Trung Quốc bơm tiền kích thích lại nền kinh tế

Để giảm chi phí vay ngân hàng và hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế non trẻ, Trung Quốc đã tiến hành bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính của mình.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã sử dụng các hợp đồng mua lại đảo ngược để cung cấp 835 tỷ  nhân dân tệ (~121 tỷ USD) tiền mặt vào thứ Sáu vừa qua. Việc này đã dẫn đến mức bổ sung lớn nhất trong một ngày được ghi nhận trong dữ liệu từ năm 2004, với số tiền ròng bơm lên tới 632 tỷ nhân dân tệ (~92 tỷ USD).

China Funding Stress

Điều này xảy ra sau khi chi phí tài trợ liên ngân hàng tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm vào tuần trước, và các chi phí này vẫn tiếp tục tăng cao kể từ đó. Đầu tuần này, ngân hàng trung ương cũng đã tiến hành bơm tiền kỳ hạn một năm vào hệ thống tài chính.

Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn và hoạt động kinh tế phục hồi, các điều kiện thanh khoản đã được thắt chặt gần đây. Theo dữ liệu chính thức vào tuần trước, các ngân hàng Trung Quốc đã cấp 4.9 nghìn tỷ nhân dân tệ (~713 tỷ USD) cho các khoản vay mới trong tháng 1, đây là mức cao nhất được ghi nhận.

Tình hình trở nên phức tạp hơn với việc chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng (NCD) – một loại nợ liên ngân hàng – có kỳ hạn kỷ lục đang gây ra rủi ro. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, khoảng 5.9 nghìn tỷ nhân dân tệ (~859 tỷ USD) trái phiếu NCD sẽ đáo hạn vào cuối tháng 3, mức cao nhất mọi thời đại.

Chinastock

Trong phiên giao dịch sáng nay, chỉ số chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông đã giảm, tuy nhiên, giảm ít hơn so với các chỉ số chứng khoán khu vực khác. Đồng yuan trong nước đã giảm 0.3%, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm không có nhiều thay đổi.

Vào đầu tuần này, PBOC đã cung cấp 199 tỷ nhân dân tệ (~29 tỷ USD) với thời hạn một năm thông qua các cơ chế vay trung hạn, nhưng họ không cắt giảm lãi suất cho công cụ chính sách này.

Các chuyên gia dự đoán rằng Trung Quốc có thể sẽ tiến hành các biện pháp nới lỏng mạnh mẽ hơn trong tương lai gần, bao gồm việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc hoặc lãi suất chính sách. Ngành bất động sản và xuất khẩu của Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn, trong khi sự phục hồi của tiêu dùng vẫn chưa đảm bảo.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: