Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

TVL trên hệ sinh thái TRON đã tăng nóng khi ra mắt stablecoin USDD

TRON đã trở thành mạng lưới blockchain lớn thứ ba tính theo tổng giá trị được khóa trên hệ sinh thái DeFi sau khi ra mắt stablecoin USDD.

pasted image 0 42

Justin Sun – Người sáng lập mạng lưới TRON và CEO của BitTorrent

Chưa đầy một tháng sau khi ra mắt USDD, một đồng stablecoin thuật toán sử dụng cơ chế tương tự như đồng UST đã bị mất peg trong hệ sinh thái của Terra, TRON đã trở thành blockchain lớn thứ ba tính theo tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi.

TRON trở thành hệ sinh thái lớn thứ ba trong thị trường DeFi

Hệ sinh thái DeFi của TRON đang được hưởng lợi từ stablecoin mới có lãi suất nhận về rất cao. Bất chấp điều kiện thị trường DeFi đã bị thổi bay 50% tổng giá trị được khóa trên hệ sinh thái DeFi (TVL) vì sự sụp đổ của Terra vào đầu tháng này. Hệ sinh thái các dApps phi tập trung của TRON đang phát triển mạnh mẽ được thể hiện qua tổng giá trị bị khóa.

pasted image 0 1 18

TVL trên hệ sinh thái TRON. Nguồn https://defillama.com/

Theo dữ liệu từ Defillama, hệ sinh thái DeFi của TRON đã tăng trưởng khoảng 26% trong tháng qua, tăng từ khoảng 4 tỷ USD lên 5.46 tỷ USD ngay tại thời điểm viết bài, vượt qua các mạng lưới Layer 1 phổ biến khác như Avalanche và Solana để trở thành Blockchain lớn thứ ba về tổng giá trị bị khóa, chỉ xếp sau Ethereum và BNB Chain.

Để so sánh với tổng TVL của thị trường DeFi thì đã mất khoảng 100 tỷ USD thanh khoản chỉ trong tháng qua, với hầu hết các blockchain hàng đầu đều thấy giá trị bị khóa của chúng giảm mạnh từ 30 đến 70% sau sự sụp đổ của Terra.

Lý do lớn nhất khiến hệ sinh thái của TRON tăng mạnh là do sự tăng trưởng “nóng” của đồng stablecoin mới ra mắt gần đây là USDD, đã hứa hẹn với các nhà đầu tư về mức lãi suất 30%.

Theo báo cáo chính thức từ dự án, USDD được thiết kế để trở thành “tiền điện tử được phát hành bởi quỹ bảo chứng TRON DAO với giá được giữ “ổn định” thông qua “cơ chế khuyến khích tích hợp và chính sách chịu trách nhiệm về tiền tệ”.

Cơ chế này cho phép tài sản “tự ổn định trước bất kỳ biến động giá nào”, tương tự như cách token LUNA của Terra và dự trữ Bitcoin nhằm ổn định UST trước khi bị sụp đổ.

Whitepaper của dự án cho thấy sự giống nhau đến ngạc nhiên giữa USDD của Tron và UST của Terra. Khi USDD giao dịch dưới 1 USD, các nhà giao dịch ăn chênh lệch giá có thể đốt USDD để lấy 1 USD tiền điện tử gốc của TRON (TRX). Ngược lại, khi USDD giao dịch trên 1 USD, các nhà giao dịch ăn chênh lệch giá có thể hoán đổi TRX trị giá 1 USD lấy một USDD, tạo ra nhiều USDD hơn trong quá trình này và tăng nguồn cung của nó. Về mặt lý thuyết, cơ chế này giúp đảm bảo rằng giá của nó sẽ trở lại mức peg ở 1 USD.

Tương tự như kế hoạch của Terraform Labs nhằm huy động 10 tỷ USD Bitcoin để bảo vệ tỷ giá UST trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, TRON Foundation đã tạo ra Quỹ bảo chứng TRON DAO với cùng mục tiêu: huy động vốn 10 tỷ USD để bảo vệ tỷ giá USDD.

Để khuyến khích người dùng khai thác và khóa (staking) stablecoin trên các ứng dụng DeFi khác nhau ở hệ sinh thái TRON, người sáng lập mạng lưới gây ra tranh cãi vì Justin Sun đã hứa hẹn về mức lãi suất 30% “không có rủi ro” trên USDD.

Mặc dù vẫn chưa rõ lợi nhuận này Justin Sun lấy từ đâu, nhưng sự phát triển gần đây của DeFi trong hệ sinh thái TRON cho thấy rằng cơ chế khuyến khích này nhằm thu hút nhiều người dùng.

Kể từ khi USDD ra mắt vào ngày 2 tháng 5, nó đã phát triển theo cấp số nhân, đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 545 triệu USD. Hầu hết nguồn cung USDD bị khóa trong các giao thức DeFi khác nhau trên mạng lưới TRON. Với hầu hết các giao thức DeFi khác nhau tìm cách xuất hiện trên mạng Tron.

pasted image 0 2 10

Mặc dù sự ra mắt của USDD đã giúp TRON phát triển mạnh mẽ trong vài tuần qua, nhiều người vẫn đặt ra nghi vấn dành cho TRON DAO. Lý do bởi vì “người giám sát” chính thức của USDD, đã không nêu bật bất kỳ rủi ro nào liên quan đến stablecoin thuật toán mới của nó ở bất kỳ đâu trong các tài liệu chính thức hoặc thông tin liên lạc công khai.

Xét cho cùng, USDD hoạt động giống như đồng UST của Terra, vốn đã dấu chấm kết thúc cho hệ sinh thái Terra với vụ sập kinh hoàng trị giá 40 tỷ USD. Trong sự sụp đổ của Terra, khi UST bắt đầu mất giá so với đồng USD, nó đã vượt qua vốn hóa của đồng LUNA báo hiệu rằng sự sụp đổ sắp diễn ra.

Nếu USDD tiếp tục phát triển với tốc độ này, nó có thể sớm vượt qua vốn hóa 7.74 tỷ đô la của TRON (TRX). Vì TRX được cho là sẽ hỗ trợ USDD, điều đó có thể có nghĩa là đồng stablecoin này sẽ chịu chung số phận với UST. Khả năng cao có thể trở thành UST version 2 nếu Justin Sun không có sự thay đổi mô hình bảo chứng USDD thì sẽ đi vào “vết xe đổ” của Do Kwon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *