Triển vọng của thị trường Crypto năm 2023 (Báo cáo từ Coinbase)

Triển vọng của thị trường Crypto năm 2023 (Báo cáo từ Coinbase)
Triển vọng của thị trường Crypto năm 2023 (Báo cáo từ Coinbase)

Trải qua 1 năm đầy biến động của thị trường Crypto trong năm 2022 với quá nhiều sự kiện được diễn ra.

Gần đây vào ngày 20/12/2022 thì Coinbase đã công bố bản báo cáo về “Triển vọng của thị trường Crypto năm 2023”. Vậy trong bản báo cáo này có gì? Cùng nhau đọc qua với Allinstation nhé! Phần cuối chắc hẳn sẽ mang lại cho anh em 1 cái nhìn tổng quan nè, đọc đến cuối nhé!

Chi tiết về triển vọng thị trường tiền điện tử năm 2023 (Nguồn Coinbase)

Chi tiết về triển vọng thị trường tiền điện tử năm 2023
Chi tiết về triển vọng thị trường tiền điện tử năm 2023

Các sự kiện kịch tính của năm 2022 sẽ định hình bối cảnh tiền điện tử trong nhiều năm tới.

Bất chấp sự không chắc chắn xung quanh khả năng sụp đổ, có những đặc điểm quan trọng giúp phân biệt thị trường lần này với mùa đông tiền điện tử lần trước chính là:

Thứ nhất, việc áp dụng tiền điện tử của tổ chức vẫn được củng cố vững chắc. Nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và nhận ra tính chất chu kỳ của các thị trường này. Thay vì lùi lại, họ đang sử dụng môi trường này để trau dồi kiến ​​thức và xây dựng cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho tương lai.

Nhưng không ai tranh cãi rằng tài sản kỹ thuật số không phải đối mặt với một bước thụt lùi quan trọng. Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử hiện vào khoảng 835 tỷ đô la Mỹ, giảm 62% so với 2.2 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021, mặc dù vẫn ở mức cao so với hầu hết lịch sử của loại tài sản này. Trong khi đó, Nasdaq giảm 30% kể từ cuối năm 2021 và S&P 500 giảm 18%.

Tuy nhiên, từ góc độ tỷ lệ Sharpe, lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của tiền điện tử thực sự phù hợp với các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ và toàn cầu cho đến năm 2022 đã hoạt động tốt hơn nhiều so với trái phiếu Hoa Kỳ. Trước khi xảy ra sự cố vào tháng 11,  BTC và ETH có trọng số bằng nhau đã đưa ra tỷ lệ Sharpe âm là 1.08 so với lợi nhuận âm trung bình là 0.90 đối với chứng khoán Mỹ. Đây là một chênh lệch đáng kể so với xu hướng được quan sát thấy trong mùa đông tiền điện tử vừa qua, khi các tài sản kỹ thuật số hoạt động kém hiệu quả gần như tất cả các tài sản rủi ro truyền thống trong suốt năm 2019 và đầu năm 2020.

1. Tỷ lệ Sharpe 

Cán 1y SharpeRatio

Tỉ lệ Sharpe là một thước đo xem lợi nhuận thu được là bao nhiêu trên một đơn vị rủi ro khi đầu tư vào một tài sản hay đầu tư theo một chiến lược kinh doanh.

Sự khác biệt giữa các giai đoạn này cũng có thể được quan sát thấy trong hậu quả từ đợt suy thoái tiền điện tử mới nhất.

Đối với các NFT liên quan tới lĩnh vực nghệ thuật, ngày càng nhiều usecase hơn được xuất hiện như chứng nhận & xác thực tài sản ngoài thể giới thực hoặc tên miền ENS

Stablecoin hiện là một trong những lĩnh vực lớn nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử với vai trò to lớn trong việc lưu trữ và chuyển giao tài sản.

Chúng tôi thảo luận về những xu hướng này và nhiều vấn đề khác trong báo cáo đính kèm, bắt đầu với các chủ đề chính mà chúng tôi mong đợi vào năm 2023.

Báo cáo của Coinbase nói về các vấn đề chính như sau:

Nhưng dưới đây là một số những đề cập chính của họ:

– Các sự kiện kịch tính của năm 2022 sẽ định hình bối cảnh tiền điện tử trong nhiều năm tới.

– Mùa đông tiền điện tử năm nay khác nhiều với mùa đông trước đó. Hiện tại, niềm tin từ các nhà đầu tư tổ chức rất vững, họ có view dài hạn hơn và nhận ra được chu kỳ của thị trường. Thay vì lùi lại, họ đang sử dụng môi trường này để trau dồi kiến ​​thức và xây dựng cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho tương lai.

–  Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử hiện vào khoảng 835 tỷ đô la Mỹ, giảm 62% so với 2,2 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021. Trong khi đó, Nasdaq giảm 30% kể từ cuối năm 2021 và S&P 500 giảm 18%.

–  Tình trạng mất khả năng thanh toán và các sự kiện của năm 2022 đã dẫn đến khủng hoảng niềm tin, và Coinbase cho rằng có thể kéo dài chu kỳ giảm thêm ít nhất vài tháng nữa.

– Tuy nhiên, tình trạng giảm giá diễn ra không phải là tin xấu. Bởi nó sẽ giúp thị trường tiền điện tử rút lui khỏi sự cuồng nhiệt đầu cơ của chúng và mở đường cho những cải tiến mới trong loại tài sản.

– Coinbase kỳ vọng mọi nguồi sẽ chuyển sang “những cái tên chất lượng cao hơn” như Bitcoin và Ethereum. Điều này dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như mã thông báo bền vững, sự trưởng thành của các hệ sinh thái tương ứng và tính thanh khoản của thị trường.

– Họ không tự tin rằng các altcoin sẽ có nhiều động lực vào năm tới.

– Báo cáo lưu ý rằng những người nắm giữ BTC dài hạn có 85% nguồn cung lưu hành và sự thống trị của Ethereum với tư cách là tiêu chuẩn ngành cho các hợp đồng thông minh vẫn tiếp tục.

– Họ đưa ra một bảng tổng hợp tương quan giữa Bitcoin và một số tài sản đầu tư khác:

2. Lựa chọn tài sản kỹ thuật số

Các nhà đầu tư tổ chức đã giảm quy mô triển khai vốn của họ đối với hầu hết các tài sản rủi ro trong nửa cuối năm 2022 do lãi suất tăng, lạm phát cao và thu nhập từ vốn chủ sở hữu yếu. Sự cắt giảm đó đã xảy ra ngay cả khi có những giả định rằng một cuộc suy thoái trong tương lai ở Hoa Kỳ (Mỹ) có thể nhẹ. Kỳ vọng về thời gian suy thoái kéo dài từ đầu quý 2 năm 23 đến cuối quý 1 năm 24, khi các khoản đệm dự trữ được hỗ trợ bởi kích thích kinh tế và số lượng cơ hội việc làm vẫn còn lớn củng cố dữ liệu kinh tế.

Trong tiền điện tử, chúng tôi hy vọng việc lựa chọn tài sản kỹ thuật số sẽ chuyển sang những gương mặt chất lượng như Bitcoin và Ethereum vì tính ổn định cũng như có thể gia tăng giá trị về mặt dài hạn.

3. Người nắm giữ BTC dài hạn ở mức 85%

biểu đồ hiển thị những người nắm giữ BTC dài hạn ở mức 85 phần trăm

Với sự gia tăng gần đây của các mạng lưới Layer 1 khác dẫn đến thị trường cho các L1 đã trở nên bão hòa, khiến nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đặt câu hỏi về sự cần thiết của Layer 1.

Sự kiện “The Merge” của Ethereum đã diễn ra thành công vào tháng 9 năm 2022 cũng đã củng cố khả năng nâng cấp đầy tham vọng trong tương lai.

Theo Coinbase, điều này hỗ trợ câu chuyện cơ bản cho Ethereum với tư cách là người dẫn đầu trong Layer 1, đặc biệt là vì gần như tất cả các mạng đang cạnh tranh để giành được người dùng, từ đó cho thấy được mức độ bão hòa của mảng này.

Một số chuỗi/hệ sinh thái đang hoạt động tốt hơn những chuỗi khác dẫn điến hoạt động của người dùng và nhà phát triển sẽ tập trung vào những chuỗi nhỏ nhưng đem lại nhiều giá trị hơn.

Tuy nhiên, sự thống trị của Ethereum vẫn có thể bị thách thức theo những cách khác, có thể là Layer 2 – giải pháp mở rộng để mở rộng trên mạng lưới gốc tạo ra những ưu điểm vượt trội hơn.

Tiềm năng của thị trường DeFi

Phong trào hướng tới các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và tự lưu ký (tức là các sàn giao dịch phi tập trung hoặc DEX) có thể sẽ tăng tốc sau những diễn biến trong Quý 4 năm 2022.

Nhiều người trong ngành tin rằng những vi phạm trong không gian tiền điện tử vào năm 2022 tập trung giữa các thực thể CeFi (tài chính tập trung) hoặc CeDeFi (sự kết hợp của cả CeFi và DeFi), chẳng hạn như Celsius, Three Arrows Capital (3AC) và FTX.

4. Khối lượng hàng tháng trên tất cả các DEX

biểu đồ hiển thị khối lượng Hàng tháng trên tất cả các DEX

Hoạt động tổng thể trong DeFi đã giảm từ mức cao nhất là 180 tỷ đô la trong tổng giá trị bị khóa vào tháng 12 năm 2021 xuống còn 42 tỷ đô la vào cuối tháng 11 năm 2022. Mặc dù điều này chủ yếu là do việc giảm đòn bẩy liên quan đến sự sụp đổ của những người cho vay tiền điện tử tập trung như Celsius, nhưng lợi suất tương đối trong DeFi từ việc vay và cho vay đã giảm xuống sau lãi suất bề ngoài là không có rủi ro trong tài chính truyền thống (ví dụ: tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ).

Theo quan điểm của Coinbase, đây có thể là tiền đề để thấy nhiều ứng dụng phi tập trung hơn (dapps) điều chỉnh nền tảng của họ cho hoạt động DeFi được phép khi các thực thể tổ chức được quy định tìm kiếm sự tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này.

Nhu cầu sử dụng đối với DeFi ngày càng nhiều, tuy nhiên phải đảm bảo được tính minh bạch và an toàn đặc biệt là sử dụng để thanh toán xuyên biên giới cùng với những đổi mới trong việc mã hóa tài sản trong thế giới thực.

DeFi được phép có thể sẽ nhắm mục tiêu các trường hợp sử dụng khác nhau và giải quyết các vấn đề khác nhau (như tín dụng được thế chấp dưới mức) so với DeFi không được phép. Trong ngắn hạn, điều đó có thể có nghĩa là thị trường có thể định giá các nhóm thanh khoản được phép (tuân thủ các quy định về chống rửa tiền hoặc AML/KYC) khác với các nhóm thanh khoản không được phép được sử dụng bởi những người tham gia phi tổ chức.

5. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi so với lợi tức 3 triệu trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ

biểu đồ hiển thị Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi so với lợi tức 3 triệu trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ

Mặc dù khái niệm mã hóa tài sản trong thế giới thực (RWA) không phải là mới, nhưng nó đã đạt được sức hút đáng kể trong những tháng gần đây giữa các nhà cung cấp dịch vụ tài chính như một phương tiện giải quyết sự thiếu hiệu quả vốn có trong thanh toán chứng khoán truyền thống.

Thay vào đó, các ngân hàng hiện đang sử dụng các phiên bản công cụ tài chính được mã hóa trong một số trường hợp sử dụng DeFi của tổ chức, thường thông qua các chuỗi khối công khai.

Societe Generale đã phát hành mã thông báo OFH dựa trên các khoản vay mua nhà được xếp hạng AAA của Pháp có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay tới 30 triệu DAI, trong khi JP Morgan, ngân hàng DBS và SBI Digital Asset Holdings đã giao dịch tiền tệ mã hóa và trái phiếu có chủ quyền vào đầu tháng 11 năm 2022 nhờ vào Polygon.

Điều đó nói rằng vi của những nỗ lực này khó có thể mở rộng ra ngoài các công cụ tài chính trong thời điểm hiện tại, vì tổng giá trị RWA bị khóa trên Ethereum đã giảm xuống còn 612 triệu đô la sau khi đạt mức cao nhất là 1.75 tỷ đô la trong quý 2 năm 2022.

Một phần lý do là trong khi các tổ chức phát hành đang giải quyết các rào cản tài chính và pháp lý để mã hóa các tài sản thế giới thực kém thanh khoản hơn như bất động sản, thì thị trường cho những thứ này vẫn chưa phát triển.

Vấn đề về thanh khoản

Trong khi đó, tích lũy altcoin của các nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc giảm đòn bẩy vào năm 2022 và có thể mất nhiều tháng để phục hồi hoàn toàn. Các dự án mới hơn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sự kiện gần đây.

Đặc biệt, một số giao thức này đã cho các nhà tạo lập thị trường vay token của họ, những người đã sử dụng FTX làm nhóm thanh khoản. Nhìn chung, mức độ thanh khoản trên các sàn giao dịch đã giảm mạnh và đánh mất đi niềm tin của người dùng.

Các dự án đó hiện phải đợi cho đến khi thủ tục phá sản được hoàn tất để thu hồi tài sản của họ, nghĩa là họ có thể không sử dụng được phần lớn token gốc của dự án trong vài năm. Điều này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc giữ chân nhà phát triển và phát triển ứng dụng trong tương lai.

6. Tỷ lệ Buy/Sell của các mảng trong thị trường Crypto

biểu đồ hiển thị luồng ngành trên nền tảng

Sự đầu hàng của thợ đào bitcoin

Các điều kiện kinh tế hiện đang rất khó khăn với những người khai thác bitcoin dường như không thể cải thiện trong thời gian tới trong bối cảnh thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn tiếp tục yếu đi.

Dữ liệu gần đây của Glassnode (ngày 18 tháng 11 năm 2022) cho thấy những người khai thác bitcoin đang bán ~ 135% số tiền khai thác được mỗi ngày, nghĩa là những người khai thác đang thanh lý toàn bộ số token/coin mà khai thác cũng như một phần dự trữ BTC của họ.

Các sự kiện vào đầu tháng 11 đã thúc đẩy những người khai thác bitcoin bán hơn ~ 8 nghìn BTC trong khoảng thời gian một tuần và tổng dự trữ của người khai thác đã trở lại mức được nhìn thấy lần cuối vào đầu năm 2022 (~ 78 nghìn BTC). Bên ngoài áp lực liên tục đối với giá bitcoin, tỷ lệ hashrate tăng cao và kết quả là độ khó khai thác đang làm phức tạp thêm vấn đề đối với các công ty khai thác.

Các điều kiện đầy thách thức (chẳng hạn như chi phí đầu vào cao hơn và giá trị đầu ra thấp hơn), kết hợp với giá năng lượng tăng cao, đã dẫn đến môi trường kinh tế căng thẳng cao độ cho các công ty khai thác bitcoin trong vài quý vừa qua.

Ngành “đào coin” đang gặp một số tín hiệu căng thẳng khiến cho nhiều công ty đã phải bỏ cuộc như Compute North, Core Science, Iris Energy khi không thể đảm bảo được các tiêu chí về mặt tài chính để duy trì hoạt động.

Nếu những điều kiện này vẫn tiếp diễn, nhiều dự phóng cho rằng các công ty khai thác không có tiềm lực về kinh tế sẽ buộc phải đóng cửa và/hoặc được mua lại bởi những người chơi có vốn hóa tốt hơn.

7. Hashrate trung bình của Bitcoin (30 ngày, EH/s)

biểu đồ hiển thị Hashrate trung bình của Bitcoin (30 ngày, EH:s)

Khám phá các trường hợp sử dụng mới cho NFT

Vẫn còn sớm đối với thị trường NFT, vốn đã có phần biến động thị trường khá lớn. Khối lượng giao dịch hiện thấp hơn nhiều so với mức đỉnh mà chúng tôi đã thấy vào đầu năm 2022.

Cộng đồng các nhà xây dựng, nghệ sĩ, nhà sưu tập, game thủ và người tiêu dùng bản địa kỹ thuật số đã bắt đầu mở rộng phạm vi của họ đối với tiện ích ngày càng tăng của NFT.

Cụ thể hơn, sự tham gia trong tương lai cũng có thể được thúc đẩy bởi các hình thức tiện ích mới bên ngoài tác phẩm nghệ thuật/sưu tầm bao gồm nhận dạng kỹ thuật số, bán vé, tư cách thành viên/đăng ký, token hóa tài sản trong thế giới thực.

Điều này không có nghĩa là sự hỗn loạn của thị trường trong quý 4 năm 2022 đã không ảnh hưởng đến sự tham gia và niềm tin của các tổ chức, điều này có thể tiếp tục vào đầu năm 2023.

Nhưng một cuộc khảo sát với các nhà đầu tư được tổ chức gần đây (do Coinbase tài trợ) cho thấy rằng các nhà đầu tư tin rằng tiền điện tử sẽ ở đây để tồn tại, bất kể hành động giá tăng hoặc giảm trong ngắn hạn hay hành vi của hacker. Dường như nhiều người đã bắt đầu có niềm tin vào thị trường Crypto.

Tuy nhiên, trước khi điều đó có thể xảy ra, chúng ta vẫn cần thấy đáy của thị trường tiền điện tử, việc này có thể mất thời gian. Việc các thị trường tài chính truyền thống chưa tìm thấy đáy cũng chẳng ích gì – chúng vẫn đang định giá lại theo quỹ đạo đi xuống, có thể kéo dài đến hết Quý 1 năm 2023.

– Lộ trình giá dự kiến trong 12 tháng tới được họ dự đoán như sau:

biểu đồ hiển thị đường đi có khả năng của giá trong 12 phút tới

Ngoài ra Coinbase cũng nêu lên 1 số xu hướng chính trong vài năm tới như:

+ Thị trường Crypto sẽ không tách rời thị trường truyền thống vào năm 2023.

+ Hoạt động vay và cho vay cần được củng cố lại để có thể phát triển mạnh mẽ, đặc biệt đến từ các tổ chức lớn.

+ Những dự án Layer1 ở thời điểm hiện tại đã tương đối bão hòa.

+ Một mảng trong thị trường DeFi sẽ là xu hướng chính là RWAs.

+ Tiềm năng về thị trường NFT vẫn còn rất lớn trong năm 2023

+ Ở thời điểm hiện tại thì thị trường truyền thống và crypto vẫn chưa chạm đáy.

Nếu anh em muốn đọc full bộ Crypto Market Outlook 2023 của Coinbase thì đọc tại đây 

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: