Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan về Hệ sinh thái Cosmos (ATOM)

Cosmos là gì?

Cosmos (ATOM) là một mạng lưới phi tập trung, gồm các blockchain song song độc lập, mỗi blockchain dựa trên thuật toán đồng thuận BFT như đồng thuận Tendermint. Nói cách khác, Cosmos là một hệ sinh thái gồm các blockchain có thể mở rộng quy mô và tương tác với nhau.

Tìm hiều về dự án Cosmos: Cosmos (ATOM) là gì? Toàn bộ thông tin về dự án

Cosmos là một Blockchain Layer-1, phát triển theo mô hình Internet of Blockchain. Cosmos sinh ra để giải quyết 3 vấn đề của Blockchain hiện nay:

 • Khả năng mở rộng: Ethereum hiện tại hiệu suất quá chậm. Cosmos đưa ra cách giải quyết là tạo ra các Zone (các blockchain nhỏ khác) dựa trên nền tảng Cosmos SDK.
 • Độ hiệu dụng: Ở Ethereum, fork EVM là ra y chang EVM. Ở Cosmos, Cosmos SDK là nền tảng, dự án có thể built theo nhiều hướng tùy chọn ⇒ Phù hợp phát triển App Chain.
 • Khả năng tương tác: Các Blockchain không thể tương tác với nhau và phải tạo quá nhiều cầu nối. Cosmos tạo 1 cầu nối IBC ⇒ Kết nối tất cả.

Cầu nối IBC (IBC Bridge)

Cầu nối IBC là cầu nối Interchain, kết nối những blockchain trong hệ sinh thái Cosmos lại với nhau. Đây chính là Bridge xịn nhất trên hệ sinh thái Cosmos, giúp lưu chuyển dòng giá trị trên toàn hệ.

Cosmos Hub là gì

Cosmos Hub là một Blockchain riêng của Cosmos được phát triển bên cạnh Cosmos SDK. Cosmos Hub có vai trò quan trọng là trung tâm của Cosmos giúp kết nối các Blockchain trong hệ sinh thái lại với nhau thông qua cầu nối IBC.

Thông số về ATOM token

 • Marketcap: $8.7B.
 • Rank: #26
 • Giá ATH: $44.42
 • Giá ATL: $0.12
 • Circulating Supply: 284,012,627 ATOM.
 • Sàn list ATOM: Binance, Okex, Huobi, Kucoin,…

Tổng quan về hệ sinh thái Cosmos

photo 2021 12 27 20 58 35

Tổng quan về Hệ sinh thái Cosmos

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Cosmos

Cosmos Hub

Sau khi IBC ra mắt thì hệ sinh thái trên Cosmos Hub đã nhanh chóng phát triển. Hiện trên Cosmos Hub đang có 2 dự án nổi bật:

 • Osmosis: AMM đầu tiên trên Cosmos, tận dụng được lợi thế đi đầu, thu hút được dòng vốn nhờ chương trình Liquidity Mining. TVL của Osmosis đang tăng rất nhanh trong thời gian qua, hiện đang ở mức $797 M.
 • Emeris: Nền tảng phát triển UI/ UX cho Gravity DEX. Gravity DEX là dự án do chính Cosmos phát triển từ 9/2020, được sử ủng hộ lớn từ nhiều đối tác lớn của Cosmos.

Stablecoin

E-Money: Giao thức Tiền điện tử được xây dựng để phát hành một loạt các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền tệ có lãi suất, phản ánh các loại tiền tệ khác nhau trên thế giới. Mỗi mã thông báo được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ tài sản được tính bằng đơn vị tiền tệ cơ bản của nó. Tiền điện tử hiện hỗ trợ Euro (EUR), Franc Thụy Sĩ (CHF), Krona Thụy Điển (SEK), Krone Na Uy (NOK) và Krone Đan Mạch (DKK) với nhiều loại tiền tệ bổ sung được chốt để phát hành trong suốt cả năm.

Công ty Fintech của Đan Mạch, e-Money A/S, một nền tảng thanh toán dựa trên blockchain, vui mừng thông báo eEUR của stablecoin Châu Âu là stablecoin đầu tiên được niêm yết trên Osmosis, một nền tảng AMM dựa trên Cosmos Hub.

DEX

Sifchain

Sifchain là một sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi trên onmi chain, được lấy cảm hứng từ Thorchain và được xây dựng trên Cosmos.

THORChain

THORChain là một giao thức thanh khoản chuỗi chéo phi tập trung dựa trên Tendermint & Cosmos-SDK và sử dụng các Lược đồ Chữ ký Ngưỡng (TSS).

Với THORChain, người dùng có thể chỉ cần hoán đổi tài sản này cho tài sản khác không cần sự cho phép mà không cần dựa vào sổ lệnh để tạo nguồn thanh khoản. Thay vào đó, giá thị trường được duy trì thông qua tỷ lệ tài sản trong một nhóm (AMM).

Gravity DEX

Gravity DEX sử dụng một giao thức truyền thông liên blockchain cho phép hoán đổi mã thông báo giữa các blockchain được kết nối với Cosmos Hub.

Privacy

Lightstreams 

Lightstreams là một blockchain có phí thấp, hiệu suất cao với tính năng chia sẻ tệp riêng tư. Hoàn toàn tương thích và tương thích với Ethereum, cho phép các ứng dụng Tài chính phi tập trung (DeFi) chạy liền mạch.

Secret Network

Secret Network là blockchain đầu tiên có quyền riêng tư dữ liệu theo mặc định, cho phép bạn xây dựng và sử dụng các ứng dụng vừa không được phép vừa bảo vệ quyền riêng tư. Chức năng độc đáo này bảo vệ người dùng, bảo mật các ứng dụng và mở khóa hàng trăm trường hợp sử dụng chưa từng có trước đây cho Web3.

Sentinel

Sentinellà một mạng lưới toàn cầu gồm các ứng dụng dVPN tự trị cho phép truy cập internet riêng tư và chống kiểm duyệt.

Payment

Kava

Kava.io (KAVA) là một nền tảng cho vay có cơ sở tín dụng phi tập trung tương tự như MakerDAO và là thị trường tiền tệ xuyên chuỗi. Blockchain KAVA được xây dựng bằng cách sử dụng bộ công cụ Cosmos SDK, tập trung vào khả năng tương tác chuỗi chéo và cho phép KAVA truy cập nội dung từ các blockchain khác nhau.

Klever

Klever là một nền tảng tiền điện tử được thiết kế để giải quyết hai vấn đề lớn trong tiền điện tử ngày nay. Vấn đề bảo mật tiền điện tử và vấn đề trải nghiệm người dùng. Người dùng cần một cây cầu an toàn và thông minh để kết nối thế giới tiền điện tử và tiền điện tử, và cây cầu đó là Klever.

DeFi    

Band Protocol

Band Protocol (BAND) là một nền tảng blockchain oracles (tiên tri dữ liệu) xuyên chuỗi có thể lấy dữ liệu trong thế giới thực và cung cấp cho các ứng dụng trên chuỗi, đồng thời kết nối các API với các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa trong chuỗi và ngoài chuỗi nguồn dữ liệu.

Terra

Terra (LUNA) là một mạng lưới thanh toán tài chính phi tập trung xây dựng lại hệ thống thanh toán truyền thống trên blockchain. Nó sử dụng một giỏ các stablecoin được chốt bằng fiat, được ổn định theo thuật toán bằng tiền mã hóa gốc của nó là Luna (Native token), và phát triển cơ sở hạ tầng tài chính mở.

Hiện Terra là Blockchain có hệ sinh thái lớn mạnh nhất trong các Blockchain trên Cosmos, với 70+ dự án. Về mảng Stablecoin, UST hiện tại đang đứng top 5 Stablecoin có vốn hóa cao nhất Crypto và hiện được phát triển ở rất nhiều Blockchain khác ngoài Terra.

Anchor

Anchorlà một nền tảng tài chính cung cấp lãi suất biến động thấp  đối với tiền gửi stablecoin.

Injective Protocol

Injective Protocol là một mạng chuyển tiếp sidechain hoàn toàn phi tập trung, đóng vai trò như một nền tảng phái sinh layer 2, điều phối viên thực thi giao dịch (TEC) và sổ đặt hàng phi tập trung. Injective loại bỏ các rào cản kỹ thuật gia nhập đối với bất kỳ ai giao dịch trên một sàn giao dịch có hiệu suất cao.

Persistence

Persistence là một giao thức cung cấp năng lượng cho tổ chức tài chính mở bằng cách tạo điều kiện cho việc vay tiền điện tử (stablecoin) và sử dụng các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như hóa đơn, làm tài sản thế chấp. Điều này làm cầu nối giữa DeFi và tài chính truyền thống và sử dụng các tính năng của DeFi để giải quyết các vấn đề tài chính trong thế giới thực.

Synthetic Asset

Hard Protocol

Hard Protocol là thị trường tiền điện tử đa chuỗi đầu tiên trên thế giới cho phép người dùng vay, cho vay và kiếm lãi từ tài sản. Giao thức HARD được xây dựng trên nền tảng Kava tận dụng cơ sở hạ tầng DeFi an toàn, bảo mật và đáng tin cậy để cung cấp sản phẩm thị trường tiền tệ trên toàn cầu cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Oracle

Oraichain

Oraichain ( orai.io ) là một nền tảng tiên tri dữ liệu tổng hợp và kết nối các API Trí tuệ Nhân tạo với các hợp đồng thông minh và các ứng dụng thông thường. Các công nghệ bên dưới Oraichain là Cosmos – “ một kiến ​​trúc mạng blockchain mới ” bao gồm nhiều khu vực của các chuỗi khối độc lập và Tendermint – một công cụ đồng thuận Byzantine-Fault Tolerant.

Idena Network

Idena là blockchain chứng minh nhân thân đầu tiên mà mọi nút đều thuộc về một cá nhân nhất định và có quyền biểu quyết ngang nhau. Nó là một trong những blockchain phi tập trung nhất và sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Person (PoP) đầu tiên.

Idena không yêu cầu bất kỳ chia sẻ dữ liệu cá nhân nào, không tiết lộ danh tính của một người và không cần trung tâm nhận dạng của bên thứ ba. Idena dựa trên một mạng lưới những người xác nhận lẫn nhau về tính nhân văn và tính độc đáo của họ.

Toolings và Infrastucture

Polygon

Polygon (MATIC) là một platform hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giúp Ethereum mở rộng quy mô hay còn gọi là layer 2. Polygon (MATIC) hỗ trợ tất cả các công cụ Ethereum hiện có cùng với các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Polygon (MATIC) cố gắng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng sử dụng trong khi không ảnh hưởng đến phân quyền, bảo mật và tận dụng cộng đồng dev, hệ sinh thái hiện có. Polygon là một giải pháp mở rộng off/side chain cho các nền tảng hiện có để cung cấp khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng vượt trội cho DApps/ chức năng người dùng.

Certik (CTK)

Certik (CTK) là một dự án blockchain Delegated Proof of stake (DPoS). Dự án hoạt động như một cơ sở hạ tầng Blockchain và các ứng dụng phi tập trung có thể được xây dựng một cách an toàn.

Zenchain

ZenChain là một blockchain chuyên dụng được tối ưu hóa đặc biệt cho các ứng dụng DeFi và NFT. ZenChain Foundation đang phát triển ZenChain, một blockchain đặc biệt dành riêng cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DEFI) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Bằng cách tập trung vào chức năng của blockchain và dành riêng cho DEFI và NFT, ZenChain cung cấp thông lượng giao dịch cao chưa từng có, giảm nguy cơ lỗi và phát triển tính năng thông minh đặc biệt để thực hiện các dịch vụ tài chính cho cả mã thông báo có thể thay thế và mã thông báo không thể thay thế ( NFT) trên blockchain.

Bytom

Bytom Blockchain Protocol là một giao thức tương tác của nhiều tài sản. Tài sản không đồng nhất (tiền tệ kỹ thuật số bản địa, tài sản kỹ thuật số) hoạt động ở các dạng khác nhau trên Bytom Blockchain và tài sản nguyên tử (chứng quyền, chứng khoán, cổ tức, trái phiếu, thông tin tình báo, thông tin dự báo và thông tin khác tồn tại trong thế giới vật chất) có thể đã đăng ký, trao đổi, đánh bạc và tham gia vào các hoạt động khác phức tạp hơn và dựa trên hợp đồng tương tác qua Bytom.

Aleph

Aleph.im giải pháp khả năng mở rộng chuỗi chéo hàng đầu cho dapp, đã được tích hợp với chuỗi khối Cosmos, mang lại khả năng mở rộng có thể truy cập cho các nhà phát triển Cosmos thông qua giải pháp DB phi tập trung, tài nguyên máy tính phi tập trung và nền tảng Nhận dạng phân quyền (DID).

Storage

Akash Network

Akash DeCloud là một đám mây nhanh hơn, tốt hơn và chi phí thấp hơn được xây dựng cho DeFi, các dự án phi tập trung và các công ty tăng trưởng cao, cung cấp hiệu suất quy mô, tính linh hoạt và giá cả chưa từng có. Chi phí thấp hơn 10 lần, nền tảng điện toán không máy chủ của Akash tương thích với tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và tất cả các ứng dụng chạy trên đám mây.

Bluzelle

Bluzelle là một mạng dữ liệu  phi tập trung dành cho các dapp để quản lý dữ liệu một cách an toàn, chống giả mạo và có khả năng mở rộng cao. Bluzelle được cung cấp bởi Cosmos và công nghệ BFT Tendermint. Bluzelle được thiết kế để sử dụng bởi bất kỳ dapp nào trên bất kỳ chuỗi khối nào. Bluzelle đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và áp dụng Web 3.0.

Tổng kết

Cosmos không phải là một sản phẩm mà là một hệ sinh thái được xây dựng trên một tập hợp các công cụ mô-đun, có thể thích ứng và có thể hoán đổi cho nhau. Các nhà phát triển được khuyến khích tham gia nỗ lực cải tiến các công cụ hiện có và tạo ra những công cụ mới để biến lời hứa về công nghệ blockchain thành hiện thực. Những công cụ này là nền tảng cần thiết để tạo ra internet phi tập trung và hệ thống tài chính toàn cầu của tương lai.

Bài viết cung cấp một số thông tin về các dự án nổi bật trên hệ sinh thái Cosmos, đây là một hệ sinh thái vô cùng tiềm năng khi tập chung chủ yếu vào việc xây dựng các Blockchain nhỏ khác trong hệ sinh thái Cosmos dựa trên nền tảng Cosmos SDK, không những vậy các Blockchain trong hệ liên kết chặt chẽ với nhau thông qua cầu nối IBC giúp lưu chuyển dòng giá trị trên toàn hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *