Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan về hệ sinh thái KLAYTN

Klaytn là gì?

Klaytn là một nền tảng blockchain công cộng toàn cầu được phát triển bởi Ground X, công ty con chuyên về mảng Blockchain của Kakao, gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet tại Hàn Quốc. Klaytn tập trung cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp và tư nhân, kết hợp các tính năng tốt nhất của cả Blockchain công khai (dữ liệu phi tập trung, kiểm soát và quản trị phân tán) và Blockchain riêng tư (độ trễ thấp, khả năng mở rộng cao) để tạo ra một thiết kế lai có hiệu suất cao.

Klaytn hướng tới việc cung cấp một môi trường hiệu quả để phục vụ cho nhiều đối tượng kỹ thuật, từ các công ty khởi nghiệp nhỏ đến các doanh nghiệp lớn, cho phép họ có thể nắm bắt cơ hội gia tăng giá trị bằng cách áp dụng công nghệ Blockchain. Sự kết hợp các tính năng của blockchain Klaytn sẽ đáp ứng được nhu cầu mạng có độ trễ thấp, thông lượng giao dịch vừa mạnh mẽ vừa đáng tin cậy và khả năng mở rộng linh hoạt. Ngoài ra, Klaytn cũng cung cấp giải pháp Layer 2 cho riêng mình (side chain) còn được gọi là chuỗi dịch vụ (Service chain) dành cho các công ty để tránh sử dụng các Blockchain công khai vì lí do bảo mật dữ liệu hoặc dành cho các ứng dụng muốn chạy trên Blockchain riêng chứ không phải là trên Cypress – chuỗi chính của Klaytn.

Hội đồng quản trị Klaytn

M6TP 1EgU9PDZmR1kiQBjGHhCl3NjwCuwyXTsR94PGF8mmjnYd7lvFsW86qj7gX7s1kq5nOMtGxg6iViH4JSdRmLfuNbwnl4BksggBE7uSm3zgayg2JtiAL2rKQW RjUsm50OZ i

Hội đồng quản trị Klaytn là một liên minh các doanh nghiệp và tổ chức đa quốc gia, chịu trách nhiệm vận hành mạng lưới nút đồng thuận và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái. Hội đồng quản trị này bao gồm 32 tập đoàn toàn cầu thuộc các ngành công nghiệp chính như sản phẩm tiêu dùng (LG Electronics, Amore Pacific), tài chính (Worldpay, Shinhan Bank), truyền thông (The Korea Economic Daily) và Blockchain (Binance, Hashed).

Các thành viên trên sẽ vận hành nút đồng thuận, biến Hội đồng trở thành một cơ quan thiết yếu cho hệ sinh thái Klaytn, chịu trách nhiệm cung cấp cơ sở hạ tầng cơ bản cho hệ sinh thái. Ngoài ra, các thành viên thuộc Hội đồng cũng giúp cho hướng phát triển của Klaytn trở nên lâu dài hơn, tác động đến các chi nhánh và đối tác của họ để khám phá thêm nhiều cách triển khai công nghệ và mạng lưới Klaytn, giúp tăng sự thu hút người dùng ở quy mô lớn để thêm nhiều đối tượng có thể trải nghiệm các dịch vụ dựa trên Blockchain.

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái Klaytn

 • BApp: trong hệ sinh thái Klaytn, thuật ngữ BApp (Blockchain Application hay ứng dụng Blockchain) được dùng thay cho thuật ngữ dApp (ứng dụng phi tập trung) bởi không phải mọi ứng dụng đều cần phải trở thành dApp. Mục tiêu của Klaytn là cung cấp khả năng sử dụng Blockchain hoàn toàn không thể phân biệt được với các công nghệ truyền thống, làm cho Blockchain trở nên vô hình và không đem lại vấn đề gì cho trải nghiệm người dùng.
 • Tốc độ caothông qua việc sử dụng cơ chế đồng thuận Istanbul BFT, Klaytn có thể đạt được 4,000 TPS và dự kiến còn tăng hơn nữa.
 • Khả năng mở rộng linh hoạtviệc cho phép khởi tạo các chuỗi dịch vụ kết nối thẳng tới chuỗi chính Cypress đem lại cho Klaytn khả năng mở rộng tốt hơn các Blockchain hiện nay.
 • KLVM tương tự như EVM (máy chủ ảo Ethereum), cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng trên hệ sinh thái.

Các thông số nổi bật của hệ sinh thái Klaytn

 • Blockchain: Klaytn Service Chain (EVM Compatible).
 • Số lượng Fungible Token: 212
 • Số lượng Non-fungible Token: 111
 • Tiêu chuẩn token: KIP-7; KIP-17; KIP-37 (NFT)
 • Thời gian khởi tạo và xác nhận khối: 1 giây
 • TVL: > 1.12 tỷ USD (theo defillama.com chưa bao gồm nhiều dự án được xây dựng trên KLaytn)
 • Marketcap:  3.5 tỷ USD

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Klaytn

Kaytn Ecosystem 02 02 scaled

Hệ sinh thái Klaytn còn tương đối mới, một số ứng dụng trên hệ sinh thái là các ứng dụng được phát triển bởi doanh nghiệp Hàn Quốc tích hợp thêm công nghệ Blockchain của Klaytn, mảnh ghép DeFi vẫn chưa đầy đủ và chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực của nó. Anh em hãy cùng mình điểm qua một vài dự án nổi bật trong hệ sinh thái Klaytn:

DEX

 • Klayswap: là AMM DEX chính được xây dựng trên nền tảng Klaytn, sở hữu TVL lớn nhất toàn hệ sinh thái (1.12 tỷ USD).
 • Kompose Trade: là một sàn DEX hoạt động theo cơ chế orderbook trên Klaytn.

Stablecoin

 • Kokoa Financemột nền tảng stablecoin phát hành bằng cơ chế thế chấp được xây dựng trên Klaytn, cung cấp cho người dùng các khoản vay không lãi suất và các sản phẩm tiết kiệm rủi ro thấp. TVL của dự án đang ở mức 100 triệu USD.
 • Kai Protocolgiao thức stablecoin thuật toán hoạt động cross-chain có mặt trên Klaytn. Dự án cũng phát hành các tài sản synthetic như các cổ phiếu dạng token của các công ty hàng đầu như Apple, Tesla, Coinbase… dự án đang sở hữu TVL ở mức 15 triệu USD.

Yield Farming

 • KlayFi: một giao thức yield farming xây dựng trên hệ sinh thái Klaytn. Dự án đang sở hữu TVL ở mức 168 triệu USD. Ngoài ra giao thức này còn tích hợp thêm 1 nền tảng IDO có tên là KlayStarter.
 • Klaymore Stakehouse: dự án về yield farming số hai trên hệ sinh thái Klaytn. Tuy mới khởi chạy từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay, dự án đã thu hút lượng TVL lên tới 68 triệu USD.

NFT & Gaming

 • TESSA: một nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua, bán và giao dịch quyền sở hữu từng phần đối với các tác phẩm được xây dựng trên hệ sinh thái Klaytn.
 • The Klaytn Punks: Bộ sưu tập NFT trên Klaytn.
 • CatTownPunks: Bộ sưu tập NFT trên Klaytn.
 • RaniaSaga: Game MMORPG trên Klaytn.
 • Krafterspace: Marketplace NFT trên Klaytn.
 • Orb Explorer: Explorer dành cho NFT trên Klaytn.
 • Crypto Sword & Magic: Game trên Android trên hệ sinh thái Klaytn.

Nhận định

Tuy là một chuỗi có khả năng tương thích với EVM nhưng hệ sinh thái chưa thúc đẩy việc các ứng dụng trên hệ khác xây dựng thêm qua Klaytn, khiến số mảnh ghép mảng quan trọng khác còn chưa hoàn thiện. Nhiều dự án vẫn sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc khiến cho việc tiếp cận của các người dùng trên toàn cầu trở nên rất hạn chế. Tuy nhiên, các mảnh ghép DeFi đang hiện diện cũng đã thu hút được dòng tiền lớn và ổn định, đây là tín hiệu tích cực cho các dự án Layer 3 có ý định xây dựng trên hệ sinh thái này.

Ngoài ra, với tiềm lực đằng sau Klaytn và lượng người dùng đông đảo đến từ các nền tảng thuộc công ty Kakao, năm 2022 có thể sẽ đánh dấu một cột mốc mới dành cho hệ sinh thái Klaytn nói chung và các dự án DeFi trên Klaytn nói riêng.

Lời kết

Với những thông tin mà Allinstation cung cấp trên bài, hy vọng người đọc có một cái nhìn tổng quan nhất về hệ sinh thái Klaytn và tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái đầy tiềm năng phát triển này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *