Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan hệ sinh thái Harmony (ONE)

Tuần vừa qua đã chứng kiến token ONE (token đại diện hệ sinh thái Harmony) lập ATH mới, giữa thời điểm thị trường crypto sideway khá ảm đạm. Cụ thể, dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy kể từ khi chạm mức thấp nhất là $0,13 vào ngày 4 tháng 12, giá của Harmony (ONE) đã tăng 163% để thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là $0,38 vào ngày 14 tháng 1.

Để giúp anh em bắt kịp tiềm năng tăng trưởng của token ONE nói riêng cũng như hệ sinh thái Harmony nói chung, Allinstation sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết trong bài viết này.

Harmony (ONE) là gì?

Screenshot 2022 01 19 195306Giao diện website dự án: https://www.harmony.one/

Harmony là một Blockchain Platform Layer 1 cho các ứng dụng trên Ethereum với tốc độ giao dịch chỉ 2 giây và chi phí giao dịch giảm thấp hơn so với trước đến 100 lần. Trong đó Harmony cung cấp các cầu nối an toàn (cross chain bridge) giúp cho việc kết nối với Ethereum, Binance và các chuỗi khác trở nên thuận tiện.

Qua đó, ta thấy được mục tiêu chính của Harmony là nhằm tăng tốc độ giao dịch và mở rộng thị trường. Harmony cung cấp một hệ thống blockchain có thể mở rộng, an toàn và phi tập trung, hỗ trợ tất cả các loại ứng dụng, bao gồm thị trường dữ liệu, trò chơi và giao dịch tài chính cho hàng tỷ người trên thế giới. Với những yếu tố trên, Harmony sẽ giúp tăng tốc độ cùng với sức chứa lên đến 1000 lần, mở rộng thị trường đến khoảng 10 tỷ người và 100 tỷ thiết bị trong tương lai.

Gần đây nhất ngày 10/9/2021, Harmony (ONE) chi 300 triệu USD token ONE để lập quỹ giúp các dự án khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái toàn diện.

Điểm nổi bật của Harmony (ONE)

Các đặc điểm nổi bật của Harmony bao gồm:

 • Mô hình của Harmony tập trung vào Công nghệ Sharding và Cơ chế đồng thuận. Trên layer Protocol, Harmony sử dụng cơ chế đồng thuận POS dựa trên giao thức Sharding Protocol. Cơ chế State Sharding bảo mật cao và tính ngẫu nhiên cao: Sharding được các blockchain chứng minh là có thể giúp mở rộng quy mô blockchain mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật và tính phi tập trung.
 • Các cầu nối của Harmony có thể kết nối bất kỳ chuỗi Proof-of-Work và Proof-of-Stake nào.
 • Thuật toán hiệu quả cao, finality ngắn: Khả năng xử lý giao dịch của Practical Byzantine Fault Tolerance dẫn đến phí giao dịch thấp và finality ngắn.
 • Sử dụng thuật toán EPoS: Giảm sự tập trung và phân phối phần thưởng một cách công bằng cho hàng nghìn validators.

Bên cạnh đó, Harmony hiện hỗ trợ một nghìn node trên bốn shard, hoạt động để tạo ra các block mới sau mỗi 8 giây, và loại bỏ khả năng bị fork lại bằng các công nghệ riêng.

Các thông số nổi bật của blockchain Harmony (19/01/2022)

 • Tx Finality: 2s;
 • Validators: 1,000;
 • Tx Fees: $0.000001;
 • Khối lượng giao dịch: 464,469,353
 • Kích cỡ Shard: 250 nodes;
 • Số shard: 4;
 • Số ví: 561,487+;
 • Mainnet: Tháng 6/2019;
 • Total Supply: 13,320,845,712 ONE.

Anh em theo dõi các thông số tại explorer của Harmony.

Nhà đầu tư và đối tác của dự án

Screenshot 2022 01 19 195627

Trước hết, Harmony được nhận đầu tư của nhiều quỹ lớn trên thị trường: Binance Labs, Dealean Capital, Digital Asset Capital Management, Lotus Capital, BTC12 Capital, CSP DAO, UniValues Associates, ANMI OECD, Hive Chain Labs, Lemniscap, Consensus Capital, Continue Capital, Torchlight Ventures,…

Bên cạnh đó, Harmony liên tục tìm kiếm và thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác nhằm thúc đẩy áp dụng và phát triển giao thức. Gần đây, Harmony đã ra mắt của một số cầu nối chuỗi chéo kết nối mạng Harmony với các mạng tương thích Máy ảo Ethereum (EVM) khác như Celer và Polygon. Ngoài sự tích hợp gần đây nhất với c-Bridge của Celer, Harmony đã khởi chạy một cầu nối chuỗi chéo NFT vào tháng 11 năm 2021 và tiết lộ mối quan hệ hợp tác với Cosmos.

Tổng quan về token Harmony (ONE)

Harmony (ONE) là native token là của Harmony Blockchain. Mô hình token của Harmony nhằm mục đích xây dựng một nền tảng bền vững với sự trợ giúp từ các nhà phát triển phi tập trung và các nhà đầu tư phù hợp, cân bằng cam kết phát triển lâu dài với các ưu đãi đầu tư theo từng cấp.

Ban đầu, khi được phát hành trên Binance Launchpad, đồng ONE hoạt động theo chuẩn token BEP20 của Binance Chain. Tuy nhiên hiện tại Harmony đã hoàn thành mainnet nên ONE hoạt động và giao dịch trên mạng blockchain riêng của Harmony.

Use cases của token Harmony (ONE)

 • Được sử dụng để stake và trở thành Trình xác thực (Validator) trong mạng lưới của Blokchchain. Các trình xác nhận này sẽ nhận được phần thưởng từ đóng góp là Harmony Token.
 • Harmony Token được sử dụng để thanh toán phí sử dụng mạng lưới, bao gồm phí giao dịch, phí gas và phí lưu trữ.
 • Harmony Token được sử dụng để bỏ phiếu cho Quản trị (Governance).

Tổng quan về Hệ sinh thái Harmony

Hệ sinh thái Harmony đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là từ sau khi thành lập quỹ hỗ trợ 300 triệu USD giúp các dự án khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái toàn diện. Đến nay hệ sinh thái Harmony đã đạt được một số con số ấn tượng sau:

Screenshot 2022 01 19 200448

 • 227 ứng dụng trong hệ sinh thái.
 • Sở hữu $224,7M tài sản trên 3 cầu nối xuyên chuỗi.
 • 7483 nghệ sĩ tham gia hệ sinh thái với hơn $1,06M NFT được bán ra.

Nhận xét tổng quan về hệ sinh thái

photo 2022 01 20 22 37 54

Harmony có một hệ sinh thái tương đối hoàn chỉnh, được quy hoạch kĩ lưỡng. Một số các ưu tiên của hệ sinh thái bao gồm:

 • Wallet compatibility: Khả năng tương thích với nhiều loại ví, thuận tiện cho người sử dụng. Hiện Harmony cũng hỗ trợ hơn 15 wallet khác nhau.
 • Cầu nối (Bridges) từ Ethereum và BSC: Cầu nối Terra Shuttle hiện đã ra mắt bản mainnet, trong khi cầu nối Bitcoin và Polkadot đã có testnet.
 • Phân tích (Analytics): các trình duyệt block explorers và subgraphs của The Graph nhằm giúp truy cập dữ liệu dễ dàng.
 • Basic DeFi: DeFi là thành phần không thể thiếu với một hệ sinh thái. Đối với Harmony, SushiSwap, viperswap và Defi KingDom là những sản phẩm DeFi nổi bật.
 • Cơ sở hạ tầng dịch vụ: Phát triển tối đa cơ sở hạ tầng nhằm mang lại sự tiện lợi cho các nhà phát triển dApp

=> Có thể thấy rằng trọng tâm phát triển của hệ sinh thái Harmony chính là tương thích ví và các cầu nối chuỗi chéo (cross-chain bridge). Bên cạnh đó, hệ sinh thái còn có khả năng tương thích EVM, giúp di chuyển DApp từ Ethereum sang Harmony vô cùng dễ dàng. Các DApp “hạ cánh” ở hệ sinh thái Harmony còn được hỗ trợ các công cụ (tools) sau:

1. Các đồ thị con (Subgraphs) để phân tích.

2. Gnosis multi-sig đối với các hợp đồng của người thưởng (ví multisig an toàn xử lý các tài sản tiền điện tử).

3. Cầu nối thanh khoản Harmony Horizon.

4. Một trình duyệt explorer với giao diện thân thiện, giống với ethereum.

5. Hỗ trợ Metamask, web3.js, ether.js và nhiều ví khác.

=> Harmony phát triển theo hướng toàn diện, giúp các dự án khi phát hành trên Harmony có đầy đủ công cụ hỗ trợ để phát triển. Bên cạnh đó, dự án native trên Harmony cũng có thể dễ dàng cross-chain với các hệ sinh thái khác để phát huy tiềm năng.

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Harmony

DeFi

Các dự án DeFi trên HST Harmony đến nay đã thu hút được $1,22B TVL. Nhìn chung mảng DeFi trên HST đã khá hoàn thiện khi có một số dự án native hoạt động hiệu quả như DeFi Kingdom,  Tranquil Finance, ViperSwap,.. bên cạnh các dự án DeFi cross-chain đã quá “quen mặt” như Curve, Sushi Swap,..

AMM/DEX

Nổi bật trong đó là DeFi Kingdom – Một dự án NFT nhưng có sản phẩm về DEX hoạt động vô cùng hiệu quả, lượng TVL chiếm tới 61,38% trong toàn hệ sinh thái.

 • DeFi Kingdom

7d TUspZq QMuJG3fQdnusfbnYhgmYWBozIJDAOTQXhPBuBWM5M YKxvZ7RuD

Defi KingDom là một trò chơi, một DEX, một một thị trường của các NFT có giao diện pixel tưởng tượng vô cùng hoài cổ. Lượng TVL của DeFi Kingdoms hiện nay là $748,17M – con số rất ấn tượng đối với một hệ sinh thái non trẻ. Những dự án như thế này được kì vọng có tiềm năng giúp Harmony nổi bật giữa đám đông.

iVeI5fhfmQVQ3h T4F4zbbfZiV 8 c4q6bnEXTFOSD1IhFsCrmEX ai35UG GiANcZYJY6K2igB334dVeDnlVbAryTMjZMroSgRcCD4 YZ5dqM Cg3b6Lzez2vkwTX4HfgLmmhIj

 • Viperswap (Viper): ViperSwap là DEX hàng đầu của Harmony. Được xây dựng trên blockchain Harmony và mức phí cực kỳ thấp, đây là một trong những DEX nhanh nhất và rẻ nhất để sử dụng.
 • SushiSwap, Curve và Multichain: các Dex hàng đầu trong thị trường Crypto đã gia nhập hệ sinh thái Harmony

Lending

Hiện tại có một vài dự án nổi bật về mảng Lending của hệ sinh thái Harmony:

 • Tranquil Finance: Money Market Protocol trên Harmony. Hiện tại TVL trong dự án đang ở mức 170 triệu đô, với 155 triệu đô được vay. Tranquil Finance có nhiều nét giống một bản fork của Aave, hiện đang hỗ trợ một số tài sản bao gồm ONE, ETH, WBTC, USDC, USDT. Dự án đã mainnet từ đầu tháng 11
 • Hundred Finance: là sự kế thừa của Percent Finance, một bản fork của Compound Finance sử dụng Chainlink oracles. TVL dự án cũng rất ấn tượng, ở mức $210M.
 • Granary Finance: Money Market Protocol trên Harmony.

Launchpad

 • Artemis Protocol: Launchpad đã hoạt động native trên hệ Harmony Dự án thu hút được khá nhiều sự chú ý của cộng đồng và đã hoàn thành launching 4 dự án.
 • Harmony Pad: Launchpad trên Harmony, nhưng không chạy trên Harmony mà hoạt động trên BSC. Tuy họ đã lên plan cho việc lên Harmony, nhưng họ đã cho chạy IDO đầu tiên QuizDrop trên BSC, và dự án đã bị hack 1 triệu đô ngay trong IDO đầu tiên này. Hiện launchpad này cũng đã launch được 3 dự án nhưng không gây được tiếng vang.
 • Harmonylauncher: Launchpà tiếp theo được phát hành

Metaverse / NFTs

Metaverse trên HST cũng đang phát triển mạnh mẽ. Phí gas cao trên Ethereum đang thúc đẩy các nghệ sĩ và thợ đúc tiền đến các chuỗi chi phí thấp hơn. Mức tăng phí gas đột biến vào giữa tháng 9 cũng đã thúc đẩy nhiều nghệ sĩ đến với Harmony.

Bên cạnh đó, Harmony cũng đã phát hành cầu nối cross-chain NFT vào tháng 11.

 • daVinci: Nền tảng NFT Marketplace, giúp đúc và giao dịch NFT. Hiện dự án cũng đã đạt được các con số ấn tượng: 9,912 nghệ sĩ tham gia, 97,695 NFTs đã được đúc, doanh thu đạt được là 1,168,926 USD
 • DeFi Kingdoms: DeFi Kingdoms đã phát hành game và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ người dùng
 • Armoonia: NFT Marketplace khác trên Harmony
 • Kuro Shiba, Harmony Whales, CryptoPig NFT, Harmoonies, Dingos, QuizDrop…: Các dự án làm về NFT và gaming trên hệ Harmony.

Các dự án khác

Harmony còn nhiều dự án khác, một số dự án nổi bật có thể kể đến như

 • Euphoria: Giao thức tiền tệ dự trữ thuật toán trên Harmony (ONE). Giao thức dự định kết hợp ViperSwap để thu hẹp khoảng cách giữa cơ chế khai thác thanh khoản của DeFi 1.0 và cơ chế thanh khoản do giao thức sở hữu (protocol-liquidity) của DeFi 2.0. Hiện dự án cũng đã thu hút được $36M TVL.
 • Bridge native Harmony – Ethereum: Bridge chính thức của team Harmony để lưu chuyển dòng tiền giữa Ethereum và Harmony.
 • Anyswap, RelayChain, Synapse Protocol: Các bridge cho phép luân chuyển dòng tiền từ Harmony sang các chain khác như BSC, Terra, Polygon, Ethereum,…
 • Chainlink và Band Protocol: 2 oracle hoạt động trên hệ sinh thái Harmony, cung cấp dữ liệu chính xác cho hoạt động của các Dapps trên hệ.

Nhận định về hệ sinh thái Harmony

Các yếu tố cần của hệ sinh thái Harmony đã tương đối đầy đủ:

 • Cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, các ứng dụng trên các chain EVM đã có thể được triển khai trên Harmony dễ dàng, nhiều công cụ hỗ trợ đã được tích hợp. Từ đó, mở ra cơ hội để hàng loạt developer và Dapps có thể hoạt động trên hệ.
 • Các mảnh ghép cơ bản của hệ như Bridge, DEX, lending,… đã hoàn thiện và có thể sử dụng tốt.

Ngoài ra, một số yếu tố đủ đã được Harmony làm tốt để kích thích sự phát triển của hệ, như tung gói kích thích sự phát triển hệ sinh thái với trị giá hơn 300 triệu đô. HST quả thực đã hưởng lợi từ gói phát triển này và từ khi chương trình ra mắt, 23 DAO đã được tài trợ và khởi chạy trên mạng Harmony.

D7ibXxiPdZqyQdVHKFrUXWgadIU7LSgZiZGIKPtpKAwlvF2gWt8kRv68o vnrD WQetjOigLSCNlx5v9FoCUSyeN4arMYlg oIOyU3wEe33AGi5kVEtxup1lsl2Z GDsJtSlIXkm

Harmony cũng đã được giới thiệu trong Báo cáo Messari đi sâu về sức mạnh cạnh tranh của Harmony, họ cho biết “Harmony có tiềm năng cạnh tranh với cả L1 và L2 bởi chi phí thấp, nhanh chóng và brigde cross-chain hiệu quả, đáng tin cậy”.

=> Những yếu tố này đã khiến token Harmony (ONE) đạt ATH vào ngày 14/01 vừa qua. Ta có thể tiếp tục chờ đợi sự bùng nổ của hệ sinh thái trong tương lai gần.

Kết luận

Harmony có đặc điểm nổi bật về công nghệ như EVM (khả năng tương thích máy ảo Ethereum), tốc độ giao dịch nhanh và phí giao dịch rất rẻ (tốc độ giao dịch chỉ 2 giây và chi phí giao dịch giảm thấp hơn so với trước đến 100 lần). 

Bên cạnh đó, hệ sinh thái Harmony đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trong thời gian vừa qua: sự ra mắt của nhiều cầu nối chuỗi chéo (cross-chain), và các nhà phát triển quan tâm đến việc tìm kiếm các giải pháp thay thế mạng Ethereum, các gói hỗ trợ thúc đẩy HST được tung ra đúng lúc và tích cực thiết lập mối quan hệ đối tác mới. Dòng tiền mới cũng được đổ vào hệ sinh thái thời gian gần đây.

Qua bài viết trên, Allinstation đã cung cấp cho anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Harmony, các giao thức chính trong hệ Harmony để anh em có thêm thông tin và có thể nắm bắt được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Harmony.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *