Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng

tong thong iran

Phó Tổng thống Iran, ông Mohsen Mansouri, đã xác nhận trên mạng xã hội X rằng Tổng thống Raisi đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng, theo Reuters.

Bên cạnh đó, Theo Reuters, một quan chức Iran xác nhận rằng Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đã thiệt mạng. Hãng thông tấn Mehr của Iran cũng đưa tin rằng “tất cả hành khách trên trực thăng chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran đều đã hy sinh”. Hiện chưa rõ chi tiết lý do của vụ tai nạn.

Trước đó, vào ngày 19/5, chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã mất tích sau khi gặp phải điều kiện thời tiết bất lợi tại khu vực đồi núi hiểm trở ở miền Bắc Iran. Sau hơn 16 giờ tìm kiếm, lực lượng cứu nạn đã phát hiện xác trực thăng bị cháy rụi trên một sườn núi và không có dấu hiệu của sự sống nào trên khoang.

Reuters dẫn lời ông Pir Hossein Kolivand, người đứng đầu tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran, nói: “Với việc tìm thấy hiện trường vụ rơi trực thăng, không có dấu hiệu sự sống nào trong số những người đi trên trực thăng này”.

Một quan chức Iran cũng nói với Reuters rằng chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã “bị thiêu rụi hoàn toàn”.

Ông Raisi, 63 tuổi, được coi là học trò và người bạn đáng tin cậy của Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei, 85 tuổi. Trước khi được bầu làm Tổng thống Iran vào năm 2021, ông Raisi là người lãnh đạo cơ quan tư pháp Iran và nổi tiếng với quan điểm bảo thủ cứng rắn.

Trong trường hợp Tổng thống gặp nạn và mất khả năng điều hành, Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ tạm thời lên nắm quyền cho đến khi chọn được người kế nhiệm.

Theo hãng tin Reuters ngày 19-5, một hội đồng gồm Phó Tổng thống thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội và người đứng đầu cơ quan tư pháp sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới trong thời hạn tối đa là 50 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *