Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan Hệ sinh thái Secret Network

Secret Network là gì?

Secret Network là một nền tảng blockchain layer 1 được xây dựng trên Cosmos dựa trên Cosmos SDK, với trọng tâm là các hợp đồng thông minh bảo vệ quyền riêng tư.

Secret Network là một giao thức Proof-of-Stake (PoS) được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK và công cụ đồng thuận Tendermint có mã token là SCRT. Sự ra mắt của Secret Network được hỗ trợ bởi hơn 20 trình xác nhận hỗ trợ mạng (validators).

Lịch sử hình thành Secret Network

Secret Network ra mắt mainnet vào 13.02.2020. Trước đó, Secret Network có tên gọi Enigma, một dự án được thành lập vào năm 2017 để mang lại giải pháp tính riêng tư lớp thứ hai cho Ethereum. Dự án sau đó được đổi tên thành Secret Network vào tháng 5 năm 2020. Enigma MPC (công ty đứng sau giao thức Enigma ban đầu) hiện là một trong một số nhóm phát triển đóng góp vào công nghệ cơ bản của Secret Network.

Vào tháng 5 năm 2021, Secret Network đã nhận được khoản đầu tư 11.5 triệu USD, dẫn đầu bởi Arrington Capital và BlockTower Capital, và bao gồm Spartan Group và Skynet Trading.

Vấn đề cần giải quyết

Mạng blockchain có đặc tính là tính minh bạch và khả năng kiểm tra tất cả giao dịch trên blockchain.

Hợp đồng thông minh là các đoạn mã tự thực thi được quản lý trên một chuỗi khối. Hầu hết các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh, chẳng hạn như Ethereum, được công khai theo mặc định. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu được sử dụng trong các hợp đồng thông minh của họ sẽ được công khai.

 Điều đó gây nên một số bất tiện như sau:

 • Có thể dễ dàng check được số token đang hold và số tiền trong ví của bất cứ ví nào (VD: Theo địa chỉ ví cá voi để kiểm tra dòng tiền đang chạy về đâu). Hiện có rất nhiều website được lập ra để check dòng tiền
 • Khả  năng lộ thông tin cá nhân của các cá nhân trên blockchain (VD: Xảy ra vụ bại lộ thông tin như với Facebook hiện nay

Lợi ích của Secret Network

Secret Network cải tiến dựa trên các hợp đồng thông minh truyền thống nhằm bảo mật dữ liệu đối với thông tin nhạy cảm được lưu trữ trên blockchain.

=> Secret Network được thiết kế để cho phép mã hóa dữ liệu mà không để lộ dữ liệu – thậm chí cả các nodes trong mạng thực hiện các phép tính. Nó sẽ cung cấp các use cases độc đáo sau:

 • Tokens bí mật (Secret Token)              

Secret Network sẽ giúp bảo mật cho tài sản trên các mạng blockchain khác.

Secret Tokens là các tương tác hợp đồng thông minh trên Secret Network tạo ra các mã token riêng tư theo mặc định, được mã hóa để đảm bảo cả tính ẩn danh và bí mật. Mã key sẽ được yêu cầu để có thể xem số dư tokens, chi tiết giao dịch và siêu dữ liệu. Sau đó, những Tokens bí mật này có thể được sử dụng trên Hệ sinh thái Secret Network.

 • Cầu nối bí mật (Secret Bridge)

Cầu nối bí mật (Secret Bridges) giúp chuyển tài sản trên các mạng blockchain khác (Ethereum, Binance Smart Chain,etc) sang Secret Network. Sau khi nội dung được chuyển qua Cầu bí mật, hợp đồng Mã thông báo Secret  được thực hiện và nội dung được mã hóa để chỉ chủ sở hữu hoặc người nắm giữ khóa xem của họ mới có thể xem được. Sau đó, những Mã thông báo Bí mật này có thể được sử dụng trên Hệ sinh thái Secret Network.

 • Tài chính bí mật (Secret Finance)

Secret Finance bao gồm tất cả các ứng dụng tài chính phi tập trung bảo vệ quyền riêng tư được kích hoạt bởi các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Secret Network. Các ứng dụng Secret DeFi có thể tương tác xuyên chuỗi, chống MEV ( việc thợ đào ưu tiên những giao dịch trả mức phí cao hơn) và front-run (việc lợi dụng việc biết trước một giao dịch trong tương lai có tác động đến giá cả và đặt lệnh ngay trước giao dịch đó để kiếm lời cho bản thân)., riêng tư theo mặc định và sử dụng phí thấp. Secret Finance cũng mang đến cơ hội năng suất cao để khuyến khích tăng trưởng

 • NFTs bí mật (NFTs Secret)

Những NFTs bí mật này có khả năng kiểm soát truy cập và dữ liệu riêng tư. Các NFT bí mật cũng cho phép người sáng tạo chọn người có toàn quyền truy cập vào nội dung của họ. Một nghệ sĩ có thể đặt hình thu nhỏ hoặc phiên bản hình mờ của hình ảnh ở chế độ công khai để mọi người biết họ đang mua gì, nhưng phiên bản độ phân giải đầy đủ là riêng tư và phải mua để xem nó

mAMGcr0WLnEoQ fmZ 9MdnoNNx7G1EZgn

Bảng so sánh ưu điểm của NFT bí mật so với NFT truyền thống

Điểm nổi bật của Secret Network

 • Trong Secret network, dữ liệu được mã hóa ở cả đầu vào và đầu ra, thậm chí dữ liệu cũng không được tiết lộ cho các node trên mạng. Vì vậy, mạng cho phép các hợp đồng thông minh được mã hóa có thể tạo ra các dApp mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.
 • Secret network không bị hạn chế trong mạng của nó. Thông qua các bridge, các crypto assets từ BSC, Ethereum (trong tương lai có thể nhiều hơn) có thể tham gia vào mạng Secret và tận dụng quyền riêng được cung cấp từ Secret network.
 • Bên cạnh đó, Secret Network tương thích với EVM, vì vậy, các Dev quen thuộc với Solidity có thể dễ dàng thích ứng với việc xây dựng Dapp/protocol trên Secret network.

Thông tin về SCRT ( Secret Network) token

 • Key Metrics SCRT
 • Token Name: SCRT Token.
 • Ticker: SCRT.
 • Blockchain: Secret blockchain.
 • Token Standard: native token của Secret network.
 • Contract: native token của Secret network.
 • Token type: governance + utility.
 • Total Supply: unlimited (lạm phát mạng 2% mỗi năm).
 • Circulating Supply: 149,815,729.00 SCRT (28, December 2021).

Những mảnh ghép chính trên hệ sinh thái Secret

ditme
Tổng quan hệ sinh thái Secret Network

Defi

 • Secret Bridge: cầu nối giúp chuyển token từ các hệ sinh thái khác sang Secret Network. Hiện dự án đang hỗ trợ Ethereum, Binance Smart Chain (ví Metamask), và Monera
 • Secret Swap: Là AMM cho phép người dùng có thể swap bất kỳ token SNIP20 nào, là Native AMM đầu tiên trên Secret Network
 • SiennaSwap: một giao thức DeFi mới được kết nối cho phép trải nghiệm cho vay, đi vay và giao dịch hoàn toàn riêng tư với khả năng mở rộng và phí giao dịch thấp.

NFTs

 • Stashh: Marketplace của NFTs Secret trên Secret Network

Secret Network Roadmap và cập nhật

TmUBb adAJ0ULPTM70cVpqTqzZFDw2KDs CAch1K uTIiwjnO jPSFqES3WLFfhc5U ZzmgnEbrZ7nKCjN1TNwNhMwACiSvQSRKPMK6gtI 1GjvJn yV4sm9EH9hicX0ezonlEQU

Hiện Secret Network đang bị chậm roadmap, các dự án như Secret Launchpad, Secret Lottery,… có kế hoạch ra mắt trong tháng 11 vẫn chưa được thực hiện.

Dự án blockchain/ mạng lưới tương đồng

 • Automata Network (Ethereum):  Dự án cung cấp một giải pháp off-chain voting governance, gọi là Witness, tính năng này dành cho những voter không muốn tiết lộ danh tính của mình trong khi tham gia quản trị không tốn phí.
 • Fractal Protocol (Polkadot): Dự án cho phép người dùng giành lại quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ.

Tổng kết

 • Secret Network hiện mới có một số sản phẩm DeFi cơ bản như Secret Swap, Secret Bridge hay dự án Sienna Swap. Hiện tại, hệ thống sinh thái tích cực kết hợp với các nghệ sĩ, người nổi tiếng để ra mắt các bộ sưu tập NFTs.  
 • Bên cạnh đó, theo lộ trình, hệ thống sinh thái muốn mở rộng các sản phẩm như Lending, Launchpad. Hệ sinh thái này có thể bùng nổ trong thời gian tới khi các sản phẩm được ra mắt và hoàn thiện. Secret sẽ vẫn phải cạnh tranh với vô số dự án quyền riêng tư đã có – ví dụ – Ethereum, chẳng hạn như Automata.
 • Secret Network là một blockchain độc lập, cần có sự hỗ trợ từ cộng đồng và nhà phát triển để thành công như Ethereum và Polkadot, các blockchain công khai. Vì vậy, sự tập trung cao độ của Secret vào vấn đề quyền riêng tư có thể khiến Secret trở thành một người chơi lớn trong lĩnh vực này.
 • Trên đây là những thông tin tổng quan mà anh em cần nắm trong quá trình tìm hiểu về Secret Network. Hệ sinh thái này còn sơ khai và nhưng có nhiều tiềm năng phát triển, khi vấn đề về tính riêng tư trên nền tảng blockchain ngày càng được nhiều người dùng quan tâm. Khi hệ sinh thái ngày càng hoàn thiện các mảnh ghép của mình, ta có thể mong chờ sự bùng nổ của Secret Network.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *