Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

TVL là gì? Cần chú ý gì khi kiểm tra TVL

TVL đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ một hệ sinh thái nào. Tuy vậy, để kiểm tra công cụ này một cách hiệu quả, người dùng cần phải phân biệt những hiển thị khác nhau về thông số trên một vài nền tảng cung cấp dữ liệu, cụ thể ở đây là DeFiLlama và L2BEAT.

Cùng Allinstation khám phá để kiểm tra TVL một cách hiệu quả nhất nhé!

Total Vaue Locked (TVL) là gì?

Total Value Locked (TVL) hay Tổng giá trị bị khóa là giá trị tài sản được đem stake/lock trong 1 nền tảng. TVL càng cao càng chứng tỏ giao thức đó hoạt động hiệu quả nên mới thu hút được dòng tiền.

Ngoài ra, TVL cao hơn có nghĩa là có đủ tính thanh khoản trong giao thức, dẫn đến Yield cao hơn.

tvl

Cần chú ý gì khi check TVL của 1 dự án?

Đối với các dự án Layer 1, DeFiLlama sẽ là công cụ tối ưu nhất để kiểm tra dòng tiền của một dự án.

Tuy nhiên với Layer 2, người dùng còn cần phải quan sát cả trên L2BEAT để kiểm tra thêm hiệu quả của các công cụ cầu nối của Layer 2 đó.

Ví dụ: zkSync sẽ có Native Bridge, Arbitrum cũng sở hữu Native Bridge cho riêng minh.

zksync bridge

Phân biệt giữa DeFiLlama và L2BEAT

Thông thường, người dùng sẽ có xu hướng kiểm tra DeFiLlama và L2BEAT, đây đều là những công cụ để kiểm tra dòng tiền đang nằm ở hệ nào một cách chính xác. Tuy nhiên, sự khác nhau về thông số khiến nhiều người lầm tưởng rằng các chỉ số đang không được cập nhật kịp thời hoặc cập nhật sai. Dưới đây là cách phân biệt:

  • DeFiLlama: tập trung vào các tài sản tích cực tham gia vào dApps trên các mạng cụ thể, các dự án này cũng chỉ bao gồm những cái tên được DeFiLlama chọn lọc và đề cập trong danh sách.
  • L2BEAT: gồm tất cả tài sản bị khóa trong hợp đồng Ethereum, bao gồm cả token L2 gốc. Các Bridge cũng sẽ được tích hợp cả với những thông số kể trên. Người dùng có thể theo dõi thêm lượng tiền được sử dụng cho các hoạt động Bridge để đánh giá một dự án đang hoạt động như thế nào.

l2beat

Ví dụ 1:

  • Dự án Optimism trên DeFiLlama có TVL khoảng $998M còn trên L2BEAT là $7.59B

Đọc thêm: Optimism (OP) là gì?

Điều này nằm ở việc DeFiLlama chỉ tính dựa trên các dự án được công bố bởi DeFiLlama còn L2BEAT đã bao gồm cả giá trị token $OP, dòng tiền với Bridge,…

Ví dụ 2:

  • Dự án Layer 2 zkSync hiện chỉ có vỏn vẹn $171.47M TVL theo DeFiLlama, nhưng ở L2BEAT, con số này là tới $759M. Với việc token của hệ sinh thái này còn chưa ra mắt, sự chú ý đổ vào thông số “Canonical Bridges” tức là thông số về External và Internal Bridge lên tới hơn $758M cho thấy con số khổng lồ đổ vào các Bridge để cày Airdrop/ Retroactive của hệ cực kỳ mạnh mẽ.

=> Để có thể đánh giá được tình hình hoạt động của dự án cũng như khi đưa ra quyết định đầu tư, DeFiLlama thường sẽ có xu hướng được sử dụng nhiều hơn, đồng thời giúp soi được nhiều “Hidden Gem” nhờ công cụ này hơn.

Nhận biết dự án nào đón dòng tiền mạnh hơn các dự án khác

Truy cập mục Chains ở DeFiLlama, ở đây chúng ta sẽ thấy được các chain cùng với thông số thay đổi của nó.

chain tvl check

Dễ dàng thấy được những sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn cả trong vòng 30 ngày đến từ những blockchain Solana, Base, Blast hay Bitcoin.

  • Solana, sau khi thu hút được lượng lớn tiền đổ vào hệ dưới tác động của những memecoin như $SLERF, $BOME, $WIF hay $WEN, lượng TVL hiện quan sát thấy được duy trì ở giao thức mảng RWA Ondo Finance. Thông tin này đến từ những tác động tích cực do quỹ Blackrock tiến hành thành lập quỹ riêng cho mảnh ghép này.

Nhờ đó, các nền tảng DeFi khác cũng đồng thời hưởng lợi trên Solana, bằng chứng có thể thấy ở việc lượng tài sản trên các giao thức tăng vọt trong 30 ngày đổ lại.

tvl 30d tang vot

  • Đối với các hệ Base, cũng tương tự, khi những memecoin bao gồm $DEGEN hay $FRAME kết thúc việc thu hút sự FOMO từ cộng đồng đổ vào hệ sinh thái, các dự án DeFi cũng hưởng lợi mạnh mẽ. Thêm vào đó, việc cộng đồng đang rục rịch farm Airdrop trên hệ Base cũng khiến cho dòng tiền TVL đổ vào Hệ một cách mạnh mẽ. Điều tương tự cũng xảy ra đối với Layer 2 của Blur là Blast và cả Ton Network.

base tvl 1

  • Hệ sinh thái Bitcoin cũng đang được hưởng lợi dưới tác động của Halving 2024 đang đến gần dẫn đến giảm một nửa phần thưởng khối. Nhờ đó, các dự án bên trong hệ cũng được đẩy lên mạnh mẽ.

bitcoin tvl

Có phải hễ TVL tăng là có thể đầu tư vào dự án?

Quả thực, quan sát dòng tiền đổ vào giao thức đang tăng hay giảm là điều kiện cần để đưa ra quyết định đầu tư, nhưng không phải là điều kiện đủ. Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải xem xét thêm các yếu tố khác như đường giá token, nhà đầu tư đứng sau, động lực phát triển, công nghệ,…

Khi theo dõi TVL, nhà đầu tư thường có xu hướng bị đánh lừa rằng Chain Layer 2 này đang đón dòng tiền mạnh, và mặc định tất cả các dự án trong đó đều chắc chắn sẽ tăng. Họ không biết rằng chỉ những dự án có đủ động lực và nền tảng công nghệ tốt mới có thể đón dòng tiền và có sự phổ cập tới với người dùng.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có những dự án chỉ muốn kéo TVL ban đầu tăng trưởng mạnh nhờ chương trình farm Airdrop, nhưng ngay sau đó lượng tiền đổ vào tụt dốc không phanh do nền tảng thiếu yếu tố giữ chân người dùng. Một điều nữa chính là việc hệ sinh thái đó hoạt động không còn mạnh mẽ như trước, khiến lượng tiền đổ vào tụt hậu so với các Chain khác.

Trong bất kỳ dự án nào cũng vậy và điều này xảy ra với Chain Polygon cùng các dự án bên trong hệ sinh thái như Quickswap.

Một ví dụ khác trong này có thể kể đến Manta Network một dự án Layer 2, tham khảo thêm trên DeFiLlama.

polygon current TVL
Polygon từng có giai đoạn hút tới 8% tổng TVL toàn thị trường năm 2021 nhưng hiện tại con số này chỉ là hơn 1%

Tổng kết

Allinstation vừa đưa ra cho anh em thông tin về những góc nhìn liên quan đến việc nghiên cứu dự án thông qua quan sát dòng tiền TVL bên trong một dự án trong đó có các dự án Layer 2. Anh em lưu ý, bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin nên không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *