Tổng kết OFFLINE All In Station Serie 07 – Mở đầu kết nối cộng đồng đam mê Blockchain 2 miền Nam Bắc

26/12/2018

Buổi offline thứ 7 của All In Station là lần đầu tiên thức hiện kết nối cộng đồng đam mê Blockchain 2 miền Nam Bắc, giúp những người đam mê Blockchain có thể kết nối giao lưu cộng đồng bất chấp khoảng cách và địa lý xa xôi. 

Đầu cầu Hà Nội giao lưu cùng đầu cầu HCM

Đầu cầu Hà Nội cùng giao lưu với đầu cầu Hồ Chí Minh

Trong buổi vừa qua, cộng đồng hai miền Nam Bắc đã bàn về xu hướng đầu tư Blockchain năm 2019. Trong cuộc trò chuyện này đã nhận được chia sẻ rất nhiều từ mọi người. Đã có rất nhiều người cho biết đã tham gia vào thị trường rất sớm, thậm chí là trước năm 2014, cùng với đó là các anh chị đã lớn tuổi chia sẻ.

STO sẽ là tương lai của thị trường

Nhiều người lo ngại rằng thị trường Bitcoin hiện tại giống bong bóng Dotcom từ những năm 2000 và sẽ mất hàng chục năm để để quay lại mức giá cao nhất từng có, có người lại lạc quan xác định xu hướng giảm chỉ khoảng tầm 8 tháng nữa và cho rằng đây là thời điểm tốt để mua vào Bitcoin.

Anh Trung Văn Hoàng – Admin Trade coin Kiếm Tiền Số cùng với anh Hoàng Linh – Founder Insight Group đều đồng ý rằng thị trường năm tới sẽ khó hồi phục được như năm 2017, nên ắt hẳn sẽ phải phát triển theo một “câu chuyện” mới nào đó và cả 2 đều đồng ý STO (Security Token Offering) là một ứng viên tiềm năng.

STO (Security Token Offering) là một hình thức khá mới hiện nay để gây quỹ của các startup. Nó có một số điểm tương đồng với một doanh nghiệp truyền thống được công khai thông qua một đợt chào bán công khai ban đầu ra công chúng (IPO).

STO được miêu tả là một dạng ICO mới

Trong STO, một công ty sẽ phát hành security token cho các nhà đầu tư của mình. Các security token có thể được mô tả dưới dạng IOU (I owe You, tôi nợ bạn) được đảm bảo bằng tài sản của công ty. Các token này có thể được coi là hợp đồng đầu tư ràng buộc pháp lý cho phép nhà đầu tư tiếp cận cổ phần của công ty, cổ tức hàng tháng hoặc có tiếng nói trong quá trình ra quyết định kinh doanh.

Một trong những vấn đề chính cần có giải pháp là việc ICO không thể phát triển thêm được. Nếu nhóm phát triển hết tiền thì không có cách nào để trả cho nhân viên và các chi phí kinh doanh khác. Tiền bị “cháy” rất nhanh khi nhóm đi du lịch khắp nơi trên thế giới để tham dự các hội nghị, talk shows, các gian hàng tài trợ và trả phí bảo hiểm để thuê các lập trình viên blockchain. Một số dự án hiện đang khởi xướng các ICO thứ hai để tài trợ cho một tính năng kinh doanh mới. Tin tức gần đây cho thấy rằng Dash có thể sẽ hết tiền phát triển. Verge thì đang yêu cầu đóng góp thêm để có thể tiếp tục làm việc.

Chúng ta sẽ thấy một sự đột biến lớn trong việc security token bắt đầu dậy sóng trong những tháng tới. Các công ty khởi nghiệp tham gia vào ngành công nghiệp blockchain và tiền ảo có thể nhận thấy rằng xu hướng mới sẽ là tiến hành một hình thức gây quỹ hợp pháp và bắt buộc như vậy. Vì vậy STO chính là xu thế của tương lai thay thế cho ICO.

Nhắc tới STO, về mặt tích cực ta có thể thấy hình thức gọi vốn này đang giải quyết rất nhiều vấn đề mà ICO gặp phải như là tính minh bạch, tính pháp lý. Tuy nhiên, vì minh bạch hơn và có tính pháp lý nhiều hơn nên STO sẽ không mang lại cơ hội nhân tài sản gấp hàng chục lần như ICO. Tuy nhiên, Anh Trung Văn Hoàng vẫn đồng ý rằng STO vẫn sẽ là làn gió mới cho giới đầu tư Blockchain thời gian sắp tới.

Stablecoin đầy triển vọng trong tương lai

Mặt khác, vấn đề về Stablecoin cũng được các khách mời đưa ra “mổ xẻ”, stablecoin là là một loại tiền ảo được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng, USD…, hoặc không ổng định như một đồng tiền ảo khác. Đồng tiền này phải có tính toàn cầu, ít biến động và không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào. 

Các loại Stablecoin tiêu biểu

Phát hành tài sản nợ do một bên trung gian đứng ra bảo lãnh: 1 bên trung gian đứng ra đảm bảo quy đổi đồng này sang 1 tài sản khác theo tỷ lệ cố định. Ví dụ: USDT được tổ chức Tether Limited đảm bảo đổi sang USD theo tỷ lệ 1:1

Thế chấp bằng crypto khác trên blockchain: Ví dụ đồng bit.USD trên sàn phi tập trung Bitshare, được sinh ra bằng cách có 1 lượng đồng BTS tương ứng bị khóa lại (thế chấp).

Giá trị tiền ảo đem thế chấp thường phải lớn hơn tổng giá trị Stable Coin phát hành ra theo một tỷ lệ quy định. Khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống, smart contract sẽ tự động thanh lý các đồng tiền ảo thế chấp để bồi hoàn cho các cá nhân nắm giữ các đồng được phát hành.

Điểm mạnh lớn nhất của cách tiếp cận này là tính phi tập trung. Tuy nhiên, phương án này chưa thể đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư trong tình huống có biến động mạnh về giá trị tài sản đảm bảo (black swan event). Ví dụ, giá trị tài sản đảm bảo đột ngột về 0 thì các nhà đầu tư sẽ vẫn mất tiền khi nắm giữ các đồng tiền phát hành dựa trên tài sản đảm bảo đó.

Điều tiết cung cầu là các đồng tiền khi phát hành có đi kèm với cơ chế tự động cân bằng cung cầu nhằm giữ giá trị đồng tiền ổn định.

Về cơ bản, một số lượng Stable Coin ban đầu sẽ được đưa ra có bảo lãnh bằng USD. Sau đó, khi nhu cầu với đồng tiền này tăng lên thì sẽ được “in” thêm tương ứng với nhu cầu. Để rút tiền về khi cầu giảm xuống, có thể sử dụng một dạng “smart contract trái phiếu”. Theo đó, ai sở hữu trái phiếu này sẽ được chi trả một số lượng đồng này trong tương lai (có lãi suất). Do đó, vào thời kỳ giá đồng tiền giảm sút, người nắm giữ được khuyến khích đổi sang trái phiếu và làm giảm lượng tiền trong hệ thống.

Điểm hạn chế của giải pháp này là trong trường hợp số lượng lớn cần phải rút ra, giá giảm mạnh, lãi suất cho trái phiếu tăng cao (giá trái phiếu giảm), số lượng Stable Coin mỗi trái phiếu hấp thụ được ít đi dẫn đến số lượng trái phiếu phải phát hành ra càng lớn và càng làm giảm giá trái phiếu. Do đó, cơ chế này không duy trì cân bằng cung cầu ngay lập tức khi biến động giá lớn xảy ra và gây bất ổn cho thị trường.

Một giải pháp khác (tiêu biểu là đồng Carbon), trong đó người dùng vote để đóng băng hoặc phát hành thêm tiền theo tỷ lệ cho mọi tài khoản trong hệ thống.

Mỗi hướng tiếp cận trên đều có những ưu, nhược điểm riêng. Mặc dù chưa hoàn hảo, nhưng một thị trường Stable Coin cạnh tranh chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho nhà đầu tư.

Các đặc tính cần thiết của một Stable Coin là giá cả ổn định,  năng lực mở rộng; bảo mật và phi tập trung. Hiện chưa có đồng tiền nào đáp ứng tất cả các tiêu chí trên nhưng nhiều dự án đang hướng đến đạt được các tính chất này.

Vì tính biến động mạnh của tiền ảo nên muốn đưa tiền ảo vào ứng dụng cuộc sống thì buộc các công ty phải tạo ra các stablecoin để đưa vào thanh toán, các stablecoin này gắn liền với hoạt động kinh doanh thực tế. Nhưng nếu ổn định vậy thì liệu có stablecoin có đem đến cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư hay không.

Câu trả lời là có, các nhà đầu tư sẽ thu lợi từ phí giao dịch của stablecoin và sự biến đống của các tài sản mà đồng tiền đó neo vào (ví dụ như MakerDao và DAI).

Cùng với đó là nhiều câu hỏi từ hai đầu câu trao đổi với nhau, một thành viên lo ngại về việc tiền ảo có phi tập trung thật hay không?  Các khách mời đồng ý rằng phi tập trung chỉ là lý thuyết với ngay cả Bitcoin. Hiện tại vốn hóa thị trường quá nhỏ bé, và dễ dàng khiến các “cá mập” làm giá, nhưng với vốn hóa nhỏ hiện này, mọi người đều đồng ý tiềm năng của ngành này vẫn không thể phủ nhận. 

Sau hai tiếng trao đổi, buổi thảo luận đã kết thúc trong tràng pháo tay. All In Station cảm ơn tất cả những nhà đầu tư quan tâm tới buổi OFFLINE và hẹn gặp lại dịp gần nhất.

 

all in station, bitcoin, crypto, offline
Facebook Comments