Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan về Dynamic NFT (dNFT) – xu hướng NFTs mới?

Thời gian gần đây, từ khóa Dynamic NFT (dNFT), hay còn được biết đến với tên gọi là NFT động đã bắt đầu thu hút được sự chú ý từ cộng đồng qua những tin tức từ Chainlink. NFTs đã và đang là một trong những ứng dụng nỏi bật nhất của Blockchain với ngày càng nhiều cải tiến và đổi mới.  Với sức nóng hiện tại mà NFT mang đến trên thị trường thông qua các Moonbirds, Bored Ape Yacht Club hay Otherdeed đã làm chao đảo phí gas trên mạng Ethereum những ngày gần đây, ta có thể nhận thấy rõ sự đón nhận rộng rãi của cộng đồng Web3 đối với xu hướng này. Bên cạnh đó, NFT cũng nắm trong tay nhiều thành công với tiếng vang lớn khi được nhiều doanh nghiệp khổng lồ đón nhận nhằm tăng mức độ nhận diện thương hiệu, độ tương tác của khách hàng và những vòng huy động vốn lớn.

dNFT được tạo ra để đưa tầm ảnh hưởng và tiện ích của NFT lên một cấp độ tiếp theo. Nhưng dNFT là gì? Chúng khác với NFT thông thường như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Allinstation sẽ cùng anh em đi qua một số khái niệm cơ bản và ngắn gọn về dNFT.

Vì sao sự phát triển của Dynamic NFT (dNFT) lại cần thiết?

Bộ sưu tập NFTs Bored Ape Avatars – Bộ sưu tập NFTs tĩnh có giá bán cao ngất ngưởng

Đa phần các NFT mà anh em thấy hàng ngày trên thị trường là các NFT tĩnh (Static NFT) và nó được sử dụng trong hầu hết các dự án nghệ thuật NFT và các dự án Play-to-earn trên thị trường hiện nay. Ngoài các use  hiện có trong cộng đồng Web3, NFT tĩnh cũng mang lại các giá trị thương mại trong việc số hóa các mặt hàng trong thế giới thực, chẳng hạn như Hợp đồng chuyển nhượng Bất động sản, bằng sáng chế và các giấy tờ tuỳ thân khác.

Tuy nhiên, mô hình này bị giới hạn bởi tính vĩnh viễn của các NFT tĩnh, bởi lẽ siêu dữ liệu (metadata) gắn với các các NFT này được cố định hoàn toàn sau khi quá trình mint trên blockchain hoàn tất. Nói một cách dễ hiểu, dữ liệu của các NFT này hưởng lợi từ môi trường bảo mật cao trên blockchain nhưng vô tình đánh mất khả năng tương tác với các cơ sở dữ liệu bên ngoài chuỗi khối của blockchain đó. Chính vì lí do này, dNFT được tạo ra như một giải pháp tuyệt đối cho cả 2 thế giới, cùng lúc giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu và khả năng tương tác của siêu dữ liệu với dữ liệu bên ngoài.

Dynamic NFT (dNFT) là gì?

cl

Nói một cách đơn giản, dNFT là NFT có thể thay đổi dựa trên các điều kiện bên ngoài. Dưới tác nhân kích hoạt là hợp đồng thông minh trên chuỗi, phạm vi thay đổi sẽ bao gồm tất cả các thay đổi trong siêu dữ liệu của NFT. Quá trình này được thực hiện bằng cách tích hợp các lệnh thay đổi tự động vào hợp đồng thông minh của NFT. Thông qua đó, hợp đồng này sẽ định hướng cho NFT về thời điểm và cách thức siêu dữ liệu của nó cần thay đổi.

Bên cạnh các quy tắc được thiết lập sẵn trên hợp đồng thông minh cho quá trình thích nghi và tương tác với dữ liệu bên ngoài, dNFT sẽ cần liên kết với một giao thức Oracle phi tập trung, điển hình là Chainlink, nhằm thu thập và đưa data ngoài chuỗi lên hợp đồng thông minh để thực hiện các thay đổi cần thiết.

cl2
Sơ đồ hoạt động của NFTs động

Lấy một ví dụ thực tế, trong một trò chơi online, NFT có thể là một vật phẩm mà anh em đang trang bị cho nhân vật của mình. Vật phẩm này có thể được cường hóa với những đặc tính mới thông qua giao thức trên hợp đồng thông minh của dNFT và sau đó vẫn tồn tại như một phần trong bộ NFT trang bị của anh em và thể được mang vào giao dịch một cách dễ dàng. Nói một cách dễ hiểu, dNFT thể hiện tính chất “động” (dynamic) rõ nhất khi nó thay đổi tùy thuộc vào cơ sở dữ liệu hoặc những nhân tố ngoại vi nhất định xảy ra trong một sự kiện.

https%3A%2F%2Fbucketeer e05bbc84 baa3 437e 9518 adb32be77984.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2F7c337a49 fcb1 428c 8b3a
Các dNFT của nhân vật trong trò chơi có thể được tự động nâng cấp theo tiến trình của người chơi.

Tiềm năng mà dNFT sở hữu?

Tiềm năng của một dNFT nằm trọn trong khả năng liên kết với các sự kiện ngoài chuỗi và điều này có thể được sử dụng như một công cụ quan trọng trong việc thúc đẩy sự tương tác và kết nối của khách hàng đối với các thương hiệu lớn, đơn cử bằng việc có một NFT với khả năng thay đổi dựa trên các sự kiện đặc biệt. Nắm được nguyên tắc cốt lõi trên, anh em có thể dễ dàng thấy được tiềm năng của dNFT hiện lên rõ rệt trong 4 lĩnh vực chính bao gồm nghệ thuật, blockchain gaming, quản lý hệ thống và mã hóa tài sản thực. 

Tiềm năng trong lĩnh vực nghệ thuật

Đầu tiên về mảng nghệ thuật, cốt lõi giá trị của các dự án Generative NFT nghệ thuật thường đến từ sự phong phú về mặt đặc điểm (trait) của các NFT cùng bộ sưu tập, với một số đặc điểm nổi trội hơn các đặc điểm còn lại về độ hiếm. Các đặc điểm này được đặt trong siêu dữ liệu của NFT cùng với liên kết IPFS tới hình ảnh hoặc video tương ứng. Với khả năng cập nhật dữ liệu của dNFT, những đặc điểm vốn dĩ đã mang giá trị cao bởi độ hiếm này sẽ còn có thể thay đổi dựa trên các điều kiện bên ngoài, mở ra vô vàn tiềm năng cho lĩnh vực này.

Tiềm năng trong Blockchain Gaming

Cơ chế này cũng đồng thời mang lại khả năng cho sự phát triển của nhân vật trong các blockchain game – một nguyên lý cốt lõi của nhiều mô hình game nhập vai trực tuyến hiện nay. Khi lần đầu tiên bắt đầu trò chơi với một nhân vật NFT, NFT của người chơi sẽ có các chỉ số tấn công hoặc thể trạng cơ bản được phản ánh trong siêu dữ liệu của nó. Khi người chơi tiếp tục lên cấp, siêu dữ liệu trong NFT sẽ thay đổi để phản ánh sự phát triển của nhân vật. 

https%3A%2F%2Fbucketeer e05bbc84 baa3 437e 9518 adb32be77984.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2F69b802db 8b36 4f63 96be

Đối với các game thể thao, dựa kết quả của trò chơi sau khi các hiệp đấu đã kết thúc, các quy tắc nhất định trong hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt và NFT người chơi sẽ thể hiện những thay đổi tương tự theo đó. Một ví dụ từ bài viết của Chainlink cho thấy, dưới tiềm năng của dNFT, NFT của người chơi thuộc đội chiến thắng có thể có màu nền thay đổi hoặc hiển thị số liệu thống kê cập nhật.

A simple framework for creating dynamic blockchain NFTs using Chainlink oracles

Tiềm năng trong hệ thống quản lý và trao thưởng

Với các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu kinh doanh hoặc quảng cáo các sản phẩm là NFT, giao thức Oracle liên kết với dNFT có thể được sử dụng để đưa danh sách khách hàng và siêu dữ liệu truyền thông xã hội lên chuỗi. Từ đó doanh nghiệp có thể sử dụng các dữ liệu này để thiếp lập danh sách và quản lý các khách hàng trung thành, thông qua đó có thể thay đổi nâng cấp các sản phẩm NFT của những đối tượng này như một phần thưởng cho sự trung thành với doanh nghiệp.

cl3

Tiềm năng mã hóa tài sản thực

Ngoài ra, dNFT cũng có thể mở khóa tiềm năng mã hóa tài sản trong thế giới thực, nơi mà một loạt các chỉ số thường sẽ trải qua các biến đổi lớn và liên tục. Ví dụ: một NFT đại diện cho bất động sản có thể phản ánh lịch sử bảo trì, độ tuổi, giá trị thị trường và hơn thế nữa. Do đó, việc mã hóa các loại tài sản không cố định này yêu cầu các NFT có khả năng cập nhật khi siêu dữ liệu cần phải thay đổi.

https%3A%2F%2Fbucketeer e05bbc84 baa3 437e 9518 adb32be77984.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2Fbc721848 62fd 452c b118

Một số dự án dNFT nổi bật hiện nay

LaMelo Ball NFT

Cầu thủ thể thao chuyên nghiệp như LaMelo Ball – một ngôi sao NBA đang nổi – đã tạo ra các dNFT tiên phong với tám phiên bản LaMelo Ball NFTs khác nhau. Mỗi NFT ghi lại các chỉ số khác nhau của cầu thủ LaMelo, từ số lần rebound, số lần kiến tạo cho đến số bàn thắng ghi được. 

A gif of a LaMelo Ball dNFT and how it changed.

Trong số đó, Gold Evolve NFT, đi kèm với một lời hứa đặc biệt: “Nếu LaMelo Ball giành giải Tân binh của năm cho mùa giải NBA 2021, thì bản thân NFT sẽ tiến hoá sang hình mới”. LaMelo đã giành được giải thưởng và Gold Evolve NFT đã thật sự sở hữu một hình hài mới.

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho các bạn những khái niệm ngắn gọn và căn bản nhất về từ khóa Dynamic NFT (dNFT) đang hot hiện nay. Anh em thấy sao về tiềm năng của xu hướng này?

Hy vọng thông tin trong bài viết hũu ích đối với anh em, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *