Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan hệ sinh thái Chiliz

Chiliz là gì?

Không như các nền tảng Blockchain thông thường khi mà người ta nhắc đến sẽ nghĩ tới các ứng dụng phi tập trung thuộc mảng tài chính như các giao thức giao dịch token, yield farming, NFT… Chiliz (CHZ) là một nền tảng Blockchain đầu tiên được xây dựng để dành riêng cho việc ứng dụng vào các lĩnh vực giải trí thể thao. Dự án áp dụng công nghệ Blockchain để phát triển một nền tảng mang tên Socios.com, cung cấp cho người dùng khả năng vừa sở hữu tài sản crypto vừa có quyền biểu quyết, tham gia vào các công việc như quản lý các câu lạc bộ, trò chơi, giải đấu… Từ đó khiến cho những người hâm mộ không còn đơn thuần là những khán giả thụ động nữa mà trở thành những người tham gia tích cực đóng góp vào sự phát triển của câu lạc bộ họ yêu thích.

Cách hoạt động của Chiliz

Chiliz được sinh ra để giải quyết những vấn đề gì?

Ngày nay khi mà nền thể thao nói chung và thể thao điện tử nói riêng đang trong giai đoạn phát triển cực kỳ mạnh mẽ, việc quản lý các câu lạc bộ và các đội tuyển ngày càng trở nên khó khăn hơn, từ đó phát sinh ra các vấn đề như:

 • Việc quản lý đám đông, người hâm mộ gặp nhiều khó khăn.
 • Tính tập trung của nền eSports hiện tại.
 • Người hâm mộ đang không có quyền đóng góp vào những ý kiến, quyết định trong việc quản lý của câu lạc bộ.
 • Việc bầu cử nội bộ trong các câu lạc bộ không được minh bạch, đáng tin cậy.

Giải pháp của Chiliz

Dự án sở hữu đội ngũ phát triển có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển và làm việc trong lĩnh vực website và phát triển nền tảng bao gồm các giải pháp thanh toán và trò chơi giải trí. Đội ngũ sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (Bằng chứng Uỷ quyền) để xác thực các khối mới trên Blockchain, từ đó đem lại các khả năng như:

 • Người hâm mộ sẽ chủ động trong việc biểu quyết trong các quyết định quản lý của câu bộ mà họ yêu thích.
 • Khiến việc bầu cử trở nên minh bạch, công khai.
 • Việc kiểm soát, quản lý đám đông trở nên dễ dàng hơn.
 • Các giao dịch trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

Hệ sinh thái Chiliz

Là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ Blockchain vào ngành giải trí thể thao, Chiliz sở hữu những điểm khác biệt về công nghệ so với các dự án thông thường khác. Bốn thành phần chính nằm trong hệ sinh thái của Chiliz bao gồm:

 • The Voice Mechanism (Cơ chế giọng nói): các đội eSports hoạt động trên nền tảng Chiliz sẽ ra mắt một lượng “Voice Token” giới hạn. Người hâm mộ có thể sở hữu Voice Token bằng cách sử dụng token CHZ để giao dịch, thông qua đó để có quyền bỏ phiếu vào các vấn đề về quản lý, bầu cử đội ngũ, thay đổi bộ nhận diện, sân khấu… của câu lạc bộ họ yêu thích.
 • The Main Ethereum Blockchain (Chuỗi khối Ethereum chính): cốt lõi của nền tảng Chiliz, mang tới sự minh bạch và công khai tới cộng đồng bằng việc đưa các hoạt động từ việc phát hành Voice Token cho đến trao đổi, chuyển đổi các token… đều được lưu trữ và kiểm soát trên mạng lưới Ethereum.
 • The Permissioned Sidechains (Các Sidechain được cấp phép): đây là nơi mà Voice Token được phát hành và phân bổ tới người hâm mộ thông qua Voice Queue hoặc Voice Marketplace (2 thành phần nằm trong The Voice Mechanism). Ở đây các đội eSports sẽ hoạt động như một DAO để tham khảo ý kiến từ những người hâm mộ nắm giữ token khi đưa ra các quyết định liên quan tới đội. Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được công khai và có thể kiểm tra trên các sidechain, loại bỏ hoàn toàn khả năng thao túng kết quả hay bỏ qua ý kiến từ người hâm mộ. Ngoài ra các sidechain này sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority giúp cho chi phí giao dịch được giảm đáng kể.
 • The ERC-20 Chiliz Token: tất cả những dịch vụ và chi phí trong nền tảng Chiliz chỉ có thể thanh toán bằng cách sử dụng ERC-20 Chiliz Token.

Các câu lạc bộ trên hệ sinh thái Chiliz

chz

Nền tảng Chiliz hiện đã hợp tác với hơn 100 đội tuyển thể thao trên khắp thế giới, tiêu biểu là các đội bóng lớn như FC Barcelona, Paris Saint – Germain, Juventus… các đội tuyển eSport như Natus Vincere, OG, Alliance… Việc hợp tác này giúp các tổ chức trên có thể triển khai được nhiều sản phẩm đi kèm như vé giải đấu, vật phẩm lưu niệm… Đồng thời đây cũng là một phương thức giúp các câu lạc bộ lôi kéo thêm được một lượng người hâm mộ lớn tham gia và tương tác cùng sự phát triển của tổ chức. Bên cạnh đó, Chiliz sẽ hợp tác với Binance để xây dựng một hệ sinh thái nhằm phát triển các công ty Fintech và Blockchain trong lĩnh vực giải trí.

Tham khảo thêm: Social Token là gì? Những điều cần biết về thế hệ Token tiếp theo

Chiliz còn cho phép người dùng có thể mua bán các fan token và tham gia vào các đợt phát hành token đó thông qua Fan Token Offering (FTO) tại sàn giao dịch Chiliz Exchange. Tại đây, Chiliz hiện đã có khoảng 20 fan token và sử dụng CHZ làm phương tiện thanh toán chính. Trong tương lai, họ cũng đang dự định sẽ phát hành thêm nhiều token khác.

Tham khảo thêm: Vốn hóa thị trường Fan Token tăng 60% kể từ tháng 6

3 sản phẩm chính của nền tảng:

Lời kết

Dự án Chiliz là một ý tưởng rất mới, mở rộng mối quan hệ giữa những người hâm mộ trên toàn cầu với các tổ chức, câu lạc bộ thể thao trên toàn cầu thông qua các mã token dành riêng cho các câu lạc bộ đó, đưa thể thao tới gần hơn với mọi người. Đây cũng là một sáng kiến áp dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực thực tế trong cuộc sống – thể thao, đem lại những khía cạnh tích cực của công nghệ Blockchain để có thể tạo tiền đề cho việc phổ cập rộng rãi công nghệ này trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

Hy vọng Allinstation đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất về Chiliz, giúp cho anh em có thể tìm kiếm được cơ hội tham gia cũng như đầu tư vào các fan Token trên nền tảng Chiliz này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *