Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan về hệ sinh thái NEAR Protocol

NEAR Protocol là gì?

Near Protocol là một mô hình tài khoản sáng tạo để làm cho các ứng dụng có thể sử dụng tương tự như trên web ngày nay. Là một sharded, mạng lưới blockchain với giao thức đồng thuận proof-of-stake. Nói cách khác, NEAR giống như một nền tảng đám mây được điều hành bởi cộng đồng. Điều đó có nghĩa, nó là một nền tảng chi phí thấp có khả năng mở rộng cao nhằm hỗ trở các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên đó.

https cdn.evbuc .com images 57101334 136983293532 1 original 1

Hiện nay, hầu hết blockchain lựa chọn phương thức mở rộng mạng lưới bằng việc thiết lập các phần cứng, hầu như full node có tính tập trung cao , giải pháp Near Protocol đưa ra là tận dụng sức mạnh cộng đồng toàn cầu cho phép lập trình viên và những người tham gia đều có thể chạy một Node mạng một cách dễ dàng được hộ bởi cộng đồng Near Collective.

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR

Điểm nổi bật của Near Protocol

Với cấu trúc như trên, Near Protocol tà một tập hợp một bộ SDK để xây dựng mạng lưới blockchain như là một giải pháp ở Layer 1. Điều này cho phép mạng lưới:

 • Dễ dàng sử dụng, trải nghiệm mềm mại.
 • Dễ dàng tương thích với các mạng PoS khác.
 • Dễ dàng mở rộng và phân cấp.
 • Khả năng xác thực dữ liệu nhanh, chi phí thấp.
 • Cho phép tương tác chuỗi chéo.
 • Dễ dàng tương thích với Web 3 và các ứng dụng đa nền tảng.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Tổng tài sản lên Rainbow Bridge đã đạt 9 USD – gấp 4 lần so với con số này vào hai tuần trước! Dòng tiền đang chảy nhanh vào hệ sinh thái, tuy con số 9 triệu đô này chưa phải quá lớn.
 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần qua đạt 2 triệu giao dịch. Đây là dấu hiệu tuyệt vời cho hệ sinh thái khi ngày càng có nhiều user vào nền tảng.
 • Trong tuần qua, số stablecoin trên Near đã đạt 5.5 USD – tăng 2.5 triệu USD với 4 ngày trước. Dòng tiền chảy vào hệ sinh thái Near vô cùng rõ rệt.

Các cập nhật quan trọng của hệ sinh thái NEAR

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM, Rainbow Bridge, Flux Oracle, phối hợp Chainlink and Band Protocol (chưa được thực hiện),… Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự ra mắt của Flux Protocol – Oracle Native đầu tiên trên Near, và sự hoạt động rộng rãi của Aurora EVM để thu hút Dapps về cho Near.
 • Hiện Aurora EVM đã có một số đối tác như 1Inch, Dodo, DeFiner,… Mình mong rằng các Dapps này sớm sẽ triển khai trên Aurora.

near pano 22 1 1631024003786

 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn, nhất là vào thời gian các hệ sinh thái lần lượt thay phiên tăng trưởng như hiện tại.

Các dự án trong hệ sinh thái NEAR

Lịch sử gọi vốn của Near Foundation khá ấn tượng, với 3 vòng gọi vốn, đạt được 35 triệu đô sau hai round và 1 round chưa công bố. Các nhà đầu tư vào Near Foundation bao gồm nhiều quỹ lớn, ví dụ như Coinbase Ventures, a16z, Multicoin Capital, Pantera, Arrington XRP Capital, IOSG Venture, Libertus Capital,…

Tuy nhiên, việc chuyển tiền từ các sàn tập trung lên NEAR Protocol vẫn gặp một số khó khăn nhất định, đó là một trong những lý do chính cho việc tại sao hệ sinh thái này vẫn chưa thu hút được dòng tiền.

Các dự án mới

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý:

 • Ref Finance tung ra chương trình liquidity để kích thích lượng TVL trên nền tảng. Sự thành công của Ref Finance đã diễn ra ngoài mong đời, với hơn 40 triệu TVL trên nền tảng hiện tại – lớn hơn nhiều lần so với 1.5 triệu USD trong hai tuần trước.
 • Band Protocol thông báo sẽ trao một giải thưởng trong Near Metabuidl Hackathon.
 • Aurora hợp tác với Etherscan để sử dụng dịch vụ của Etherscan. Đây là một bước tiến lớn về mặt cơ sở hạ tầng.
 • Pulse – một ứng dụng prediction market – chuẩn bị IDO trên NearPad. Đây là IDO đầu tiên theo model truyền thống của các dự án trên Near. Tuy nhiên, IDO này lại diễn ra ở Ethereum.

near pano 22 2 1631024058541

Tiềm năng và những mảnh ghép của NEAR Protocol

Ta thấy nền tảng NEAR đang tập trung phát triển vào NFT, đồng thời đang phát triển những mảnh ghép Layer 2 và Layer 3 cho hệ sinh thái DeFi. Hiện tại họ đang có những mảnh ghép tiên phong cho mỗi category bao gồm:

 • Ref Finance – AMM DEX tiên phong;
 • Oin Finance – Stablecoin DeFi và Lending Protocol tiên phong;
 • NearPAD và 2 dự án IDO khác – IDO Platform tiên phong;
 • Cơ sở hạ tầng đã dần hoàn thiện, với máy ảo EVM Aurora, Rainbow Bridge và Octopus Network.

Như vậy, trong tương lai, anh em sẽ cùng mình chờ đợi những phát triển sau trên NEAR Protocol để hoàn thiện thế giới DeFi:

 • Oracle Chainlink và Band Protocol chạy sản phẩm hoàn thiện để cung cấp dữ liệu off-chain lên on-chain trên NEAR Protocol;
 • Có thể sẽ xuất hiện dự án Stablecoin DeFi như MakerDAO trên NEAR;
 • Xuất hiện các Bridge với hệ sinh thái khác, ngoài Ethereum (ví dụ như BSC, Solana, Tron,…);
 • Xuất hiện thêm các dự án làm về AMM DEX, Lending,… trên NEAR.

Ngoài ra, để thu hút dòng tiền về hệ sinh thái này, chúng ta sẽ chờ đợi những thông tin như:

 • Sự hỗ trợ chuyển tiền lên NEAR Protocol từ các CEX top như Binance, Huobi,…
 • List Coinbase – đây là một trong các khoản đầu tư của Coinbase Ventures nhưng chưa được list lên Coinbase để giao dịch;
 • Các dApps với APY cao xuất hiện để thu hút users;
 • Xuất hiện các IDO đầu tiên trên các IDO Platform.

AMM DEX

Tuy đã có nhiều hoạt động marketing, AMA và một số hoạt động khác với Uniswap, 1Inch, các dự án đạt giải Hackathon làm về AMM DEX như NEARSwap, NEARBook,… nhưng hiện tại, AMM DEX đầu tiên hoạt động trên NEAR Protocol mới chỉ có Ref Finance.

near pano 22 4 1631024294764

Đây là một mảng còn khá sơ khai trên NEAR, mình đánh giá rằng vẫn còn nhiều đất phát triển cho các dự án mới trên NEAR trong mảng này, tuy nhiên nếu Ref Finance làm tốt, thì chỉ mình họ cũng đã đủ để làm mảnh ghép Layer 3 vững chắc cho các dApp khác cắm vào và phát triển.

Stablecoin, Lending & Borrowing

Tổng lượng stablecoin trên Near có sự gia tăng đột xuất nhanh chóng trong một vài ngày ngắn ngủi, khi liquidity mining trên Ref Finance ra mắt lần hai. Tổng cộng 5.6 triệu đô stablecoin đang ở trên Rainbow Bridge – một sự gia tăng vô cùng đáng kể so với lượng stablecoin hai tuần trước!

near pano 22 3 1631024231739

Lượng USDT trên Near tăng 14 lần, DAI tăng 2.5 lần – tổng cộng 5.6 triệu USD cho thấy hệ sinh thái NEAR đang có dòng tiền chảy vào, tuy chưa phải con số quá lớn với các hệ sinh thái khác nhưng là một khởi đầu vô cùng tốt.

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin hiện tại đang vô cùng yếu kém. Ref Finance đã hứa trong roadmap rằng sẽ làm lending protocol trong năm 2022. Điều này sẽ khiến Near thiếu một mảnh ghép rất quan trọng, là money market.

Oracle

Như mình đã đề cập phía trên, mảng Oracle ở NEAR Protocol nói riêng vẫn chưa có nhiều tiến triển. Tuy Band Protocol và Chainlink đã đồng ý partner với NEAR Protocol từ khá lâu, nhưng vẫn chưa ra sản phẩm hoạt động testnet hoặc mainnet. Flux Protocol cũng là một oracle trên NEAR, sử dụng để phục vụ Flux prediction market, tuy nhiên chưa biết rằng liệu Flux Protocol có phục vụ dịch vụ Oracle cho các dự án khác giống Band Protocol và Chainlink không.

IDO Platform

Đây là category vô cùng hot trên các hệ sinh thái thời gian từ đầu năm tới nay, bởi ROI khủng mà việc sử dụng dApp mang lại qua việc tham gia IDO.

Trên NEAR hiện nay, đã có 3 dự án xác nhận sẽ làm về IDO Platform, bao gồm NearPAD, Heo Finance và Skyward Finance. Tuy chưa dự án nào ra mainnet và token, nhưng đây có vẻ là dấu hiệu tốt cho việc các dự án trên NEAR đã chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt và launch token, và đó là dấu hiệu tốt chứng tỏ một hệ sinh thái đang chuẩn bị giãn nở.

NFT Marketplace

Đây là category trên NEAR có nhiều dự án nhất, với hai cái tên nổi bật là Paras và Mintbase. Cộng đồng nhà đầu tư trên NEAR cũng dành sự quan tâm nhiều nhất cho các dự án NFT, bởi vậy đây cũng là mảng phát triển mũi nhọn trên NEAR Protocol trong một thời gian dài vừa qua. Số lượng dự án NFT trên NEAR đang gia tăng chóng mặt, nhiều khả năng sẽ đón đầu trend NFT của thị trường trong tương lai.

Screen Shot 2021 07 02 at 10.43.40 AM

Staking

Dự án Metapool trên Near đã ra mắt, và hiện tại anh em đã có thể sử dụng sản phẩm staking của dự án. Đây là một giải pháp staking NEAR để tạo thanh khoản cho các token đã được stake.

Hiện tại, khi stake NEAR trên Metapool, anh em không chỉ nhận được NEAR mà còn nhận được cả META – liquidty incentives của dự án.

Kết luận

Qua bài viết, có lẽ anh em đã có cái nhìn tổng quát về hệ sinh thái của NEAR Protocol để “skin in the game” một cách hiệu quả. NEAR đang dần khẳng định mình so với Solana hay BCS, hãy đảm bảo token NEAR không thể thiếu trong watchlist của anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *