Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

7 Trend Crypto tiềm năng “Bùng Nổ” mạnh trong 2023

Năm 2023 một năm được đánh giá là khoảng thời gian tích lũy lớn đối với thị trường Crypto. Phần lớn các nhà đầu tư hiện tại đều đang có những dự đoán riêng về các Trend tiềm năng của thị trường nhằm tìm ra cho mình những “Con Hàng” phù hợp nhất. Vậy những Trend Crypto đáng chú ý trong năm 2023 là gì? Anh em cùng đội ngũ Allinstation tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Trend tiềm năng 2023

Tổng hợp các Trend Crypto tiềm năng năm 2023

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Các sàn giao dịch tập trung từ trước đến nay luôn tồn đọng những rủi ro về sự tập trung quyền lực dưới một vài cá nhân nhất định như những mô hình kinh doanh truyền thống hiện tại. Trong quá khứ đã từng xảy ra vài cuộc tấn công dẫn đến sụp đổ của các sàn giao dịch lớn như Mt.Gox (2014), Bitfinex (2016), Coincheck (2018) gần đây nhất là sàn giao dịch FTX và đế chế Alameda Research của Sam Bankman-Fried.

Trải qua những lùm xùm quanh những sàn giao dịch tập trung (CEX) gần đây, cộng đồng đầu tư hiện tại đã hiểu được tầm quan trọng của việc “tự lưu trữ” tài sản của mình. Nhu cầu, tìm kiếm và sử dụng các ứng dụng, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang được chú ý đến hơn bao giờ hết, tuy vẫn còn nhiều nhược điểm so với các sàn CEX.

DEXInfo
Tăng trưởng các DEX sau 1 tuần diễn ra sự kiện FTX – Source: HC Research

Các sàn giao dịch phi tập trung hiện tại, cũng đầy đủ những dịch vụ giao dịch không khác gì các sàn tập trung (CEX) như: Perpetual, Spot, Margin, Derivative, Option… Mảng phái sinh trên DEX vẫn còn nhiều yếu điểm và có phần khó tiếp cận với người dùng. Tuy nhiên, với sự cải tiến phát triển không ngừng nghỉ của các dApps hiện tại các sàn (DEX) sẽ dần thân thiện với người dùng và cạnh tranh thị phần với các sàn giao dịch tập trung (CEX), khiến cho những mảnh ghép vẫn còn sơ khai trên DEX trở nên càng tiềm năng hơn.

Một vài cái tên đáng chú ý về mảng DEX trong năm 2023: GMX, dYdX, Synthetix, Wombat Exchange,…

Layer 2 & Ethereum

Sự thay đổi cơ chế sang “Proof-of-Stake” sau phiên bản nâng cấp Ethereum – The Merge, đã góp phần đưa mạng lưới này trở nên thân thiện với người dùng hơn bao giờ hết đồng thời hoàn thành mục tiêu khiến Ethereum trở nên “Giảm phát”, dữ liệu từ Ultrasound.money cho thấy tỉ lệ phát hành nguồn cung thậm chí ghi nhận mức “lạm phát âm (tức là giảm phát)” – “0.1%/ năm” kèm theo Burn-rate 741K ETH/ năm.

L2ETH2

Hiện tại các nhà phát triển mạng lưới ETH đang làm việc để đảm bảo quá trình xác thực giao dịch được phân phối tốt, đồng thời cho phép người dùng rút khỏi hợp đồng đặt cược. (Dự kiến ​​ra mắt tháng 3 năm 2023) và giải quyết các vấn đề xác thực giao dịch trên mạng lưới.

The Surge: bản cập nhật tiếp theo của Ethereum nhằm mục đích đẩy mạnh tốc độ xử lý giao dịch trên mạng lưới (dự kiến đạt 100,000 txs/s) cùng với Bản cập nhật EIP-4844 (Proto-Danksharding) giúp Rollup cải thiện khả năng mở rộng chuỗi khối bằng cách thực hiện các giao dịch trên các chuỗi khối riêng biệt bằng cách phân tách giao dịch để xử lý độc lập sau đó đăng chuyển dữ liệu giao dịch đã nén vào L1 bên dưới. 

L2ETH4

Điều này giúp các Layer2 hưởng lợi lớn đặc biệt là ArbitrumOptimism .Đây là 2 mạng lưới được các nhà phát triển yêu thích và đang sở hữu hệ sinh thái rộng lớn cùng với cộng đồng hoạt động trên mạng lưới sôi nổi thu hút dòng tiền lớn đổ vào trong mạng lưới. 

Vào thời điểm ra mắt, Optimism đã có đợt Airdrop đến hơn 250,000 địa chỉ ví khác nhau trên cộng đồng lên đến hơn 20,000 token $OP nhận được mỗi địa chỉ ví nếu thỏa mãn đủ các tiêu chí. Hiện tại còn một đợt phân phối token ra cộng đồng từ Optimism tuy chưa có công bố cụ thể tuy nhiên số lượng lớn hơn rất nhiều so với đợt Airdrop trước đây.

L2ETH

Ngoài ra, các dự án làm về giải pháp mở rộng Layer2 trên Ethereum đáng chú ý như: “Arbitrum, zkSync, StarkNET đều kêu gọi được số tiền đầu tư “khủng” và chưa ra mắt token trên cộng đồng.

Arbitrum là cái tên nổi bật nhất trên Layer2 được cộng đồng quan tâm nhất, mạng lưới đang thu hút được lượng lớn người dùng tham gia sự kiện Arbitrum Odyssey với kỳ vọng nhận được Airdrop khủng khi token chính thức được ra mắt. Gần đây, Binance đã niêm yết token GMX một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung có mức TVL cao nhất trong mạng lưới Abitrum và token MAGIC của hệ sinh thái NFT khổng lồ TreasureDAO.

ZkSync được 2 quỹ a16z và Dragonfly cực kỳ quan tâm đã tiếp tục được rót vốn 200 triệu USD vào tháng 11 năm 2022. Trước đó, ZkSync cũng đã kêu gọi được 58 triệu USD. Công ty đứng sau StarkNet là StarkWare đã gọi vốn 100 triệu USD với định giá trên 8 tỷ USD. Với việc giải pháp ZkEVM liên tục được phát triển bởi các tổ chức/đội ngũ có tiếng tăm và nguồn lực dồi dào hỗ trợ đằng sau như ZkSync, StarkNet, Consensys… Không gian Layer 2 được coi như là một “miền đất hứa” của thị trường Crypto trong năm tới.

Decentralized Social (DeSoc) – SocialFi

Mạng xã hội phi tập trung (Desoc) hay được biết đến là SocialFi là một công cụ cho phép khám phá, kết nối và cộng tác xung quanh các lợi ích chung trong khi duy trì quyền riêng tư của mình.

Mặc dù Web3 vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng hoàn toàn có khả năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng Internet. Phiên bản tiếp theo của Internet, được gọi là Web3, chắc chắn là thứ chúng ta cần và có thể thay đổi quá trình xã hội hóa kỹ thuật số (digital socialization). 

Tận dụng những ưu điểm của Web 3.0, các nền tảng mạng xã hội sẽ trở nên phi tập trung hơn, chống kiểm duyệt và hơn hết là bảo vệ được quyền riêng tư cho người dùng. Hạn chế được sự phụ thuộc và cá nhân hay tổ chức nào đó nhằm kiểm soát định hình các quy tắc mạng xã hội vì lợi ích nhất định.

SocialFI3

Hiện tại, lĩnh vực DeSoc được chia thành ba lớp: “giao diện người dùng, lớp biểu đồ xã hội và lưu trữ thông tin”. Giao diện người dùng như Lenster giống với các ứng dụng truyền thông xã hội truyền thống, nhưng chúng đọc và ghi dữ liệu đến lớp biểu đồ xã hội (Lens, Farcaster) và lớp lưu trữ nội dung (IPFS, Arweave) thay vì ứng dụng riêng tập trung. Tuy nhiên, phần cốt lõi của DeSoc là lớp biểu đồ xã hội.

Không dừng lại ở mức độ phát triển một dự án đơn thuần, với mục tiêu “nâng cấp các mạng xã hội sang một phiên bản cao cấp” hơn. Điều này dường như đã thu hút được chú ý của những “Gã Khổng Lồ” công nghệ hiện nay như “Twitter, Facebook (META), Instagram, Reddit, Discord, …”

Reddit tung ra bộ sưu tập NFT Avatar, đã có 3 triệu người dùng duy nhất. Meta đang tạo ra một NFT Marketplace nhằm tích hợp vào nền tảng Facebook và Instagram. Twitter cũng ghi nhận những tích hợp đầu tiên trên nền tảng này với Mask Network đồng thời Elon Musk cũng thể hiện tham vọng tích hợp nhiều ứng dụng hơn nữa để Twitter thành một siêu ứng dụng.

Xu hướng này đã ngầm giải quyết được phần nào về vấn đề “thu hút người mới tham gia thị trường” khi tích hợp các ứng dụng Web3.0 trên các nền tảng mạng xã hội lớn kết hợp việc phổ cập kiến thức về Web3.0 đến với những người dùng phổ thông nhất.

Cá nhân mình đây là “Trend” đáng mong đợi nhất năm nay. Khi phía Binance ra mắt dự án Hooked Protocol (HOOK) tiếp theo trên Binance Launchpad, lần gần nhất là dự án StepN với làn sóng “Move2Earn” kéo cả thị trường tăng trưởng ở giai đoạn Q1/2022. 

SocialFi

 

Ngoài HOOK, còn những cái tên đáng chú ý thuộc mảng này như: LENS, MASK, DESO, GAL, AUDIUS,.. Anh em hoàn toàn có thể tìm đọc tìm hiểu chi tiết về SocialFi và các dự án tiềm năng tại đây

NFT

Các NFT hiện tại đã có nhiều “Usecase” hơn so với thời điểm mới ra mắt. Không dừng lại ở mức chỉ đơn thuần là những “Bức Tranh” kỹ thuật số dùng cho mục đích sưu tầm, các NFT hiện giờ đang liên tục phát triển để thoát khỏi cái mác “sản phẩm đầu cơ vô tác dụng” mà nhiều người gán vào.

Theo dữ liệu từ NFT Valuations, vốn hóa hiện tại của thị trường NFT đang ở mức 8.9 – 11 tỷ USD, hai phần ba tổng số tiền này đến từ các bộ sưu tập Profile Picture (PFP) như Crypto Punks và Bored Apes.

Trong năm vừa qua, NFT đã chứng minh được tính thực tiễn khi được sử dụng bởi những thương hiệu truyền thống từ đa dạng các ngành nghề tạo điều kiện thuận lợi trong việc tạo ra sự khan hiếm cho các tài sản kỹ thuật số, phòng chống được sao chép, đạo nhái các tác phẩm nghệ thuật. Sự độc nhất về sản phẩm và nội dung là yếu tố hàng đầu đối với các thương hiệu lớn trên thị trường.

 

NFTBrand

NFT trên Poylgon (MATIC) đang thực sự bùng nổ với sự tham gia của rất nhiều Brand sừng sỏ sử dụng công nghệ của Polygon để phát hành NFTs (hay các mục đích khác). Nổi bật trong đó là sự kiện ra mắt bộ NFT với thương hiệu tổng thống Donald Trump.

Bên cạnh đó là thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks đã thông qua Polygon để làm chương trình khách hàng thân thiết qua NFT. Ngoài ra các thương hiệu hàng đầu như Nike, Coca-Cola, Meta… cũng ứng dụng Polygon cho nhiều mục đích khác nhau.

Fashionnft

Thời trang là lĩnh vực được đánh giá sẽ giúp ngành NFT tiếp cận với người dùng nhanh nhất. Mặc dù, các ứng dụng về Digital Fashion không phải là một điều mới lạ nhưng ngành vật liệu thời trang và da hiện trị giá 50 tỷ USD – thời trang được mã hóa tiềm năng mở ra cơ hội phát triển mới cho các thương hiệu.

Đa phần các NFT mà anh em thấy hàng ngày trên thị trường là các “NFT tĩnh (Static NFT)” và được sử dụng rộng rãi. Ngoài các usecase hiện có trong cộng đồng Web3, NFT tĩnh cũng mang lại các giá trị thương mại trong việc số hóa các mặt hàng trong thế giới thực, chẳng hạn như “Hợp đồng chuyển nhượng Bất động sản, bằng sáng chế và các giấy tờ tuỳ thân khác”.

Hướng đi trong tương lai của NFT có thể sẽ là dNFT (Dynamic NFT), mang lại rất nhiều tính ưu việt so với NFT thông thường và có thể áp dụng cho những lĩnh vực như Blockchain Gaming, nghệ thuật hay mã hoá tài sản thực (RWA – Real World Asset) để đưa lên Blockchain.

NFT5

Ví dụ: một NFT đại diện cho bất động sản có thể phản ánh lịch sử bảo trì, độ tuổi, giá trị thị trường và hơn thế nữa. Do đó, việc mã hóa các loại tài sản không cố định này yêu cầu các NFT có khả năng cập nhật khi siêu dữ liệu cần phải thay đổi.

GameFi 

Các dự án GameFi giai đoạn vừa qua hoạt động theo mô hình “Lấy tiền của người sau trả cho người trước”. Điều này càng được thể hiện rõ ràng hơn khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh những tháng đầu năm 2022.

Mặc dù còn nhiều vấn đề tồn động, GameFi hiện tại vẫn thu hút được sự quan tâm đầu tư lớn đến từ các quỹ đầu tư. Theo báo cáo từ Investgame, số lượng dự án kêu gọi và nhận được số tiền đầu tư trong giai đoạn Q1-Q3/2022 vẫn nhiều như thời kỳ GameFi bùng nổ vào Q2-Q3/2021.

game

Trong Q3-2022, 67% số lượng thương vụ gọi vốn tập trung vào các khoản đầu tư tại Seed Round, trong khi 94% giá trị thương vụ được chia đều giữa các vòng  Seed, gọi vốn Series A và Series B+ (873 triệu USD). 

Mức kiểm tra trung bình ở giai đoạn Seed, đã tăng lên một chút (khoảng 9 triệu USD trong quý 3 năm 2022 so với 7 triệu đô la trong Q2/2022)số lượng thương vụ có phần nhỏ hơn nhưng các giá trị ở các vòng gọi vốn này lớn hơn so với trước. 

Vòng Seed lớn nhất của quý 3 với số tiền huy động được 45 triệu USD từ Animoca Brands Nhật Bản với mức định giá 500 triệu USD (dẫn đầu bởi công ty mẹ Animoca).

Bảng xếp hạng các “Web3 Gaming Investors” xuất hiện nhiều cái tên quen thuộc trên thị trường như: Animoca Brands, Polygon Ventures, Jump Crypto,…

gameinvestor

Hiện tại, Animoca Brands dẫn đầu với #51 thương vụ đầu tư được hoàn tất với tổng số tiền lên đến 1,229 triệu USD, đáng chú ý với các thương vụ “Klang Games, Fan Controlled Football”. Ở vị trí thứ 2, Quỹ BITKRAFT đã hoàn tất #23 thương vụ với 228 triệu USD.

Một diểm sáng mới của GameFi đang dần xuất hiện chính là Free-to-Own. Đây là một mô hình Web3 được Limit Break đề xuất, sở hữu đủ sức mạnh để đổi mới hoàn toàn cơ chế tiền tệ hóa (game monetization) vật phẩm trong game. Mô hình này hứa hẹn sẽ mang lại một trò chơi với nền kinh tế ổn định để có thể duy trì và đồng thời tạo ra thêm giá trị nội tại dành cho các NFT được sử dụng.

Limit Break là một công ty game MMO web3, đã huy động được 200 triệu đô la qua hai vòng gọi vốn để hiện thực hoá kế hoạch đầy hy vọng này.

Tên miền và định danh người dùng (ENS & Identity)

Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin từng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực “Định danh phi tập trung” (Decentralized Identity) với ứng dụng Proof-of-Humanity nhằm hạn tình trạng Hacker lợi dụng sự ẩn danh trên thị trường để thực hiện những hành vi xấu. 

Dịch vụ tên miền Ethereum (“ENS”), Lens ProtocolUnstoppable Domains cho tích hợp thêm khả năng định danh các tài sản và ví lưu trữ thông qua các wrapped-NFT, giống như các công ty đăng ký tên miền cung cấp cho con người có thể đọc được miền trang web trỏ đến các địa chỉ IP khác nhau.

Người dùng có thể di chuyển các tài sản Crypto của mình đến người dùng khác thông qua các tên miền (ENS Domain) mà không cần sử dụng tên chuỗi dài các ký tự ngẫu nhiên như thông thường. 

ens

Số lượng tên miền được người dùng đăng ký tăng “đột biến” trong giai đoạn Q2-Q3/2022, thời điểm hiện tại không khó để thấy những tài khoản trên các nền tảng có đuôi .eth, .crypto, .lens, .bnb,… tương tự nhưng các tên miền phổ biến hiện nay như .com, .org, .io 

Tuy nhiên, việc định danh người để tham gia các hoạt động trên Blockchain đã nhận lại không ít những ý kiến trái chiều khi đánh mất đi tính phi tập trung và ẩn danh vốn có của Blockchain. Dù vậy thì đây vẫn là một mảnh ghép tiềm năng để có thể kết nối giữa người dùng truyền thống đến với Crypto dễ dàng hơn và bổ trợ cho sự phát triển của không gian SocialFi trong thời gian tới.

AI & Data Integrity

Ở bài viết này mình sẽ không nói nhiều về lĩnh vực này nữa do tại thời điểm viết bài, các token thuộc mảng AI & Data đã có nhịp tăng trưởng “Mạnh” sau một loạt các thông tin tích cực từ OpenAI và ChatGPT.

AIInffo

Nhìn chung về mặt công nghệ, sự kết hợp về giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và Blockchain sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới hoàn thiện hơn bức tranh Web3.0. Tuy nhiên, xu hướng này hiện tại mới chỉ rầm rộ lên nhờ OpenAI phát hành sản phẩm ChatGPT vào cuối tháng 11/2022.

Các sản phẩm về trí tuệ nhân tạo vẫn chưa thật sự trở nên dễ tiếp cận với người dùng ngay cả người dân ở những quốc gia có lĩnh vực công nghệ phát triển hàng đầu hiện nay. Hiện tại vẫn cần thêm rất nhiều thời gian để thực sự có tính ứng dụng cao.

AI Trend hoàn toàn có thể tiếp tục “Bùng Nổ” khi cơ sở hạ tầng về mặt công nghệ trở nên phổ biến như việc sử dụng Smartphone rộng rãi trong 10 năm qua. Xu hướng này cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện nhưng chúng ta có thể để thêm chúng vào “Watchlist” trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của thị trường.

Một số dự án mảng AI nổi bật hiện tại như: FET, AGIX, OCEAN, GRT… 

Lời kết

Cám ơn anh em đã dành thời gian đọc hết bài viết này! Đội ngũ Allinstation đã cung cấp cho anh em những nhận định về các xu hướng đáng chú ý trong năm 2023. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý bài viết chỉ vì mục đích cung cấp thông tin, không được xem là lời khuyên đầu tư!

Ngoài những cái tên trong bài thì anh em còn thấy có những Blockchain đáng chú ý nào khác thì hãy trao đổi ở các kênh thông tin của chúng mình nhé:
HC Capital Channel
HC Capital Group Chat
HC Research Channel
HC Research Group Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *