Tương lai nào cho “tân binh khủng long” Internet Computer(ICP)

Sau phát kiến thứ nhất của con đường tiền điện thử là Bitcoin, đến phát kiến thứ 2 là tạo ra Smart Contract của Ethereum. Internet Computer đã tự nhận mình là làn sóng phát kiến lần thứ 3 với mong muốn trở thành nền tảng Blockchain của Internet. Được sinh ra tại Thụy Sĩ và đã có thời gian dài phát triển, ICP đã có một khoảng thời gian tích lũy thực sự khá lâu. Các bạn có thể xem chi tiết hơn về dự án ICP tại đây. 

Nguyên nhân do đâu dẫn đến sự sụt giảm giá nghiêm trọng.

Nhưng cuộc vui và sự thăng hoa chưa kéo dài được bao lâu thì ICP đã tụt giá thê thảm. Cùng mình tìm hiểu nguyên do từ đâu mà ra nhé!Internet Computer

Nhà đầu tư nhỏ lẻ chốt lời

ICP tuy không thực hiện việc bán IDO hay ICO nhưng đã tặng 1,25% tổng cung của mình cho 50.000 nhà đầu tư đăng ký mua ICP trên Coinlist vào năm 2018. Toàn bộ số token này đã được unlock vào ngày 7/5 vừa qua khi dự án thực hiện mainnet. Chỉ với việc số token này được unlock ra và các nhà đầu tư này chốt lời toàn bộ thì việc ICP tụt giá một cách trầm trọng cũng là một điều hoàn toàn dễ hiểu.

Sự biến động của thị trường

Chúng ta đã chứng kiến một pha biến động lịch sử của năm 2021 khi thị trường đã liên tục sụt giảm khi BTC từ hơn $55.000 đã tụt về dưới $30.000 và dần phục hồi mốc $40.000 cho đến thời điểm hiện tại. Điều này đã tác động đến toàn thị trường nói chung và ICP nói riêng. Top coin, altcoin đều tụt ít nhất 50% giá cho đến chia 2, chia 3 so với thời điểm đầu tháng 5 năm nay. Điều đó cũng đã một phần tác động mạnh đến giá của ICP. Và việc ICP tụt giá cũng hẳn rằng là một điều đương nhiên.

Sự ảnh hưởng của các nhà đầu tư

lam phat

ICP chưa hoàn toàn có một công bố nào về việc phân phối token của mình, tuy nhiên theo một số nguồn tin có độ xác thực cao cho hay rằng đa số token của ICP đa số đều nằm trong tay các nhà đầu tư của dự án. Hiện nay, tổng cung trên thị trường chỉ chiếm 26,65% tổng cung. Vậy chúng ta tự đặt câu hỏi xem nếu một trong số những nhà đầu tư nắm giữ token này quay lưng lại với dự án và bán số token họ đang có, thì giá ICP sẽ đi về đâu? Và một điều nữa rằng những người đầu tư nắm giữ token này đều có quyền biểu quyết rằng dự án sắp tới sẽ đi về đâu, quyết định tương lai của ICP.

Tình hình dự án hiện tại

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 28 dApps được phát triển trên Dfinity – một con số khá ấn tượng với một hệ sinh thái vừa mainnet không lâu như ICP. Bên cạnh đó còn ra mắt ICPswap cũng như cho ra thị trường nhiều dự án mới như: Open chat, Aedile, Canistore hay DFinance.

ICP cũng dần cho thị trường thấy được bức tranh toàn cảnh tiềm năng của mình trong thời gian sắp đến. Với lợi thế có thâm niên phát triển lâu năm, ICP cũng đã xây dựng được cho mình khá nhiều cơ sở dữ liệu cũng như một nền tảng vững chắc nhất để có thể đi đường dài trên con đường sắp đến. Vậy việc giảm giá đột ngột một cách sâu như vậy, là để dự án trở về với đúng giá trị của nó hay chỉ là những cú chốt lời của cá mập, cú xả airdrop của thị trường??

Tổng kết

Theo quan điểm cá nhận của mình, việc ICP tụt về vị trí thứ 20 và giá token đang là khoảng trên dưới 60$ là đang trở về mức gần đúng với giá trị thật của nó và những gì nó cho thấy về dự án ở thời điểm hiện tại so với những dự án khác. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có quyền đặt kỳ vọng rằng trong tương lai khi ICP kêu gọi được thêm vốn, hiện thực hóa thêm nhiều dự án hơn nữa cùng với việc thị trường sôi động trở lại thì việc token quay lại đỉnh cũ cũng không hẳn là điều hoàn toàn không thể khả thi hoặc có khi sẽ x2 x3 từ giá hiện tại. Theo bạn, ICP có thể tăng trong thời gian sắp tới hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: