Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Top các sự kiện quan trọng nhất với Crypto trong năm 2024

su kien quan trong crypto 2024

Năm 2024 này sẽ là một năm quan trọng với nhiều sự kiện lớn sẽ định hình tương lai của thị trường crypto trong vòng 5-10 năm. Dưới đây là tổng hợp top các sự kiện quan trọng nhất đối với Crypto trong năm 2024, anh em hãy cùng tìm hiểu nhé (lưu ý các sự kiện đã được sắp xếp theo mức độ ảnh hưởng):

Bitcoin Halving (Cuối tháng 4/2024)

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin. Nó diễn ra sau mỗi khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự kiến vào năm 2140).

Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra cuối tháng 4 năm 2024. Trong quá khứ, Bitcoin đã trải qua 3 kỳ Halving với các mốc thời gian lần lượt là 28/11/2012, 09/07/2016, 12/05/2020. Cụ thể:

 • Sau Halving 2012, Bitcoin chạm mức giá khoảng 1,100 USD.
 • Sau Halving 2016, con số này tăng vọt lên mức 19,700 USD.
 • Và sau Halving 2020, Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục ở khoảng 69,000 USD.

Hiện cộng đồng đầu tư crypto đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự kiện này vì lịch sử cho thấy sau mỗi Halving, giá của Bitcoin thường tăng đáng kể. Vì thế sự kiện này có thể là động lực mới cho những nhà đầu tư sau thời kỳ downtrend kéo dài.

Xem thêm: Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving là cơ hội đầu tư lớn?

SEC phê duyệt Bitcoin Spot ETF (11/01/2024)

Vào sáng ngày 11/01 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã chính thức thông báo phê duyệt ra mắt 11 quỹ giao dịch hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin spot của các đại diện lớn từ Phố Wall.

Cụ thể danh sách các công ty được chấp thuận bao gồm Ark Invest, BlackRock, Bitwise, VanEck, WisdomTree, Invesco & Galaxy, Fidelity và Valkyrie.

Không lâu sau đó, vào 21h30 ngày 11/1 (giờ VN), quỹ Bitcoin ETF Spot của các công ty lớn như BlackRock, Fidelity, VanEck… đã chính thức đựợc niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán.

Việc Bitcoin Spot ETF được phê duyệt đã tạo ra một cầu nối quan trọng giữa thị trường crypto và thị trường truyền thống. Vì thế nên kể từ đó đến nay, động lực to lớn của sự kiện này đã giúp thúc đẩy Bitcoin bật tăng chạm đến mức cao nhất mọi thời đại là 69,000 USD.

Hạn duyệt Ethereum Spot ETF (Dự kiến 23/05/2024)

Tương tự như Bitcoin, các ông lớn tài chính cũng đã đồng loạt nộp đơn xin mở quỹ ETF Spot cho Ethereum.

Nếu các quỹ Ethereum ETF Spot được phê duyệt thì điều này có thể giúp thu hút dòng vốn lớn vào đồng coin này như những gì Bitcoin đã trải qua. Chính vì thế sự kiện này không chỉ có ý nghĩa lớn đối với Ethereum mà còn là một tín hiệu về sự chấp nhận ngày càng rộng rãi của tiền điện tử trong hệ thống tài chính chính thống.

Theo nhiều chuyên gia, Ethereum Spot ETF dự kiến sẽ được phê duyệt vào ngày 23/05/2024, hạn chót quyết định đầu tiên của SEC.

Với sự kiện này, Ethereum có thể bước vào một giai đoạn mới, xác nhận vai trò và tầm quan trọng của mình không chỉ là một đồng tiền mã hóa mà còn là một tài sản đầu tư tiềm ẩn lớn trong tương lai.

ethereum etf spot

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ (Dự kiến 05/11/2024)

Vào đầu tháng 11 tới, nước Mỹ sẽ trải qua sự kiện quan trọng bậc nhất trong năm, đó là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến thị trường crypto thông qua các chính sách kinh tế mới được đưa ra bởi chính phủ mới. Sự ổn định hay biến động trong chính trị có thể tạo ra sự dao động trong giá trị của các loại tiền điện tử.

Một sự trùng hợp thú vị là chu kỳ bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ lại khá đồng bộ với chu kỳ tăng trưởng của Bitcoin.

 • 2012: Sự kiện Halving (tháng 11/2012), Bầu cử Tổng thống Mỹ (tháng 11/2012) => Kết quả, vào tháng 4/2013, Bitcoin đạt đỉnh điểm lịch sử (ATH).
 • 2016: Sự kiện Halving (tháng 7/2016), Bầu cử Tổng thống Mỹ (tháng 11/2016) => Dẫn đến, vào tháng 12/2017, Bitcoin đạt đỉnh cao lịch sử (ATH).
 • 2020: Sự kiện Halving (tháng 5/2020), Bầu cử Tổng thống Mỹ (tháng 11/2020) => Kết quả, vào tháng 11/2021, Bitcoin đạt đỉnh điểm lịch sử (ATH).

Hiện tại 2 ứng cử viên tiềm năng nhất cho cuộc bầu cử là Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đương kim Tổng thống Joe Biden. Trong khi Joe Biden vẫn chưa thay đổi quan điểm phản đối Bitcoin thì Donald Trump đã bất ngờ “quay xe”, đề ngỏ khả năng chấp nhận loại tài sản này.

Xem thêm: Donald Trump bất ngờ thay đổi quan điểm về Bitcoin

Động thái điều chỉnh chính sách lãi suất của Fed

Trong cuộc họp gần nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì lãi suất ổn định trong khoảng 5.25% – 5.5%, phản ánh đánh giá của họ về tình hình kinh tế hiện tại và sự cần thiết của việc duy trì chính sách tiền tệ ổn định.

Tuy vậy, Fed đã thông báo về kế hoạch giảm lãi suất xuống mức 4.6% vào cuối năm 2024. Quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ mà còn tác động rộng rãi đến thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm cả thị trường cổ phiếu, trái phiếu và thậm chí thị trường tiền điện tử. Việc hạ lãi suất có thể thúc đẩy sự tăng của tiền điện tử, trong khi việc tăng hoặc giữ lãi suất cao quá lâu có thể tạo ra khó khăn cho thị trường này.

Vào ngày 21/3 Fed sẽ tổ chức cuộc họp quyết định lãi suất. Theo nhiều chuyên gia, Fed khả năng vẫn sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25% – 5,5%.

El Salvador ra mắt trái phiếu Bitcoin đầu tiên (Quý 1/2024)

Vào cuối tháng 12/2023, văn phòng Bitcoin quốc gia El Salvador thông báo rằng Ủy ban Tài sản Kỹ thuật số (CNAD) đã chính thức phê duyệt trái phiếu Bitcoin với tên gọi “Trái phiếu Núi Lửa.”

Dự kiến, trái phiếu sẽ được phát hành trong quý 1/2024, theo đó trở thành trái phiếu Bitcoin đầu tiên trên thế giới được một chính phủ phát hành, với thời hạn 10 năm và lãi suất 6.5% mỗi năm cho những người nắm giữ.

Nếu được phát hành, đây không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc thu hút vốn tới với Bitcoin, mà còn là một bước tiên phong, mở đường cho các quốc gia khác nghiên cứu và áp dụng mô hình tương tự, theo đó giúp đưa sự chú ý của dòng vốn trái phiếu tới đồng coin này.

Xem thêm: Lần đầu tiên một trái phiếu Bitcoin sắp được phát hành

Mt. Gox trả nợ cho khách hàng (31/10/2024)

Mt. Gox, sau nhiều năm kiện tụng và trì hoãn, dự kiến sẽ trả nợ cho chủ nợ vào ngày 31/10/2024. Dựa theo bảng cân đối kế toán, Mt. Gox hiện đang nắm giữ 142,000 BTC, 143,000 BCH và 69 tỷ yên Nhật.

Một trong những lo ngại lớn trong cộng đồng đầu tư là khả năng chủ nợ sẽ bán ra số lượng lớn Bitcoin để thu hồi vốn khi nhận lại. Nếu điều này xảy ra, có thể gây ra biến động lớn trong giá trị Bitcoin, đặc biệt khi giá hiện tại cao hơn nhiều so với thời điểm họ mất tài sản.

Mặc dù có nhiều lo ngại, nhưng cũng có nhiều người hy vọng rằng sự kiện này sẽ mở ra một chương mới, kết thúc quá khứ đau buồn của Mt. Gox và mang lại công bằng cho những nạn nhân đã đợi suốt một thập kỷ.

Xem thêm: Mt. Gox lùi thời hạn trả nợ sang 31/10/2024

Kế hoạch bồi thường cho người dùng của FTX (Quý 2/2024)

Vụ sụp đổ của FTX và bản án cho cựu CEO Sam Bankman-Fried sẽ được công bố vào ngày 28/03/2024. Sự kiện này có thể tạo ra những biến động lớn trong thị trường và đánh giá của người dùng đối với nền tảng.

Bên cạnh đó kế hoạch bồi thường tài sản cho người dùng của FTX vẫn đang được toà án xem xét. Nếu được phê duyệt, người dùng có thể nhận lại 90% tài sản của mình trước quý 2 năm 2024.

Dựa vào tài liệu gửi đến tòa án phá sản Mỹ vào ngày 11/09, tính đến ngày 31/08/2023, FTX đang nắm giữ tổng cộng 3.4 tỷ USD các đồng tiền mã hóa loại A, được định nghĩa là có mức thanh khoản cao.

Cụ thể danh sách các loại tiền mã hóa loại A bao gồm:

 • 1.162 tỷ USD đồng Solana (SOL)
 • 560 triệu USD đồng Bitcoin (BTC)
 • 192 triệu USD đồng Ethereum (ETH)
 • 137 triệu USD đồng Aptos (APT)
 • 120 triệu USD đồng Tether (USDT)
 • 119 triệu USD đồng XRP (XRP)
 • 49 triệu USD đồng BitDAO (BIT)
 • 46 triệu USD đồng Stargate (STG)
 • 41 triệu USD đồng Wrapped Bitcoin (WBTC)
 • 37 triệu USD đồng Wrapped Ethereum (WETH)

Bên cạnh đó, FTX còn sở hữu khoảng 900 triệu USD đồng token loại B, định nghĩa là có mức thanh khoản thấp. Trong số này có những cái tên nổi bật như như Serum (SRM), Blur (BLUR), Polkastarter (POLS), Maps.me (MAPS), Oxygen (OXY), Bonfida (FIDA)…

Xem thêm: FTX công bố số tài sản Crypto mà họ đang nắm giữ

Bản nâng cấp Dencun của Ethereum (Giữa tháng 3/2024)

Dencun là bản nâng cấp tiếp theo của mạng lưới Ethereum sau sự kiện nâng cấp Shapella đã hoàn thành vào ngày 12/4/2023. Dencun là sự kết hợp giữa nâng cấp Deneb và Cancun nên được gọi kết hợp lại là Dencun.

Bản nâng cấp này là một bộ gồm nhiều đề xuất EIP (Ethereum Improvement Proposal) mang lại ảnh hưởng đáng kể đối với cả người dùng, nhà phát triển, và toàn bộ mạng lưới. Trong số các cải tiến, EIP-4844 đặc biệt nổi bật với khả năng giảm đáng kể phí gas trên các Layer 2, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng cuối.

Dự kiến, sự kiện Dencun sẽ diễn ra vào đầu năm 2024, ngay trước sự kiện Halving. Cộng đồng đang kỳ vọng nhận được những lợi ích lớn từ bản nâng cấp này, đồng thời chờ đợi những thay đổi tích cực trong cơ sở hạ tầng và hiệu suất mạng lưới Ethereum, qua đó tạo động lực đẩy giá ETH đi lên.

Xem thêm: Nâng cấp Dencun là gì? Cái tên sẽ giúp Ethereum “lột xác”

Rủi ro các ngân hàng Mỹ sụp đổ vẫn hiện hữu

Vào giữa cuối tháng 2/2023, các ngân hàng “thân thiện” với Crypto như Sillicon Valley, Signature Bank, First Republic… đã lần lượt sụp đổ, qua đó giáng một đòn mạnh tới hệ thống ngân hàng Mỹ và tâm lý thị trường lúc đó.

Hiện đã gần 1 năm kể từ vụ sụp đổ dây chuyền trên nhưng dư âm của nó vẫn còn hiện hữu.

Cụ thể sau một năm từ khi mua lại ngân hàng Signature Bank và đối mặt với tình trạng phá sản, New York Community Bancorp đang đối diện với những khó khăn đáng kể.

Vào ngày 1/3, cổ phiếu của New York Community Bancorp (NYCB) giảm mạnh 25.89% sau khi CEO lâu năm Thomas Cangemi đột ngột từ chức và hoãn công bố báo cáo tài chính hàng năm với lý do “hoàn thiện công việc liên quan đến đánh giá và lập kế hoạch khắc phục những điểm yếu trọng yếu”. Không lâu sau đó, cổ phiếu của ngân hàng này đã bị ngừng giao dịch do giảm quá mạnh.

Nếu ngân hàng này phá sản thì một lần nữa rủi ro sụp đổ dây chuyền lại nổi lên trong hệ thống ngân hàng Mỹ, qua đó ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, trong đó có Crypto.

Các cuộc chiến tranh, xung đột lợi ích toàn cầu

Trong năm 2024, các cuộc xung đột chính trị sẽ đóng vai trò quan trọng đối với thị trường cryptocurrency. Không giống những giai đoạn trước đây khi thị trường crypto còn nhỏ, hiện tại nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong bức tranh tài chính toàn cầu

Năm 2024 sẽ là một năm quan trọng khi chúng ta tiếp tục theo dõi các diễn biến của hai cuộc chiến quan trọng: Nga – Ukraine và Israel – Palestine. Bên cạnh đó tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan và vùng Trung Đông, Biển Đỏ cũng đang tạo ra mối đe doạ với an nin toàn cầu.

Những thay đổi trong chính trị và tình hình an ninh có thể gây ra dao động lớn trong thị trường crypto, đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho nhà đầu tư. Để nắm bắt xu hướng và đưa ra quyết định thông minh, việc theo dõi tình hình chính trị là hết sức quan trọng trong bối cảnh thị trường ngày càng toàn cầu hóa.

Tổng kết

Allinstation đã tổng hợp cho anh em top các sự kiện ảnh hưởng nhiều đến Crypto trong năm 2024. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

1 bình luận về “Top các sự kiện quan trọng nhất với Crypto trong năm 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *