Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan hệ sinh thái IOTEX

IoTeX là gì?

IoTeX được phát triển như một nền tảng mã nguồn mở vào năm 2017 với tầm nhìn hướng tới Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (Internet of Things), một hệ sinh thái phi tập trung, nơi mà con người và máy móc có thể tương tác với sự tin cậy và bảo mật được đảm bảo.

Mạng lưới thiết bị kết nối Internet hoặc là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet viết tắt là IoT (tiếng Anh: Internet of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

IoTeX thực hiện sứ mệnh đảm bảo mọi người và doanh nghiệp có thể sở hữu và kiểm soát thiết bị của họ, cũng như dữ liệu/giá trị mà họ tạo ra. Bằng cách kết nối thế giới vật lý và kỹ thuật số, IoTeX sẽ dân chủ hóa quyền truy cập vào các Dapp, tài sản và dịch vụ do máy móc hỗ trợ để đảm bảo quyền riêng tư, mang lại giá trị cho người dùng và thúc đẩy nền kinh tế máy móc mới. Một ví dụ đơn giản về công nghệ này đó là việc bảo mật dữ liệu của camera, giờ đây chỉ có những người sở hữu private key mới có thể truy cập vào dữ liệu này, hạn chế hoàn toàn vấn đề những dữ liệu nhạy cảm bị tuồn ra ngoài do vấn đề hack camera.

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái IoTeX

Việc phổ cập công nghệ IoT một cách rộng rãi tới mọi người vẫn đang gặp nhiều vấn đề vướng mắc, bao gồm:

 • Khả năng mở rộng;
 • Thiếu sự riêng tư;
 • Chi phí vận hành cao;
 • Thiếu giá trị mang tính ứng dụng.

Như chúng ta đã biết, công nghệ blockchain thông thường phải đối mặt với “tam giác bất khả thi”: đảm bảo được khả năng mở rộng, tính bảo mật và tính phi tập trung. Trong trường hợp của IoTeX, với tầm nhìn phát triển công nghệ IoT, khi mà các dữ liệu nhạy cảm (Ví dụ: vị trí của những hàng hóa có giá trị) được trao đổi nhanh chóng trên nhiều loại thiết bị và các bên liên quan thì những nhà phát triển của IoTeX cũng phải xem xét thêm tới 2 yếu tố là tính riêng tư và khả năng tương tác (giữa các thiết bị và phần mềm).

Do đó, IoTeX đã có những sáng kiến để đối mặt với những thách thức trên:

 • Các kỹ thuật bảo vệ quyền riêng tư nhẹ: bảo mật toàn bộ giao dịch (mã hóa người gửi, người nhận, giá trị) bằng cách sử dụng mật mã nhẹ.
 • Cơ chế đồng thuận Roll-DPoS: đồng thuận nhanh và thông lượng lớn với cách tiếp cận phi tập trung hơn so với DPoS thông thường.
 • Cấu trúc blockchain trong blockchain: chuỗi gốc sẽ cho phép giao tiếp cross-chain giữa các chuỗi con trên mạng thiết bị IoT một cách linh hoạt, có thể tương tác; khả năng thêm vào các chuỗi con để tăng thêm khả năng mở rộng.

3MWCTF9ltGglYn0nvTMicaFxnRtVRdkM4F8WBUqMLLvdh54s0UHV nFNlmFfBZCYTezA97BuEt1OyC5EK3AjGyZ mNyWNHHf2hWMp7VDdTiUaEGI31oCji0dobRRLH8zRJfWUplX

Các mảnh ghép DeFi trong hệ sinh thái IoTeX

photo 2022 01 06 21 55 58

Định hướng của IoTeX không giống như các blockchain thông thường với mong muốn trở thành “Ethereum killer” mà hướng tới việc phát triển các ứng dụng, sản phẩm thực tế, áp dụng công nghệ của IoTeX để đưa công nghệ IoT ngày càng gần với mọi người hơn. Bởi vậy, những mảnh ghép DeFi nằm trong hệ sinh thái IoTeX cho tới thời điểm hiện tại vẫn còn đang rất hoang sơ. Chúng ta cùng điểm qua một vài dự án nổi bật trên mạng lưới này nhé!

DEX và Yield Farming

 • mimo DEX: là sàn dex đầu tiên của hệ sinh thái, hiện tại vẫn chưa ra mắt tính năng farming, staking…
 • Zoomswap: sàn dex thứ 2 trên mạng lưới, có chức năng staking, pool, TVL hiện tại đạt gần 10 triệu đô.
 • Magic land: một dự án DeFi cung cấp dịch vụ yield farming trên mạng lưới IoTeX và Arbitrium, TVL 3.4 triệu đô.

Bridge

 • ioTube: cầu nối giúp chuyển tài sản từ các mạng lưới như Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon sang IoTeX theo tiêu chuẩn XRC20, thu hút dòng tiền đổ vào hệ sinh thái dễ dàng hơn.

Launchpad

 • IoTeXpad: nền tảng IDO phi tập trung đầu tiên dành cho các dự án được khởi chạy trên mạng lưới IoTeX.

NFT và GameFi

 • SOTA: nền NFT đầu tiên của hệ sinh thái, cho phép người dùng mua, bán và đúc ra NFT.
 • StarCrazy: một sự án GameFi được xây dựng trên hệ sinh thái IoTeX.

Có thể thấy những mảnh ghép cần thiết như lending/borrowing, stablecoin, quản lý tài sản… vẫn chưa được phát triển, mới chỉ xuất hiện những dự án xuyên chuỗi trên hệ sinh thái này. Tuy nhiên vào tháng 11 vừa qua, IoTeX chuyển hướng tập trung sang lĩnh vực MachineFi, NFT và DeFi, hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ của các dự án mới, giúp cho hệ sinh thái trở nên đầy đủ hơn.

MachineFi là một mô hình mới do Web3 thúc đẩy, làm nền tảng cho nền kinh tế máy móc mới, theo đó tài nguyên máy móc và trí tuệ có thể được tài chính hóa để mang lại giá trị và quyền sở hữu cho mọi người. MachineFi theo sau sự xuất hiện của DeFi và gần đây là GameFi, nhằm giải quyết vấn đề hợp lưu của các thiết bị thông minh, máy móc và tài chính thông qua việc tích hợp công nghệ blockchain.

iotex iotx la gi thong tin chi tiet ve dong iotx token 3875 6Nhà đầu tư của IoTeX

Lời kết

D MNr0Nky0qSWoEN2cO9CP7GsWHP1TIv6PLcpTVY l8jhTl vOL7X7zAbcM89qlgJUSedgLS4wsKjqHNEOLQ0IiauUZ0Jf7chZWt8OwAwPGXnm9yyrDRUv UI0PemOH9lcIUKDQ6

Các thông số của hệ sinh thái trong năm 2021

Là một dự án xây dựng vững chắc hệ sinh thái từ việc áp dụng công nghệ vào thực tế trước khi chuyển hướng sang khai thác mảnh ghép DeFi, IoTeX hứa hẹn giới thiệu tới cho người dùng trong những năm tới về một khái niệm mới mang tên MachineFi đi cùng với tiềm năng khai thác Metaverse và Web3.

IoTeX đã có những con số khả quan sau một năm 2021 bùng nổ, thể hiện sự sẵn sàng của hệ sinh thái để đem lại những ứng dụng, dịch vụ hoàn toàn mới cho người dùng. Anh em hãy theo dõi allinstation để có thể cập nhật thông tin nhanh nhất, tìm kiếm được cơ hội để đầu tư vào hệ sinh thái này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *