Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele nộp đơn tái tranh cử

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã nộp hồ sơ để tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của đất nước vào tháng 2 năm 2024.

nayib-bukele-el-salvador

Bukele, một người ủng hộ Bitcoin mãnh liệt, đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng vào ngày 26 tháng 10 sau khi chính thức được đề cử bởi đảng của mình để tái tranh cử.

“Thêm năm nữa, thêm năm nữa và không bước lùi”, Bukele nói trong một bài phát biểu trước hàng ngàn người dân El Salvador. “Chúng ta cần năm năm để tiếp tục cải thiện đất nước của chúng ta”, ông thêm.

Bukele lên nắm quyền vào năm 2019 khi đảng chính trị của ông, Neuva (New) Ideas, phá vỡ ba thập kỷ của sự thống trị hai đảng giữa Đảng Cộng hòa Quốc gia và Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Martí (FMNLB).

Tuy nhiên, mặc dù ông được yêu thích trong dân chúng, các nhà phê bình như luật sư Alfonso Fajardo cho rằng hiến pháp của đất nước cấm Bukele không được phép tranh cử một nhiệm kỳ liên tiếp.

“Hôm nay là một ngày tốt để nhớ rằng việc tái tranh cử tổng thống ngay lập tức bị cấm tới 7 lần bởi Hiến pháp”, ông nói vào ngày 26 tháng 10.

Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2021, Tòa án Tối cao El Salvador đã quyết định rằng tổng thống có thể tranh cử liên tiếp.

Hiện đảng New Ideas của tổng thống đang được ủng hộ bởi 70% dân số bỏ phiếu của đất nước, theo Reuters, trích dẫn một nghiên cứu của một trường đại học El Salvador. Đối thủ gần nhất chỉ nhận được 4% tổng số phiếu.

Sự phổ biến của Bukele chủ yếu đến từ việc ông đàn áp mạnh mẽ băng đảng đa quốc gia MS-13. Cuộc đàn áp đã giúp tỷ lệ tội phạm giết người của El Salvador giảm đáng kể 92,6% từ đỉnh 106 trên 100,000 dân vào năm 2015 xuống còn 7.8 vào năm 2022. Hiện nay, đất nước này hiện có tỷ lệ tội phạm đứng top thấp nhất ở Châu Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và các nhà phê bình khác cho rằng El Salvador đã vi phạm luật quốc tế về nhân quyền bằng cách giam giữ 65,000 người mà không đảm bảo quyền pháp lý để tự vệ.

Chính phủ Bukele cũng đã triển khai các chính sách thân thiện với công nghệ khác nhằm tăng cường nền kinh tế của đất nước, chẳng hạn như loại bỏ tất cả các loại thuế đối với các đổi mới công nghệ.

Tổng thống Bukele cũng nổi tiếng với chính sách thân thiện với Bitcoin của mình. Một trong những đối thủ của New Ideas, FMNLB, đã đệ đơn kiện vào tháng 6 năm 2021, cho rằng chương trình chấp nhận Bitcoin của Bukele là vi phạm hiến pháp. Tuy nhiên, khiếu nại đó không có nhiều tiến triển khi Bukele và El Salvador đã công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp ba tháng sau đó, vào tháng 9 năm 2021.

Cuộc bầu cử tổng thống El Salvador sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 2 năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *