TRON là gì? Nhận định về tiềm năng của TRX

TRON là gì? Dự án này có gì nổi bật? Tokenomic của TRX là gì? Trong bài viết này anh em hãy cùng Allinstation đi tìm hiểu thông tin mới nhất về TRON nhé.

TRON Là Gì?

TRON là một hệ sinh thái blockchain lấy ý tưởng từ Ethereum với khả năng mở rộng cao, băng thông lớn thông qua công nghệ blockchain để phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApps). Mạng TRON đã hoàn thành phân quyền hoàn toàn vào tháng 12 năm 2021 và hiện là một DAO hoàn toàn do cộng đồng quản lý.

tron la gi
TRON là gì?

TRON được thành lập bởi tổ chức phi lợi nhuận TRON Foundation vào tháng 07/2017 dưới sự lãnh đạo của Justin Sun. Ngoài ra, TRON còn lưu hành nguồn cung cấp stablecoin Tether USD lưu hành lớn nhất trên toàn cầu.

TRON đang tạo thành một liên minh mạnh mẽ gồm 5 stablecoin dựa trên TRON: USDT, USDD, USDJ, TUSD & USDC. Trong tương lai, TRON sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh stablecoin của mình và mang lại nhiều tiện lợi hơn cho người dùng blockchain.

Gần đây thì Tron đã phát hành ra đồng USDD với mô hình tương tự như đồng UST của Luna Foundation.

Các đặc điểm nổi bật của Tron

 • Tron được cấu tạo theo mô hình 3 lớp bao gồm lớp cốt lõi (core layer), lớp lưu trữ (storage layer), và lớp ứng dụng (application layer).
 •  Đồng thuận Proof-of-Stake được uỷ quyền của TRON áp dụng thuật toán DPoS nhằm đảm bảo được TPS cao và đem đến khả năng mở rộng tốt hơn so với những mạng có thể lập trình hiện tại.
 • Một mạng lưới bao gồm 27 siêu đại diện (SR) của Tron hoạt động trên một mô hình độc nhất với các tài khoản có tên là Super Representative (SR) với mục đích tạo lập và chứng thực các block.
 • Máy Ảo Tron (TVM): hợp đồng thông minh được viết bởi Solidity – cho phép những nhà phát triển Ethereum dễ dàng phát triển trên mạng Tron. Dự án TRON cũng có kế hoạch tích hợp nhiều ngôn ngữ mới   cho tương lai.

Các sản phẩm hiện có

Một số sản phẩm nổi bật của TRON bao gồm:

Just

Được thành lập bởi Justin Sun, nền tảng JUST đã chính thức ra mắt vào quý 3 năm 2020 và tên của dự án lấy theo bốn chữ cái đầu tiên của tên của nhà sáng lập. JUST là một nền tảng DeFi , cung cấp một loạt những giải pháp tài chính phi tập trung, như là : JustStable, JustLend, JustSwap, JustLink và token chuỗi chéo. Hệ thống này dựa trên mạng Tron. Nó vận hành như một hệ thống stablecoin phi tập trung với USDJ cùng token quản trị của nó là JST

SUN.io

SUN là nền tảng DeFi đầu tiên của TRON hỗ trợ hoán đổi stablecoin , token mining và tự quản trị , cung cấp đến cho thành viên cộng đồng TRON tỉ giá hoán đổi stablecoin tối ưu hơn và đa dạng phương án mining phong phú hơn với một số đặc điểm nổi trội bao gồm: Stablecoin Swap, Token Mining, Community Self-governance

BitTorrent

BitTorrent là một trong những nền tảng chia sẻ tập tin lớn nhất thế giới. Các giao thức BitTorrent tạo ra cho phép người sử dụng chia sẻ nội dung trên hệ sinh thái của nó. Đồng thời tương tác với những người khác bằng cơ chế Tokenomics, được phát triển trên nền tảng blockchain của TRON. BitTorren phục vụ hiệu quả nhu cầu sử dụng của gần 100 triệu người dùng ứng dụng BitTorrent thông qua kết nối mạng ngang hàng BitTorrent với nền tảng TRON.

WINkLink là một dự án vận hành về lĩnh vực Oracle, đây là một trong những nền tảng xương sống của hệ sinh thái crypto và giúp thị trường đảm bảo hoạt động trơn tru bằng việc cung cấp thông tin từ thế giới thật sang blockchain. Cụ thể hơn, WINkLink sẽ lấy thông tin từ những nền tảng DeFi khác trên hệ sinh thái Tron, chẳng hạn như JustSwap, JustLend và BitTorrent…

Poloniex

Poloniex hay Polo, trực thuộc quyền sở hữu của công ty Circle, là một sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng từ tháng 1 năm 2014 bởi Tristan D ’ Agosta và có trụ sở chính ở Wilmington, Delaware, USA. Ngày 29 tháng 8 năm 2016, Poloniex chính thức được Financial Crimes Enforcement – mạng lưới thi hành pháp luật đối với những công ty tài chính ở Mỹ, công nhận là một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực giao dịch tiền tệ.

Vào năm 2019, sàn giao dịch tiền điện tử Polo được Justin Sun – Founder của Tron Foundation mua lại sau thoả thuận triệu đô với Circle. Theo đó, sàn này sẽ không sử dụng token riêng trên hệ thống tài chính của mình mà sử dụng đồng tiền điện tử TRX làm phương tiện thanh khoản chính cho giao dịch chủ đạo.

Stablecoin thuật toán USDD

Vào ngày 22/4, Justin Sun thông báo khởi chạy thuật toán StableCoin USDD trên Tron đồng thời sẽ sử dụng 10 tỷ đô la tiền điện tử làm tài sản thế chấp cho USDD. Tin tức này đã làm “dậy sóng” cả hệ sinh thái của Tron.

Sun nói về đồng stablecoin USDD của mình: “Khi giá của USDD thấp hơn 1 USD, người dùng và nhà đầu tư chênh lệch giá (Arbitrageur) có thể gửi 1 USDD vào hệ thống và nhận được 1 USD trị giá TRX. Khi giá của USDD cao hơn 1 USD, người dùng và nhà đầu tư chênh lệch giá có thể gửi TRX trị giá 1 USD vào hệ thống phi tập trung và nhận được 1 USDD”.

usdd tron
USDD

Người sáng lập Tron tuyên bố rằng thuật toán của USDD sẽ đảm bảo stablecoin duy trì tỷ giá đồng đô la Mỹ của nó bất kể điều kiện thị trường như thế nào.

Tổng quan về token TRX và tokenomic

Token Data

 • Ticker: TRX
 • Blockchain: TRON
 • Cơ chế đồng thuận: Delegated Proof of Stake (DPoS).
 • Loại token: Coin, Mineable.
 • Chuẩn token: TRC10, TRC20.
 • Thời gian tạo khối: 3 giây.
 • Tốc độ giao dịch: 2000 TPS.
 • Tổng cung: 92,094,619,895 TRX.
 • Cung lưu hành: 92,095,323,377 TRX.

TRX Token Allocation

Ban đầu, khối nguyên thủy (genesis) của Tron là 100 tỷ coin và đã được đội ngũ phân bổ như sau:

 • 40% TRX ở vòng Public Sale.
 • 25,75% TRX trong vòng Private Sale.
 • 34,25% TRX do Team & Foundation nắm giữ.

TRX ICO Sale

TRON Foundation quyết định bán ra một lượng token tương đương 65,75% tổng cung của đồng TRX qua 2 vòng Private Sale và Public ICO.

Private Sale: Chính thức diễn ra vào 08/01/2017. Trước khi TRON Foundation được thành lập với giá bán 1 ETH = 1,025,000 TRX. Trong vòng này, TRON bán ra 25,750,000,000 TRX và thu lại tổng cộng 25,122 ETH (~ 7,725,000$).

Public Sale: Diễn ra sau 7 tháng tính từ ngày hoàn thành vòng Private Sale. Vào ngày 30/08/2017, TRON đã bán trong vòng Public Sale với số lượng lên đến 40 tỷ TRX ở mức $0,0015 trên mỗi TRX. Thu về 60 triệu đô từ vòng này.

TRX Token Release Schedule

Updating…

Tiện ích của token TRX

TRX sẽ được sử dụng với bốn chức năng chính trên hệ sinh thái TRON:

 • Fees: Tương tự với ETH trong mạng Ethereum, TRX của mạng lưới TRON được sử dụng cho tất cả các hoạt động như phí giao dịch, triển khai Smart Contract trên mạng TRON. TRX dùng trả phí sẽ được đốt để loại ra khỏi lưu thông nhằm giảm nguồn cung của TRX.
 • Rewards: TRX được sử dụng làm phần thưởng cho những người tham gia voting nhiều nhất khi tạo ra block mới.
 • Governance: Các holder sẽ sử dụng TRX khi voting cho những người tham gia và điều hành hệ thống của Tron.
 • Payments: TRX có thể sử dụng cho mua bán và giao dịch trên mạng lưới TRON

Ví lưu trữ & sàn giao dịch TRX

Ví lưu trữ TRX

Theo đội ngũ phát triển TRON đề xuất, anh em có thể lưu trữ TRX coin trên các ví sau: TronLink, Tron Wallet, Ledger Nano S, Huobi Wallet, Trust Wallet, Cobo Wallet, Atomic Wallet, TokenPocket, Coin98,…

Sàn giao dịch TRX

TRX đã được niêm yết trên 47 sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau, do đó, anh em có thể mua TRX trên các sàn giao dịch này. Trong đó, TRX hiện đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance.

Roadmap

Updating…

Đội ngũ

Justin Sun – Founder TRON

Đã từ chức CEO vào tháng 12/2021

Marcus Zhao – Head of Public ChainCong Li – Head of Developer

Community Division

Chengchang Ren – Team Lead

Public Chain

Honghai Yu – Team Lead

Back-end Engineering

Mingyong Zhang – Team Lead 

Front-end Engineering

Francesco Sullof – Team Lead

API and Dev Tools

Eric Chen – Team Lead

Data & Integration

Jin Liu – Team Lead
Zhimin He – Team Lead

Atlas Exchange & BTFS

Weiyu Xue – Core Developer

Team Lead

Jackie Shen – Sr. Developer

Team Lead

Nhà đầu tư và đối tác của TRON là gì?

Các Mối Quan Hệ Hợp Tác Của TRON

 • TRON tạo ra làn sóng trong thế giới crypto khi công bố hợp tác với Samsung vào tháng 11/2019. Mối hợp tác này cho phép người dùng Samsung Galaxy S10 truy cập Dapps của TRON ngay trên điện thoại của họ.
 • TRON đã liên kết với oBike, một trong những công ty xe đạp hàng đầu Pacific Rim đã có tiền điện tử của riêng mình, được gọi là oCoin. Token này đã được phát hành trên nền tảng TRON vào đầu năm 2019, nơi chúng được sử dụng để mua xe dễ dàng trên nền tảng oBike.
 • Zag-S & W, một trong những công ty luật nổi tiếng nhất thế giới, Zag-S & W cung cấp cho TRON một chuyên gia pháp lý để giải quyết các vấn đề chính như giao dịch tài sản kỹ thuật số, bản quyền, đánh giá rủi ro cũng như các quyền và đặc quyền pháp lý ở nhiều quốc gia và địa phương khác nhau.
 • Coingaming đã thiết lập một thỏa thuận với TRON Foundation. Thông qua đó, người chơi có thể đặt cược trực tiếp bằng TRX mà không cần chuyển đổi tiền tệ trong trò chơi. Với các giao dịch xảy ra gần như ngay lập tức (~2000 giao dịch/giây), ngưỡng tiền gửi tối thiểu thấp và phí giao dịch bằng 0, sự hợp tác này mang đến một trải nghiệm chơi game vui vẻ, nhanh chóng và công bằng.
 • Refereum, một nền tảng dựa trên Blockchain để trao phần thưởng cho người tham gia và phát trực tuyến trò chơi video, cũng đã hợp tác với TRON vào ngày 2 tháng 4 năm 2020. Sự hợp tác này cho phép Refereum thanh toán cho người dùng của mình bằng đồng TRX và Token BTT của BitTorrent (công ty phần mềm được TRON mua lại vào năm 2018).
 • TRON cũng có quan hệ đối tác với Bitmain, nhà sản xuất chip ASIC hàng đầu để khai thác Bitcoin.
 • Dominica công nhận các đồng coin hệ TRON làm tiền, được TRON phát triển CBDC.

Các dự án tương tự TRON là gì?

Dogecoin, Bitcoin, Tether, Cardano, Litecoin, Ethereum, Ripple…

Nhận định về tiềm năng của TRON

Hiện tại, TRON đang là blockchain hàng đầu trong thị trường crypto hiện nay. Với việc được “che chở” bởi Justin Sun, đồng thời việc càng có thêm nhiều mối quan hệ hợp tác khiến nền tảng được tin tưởng hơn, và mới đây một thông báo hợp tác với một chi nhánh của chính phủ Trung Quốc sẽ khiến tiềm năng của nó còn tăng hơn nữa.

TRON hiện không phải ‘Kẻ hạ gục Ethereum’ và trong tương lai cũng sẽ không, nhưng điều đó không phải là vấn đề. Mục tiêu cung cấp một nền tảng phi tập trung của TRON là một điểm độc nhất vô nhị thu hút người dùng đủ để tự tạo ra thành công cho chính nó.

Các câu hỏi thường gặp về TRON

TRON có liên quan gì đến Justin Sun không?

TRON trước kia được thành lập và điều hành bởi Justin Sun, tuy nhiên Sun đã rời bỏ vị trí CEO của mình và nhường lại quyền điều hành TRON cho TRON Foundation.

TRON có được tích hợp vào sàn giao dịch Huobi không?

Hiện nay theo thông tin được leak ra, TRON và Heco Chain sẽ được sáp nhập vào thành một. Chưa có thông tin chính thức về việc liệu TRON có trở thành Chain chính cho sàn giao dịch Huobi hay không.

USDD có phải là stablecoin chính thức của sàn giao dịch Huobi không?

Trong thời gian gần đây, Huobi dưới sự cố vấn chiến lược của Justin Sun đã hủy niêm yết đứa con cưng HUSD của mình và list USDD. Ngoài ra Huobi còn list rất nhiều cặp với USDD, qua đó ta có thấy rằng Huobi đang dần biến USDD thành stablecoin chính của sàn. Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính thức về việc sáp nhập này. Vẫn chỉ là sự phỏng đoán của users khi thấy Huobi quá ưu ái cho USDD.

Phí giao dịch trên mạng lưới TRON là bao nhiêu?

Khá thấp chỉ ở mức 0.000005 TRX/1 giao dịch

Lời kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi TRON là gì và cung cấp thông tin về token TRX. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi TRON là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: