Tổng quan hệ sinh thái NFT với điểm sáng NFT Gaming

NFT là gì?

NFT viết tắt cho cụm từ “Non-fungible token” là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFTs thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực. 

Tiềm năng & Hạn chế

Tiềm năng

  •  Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc, xác nhận chủ nhân bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.
  •  Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống. Hơn hết là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.

Hạn chế

  •  Điểm yếu dễ thấy nhất của NFT là thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của NFT là rất thấp so với thị trường tiền mã hóa
  • Việc định giá khá các NFT cũng rất cảm tính, do bản chất của việc sưu tầm là do sở thích, cảm quan từng người, nên sẽ có cảnh fan cuồng sẵn sàng trả giá cao. Đó mới chỉ là một phần tạo nên giá trị một NFT mà thôi.

Tổng quan hệ sinh thái NFT

Thời kỳ đầu của NFT gắn liền với cái tên CryptoKitties từng dậy sóng thị trường năm 2017. Giờ đây sau hơn 3 năm lớn mạnh, NFT đã dần hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng, và nổi bật trong thời gian gần đây là Gaming NFT với những dự án chiếm trọn Trending search trên CoinmarketCap, Coingecko hay Twitter thời gian gần đây.

Hãy cùng điểm qua những mảnh ghép đang tạo nên một hệ sinh thái NFT ngày một lớn mạnh:

Gaming NFT – Điểm sáng nổi bật trong thời gian gần đây

Chỉ tính từ đầu tháng 6 tới nay, hãy nhìn thử vào một số token như AXS x10; DPET x30; FARA x10; SKILL x100; FEAR x10; BMON x10, điểm chung của những dự án này đều là NFT Game. Vì sao thị trường gaming NFT lại hot? 

Thứ nhất, thị trường game nói chung và thị trường gaming NFT nói riêng đang rất thu hút và tiềm năng. Số liệu thống kê gần đây từ statista.com cho thấy giá trị của thị trường game trên toàn thế giới đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và được dự báo sẽ đạt mốc 200 tỷ đô vào năm 2023. Tổng vốn hóa của thị trường NFT tăng từ 338 triệu đô từ cuối năm 2020 tới mốc 22 tỷ USD vào năm 2021. Và phần lớn đang được tập trung vào ngành công nghiệp game, ngành có tiềm năng to lớn trong việc cung cấp cho game thủ nhiều cơ hội để thu thập các vật phẩm trong game.

zncvsdWSHI6ZzXDQdhDc CuVmx4T85tXWIe4KpB8wxrrqh0

Thứ hai, blockchain game còn được kết hợp với DeFi. Người chơi sẽ kết hợp việc sưu tầm NFT với farming và các tính năng của DeFi khác. Chẳng hạn như khi chơi, người chơi sẽ nhận được phần thưởng là các NFT rồi sử dụng chúng để Farming và kiếm thêm lợi nhuận.

Tiếp theo, game NFT khác với game truyền thống ở điểm là người chơi có quyền sở hữu với tài sản trong game. Trước đây, việc mua các vật phẩm trong game không cho phép quyền sở hữu trực tiếp đối với người chơi bởi vì công ty game có quyền cấm tài khoản, dẫn đến việc mất các vật phẩm trong game. NFT tạo cơ hội để chuyển đổi các vật phẩm này thành tài sản có thể giao dịch bất cứ lúc nào và vĩnh cữu theo thời gian.

Thêm vào đó, do ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch Covid nên số lượng người có thời gian rảnh rỗi nhiều. Họ quan tâm tới game và tài sản phi tập trung ngày càng gia tăng, thu hút một dòng tiền không nhỏ.

Một số dự án game NFT tiềm năng

Cap12ceoHeZ1O9cppZq2KTLTCEn82MQkSm2cu oV Sj3ir2vW9u8mjZ3BIqiQwzS1dTN oRNOQ4h5QQfg4LM1FzYQtlNhgb 6gE5u6

Các thể loại game NFT

Những tựa game với các chủ đề khác nhau như My Neighbor Alice với hình ảnh dễ thương hướng tới 60% người chơi là nữ, FearNFTs với thể loại kinh dị hay các game nhập vai với những anh hùng đi chiến đấu,… nhưng hầu hết đều có một số điểm chung như kết hợp với những sản phẩm DeFi. Chẳng hạn như người chơi phải stake token hay NFT mới có thể tham gia vào các tính năng của game hay việc stake token quản trị sẽ có quyền vote các tính năng mong muốn và cũng có thể kiếm thêm các phần thưởng giá trị. Ngoài ra, với một số game NFT, việc hoàn vốn trong bao lâu cũng một phần dựa vào may mắn. Ví dụ như mua trứng may mắn nở được thú xịn hay may mắn thu thập được vật phẩm có giá trị thì có thể bán luôn với giá gấp nhiều lần số tiền bỏ ra.

Marketplace

Xét trên dữ liệu thực tế, OpenSea ghi nhận tháng hoạt động tốt nhất từ ​​trước đến nay khi xét về khối lượng bán NFT. Theo ngay sau là Rarible (thấp hơn so với OpenSea) phần lớn có thể là do thị trường không cung cấp quyền truy cập vào một số danh mục NFT đang bùng nổ trong những tháng qua có thể kể đến như hình đại diện NFT, khối nghệ thuật, đồ sưu tầm thể thao và thế giới ảo.

6e1zhDZHYpnul 2FXNVEPQSddiGR1OtIv4XhiTw

Vào tháng 6 vừa qua, OpenSea ghi nhận doanh số bán hàng hơn 211.000 NFT và gần 40.000 nhà giao dịch đang hoạt động.

FG3HPFuP13GZEEAu5gUQR9k4pXsFqSj5Q5WzG5a Go80iv54N8cOtWWZyHaqwboLCUzLre0XVCo15fG5faWjeliKXVUKoTj6A6UG6CioGfBat7oUtgFmyaJ6HaAJ ZHDjd8AWL5k

Nhìn chung, tháng 6 đã đánh dấu tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay của OpenSea về khối lượng NFT giao bán và cả số lượng NFT được bán ra khi đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay và là tháng tốt thứ hai của các nhà giao dịch tích cực.

Các NFTs tiêu biểu

Các sản phẩm nghệ thuật trên blockchain có thể dễ dàng xác minh chủ sở hữu và tác giả sản phẩm. Các vấn đề về tác phẩm giả, hay quyền sở hữu sẽ được xử lý gọn ghẽ với công nghệ blockchain.Ví dụ điển hình của NFT trong nghệ thuật, là một bức tranh kỹ thuật số được bán với giá gần 70 triệu USD – lập kỷ lục NFT giá cao nhất từng được bán.

h0VDYC4y5vPQElOKbidhH2Fki1NApE SC x8QkuuR6fKU3i

Thẻ giao dịch điện tử: Sorare và NBA Top Shots là hai ứng dụng sưu tập thẻ thể thao hàng đầu. Cả hai đều phục vụ cho các trò chơi thể thao điện tử.

Tên miền: Các tên miền cũng là các sản phẩm NFT bởi chúng là khác biệt, độc nhất, và từ lâu đã có các công ty kinh doanh tên miền.

Phát triển nội dung: Âm nhạc, tweets, memes, và các nội dung kĩ thuật đều có thể trở thành NFTs, giúp cho nội dung đó trở nên độc nhất và có một ý nghĩa đặc biệt. Đã có nhiều tweets đã được bán giá trên trời, ví dụ như tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter được bán với giá 2.5 triệu USD.

2f3PcXO6JJVvGHVPgGqkGDnoVWIQDQTAuGbjEVZF50IBLVaE zYL0 rBC4KxiJci08TYk4t q

Hay anh em nghĩ sao nếu có những bản nhạc của thần tượng mà chỉ riêng anh em mới có thể sở hữu bản quyền? Theo mình, trong tương lai, các nền tảng phát triển nội dung sẽ trở thành mục tiêu liên kết của nhiều dự án NFT.

FYaubmHJi7yMxmfKM1KRWnBqcIBtbovzlf qIaA xLaY7orHAvJnji

TỔNG KẾT

NFT trong thời gian gần đây đã có một sự bùng nổ rõ rệt, bởi sự tham gia của rất nhiều KOLs nổi tiếng, bởi sự truyền thông của các tờ báo và sức mua của những nhà sưu tầm. Hơn nữa, Trend game NFT đã kéo lại cả Hệ sinh thái NFT trong lúc thị trường ảm đạm và NFT Gaming được dự đoán có thể sẽ kéo dài hết năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: