Tổng kết OFFLINE All In Station Serie 08 – Kỳ vọng điều gì vào xu hướng mining crypto trong năm 2019

30/12/2018

Buổi offline thứ 08 của All In Station đã kết thúc cùng với đó củng cố niềm tin cho các Miner dù cho thị trường tiền điện tử đã lao dốc mạnh thời gian vừa qua.

Các thành viên sôi nổi thảo luận

Trong buổi vừa qua, những thành viên tham gia offline đã bàn về hướng đi nào dành cho các miner trong năm 2019. Trong cuộc trò chuyện này nhận được rất nhiều chia sẻ của mọi người. Trong đó, có nhiều nhận định về xu hướng đào cho cộng đồng miner thời gian tới.

Tổng quan thị trường miner trong năm 2018

Mở đầu câu chuyện, khách mời Anh Phương Đặng đến từ MiningIG đã chia sẻ về tổng quan về thị trường tiền điện tử trong năm 2018. Anh cho rằng đây chỉ là sự điều chỉnh nhất thời của thị trường tiền điện tử. Từ những kinh nghiệm mà anh đã trải qua, đây còn chưa phải thời gian khó khăn nhất của các miner, những năm 2013-2014, khi các miner đào Bitcoin bằng các VGA thì các dòng máy của Bitmain làm hashrate tăng liên tục khiến thị trường đào của tiền điện tử rối loạn, mọi người phải bán đi VGA vì đào không có lợi nhuận so với các loại máy đào tân tiến hơn. Cộng đồng miner của Việt Nam đã đi xuống từ đó và cực kì khó khăn. 

Nhưng nhờ sự phát triển của Ethereum, việc đào tiền điện tử lại sôi nổi trở lại từ năm 2016 đến nay, các thợ mỏ đào Ethereum đã có lợi nhuận lớn và đầu tư rất nhiều dàn máy đào với hiệu quả cao. Còn với Bitcoin, thì việc đào đều sử dụng bằng các máy đào chuyên dụng ở các khu công nghiệp lớn như Bình Dương, Hóc Môn trong miền Nam hay Bắc Ninh, khu công nghiệp Thăng Long như ở ngoài Bắc.

Các xưởng đào ở Việt Nam lên đến hàng nghìn máy

Nhưng hiện tại, các xưởng đào này đều phải đóng cửa và bán máy vì giá tiền điện quá cao và việc đào hiện tại không có lãi cùng với chi phí bảo tu rất cao. Hầu hết các xưởng đào khác sử dụng phương pháp cho đặt máy thuê (cung cấp dịch vụ bảo trì phần cứng và cung cấp chỗ đặt máy) cũng không trụ được vì không có ai đặt máy nữa, mà khi tắt máy, máy đào tiền ảo là đồ tiện tử sẽ dễ hỏng ngay khi không cắm điện. Như vậy, có thể nói là cộng đồng miner đang có những ngày tăm tối nhất trong vài năm trở lại đây.

PoS và PoW mỗi thứ đều còn nhược điểm, phải tồn tại song song.

Gần đây, cộng đồng đào tiền điện tử lo ngại về việc giao thức đào PoS (Bằng chứng cổ phần) sẽ thống trị thay cho hình thức đào thông thường PoW (Băng chứng công việc). Cộng đồng tiền ảo đang hoang mang vì sự dịch chuyển này. Admin MiningIG đã nói rõ hơn về PoW và PoS cho các thành viên tham gia. 

Đối với PoW, các node tham gia hệ thống blockchain được gọi là các miner (thợ đào) cùng thực hiện tính toán để tìm ra hash cho khối block thoả mãn một điều kiện nhất định (điều kiện càng khó thì khối lượng tính toán càng nhiều). Ai tính toán ra kết quả đầu tiên sẽ là được phần thưởng, là một số lượng coin. Đó là lý do tại sao cơ chế hoạt động này có tên gọi Proof of Work Bằng chứng công việc.

Để được nhận phần thưởng, các node phải cố gắng trở thành người hoàn thành tính toán đầu tiên, cũng có nghĩa là cần đẩy nhanh tốc độ và khối lượng tính toán. Dẫn đến khối lượng tính toán của toàn hệ thống tăng, tương ứng với nó là mức độ ngốn năng lượng. Đó cũng là lý do tại sao bạn thường thấy hình ảnh các công ty đào bitcoin sở hữu các căn phòng rộng đặt hàng trăm hàng nghìn máy đào dài tăm tắp, và thường đặt ở các quốc gia khí hậu lạnh và giá điện rẻ.

Đào Bitcoin rất tốn năng lượng

Khắc phục nhược điểm kể trên, với PoW, việc tất cả node cùng tham gia tính toán giải các hàm hash là tốn thời gian và năng lượng. PoS đưa ra một phương pháp đồng thuận mới trong việc đóng gói block vào chain. Trong các node tham gia, một node sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để trở thành người kiểm định và đóng gói block. Node tham gia được gọi là các validator (người kiểm định).

Điều kiện để tham gia là các node này cần phải bỏ một khoản tiền vào mạng lưới, mà Vitalik Buterin gọi là bet (đặt cược). Ta có thể hiểu nôm na là đặt cọc tiền để chứng minh danh tính bản thân. Khoản tiền này được gọi bằng từ chuyên môn là Stake. Khoản tiền này sẽ bị hệ thống thực hiện lock. Và sẽ được unlock sau khi node rút khỏi việc tham gia validator một thời gian (Chú ý việc unlock sẽ không được thực hiện ngay lập tức). Validator được chọn sẽ thực hiện validate block. Thuật ngữ chuyên môn cho hành động này là forge hoặc mint (phân biệt với mine trong PoW). Nếu block hợp lệ và ghi được vào chain, validator này sẽ được phần thưởng chính là từ transaction fee.

Tiếp theo, anh Phương Đặng cho biết, mỗi giao thức đồng thuận đều có điểm yếu của nó, nếu nói đến PoW, phương pháp đào thông thường này sẽ tốn nhiều nguồn lực hơn, không hiệu quả. Còn đối với PoS, phương pháp này lại giúp một số cá nhân giàu có thao túng hệ thống, điều này vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Anh kết luận, cái nào cũng có điểm yếu của nó, nên vì vậy PoW và PoS sẽ là 2 thứ tồn tại song song. Nên các cộng đồng Miner không phải lo về việc PoW sẽ biến mất.

Anh ví dụ về đồng Zcoin (ZXC) là một đồng tiền rất hay sử dụng của PoS và PoW, vào năm 2017, đồng tiền này đã tăng giá rất mạnh nhờ sử dụng cả 2 giao thức đồng thuận, đây là một ví dụ hay cho việc sử dụng giao thức đồng thuận như thế nào cho các đồng tiền khác.

Liệu có nên tham gia mining bây giờ không?

Các thành viên liên tục quan tâm đến vấn đề có nên mining vào thời điểm hiện tại hay không? Về vấn đề này, anh Phương Đặng cho biết, theo anh chúng ta nên quan sát tình hình tiếp theo của thị trường, còn thị trường này sẽ tồn tại trong dài hạn, nên hiện tại chúng ta chỉ nên chờ đợi cơ hội. Anh ví dụ như thời huy hoàng, giá một dàn máy AMD RX 570 khoảng 48 triệu đồng, đào 2 tháng là hoàn vốn, ngoài ra còn có thể bán máy đào lãi gấp đôi.

Đào hay không là dựa vào kì vọng của bạn với thị trường

Nhưng hiện tại, một dàn máy như vậy bán tống bán tháo cũng khó có người mua. Sóng Bitcoin rất lớn, nên việc biến động của thị trường đào là không có gì bất ngờ, nếu quyết định đào hay không còn phải dựa theo kì vọng tương lai của thị trường như thế nào, với đào Bitcoin, một tháng lãi 10% trừ hết chi phí là một hình thức thu lãi hơn bất kì ngành kinh doanh nào.

Vẫn còn nhiều người vẫn chi tiền cho dàn máy hoạt động, vì họ vẫn tin vào tiền điện tử. Anh tin rằng có nhiều “cá mập” đang chỉ tạo tin xấu và dìm giá coin. Khi tâm lý bán tháo lan rộng, họ lại gom vào để làm giá.

Sau hai tiếng trao đổi, buổi thảo luận đã kết thúc trong tràng pháo tay. All In Station cảm ơn tất cả những nhà đầu tư quan tâm tới buổi OFFLINE và hẹn gặp lại dịp gần nhất.

Đừng quên buổi Offline của All In Station thứ 5 hàng tuần bạn nhé!

 

Facebook Comments