TVL tăng vọt, Bastion Protocol trên Aurora có gì nổi bật?

Gần đây hệ sinh thái DeFi trên Aurora nói riêng và NEAR nói chung đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó Bastion Protocol là một trong những nền tảng DeFi gây chú ý nhiều nhất khi TVL của nền tảng đã tăng theo cấp số nhân chỉ trong một thời gian ngắn.

Vậy các bạn hãy cùng Allinstation tìm hiểu qua về Bastion Protocol và tại sao TVL của Bastion Protocol tăng chóng mặt trong thời gian qua nhé.

Tổng quan về Bastion Protocol (BSTN)

Bastion Protocol là một giao thức Lending và Borrowing phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Aurora, một layer tích hợp EVM trên blockchain NEAR. Tương tự như các giao thức Lending & Borrowing khác, Bastion hỗ trợ người dùng:

  • Cung cấp tài sản để kiếm lợi nhuận.
  • Cung cấp tài sản để sử dụng như một tài sản thế chấp.
  • Cho mượn tài sản.
  • Đòn bẩy tài chính: long/short

USN9

Mục tiêu của Bastion Protocol là trở thành trung tâm thanh khoản của NEAR, hỗ trợ người dùng tham gia vào thị trường DeFi một cách tối ưu nhất với mức lãi suất được tính dựa trên tổng cung và cầu của người dùng. Bastion được phát triển giống như Compound (một giao thức lending hàng đầu trên Ethereum).

Chi tiết về Bastion Protocol anh em có thể tham khảo trong bài viết sau:
Bastion Protocol (BSTN) là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Bastion – Allinstation – Kiến thức, tin tức crypto

TVL của Bastion Protocol đã tăng chóng mặt trong thời gian qua

Xét về tổng giá trị tài sản khóa lại trong hợp đồng thông minh (Total Value Locked hay TVL), chỉ trong vòng 6 ngày kể từ 22/04/2021, TVL của Bastion Protocol đã tăng trưởng 290.2% từ khoảng 492.75 triệu USD lên 1.43 tỷ USD. Đây là sự tăng trưởng mạnh mẽ giúp Bastion vượt lên đứng đầu trong danh sách hệ sinh thái DeFi lớn nhất trên hệ Aurora. 

USN8 1

DeFi TVL của Bastion tăng trưởng 290.2% chỉ trong 6 ngày  (nguồn: Defillama)

USN7

Bảng xếp hạng TVL các dự án DeFi trên Aurora ngày 30/4 (nguồn: Defillama)

Đào sâu hơn thì có thể thấy phần lớn tốc độ tăng trưởng vượt bậc này là nhờ TVL đến từ số token đi vay trên nền tảng Bastion. Cụ thể TVL đã tăng 2,116% từ 41.06 triệu USD lên 869.1 triệu USD chỉ trong 6 ngày. 

Picture14 1

TVL đến từ Borrow đã tăng chóng mặt từ ngày 22/04 (nguồn: Defillama)

Đây là một con số tăng trưởng rất ấn tượng đối với nền tảng lending non trẻ như Bastion. Vậy đâu là những yếu tố chính dẫn đến tốc độ tăng trưởng vượt bậc này? Anh em hãy cùng Allinstation xem xét những yếu tố sau đây nhé.

Những lý do chính dẫn đến việc TVL của Bastion Protocol tăng chóng mặt trong thời gian qua

Dựa theo những số liệu ở trên, có thể thấy TVL của Bastion Protocol tăng trưởng nhanh chóng là nhờ TVL đến từ số token đi vay trên nền tảng Bastion. Sau một thời gian tìm hiểu thì mình thấy một trong những lý do chính là ở mô hình Borrow-sided Liquidity Mining của dự án.

Borrow-sided Liquidity Mining

Nói qua một chút về Liquidity Mining (Khai Thác Thanh Khoản), đây là một trong hình thức những nền tảng DeFi hay dùng để khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản cho dự án đồng thời cũng là một cách tốt hơn để phân phối token. Qua đó, Liquidity Mining là chiến lược tham gia một mạng lưới mà trong đó người dùng cung cấp vốn cho một protocol để đổi lại native token của protocol đấy. Ở trường hợp này người dùng cung cấp thanh khoản cho Bastion và nhận lại token BSTN của nền tảng. 

Tuy nhiên khác với những nền tảng lending tiền bối như Compound,… Ở Bastion chỉ người đi vay mới được nhận phần thưởng từ Liquidity Mining. Vậy thì tại sao lại như vậy? Theo mình nghĩ là vì Bastion muốn tập trung vào việc thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu đi vay trên nền tảng và hệ quả sẽ dẫn tới tăng nhu cầu cho vay theo quy luật cân bằng của thị trường.

Cụ thể hãy xét tới hai đối tượng chính trong câu chuyện này:

Đối với người đi vay, khác với Compound khi nền tảng này cung cấp phần thưởng Liquidity Mining cho cả bên cho vay và đi vay, Bastion chỉ phân phối token cho một bên nên người đi vay sẽ được hưởng khoản phần thưởng từ Liquidity Mining lớn hơn so với những nền tảng lending khác. Từ đó dẫn tới chi phí đi vay trên Bastion sẽ được giảm đáng kể. Thậm chí đôi khi lợi suất từ Liquidity Mining lớn hơn chi phí lãi vay thì APY (Annual Percentage Yield hay tỷ suất thu nhập năm) đi vay sẽ âm, hay nói cách khác là người dùng có thể kiếm tiền một cách đơn giản chỉ từ việc vay trên Bastion! Điều này giúp thu hút mạnh mẽ nhu cầu đi vay trên nền tảng.

USN6

Người dùng có thể được hưởng tối đa 1.45% lợi suất mỗi năm từ việc đi vay (Dữ liệu trên Bastion ngày 30/4)

Vậy còn những người cho vay thì sao? Do nhu cầu đi vay tăng cao so với lượng cung cho vay nên dựa vào sự cân bằng của thị trường người đi vay sẽ phải trả nhiều hơn để có thể vay token. Điều này dẫn tới APY cho vay sẽ tăng. Cộng với việc chi phí lãi vay được bù đắp mạnh mẽ bởi khoản lợi từ phần thưởng Liquidity Mining nên khả năng cao dẫn đến việc lợi suất từ cho vay sẽ lớn hơn chi phí đi vay. Lúc đấy người cho vay có thể áp dụng chiến thuật Recursive Lending để có thể kiếm khoản lợi lớn.

Đôi nét về Recursive Lending, đây là chiến thuật không mới khi mà nó đã xuất hiện từ sớm trên Compound và Aave. Cụ thể để tối đa hoá lợi nhuận người dùng sẽ thế chấp rồi vay tối đa lượng token mà nền tảng cho phép, sau đó tiếp tục đặt cọc số token vừa có để vay tiếp và lặp đi lặp lại. Cuối cùng lợi suất của người thực hiện sẽ bằng khoản chênh lệch giữa lợi suất cho vay và chi phí đi vay nhân với số vòng lặp mà người dùng đã tiến hành. 

Áp dụng vào trường hợp của Bastion, vào ngày 22/04 dữ liệu trên nền tảng cho thấy lợi suất cho vay hàng năm là 37.62% trong khi chi phí đi vay là 0.3%. Với tỉ lệ LTV (Loan-to-Value) hôm đấy là 90%, giả sử anh em tiến hành thế chấp số token NEAR với giá trị 10,000 USD để vay số NEAR tương ứng 9,000 USD. Sau đó anh em tiếp tục đặt cọc số token vừa nhận để tiếp tục vay mới số NEAR với giá trị 8,100 USD và lặp lại như thế. 

USN5

Sau khi tính toán thì sẽ thu được kết quả như bảng dưới đây:

SO LIEU

chart

APY ròng nhận được từ việc áp dụng Recursive Lending

Qua bảng trên có thể thấy anh em có thể nâng tổng số tiền đặt cọc lên 100,000 USD với APY ròng lên tới 373%, tăng đáng kể so với 37.62% ban đầu. 

Đây là một con số lợi suất rất ấn tượng và đồng thời sẽ giúp thu hút dòng tiền vào tham gia thế chấp trên nền tảng. Điều này có thể giải thích tại sao từ ngày 22/04 TVL từ đi vay lại tăng cao đến như vậy.

Những yếu tố khác

Đầu tiên có thể nói đến việc gần đây hệ sinh thái DeFi trên NEAR trở nên sôi động nhờ việc nền tảng công bố đồng native stablecoin $USN đầu tiên của mình cùng với APY “béo bở” và phần thưởng hơn 10 triệu USD sẽ được phân phối hàng tháng cho những người sở hữu $USN thông qua các giao thức cho vay trên NEAR và Aurora như Burrow, Aurigami và Bastion. Điều này đã góp phần thu hút nguồn vốn mới của những nhà đầu tư tới hệ sinh thái NEAR nói chung và Aurora nói riêng. 

USN 3

Bên cạnh đó, nhờ việc hệ Aurora có phí giao dịch rẻ với tốc độ nhanh nên anh em có thể thực hiện Recursive Lending nhiều lần nhanh chóng mà không cần phải trả qua nhiều phí.

USN2

Aurora có tốc độ nhanh gấp 70 lần và phí rẻ hơn 1000 lần so với Ethereum

Ngoài ra nếu không áp dụng cách thức trên thì hiện tại anh em cũng có thể hưởng 22.59% APY từ việc cung cấp vốn cho nền tảng, một khoản lợi nhuận khá ổn nếu so với những nền tảng cho vay truyền thống khác.

USN3

Nhận xét về Bastion Protocol và TVL của dự án trong tương lai

Theo mình nghĩ thì có thể nói Bastion Protocol là một trong những giao thức DeFi (StableCoinSwap + Lending) sáng tạo nhất hiện nay. Chỉ riêng ở mô hình thu hút người dùng qua Liquidity Mining Bastion đã có ý tưởng khá độc đáo khi khác với nền tảng lending như Compound người dùng chỉ được nhận phần thưởng qua việc đi vay token. 

Nhìn vào TVL mình thấy tốc độ tăng trưởng nóng vừa qua phần lớn nhờ sức nóng từ người dùng thực hiện Recursive Lending để kiếm lợi suất lớn. Tuy nhiên lợi suất từ chiến lược này rất biến động và có thể giảm xuống rất nhanh trong những ngày tới nên TVL trên nền tảng sau đó cũng sẽ giảm nhiệt. Nhưng trong thời gian tới Bastion sẽ tung ra nhiều tính năng mới và hấp dẫn như cơ chế reward mới có thể tăng x2 x3 phần thưởng cho người dùng, kết nối với những nền tảng DeFi khác trong Aurora, Anchor Protocol bên hệ Terra… và đặc biệt Bastion sẽ tích hợp đồng native stablecoin $USN của Near và cả $UST của Terra. Điều này có thể sẽ biến Bastion thành một Anchor Protocol trên Aurora và chắc chắn sẽ giúp thu hút một lượng vốn lớn tới nền tảng qua đó tăng TVL của dự án.

Tweet của dự án về việc tích hợp $UST trong tương lai 

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về Bastion Protocol và tại sao TVL của nền tảng này đã tăng chóng mặt trong thời gian qua. Lưu ý với anh em mọi thông tin Allinstation vừa phân tích đều mang mục đích giải thích tham khảo và không phải lời khuyên đầu tư!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: