thế chấp, các khoản vay tiền điện tử có thể trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn.

Ý tưởng này nghe có vẻ giống như một chén thánh không thể đạt được nhưng đừng bác bỏ nó.

Khoản vay không được chứng khoán hóa là khoản cho vay không được thế chấp hoàn toàn.

Nếu khoản vay bị vỡ nợ, tài sản thế chấp (nếu có) sẽ không thể trang trải đầy đủ tiền gốc.

Nhìn chung, thị trường cho vay phi tập trung (bao gồm cả cho vay không thế chấp) có thể được phân thành 8 loại khác nhau như ảnh dưới:

content 2

Zero collateral protocol hoặc EasyFi là những thị trường cho vay dưới thế chấp DeFi có sẵn trên blockchain Ethereum.

Người vay chỉ cần duy trì tài sản thế chấp tương đương với giá trị khoản vay trừ đi tổng lãi đã trả từ các khoản vay trước đó.

Lời Kết

Ngày nay, thật khó nếu bạn muốn vay một số tiền lớn và chủ yếu là do không có tài sản thế chấp. Sự phát triển của công nghệ phi tập trung có khả năng thay thế tài chính tập trung. Các khoản vay dưới thế chấp sẽ nâng cao vị thế của DeFi, với hiệu suất tốt hơn, tính linh hoạt và các khía cạnh khác biệt với tài chính truyền thống.

DeFi vẫn còn tương đối mới mẻ và đang tiếp tục phát triển. Hệ sinh thái DeFi thúc đẩy mọi thứ diễn ra và phơi bày cũng như sửa chữa các sai sót trong nhiều dịch vụ truyền thống.

Kể từ khi xuất hiện, các sản phẩm liên quan đến DeFi đã giúp đỡ rất nhiều người có nhu cầu trên toàn cầu.

Hoàn toàn hợp lý khi nói rằng các khoản vay dưới thế chấp có thể tăng cường giao dịch phái sinh của tiền điện tử. Mang lại sự trợ giúp cho những người không có trong tay bất kỳ tài sản thế chấp nào.

Rõ ràng là Under Collateralized Loans – các khoản vay dưới thế chấp là tương lai của tài chính phi tập trung-DeFi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *