Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Uẩn khúc đằng sau token STRK của StarkNet

Starknet Foundation, tổ chức đứng sau mạng lưới Ethereum Layer 2 Starknet, đã phân phối 700M token STRK như phần thưởng cho cộng đồng người dùng.

Tuy vậy, quá trình Airdrop đang gây ra rất nhiều tranh cãi đối với cộng đồng.

Vậy uẩn khúc đằng sau đó là gì?

StarkNet là gì?

StarkNet là một giải pháp Layer 2 trên mạng Ethereum sử dụng công nghệ zkRollup, cho phép mọi ứng dụng phi tập trung (dApp) hoạt động mà không gây tắc nghẽn mạng. Mục tiêu chính của StarkNet là mở rộng quy mô của hệ sinh thái Ethereum bằng cách đảm bảo việc thực hiện các giao dịch vẫn được bảo đảm và hiệu quả.

Đọc thêm: StarkNet token là gì? 

Thông tin tokenomics của StarkNet

strk tokenomics

 • Early Contribution: 20.04%
 • Foundation Treasury: 8.1%
 • Investors: 18.17%
 • StarkWare: 10.76%
 • Provisions: 9%
 • Rebates: 9%
 • Strategic Reserve: 10%
 • Grants: 12.93%

=> Cho thấy phần lớn lượng token được phân bổ cho nhóm dev, đội ngũ của dự án

Phân bổ của token

strk token allocation

Điều đáng nói, StarkNet sẽ có lịch phân bổ lớn vào tháng 04 tới dành cho nhóm nhà đầu tư và người đóng góp sớm ngay lập tức với số lượng lên đến 13.1% (1.314 tỷ token) vào ngày 15/04 năm 2024. Ngày 30/04 sẽ tiếp tục 0.4% (40M token) và sau đó trả 0.8% (80M) trong vòng 31 tháng sau đó.

Tiện ích token

$STRK được sử dụng để:

 • Staking
 • Làm phí giao dịch
 • Hoạt động quản trị

Uẩn khúc đằng sau Airdrop gây tranh cãi

Nếu như Arbitrum từng Airdrop hơn 600k ví, zkSync hiện có hơn 5 triệu ví đang hoạt động thì StarkNet vừa mới thông báo Airdrop cho hơn 1.3M ví.

strk eligibility airdrop
Tiêu chí chọn Airdrop của StarkNet

Sẽ không có gì đáng nói nếu như phần lớn trong đó là dành cho đội ngũ dev và các nhà phát triển của dự án. Thông tin này ngay sau đó đã gây ra những làn sóng tranh cãi gay gắt.

starknet airdrop allocation
Phân bổ Airdrop của STRK

Tiêu chí Airdrop của $STRK đã gây bất ngờ cho cộng đồng, đặc biệt là khi thời gian snapshot đã diễn ra cách đây 3 tháng, qua đó thời gian dự án đóng hoạt động cày Airdrop từ ngày 15/11/2023.

Nếu như xem xét trên Dune, có thể thấy lượng Outflow ra khỏi Starknet kể từ ngày 16/08/2023 rất lớn (cách thời gian snapshot gần 3 tháng), cho thấy khả năng đội dev và nhà phát triển nhận thấy thời điểm snapshot đã quá gần và tiến hành rút vốn cày Airdrop. Lý do là họ đã biết rằng họ không thể làm được gì nhiều vì thời gian snapshot còn chưa đầy 3 tháng và tốt hơn là nên sử dụng nó ở nơi khác.

Dù vậy, thông tin này không được công bố cho người dùng thông thường, gây ra tranh cãi sau này.

net flow strkCác thông số về Bridge, Transaction cũng chỉ cao vọt trong khoảng từ tháng 08 đến tháng 10 sau đó giảm mạnh về sau.

daily bridge stakrnet
Lượng $ qua Bridge tăng vọt vào ngày 12/08/2023 cho thấy đội dev biết rằng thời gian cày chỉ hơn 3 tháng nên đã tạo ra càng nhiều ví càng tốt để đạt được tiêu chí nhận Airdrop

strk daily transaction

=> Với việc Airdrop có phần rất “bất công” với người dùng ngoài, những dữ liệu kể trên cũng phần nào cho thấy, đội ngũ developers, người dùng sớm và đội ngũ phát triển của StarkNet đang nắm giữ cực nhiều token.

Ngoài ra, dự án cũng từng dính vào phốt “mắng” users là những kẻ “ăn xin” và khẳng định vẫn giữ nguyên quyết định chỉ trả phần lớn lượng Airdrop chiếm 7% tổng cung cho nhóm developers đang gây mất điểm trong mắt người dùng.

Case về đường giá của $STRK

Case 1: Token bị xả sâu

Như đã đưa thông tin dự án đã đưa ra, việc dự án có 2 đợt trả token ngay lập tức trong tháng 04/2024 (chiếm 13.5% tổng cung $STRK) có thể khiến các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư sớm muốn rút khỏi dự án để có vốn tham gia vào những nền tảng khác giàu tiềm năng hơn. Đặc biệt là trong thời điểm nhiều trend hot trên thị trường hiện nay như GameFi, Mudular Blockchain hay Restaking thì điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Việc chốt lời sớm khiến giá STRK sập sâu có thể khiến cá con phải chốt lỗ, xả nốt lượng token nhận Airdrop còn lại, qua đó giúp cho đội ngũ StarkNet có cơ hội gom token ở giá tốt hơn.

Case này tương tự như trường hợp của một dự án Layer 1 là Sui Network.

Case 2: Token được đẩy mạnh để các nhà đầu tư có cơ hội chốt lời

Nếu như tháng 04 sẽ diễn ra 2 đợt trả token cho người dùng sớm có thể dẫn đến diễn biến giá khó lường một cách tiêu cực thì cũng có một trường hợp khác là $STRK có thể được đẩy mạnh trong khoảng 1-2 tháng ngay khi ra mắt để giúp cho các nhà đầu tư có thể chốt lời.

Với việc cầm nhiều token đến như vậy, việc lái giá token của Team sẽ vô cùng dễ dàng.

Là một dự án AA được hậu thuẫn bởi Vitalik Buterin và mức định giá tới 8 tỷ USD, case giá $STRK có thể được đẩy để kéo thanh khoản có thể sẽ diễn ra, nhất là khi các quỹ đầu tư số tiền lớn như vậy chắc chắn sẽ mong muốn chốt lời càng cao càng tốt ở thời điểm Uptrend hiện tại.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản Allinstation đã cung cấp cho anh em về StarkNet và những ẩn khuất xoay quah token $STRK của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *