Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

TrueUSD (TUSD) là gì? Liệu TUSD có thể thay thế BUSD trong thời gian tới?

Sau một loạt thông tin “tiêu cực” nhắm đến BUSD và nhà phát hành Paxos thời gian vừa qua, BUSD đã ngừng phát hành và liên tục đốt được đốt đi đồng thời Binance liên tiếp phát hành thêm stablecoin TUSD ra ngoài thị trường.

Vậy TrueUSD (TUSD) là gì? Stablecoin này có gì nổi bật và liệu có thể thay thế cho BUSD không? Anh em hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

TrueUSD (TUSD) là gì?

TrueUSD là một loại stablecoin được phát hành trên Ethereum và được bảo chứng 1:1 với đồng USD, tức là mỗi đơn vị TrueUSD sẽ được đảm bảo tương đương với một đô la Mỹ như các stablecoin phổ biến hiện nay. 

TUSD Auditors

TrueUSD được phát triển bởi công ty TrustToken và được giám sát bởi các công ty kiểm toán hàng đầu hiện nay như Armanino, Cohen & Company, ConsenSys Dilligence

Hiện nay ngoài Ethereum, TUSD còn hỗ trợ giao dịch trên các mạng lưới blockchain phổ biến khác như BNB Chain, Arbitrum, Fantom, Polygon,…

TrustToken là gì?

TrustToken là một công ty công nghệ tài chính được thành lập vào năm 2017, chuyên cung cấp các giải pháp blockchain và tiền tệ kỹ thuật số được đầu tư bởi các “tay to” như a16z, BlockTower, Morgan Creek,…

TUSD Backers

Mục đích chính của TrustToken là xây dựng các loại đồng token được bảo đảm bởi các tài sản thực, nhằm tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy của tiền tệ kỹ thuật số.

TrustToken phát triển và quản lý nhiều đồng token khác nhau, bao gồm: TrueUSD (TUSD), TrueGBP (TGBP), TrueAUD (TAUD),…

Trust Token

Cơ chế hoạt động của TrueUSD (TUSD)?

Mỗi token TrueUSD (TUSD) tương đương với một đô la Mỹ. Tất cả khoản dự trữ đảm bảo bằng đồng USD được giữ trong các tài khoản ủy thác bên thứ ba.

Khi người dùng muốn mua TrueUSD, sẽ phải vượt qua quá trình xác minh KYC / AML và sau đó gửi tiền đô la Mỹ cho một trong các đối tác ủy thác của TrueUSD. Sau khi tiền được xác minh, TrueUSD sẽ được phát hành tương ứng với số tiền gửi, với tỷ lệ 1:1.

TrueUSD (TUSD) là gì?

Ngược lại, khi người dùng muốn đổi lại TrueUSD thành đô la Mỹ, họ cũng cần phải vượt qua quá trình xác minh KYC / AML và gửi TrueUSD cho đối tác ủy thác của TrueUSD.

Sau khi tiền được xác minh, số tiền tương ứng sẽ được chuyển cho người dùng và TrueUSD sẽ được đốt, đảm bảo tỷ lệ 1:1 giữa TrueUSD và tiền đô la Mỹ trong các tài khoản ủy thác.

So sánh TUSD với các stablecoin hiện nay

Dựa vào bảng xếp hạng thị phần stablecoin được thống kê bởi DefiLlama tại thời điểm viết bài (28/02/2023), Stablecoin TUSD đang xếp hạng thứ 5 với tổng cung giao dịch đạt hơn 1.1 tỷ USD, đây cũng là mức ghi nhận cao nhất kể từ tháng 08/2022.

TUSD Defilama 1

Nếu so sánh với bộ 3 stablecoin phổ biến nhất hiện nay như USDT, USDC , BUSD. Tổng lượng 1.1 tỷ TUSD hiện tại vẫn là một con số “khiêm tốn”cần rất nhiều thời gian và sự hưởng ứng từ phía cộng đồng để có thể đạt được vị trí cao hơn trên thị phần stablecoin hiện tại.

TUSD Pie

Hơn 60% lượng TUSD (~$671M)  đang được phân bổ trên mạng lưới Ethereum và 37.8% trên mạng Tron. Tuy hỗ trợ giao dịch trên nhiều mạng lưới nhưng lượng TUSD hiện tại chưa được sử dụng nhiều trên các blockchain đang được cộng đồng chú ý hiện nay như BNB Chain, Arbitrum, Fantom, Polygon,…

Tuy nhiên phân bổ token trên mạng lưới của TUSD có phần tương đồng với BUSD hiện tại. BUSD phân bổ tập trung chính trên 2 mạng lưới là Ethereum (73%) , BSC (hiện tại là BNBChain) (26.2%)  và không đẩy mạnh quá nhiều trên các mạng lưới đình đám khác.

TUSD BUSD

Có lẻ, mục đích phát hành và sử dụng TUSD hiện tại của các nhà tạo lập thị trường là một “tài sản lưu trữ ổn định” như BUSD với mục đích lưu hành và phát triển chính trên Binance.

TUSD có thể thay thế BUSD không?

Xét về mức độ vốn hóa hiện tại thì TUSD chỉ bằng 1/10 so với BUSD. Tuy nhiên việc BUSD ngừng phát hành và liên tục được đốt đi, đồng thời kết hợp với việc phát hành thêm TUSD thì việc vốn hóa TUSD “tiếp tục tăng” và chiếm vị trí top hoàn toàn có cơ sở.

Ngoài ra, TUSD được đảm bảo bởi các tài sản tiền tệ và ngoại tệ đáng tin cậy được theo dõi và giám sát bởi Proof-of-Reserve của Chainlink .Nhưng BUSD chỉ được đảm bảo bởi tài sản nội bộ của Binance.

TUSD Reserve 1

Do đó, TUSD được xem là một lựa chọn an toàn hơn cho những người dùng có nhu cầu tìm kiếm tính ổn định trong đầu tư tiền mã hóa.

Với các ưu điểm trên, TUSD có thể trở thành một sự lựa chọn để lưu trữ tài sản của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khác cần được xem xét khi so sánh TUSD với BUSD, và quyết định cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng.

TrueUSD (TUSD) có mối quan hệ như thế nào với TrueFi (TRU)?

Thông tin về việc Binance phát hành TUSD được công bố ra ngoài đã đi kèm với hiệu ứng tăng giá của token TrueFi (TRU) tạo nên làn sóng đầu cơ vào token này.

TRU Tradingview

Tuy nhiên có một vài thông tin về TUSD và TRU cần được làm rõ như sau:

TrueUSD (TUSD) và TrueFi (TRU) đều “từng là” các sản phẩm của TrueFi Protocol, tuy nhiên chúng “không còn liên quan” đến nhau.

TrueUSD (TUSD) là một “stablecoin” còn TrueFi (TRU) là một giao thức “Lending & Borrowing” và cả 2 đều được xây dựng và phát triển trên Ethereum.

TrueFi Web

TrueFi sử dụng TRU làm token tham gia vào các hoạt động của giao thức, bao gồm việc DAO-voting. Người dùng TrueFi có thể vay và cho vay các tài sản tương đương, khá tương đồng với các nền tảng Liquid Staking Ethereum hiện nay.

Trước đây, TrueFi từng sử dụng TUSD như một tài sản đảm bảo cho các khoản vay trên nền tảng TrueFi. Tuy nhiên, TrustToken đã bán TUSD vào năm 2020 cho một công ty có tên Techteryx, theo thông báo của Giám đốc điều hành TrustToken, Rafael Cosman vào thời điểm đó.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/TUSD-Announcement.png

Techteryx là một “tập đoàn có trụ sở tại châu Á với các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, giải trí, môi trường và công nghệ thông tin truyền thống.”

TrustToken cũng đã tách khỏi giao thức TrueFi và được đổi tên thành Archblock vào năm ngoái, khi TrueFi bắt tay vào con đường phi tập trung hóa nền tảng.

Các câu hỏi thường gặp về TUSD

Làm thế nào để sử dụng TUSD?

Anh em có thể mua TUSD trên các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc các đại lý trên thế giới. Sau khi mua, anh em có thể sử dụng TUSD để thanh toán hoặc chuyển khoản cho người khác một cách nhanh chóng và an toàn.

TUSD có phí giao dịch không?

Phí giao dịch của TUSD phụ thuộc vào sàn giao dịch hoặc đại lý bạn sử dụng. Tuy nhiên, phí giao dịch của TUSD thường thấp hơn so với các loại tiền điện tử khác.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi TUSD là gì và cung cấp thông tin về dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi TrueUSD (TUSD) là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *