Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng hợp tin tức Crypto đáng chú ý Tuần 18/9 – 24/9 (2023)

Trong tuần qua, thị trường tiền điện tử đã xảy ra nhiều sự kiện đáng chú ý. Anh em cùng đội ngũ Allinstation chúng mình nhìn lại các thông tin thị trường đáng chú ý trong tuần vừa rồi nhé!

Tonghoptintuc

Muốn “về bờ” tiền ảo, người phụ nữ Hà Tĩnh bị lừa hàng tỷ đồng

Chi tiết: Muốn “về bờ” tiền ảo, người phụ nữ Hà Tĩnh bị lừa hàng tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Tĩnh đã quyết định vay mượn 1 tỷ đồng để “cứu” số tiền ảo đã mất. Tuy nhiên, việc này đã khiến bà phải mất thêm tiền thật do rơi vào bẫy của một kẻ lừa đảo tài sản.

Vào 16/9/2023, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra xét xử vụ án liên quan đến hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Nghiêm Văn Hùng. Sau khi xem xét và đánh giá toàn diện, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án Nghiêm Văn Hùng 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào ngày 19/9/2022, một phụ nữ tên Nguyễn T. H. tại Hà Tĩnh, người bị mất trắng số tiền ảo vì rơi vào bẫy lừa đảo của sàn giao dịch FXT Trading Market, đã nhận thấy một tài khoản có tên “Keng Ken” đăng bài trên nhóm “Lion Group” trên Facebook với nội dung: “Ai đã từng mất tiền ở sàn FXT Trading Market thì inbox em gỡ lại cho”.

Do tâm lý cần gỡ gạc, cô đã liên hệ với tài khoản “Keng Ken” thông qua Messenger để nhờ cứu số tiền đã mất. Sau đó, Nghiêm Văn Hùng đã thuê một chiếc taxi từ Bắc Ninh để đến nhà của cô tại Hà Tĩnh.

Vào khoảng 21 giờ cùng ngày, Nghiêm Văn Hùng đã đến nhà của Nguyễn T. H. và yêu cầu cô chuyển trước 50 triệu đồng vào tài khoản của Hùng. Tuy nhiên, với lý do “càng nhiều tiền càng gỡ nhanh”, chị H. đã vay mượn chuyển thêm cho Hùng 900 triệu đồng nữa.

Sau khi nhận được số tiền, Nghiêm Văn Hùng đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản của người thân và sau đó sử dụng để trả nợ cho một số người khác và mua một chiếc xe ô tô thương hiệu Honda City RS.

Cá voi chơi lớn, đặt cược hàng trăm triệu đô rằng Etherum sẽ tăng

Theo Greeks.Live, trong vòng 24 giờ qua, cá voi này đã mua gần 92,600 hợp đồng quyền chọn mua Ethereum trị giá 150 triệu USD trên sàn Deribit. Trên sàn Deribit, mỗi hợp đồng quyền chọn đại diện cho 1 ETH.\

Quyền chọn mua cho phép người sở hữu hợp đồng mua một tài sản cụ thể trong tương lai với một giá đã được định trước. Bên cạnh đó, quyền chọn không kèm theo tài sản bảo đảm (naked options) thường mang tính đầu cơ và có mức rủi ro cao vì ở đây người bán quyền chọn không sở hữu tài sản cần thiết để bảo vệ chống lại sự biến động bất lợi của giá tài sản cơ bản.

Vì thế việc chi hàng trăm triệu đô mua quyền chọn ETH cho thấy sự lạc quan to lớn của nhà đầu tư này đối với khả năng tăng giá của ETH.

Chi tiết: Cá voi chơi lớn, đặt cược hàng trăm triệu đô rằng Etherum sẽ tăng

AI có thể giúp giá Bitcoin đạt 760,000 USD trong tương lai

Chi tiết: AI có thể giúp giá Bitcoin đạt 760,000 USD trong tương lai

Mới đây, cựu CEO BitMEX, Arthur Hayes đã mạnh dạn tuyên bố rằng Bitcoin sẽ là tiền tệ của tương lai, đặc biệt khi kết hợp với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông tin tưởng rằng các đặc điểm độc đáo của Bitcoin, như tính chất số hóa, khả năng chống kiểm duyệt và nguồn cung hạn chế, đã biến nó thành loại tiền tệ lý tưởng cho các hệ thống AI.

Ông tin tưởng rằng các đặc điểm độc đáo của Bitcoin, như tính chất số hóa, khả năng chống kiểm duyệt và nguồn cung hạn chế, đã biến nó thành loại tiền tệ lý tưởng cho các hệ thống AI.

Hayes dự đoán rằng giá trị của Bitcoin sẽ tăng đáng kể nếu nền kinh tế dựa vào AI thực sự chấp nhận nó. Ông dự đoán rằng lĩnh vực AI có thể chiếm một phần đáng kể của GDP toàn cầu, từ 5% đến 50%, vào năm 2025 hoặc 2026. Với động lực này ông cho rằng BTC có thể nhảy lên tới mức giá 760,000 USD trong tương lai.

Optimism công bố airdrop OP đợt 3

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2023, Optimism chính thức thông báo về Airdrop đợt 3, chương trình phân phối 19.4 triệu OP (khoảng 26.5 triệu USD) cho hơn 31,870 địa chỉ ví hợp lệ. Mục tiêu của đợt Airdrop này là để thưởng cho những người đã tích cực tham gia vào hoạt động của Optimism.

Quá trình phân phối token OP sẽ bắt đầu lúc 1:10 sáng ngày 19 tháng 9 năm 2023 (theo giờ Việt Nam). Người dùng không cần thực hiện bất kỳ thao tác nào để nhận được airdrop và nên cẩn trọng với những âm mưu lừa đảo

Điều kiện tiên quyết để được nhận thưởng là cần phải ủy quyền token trong khoảng thời gian đã được chỉ định. Người dùng đã ủy quyền token của họ từ 7:00 ngày 20 tháng 1 năm 2023 đến 7:00 ngày 20 tháng 7 năm 2023 sẽ được nhận Airdrop. Ngoài ra, những ai ủy quyền token cho người tích cực tham gia hoạt động quản trị trên Optimism sẽ nhận được gấp đôi số thưởng.

Chi tiết: Optimism công bố airdrop OP đợt 3

Blockchain Capital sẽ đầu tư 580 triệu đô vào các mảng này

Chi tiết: Blockchain Capital sẽ đầu tư 580 triệu đô vào các mảng này

Cụ thể họ tuyên bố rằng sẽ sử dụng tổng cộng 380 triệu USD để hỗ trợ các dự án mới trong giai đoạn hạt giống và vòng Series A. Trong đó, 200 triệu USD sẽ tập trung vào các dự án ở các giai đoạn từ Series B trở đi. Đây là một bước quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của các dự án tiền điện tử trên toàn cầu

Hiện chưa rõ tên dự án nào mà quỹ đầu tư sẽ ưu tiên. Tuy nhiên dự kiến hai quỹ này sẽ tập trung đầu tư vào mảng cơ sở hạ tầng, Game, DeFi và công nghệ tiêu dùng/xã hội.

Khoản đầu tư lớn của Blockchain Capital cho thấy nhu cầu đầu tư của các quỹ vẫn rất cao, mặc cho tình trạng đi xuống của thị trường tiền điện tử suốt năm qua.

Cuộc chiến SEC – Binance leo thang với động thái mới từ SEC

Cụ thể cơ quan này đã yêu cầu một tòa án tại Washington D.C. cho phép kiểm tra kỹ dịch vụ quản lý tài sản của sàn giao dịch này. Động thái này đến sau khi SEC cáo buộc rằng Binance.US đã lảng tránh việc cung cấp tài liệu theo yêu cầu.

Động thái này bắt nguồn từ tranh cãi về nền tảng lưu trữ của Binance, Ceffu, hay còn được gọi với tên cũ là Binance Custody. SEC nghi ngờ rằng Ceffu có thể đang phục vụ cho Binance.US, qua đó giúp chuyển tiền từ khách hàng Mỹ ra nước ngoài.

SEC tố cáo rằng Binance.US đã có tuyên bố không nhất quán, chậm trễ trong việc cung cấp tài liệu và thông tin, và cản trở hoàn toàn việc tiếp cận thông tin quan trọng có thể làm sáng tỏ những tuyên bố không vững chắc của họ về việc lưu trữ tài sản khách hàng.

Qua đó SEC yêu cầu toà án ra lệnh cho BAM, một công ty có liên kết với Binance, phải cung cấp đầy đủ tài liệu và thông tin liên quan đến bất kỳ đơn vị nào cung cấp phần mềm lưu trữ ví và dịch vụ cho sàn. Đồng thời cơ quan này cũng yêu cầu phải kiểm tra kỹ dịch vụ quản lý tài sản của Binance US để làm sáng tỏ các tuyên bố mà SEC cho là “không nhất quán, né tránh”.

Chi tiết: Cuộc chiến SEC – Binance leo thang với động thái mới từ SEC

Binance sẽ huỷ niêm yết 15 cặp giao dịch spot sau

Chi tiết: Binance sẽ huỷ niêm yết 15 cặp giao dịch spot sau

Cụ thể các cặp giao dịch sẽ bị delist bao gồm:

  • 10h 22/9 (giờ VN): ACA/BUSD, ALPHA/BUSD, ALPINE/BUSD, ANT/BUSD, ASR/BUSD
  • 12h 22/9 (giờ VN): ATM/BUSD, BAL/BUSD, DGB/BUSD, FIRO/BUSD, GAL/BUSD
  • 14h 22/9 (giờ VN): OOKI/BUSD, PORTO/BUSD, PSG/BUSD, RVN/BUSD, TWT/BUSD

Cộng đồng lo ngại về tình hình tài sản của Binance

Adam Cochran, một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng tiền điện tử, đã thể hiện mối quan ngại của mình thông qua những thông tin mà kiểm toán viên của Binance và SEC đã đưa ra.

Cochran chỉ ra các kết quả của một kiểm toán viên của Binance, bày tỏ rằng “Nếu kiểm toán viên của bạn không thể khẳng định rằng bạn có đầy đủ tài sản bảo đảm” thì đó là một vấn đề.

Cochran cũng tập trung vào việc sàn này có phụ thuộc vào hệ thống lưu giữ ví “Ceffu,” trước đây được biết đến là Binance Custody. Theo Cochran, hệ thống này phục vụ cả Binance ở cả quốc tế lẫn Hoa Kỳ.

Một câu hỏi mà Cochran đặt ra là: nếu hệ thống “Ceffu” gặp khó khăn trong việc quản lý các hoạt động nhỏ hơn của Binance tại Hoa Kỳ, thì làm thế nào nó có thể quản lý một số lượng lớn các hoạt động quốc tế một cách hiệu quả?

Cochran cho rằng nếu Binance US thực sự tuân thủ các quy định, không lạm dụng tài sản của khách hàng, và được cách ly khỏi chi nhánh quốc tế như họ tuyên bố, thì những vấn đề này đã không xảy ra.

Qua đó Cochran kết luận rằng sàn này đã lạm dụng quỹ của người dùng dẫn đến thua lỗ. Nói cách khác, Binance không còn đủ thanh khoản.

Động thái này đến sau khi SEC trích dẫn báo cáo của một kiểm toán viên cho rằng “đội ngũ Binance US không có nhiều thông tin về hoạt động trên chuỗi liên quan đến sàn giao dịch của họ,” và họ phải phụ thuộc vào Binance để có thông tin đó.

Từ đấy SEC tố cáo rằng các chi nhánh của Binance tại Mỹ “phụ thuộc vào quản trị viên của Binance để cung cấp thông tin về các địa chỉ nắm giữ tài sản,” điều này “gây khó khăn rất lớn trong việc đảm bảo công ty có đủ tài sản thế chấp tại các thời điểm cụ thể.”

SEC cũng nghi ngờ rằng Ceffu (nền tảng lưu trữ của Binance, hay còn được gọi với tên cũ là Binance Custody) có thể đang phục vụ cho Binance US, qua đó giúp chuyển tiền từ khách hàng Mỹ ra nước ngoài.

Chi tiết: Cộng đồng lo ngại về tình hình tài sản của Binance

Balancer lại bị tấn công, thiệt hại 238,000 USD

Chi tiết: Balancer lại bị tấn công, thiệt hại 238,000 USD

Theo đó, giao diện trang web của dự án (gọi là frontend) bị kẻ xấu tấn công. Họ đã khuyên người dùng không nên tương tác với trang web tại thời điểm đó.

Theo thông tin từ “thám tử on-chain” ZachXBT, kẻ tấn công đã xâm nhập thành công vào frontend của trang web Balancer. Sau đó, họ đã thay đổi dữ liệu để địa chỉ độc hại có thể tương tác với người dùng. Theo ZachXBT, kẻ tấn công đã lấy cắp được khoảng 238,000 USD từ các tài khoản người dùng của Balancer khi họ truy cập giao diện người dùng của giao thức trong thời điểm bị tấn công.

Balancer là một trong những giao thức giao dịch tự động hàng đầu trên Ethereum với tổng giá trị khóa (TVL) lên đến hơn 710 triệu USD. Trước đó vào 22/08, dự án này cũng đã từng bị tấn công với tổng thiệt hại lên đến gần 900,000 USD.

SEC cảnh báo sẽ tăng cường quản lý Crypto

Theo David Hirsch, Trưởng bộ phận quản lý tài sản tiền điện tử tại Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC), cơ quan này sẽ tăng cường quản lý ngành Crypto. Qua đó nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) có thể đối mặt với các vấn đề pháp lý từ cơ quan này.

Cụ thể, Hirsch đã cho biết rằng SEC có thể đưa ra các cáo buộc mới đối với các nhà môi giới tiền mã hóa, đại lý, sàn giao dịch, nền tảng thanh toán bù trừ và một số doanh nghiệp khác trong ngành, vì họ chưa đăng ký hoạt động với SEC.

Ngoài ra, Hirsch tiết lộ rằng SEC đã phát hiện và đang điều tra các công ty có liên quan đến các hoạt động vi phạm.

Không chỉ các sàn giao dịch, các dự án DeFi cũng có thể nằm trong tầm ngắm của SEC.

Chi tiết: SEC cảnh báo sẽ tăng cường quản lý Crypto

Binance thông báo huỷ niêm yết và niêm yết 6 cặp spot

Chi tiết: Binance thông báo huỷ niêm yết và niêm yết 6 cặp spot

Cụ thể các cặp giao dịch sẽ được niêm yết vào 15h 22/09 bao gồm:

  • ARK/USDT, CREAM/USDT, FTT/USDT, GFT/USDT, IQ/USDT và USDT/VAI

Trong khi đó các cặp giao dịch sẽ bị huỷ niêm yết vào 10h 29/09 bao gồm:

  • ARK/BUSD, CREAM/BUSD, FTT/BUSD, GFT/BUSD, IQ/BUSD và BUSD/VAI

Grayscale sẽ “từ bỏ” ETHW

Cụ thể ngày 15/9/2022, Ethereum thực hiện một bản cập nhật được gọi là “The Merge” Mục tiêu của việc chuyển đổi sang PoS là giúp mạng Ethereum trở nên bền vững hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, sau sự kiện này, không phải tất cả các thợ đào Ethereum đã chấp nhận thay đổi này. Một số thợ đào đã quyết định tiếp tục sử dụng chuỗi PoW ban đầu để đào ETH. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của một chuỗi song song với Ethereum PoS, được gọi là Ethereum PoW (ETHW). ETHW có mục tiêu duy trì cơ chế đào PoW và không tham gia vào cơ chế PoS mới.

Một điểm đáng chú ý là tất cả những người nắm giữ ETH trước sự kiện chuyển đổi đều được tặng token ETHW thông qua một chương trình airdrop. Ngay cả Grayscale, một tổ chức nắm giữ hơn 4.9 tỷ đô ETH, cũng đã nhận được phần của họ trong đợt airdrop này. Cụ thể họ cùng với cổ đông đã được phân phối hơn 3.1 triệu ETHW, có giá trị khoảng $155 triệu vào thời điểm đó.

Mặc dù Grayscale từng xem xét việc mua lại và bán số lượng ETHW này thay mặt cho các cổ đông của họ, nhưng họ đã trì hoãn quyết định này suốt một năm qua. Một phần lý do là giá của ETHW đã giảm hơn 44 lần so với mức giá cao nhất (ATH) vào năm trước đó, khi đạt đỉnh ở mức $58.

Tình trạng thanh khoản kém cỏi đã khiến việc thanh lý trở nên khó khăn và có thể gây thiệt hại đáng kể cho cổ đông. Vì vậy, Grayscale đã đưa ra quyết định cuối cùng là từ bỏ mọi quyền và trách nhiệm liên quan đến ETHW và thông báo rằng họ sẽ không còn tham gia vào việc quản lý hoặc nắm giữ các token ETHW trong tương lai.

Chi tiết: Grayscale sẽ “từ bỏ” ETHW

Optimism vừa bán hàng trăm triệu đô OP

Chi tiết: Optimism vừa bán hàng trăm triệu đô OP

Mạng Layer-2 Optimism thông báo đang tiến hành bán 116 triệu token OP (khoảng 162.4 triệu USD) trong một đợt Private sale. Số token này sẽ được chuyển giao ngay lập tức.

Optimism cũng tiết lộ rằng tổng số token trị giá 162.4 triệu USD này bắt nguồn từ “phần chưa được phân phối của quỹ OP và là một phần của nguồn cung ban đầu của OP, chiếm 30% của tổng nguồn cung ban đầu”.

Trong đầu tháng này, Optimism cũng đã thực hiện việc chuyển giao 130 triệu OP giữa các ví để mục đích quản lý quỹ.

Mt. Gox lùi thời hạn trả nợ thêm 1 năm

Theo thông tin từ trang Wu Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox đã quyết định gia hạn thời hạn trả nợ thêm một năm, từ ngày 31/10 năm nay sang ngày 31/10/2024.

Tuy nhiên, những chủ nợ đã cung cấp đầy đủ thông tin trong quá trình đăng ký có thể được hoàn trả sớm nhất trong năm nay. Đối với những người khác, thời hạn trả nợ dự kiến là vào cuối tháng 10/2024.

Dựa theo bảng cân đối kế toán, Mt. Gox hiện đang nắm giữ 142,000 BTC, 143,000 BCH và 69 tỷ yên Nhật.

Chi tiết: Mt. Gox lùi thời hạn trả nợ thêm 1 năm

CEO Near thông báo từ chức

CEO của NEAR Foundation, bà Marieke Flament, đã từ chức sau hai năm đảm nhiệm vai trò điều hành tổ chức đứng sau giao thức NEAR (NEAR).

Theo một bài blog mới đây, ông Chris Donovan, Giám đốc Pháp lý chung của tổ chức, sẽ thay thế bà. Bà Flament sẽ tiếp tục làm cố vấn chiến lược cho ông Donovan đến cuối năm. Bà Flament sẽ tiếp tục làm việc tại tổ chức với vai trò trong Hội đồng Quản trị.

Chi tiết: CEO Near thông báo từ chức

Phí gas trên Ethereum đột ngột tăng gấp 30 lần

Mạng Ethereum gần đây đã chứng kiến sự tăng đột ngột của phí gas, với giá gas đột ngột tăng gấp 30 lần từ 10 gwei lên hơn 310 gwei, mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 5 năm 2022.

Việc này đánh dấu mức biến động lớn nhất của phí gas trên Ethereum trong năm 2023.

Lý do cho việc tăng đột ngột này có thể đến từ Lý do chính có thể là sự gia tăng đột ngột về số lượng giao dịch của ví Binance 14. Cụ thể Binance 14 đã hợp nhất tiền từ các địa chỉ không hoạt động và chi tới 840,000 USD phí gas cho hoạt động này. Thêm vào đó, số lượng giao dịch từ ví này cũng đã đạt 94,000, cao hơn nhiều so với mức bình thường.

Chi tiết: Phí gas trên Ethereum đột ngột tăng gấp 30 lần

Coinbase đang nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới

Chi tiết: Coinbase đang nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới

Mới đây nền tảng dữ liệu on-chain Arkham đã tiết lộ rằng họ đã xác định thành công cụm địa chỉ ví Bitcoin thuộc sở hữu của sàn giao dịch Coinbase.

Tổng cộng, cụm địa chỉ ví này hiện đang nắm giữ 1 triệu BTC, trị giá khoảng 25 tỷ USD theo giá hiện tại. Số lượng này tương đương với 5% tổng cung lượng Bitcoin hiện có. Lưu ý là số BTC trong cụm địa chỉ ví này đã bao gồm cả ví của Coinbase Custody, dịch vụ lưu ký Crypto của khách hàng.

Với 5% tổng cung Bitcoin, hiện nay Coinbase là thực thể nắm giữ nhiều Bitcoin nhất trên thế giới.

Một cá voi vừa bán hết token này vì thua lỗ liên tục

Cá voi, được biết đến với địa chỉ ví 0xb0a, đã tiến hành bán tổng cộng 143,206 token LINK với giá trị tương đương 964,769 USD, và giá trung bình mỗi token là 6.74 USD.

Trước đó, cá voi này đã từng thực hiện các giao dịch tương tự với LINK, dẫn đến tổng thiệt hại 49,261 USD (-2,52%).

Cụ thể, trong lần giao dịch đầu tiên, cá voi đã chi 397,000 USD để mua 52,319 token LINK với giá trung bình 7.60 USD vào ngày 9 tháng 8. Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 8, cá voi đã bán toàn bộ số LINK này với giá 385,733 USD và giá trung bình mỗi token là 7.37 USD, dẫn đến mức lỗ 11,822 USD (-2,97%).

Lần thứ hai, cá voi đã chi 576,870 USD để mua 75,347 token LINK với giá trung bình 7.66 USD vào ngày 14 và 15 tháng 8. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 8, cá voi đã bán toàn bộ số tài sản này với giá 553,187 USD và giá trung bình mỗi token là 7.34 USD, trước khi giá của LINK giảm mạnh. Kết quả, cá voi đã chịu thiệt hại 23,683 USD (-4,11%).

Trong lần gần đây nhất, cá voi đã tiêu tốn 978,525 USD để mua 143,203 token LINK từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 20 tháng 9, với giá trung bình 6.83 USD.

Tuy nhiên, vào cùng ngày cá voi cũng bán hết tất cả token này với giá 6.74 USD khiến giá của LINK đã đột ngột giảm xuống. Như vậy, nhà đầu tư đã mất 13,000 USD trong giao dịch gần đây nhất.

Điều này cho thấy không phải cá voi lớn nào cũng có chiến lược đầu tư khôn ngoan và họ vẫn gặp nguy cơ “đu đỉnh” nhiều lần như nhà đầu tư khác.

Chi tiết: Một cá voi vừa bán hết token này vì thua lỗ liên tục

Tổng kết

Chúng mình vừa tổng hợp đến cho anh em các sự kiện đáng chú ý trong tuần qua. Sự kiện nào để lại nhiều dấu ấn nhất cho các anh em và đã rút ra được những bài học gì?

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *