TON Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng ví TON trong 2 phút

Càng ngày càng có nhiều nhà phát triển, công ty và doanh nghiệp từ thị trường truyền thống tham gia vào cuộc chơi tiền mã hóa với nỗ lực mang lại điều gì đó mới mẻ cho thị trường. Một trong số đó chính là Telegram, công ty cung cấp dịch vụ cloud-base cho phép liên lạc tức thời. Telegram hiện đã và đang khởi chạy một dự án tiền mã hóa có tên là Toncoin.

Mặc dù Toncoin đã có mặt trên thị trường hơn hai năm, nhưng ngày càng có nhiều nhà đầu tư tiền điện tử quan tâm đến đồng tiền này, cũng như TON Wallet mà nền tảng này cung cấp. 

Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay Allinstation sẽ hướng dẫn cũng như cung cấp cho anh em các thông tin cần thiết về TON Wallet nhé!

Toncoin là gì?

Toncoin - native token của TON Network.
Toncoin – native token của TON Network.

TON, viết tắt cho The Open Network, là 1 blockchain Layer 1 do Telegram phát triển vào năm 2017 với tốc độ xử lý nhanh và an toàn cho hàng triệu giao dịch mỗi giây. Tầm nhìn của TON chính là đưa công nghệ blockchain trở nên dễ dàng truy cập nhất có thể, đồng thời có thể xử lý mọi giao dịch đơn giản nhất.

Toncoin là token nền tảng (native token) của TON Network – một mạng lưới được thiết kế với tiềm năng mở rộng cao, nhằm mang đến hiệu quả cho mục đích sử dụng của hàng tỷ người dùng.

TON Network hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, với mỗi giao dịch đều được xác nhận bởi các Validators. Cũng nhờ vào việc hoạt động dựa trên cơ chế này mà khả năng mở rộng (scalability) của TON cũng được hưởng lợi trực tiếp từ Blockchain Sharding.

Cụ thể, TON hoạt động dựa trên một số lượng lớn các blockchain khác nhau hoạt động song song, kết nối với nhau trên cùng một mạng lưới. Mỗi blockchain sẽ đóng vai trò xử lý một tác vụ riêng trong mạng, bao gồm việc quản trị mạng lưới và xử lý giao dịch.

TON Wallet là gì?

TON Wallet - ví lưu trữ chính trên TON Network.
TON Wallet – ví lưu trữ chính trên TON Network.

TON Wallet là ví lưu trữ token TON cũng như các token với chuẩn smart contract TON721. 

TON Wallet là non-custodial wallet, nên về cơ bản, ngoài cá nhân chủ sở hữu ví ra, không có bất kỳ một ai khác có khả năng sử dụng hoặc truy cập được vào tài sản trên ví.

Ngoài ra ví cũng cho phép thực hiện một cách mượt mà các thao tác gửi và nhận TON, cũng như các token chuẩn TON721.

Lưu ý quan trọng khi dùng TON Wallet

2 thông tin cực quan trọng cần lưu ý khi dùng TON Wallet:

  • Seedphrase: có thể hiểu đây là mật khẩu, gồm 12 từ khóa tiếng Anh bất kỳ. Seedphrase sẽ cần được lưu trữ ở nơi an toàn, và sẽ cần được nhập một cách chính xác khi thực hiện thao tác khôi phục ví.
  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví TON. Định dạng thường thấy: EQCzYsyT-l6m5ilokMTVFeLamRacwAub4CAqkNQHQHkNGGyI

Hướng dẫn Cài đặt ví TON Wallet chi tiết

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều phần mềm hỗ trợ lưu trữ Toncoin bao gồm TON Wallet, Coin98 Wallet, … mà anh em có thể tự mình tham khảo chi tiết tại link sau: https://ton.org/wallets

d2pMwXvjX8mZQvubO5ixgDFh3PthJtZi0dyCsikj0RtfTp1pvZ2AZiyXX7chbg8mWjLe5V1o yaK1gqMbjKyjJ5yM Guc6MdpPQvnmcov85QmiHdCiw5dP2PQPAEBlASz adRPCt

Trong khuôn khổ bài viết này, Allinstation sẽ hướng dẫn anh em tạo và sử dụng TON Wallet với Extension hiện có sẵn trên trình duyệt.

Bước 1: Tải extension TON Wallet cho trình duyệt tại đường link. Vào link rồi chọn Add to Chrome.

Qplh6zYAFvc5NfK p0NMW9yZtdF3UCF7CxR U2crTFvLJnT9HC85QCeg4LPucXFWP7PjqFsIaxY9SFkCryV3t160Od66e7Kc4rBMp9xKSGGTq6cJ55IkeYhmyTBfivYSx5UzO8LMAaRZrXcRHTc5 Oq IRIbU1csBcvUbhwTJbCNSFLrj5pmhN 7yITegw

Bước 2: Sau khi hoàn tất cài đặt, anh em click biểu tượng Extension trên thanh công cụ, sau đó click biểu tượng Pin bên cạnh TON Wallet để tiện truy cập.

Hướng dẫn tạo và sử dụng TON Wallet từ A-Z

Tạo địa chỉ TON Wallet mới

Bước 1: Truy cập TON Wallet trên thanh công cụ extension và nhấp chọn Create My Wallet tại giao diện chính của ví.

Bước 2: sao lưu lại 24 ký tự seedphrase của ví mới được tạo để tiến hành bảo mật tài khoản. Sau đó nhấp chọn Countinue

ea1ZC0fHc69iTCm15qJmijKQijEx9Ze86yHpsaAStl5flAQL6EfWljTbmlykvSbcA6bkdDRWT3QraOHOqleeCUIXmBjHMrVLuNfpxkrjwm5vZPq293 80zyYNjeCo8vs6ymE0vp5yywH hhIkl15faXxR9zjv2VDKAYBfZKrn F5rhMLRrNOWlsqR7 yQ

Bước 3: Sau khi đã lưu lại bộ 24 ký tự, TON Wallet sẽ yêu cầu anh em nhập lại 3 ký tự ở thứ tự bất kỳ để xác nhận bảo mật tài khoản. Cứ nhập theo đúng thứ tự rồi chọn Countinue nhé.

DWyDv7LEKIWU5GyazsPQNYWL55HkFxQt2UQfXrRV9XFOqbd4VdPI6Z3nSCkjlS8qSP0r AF84 IH930jLpQP vMLN57Yg7rylb3lT6jRxpzdY2XW8kcF c6L42MWn8xkpDKjiJlsqHmvdwBK0izydgzRAT

Bước 4: Nhập và xác nhận mật khẩu sử dụng ví là đã hoàn thành quá trình tạo ví rồi.

sSZZzk8D2T1xN1yA dYmpZePyi91lHTNUaHs3Pi9TOGVu6d8N UXCfWLqCPe8B9GuXbCnBFtCBMkKC8PKm40xtYhC5hzIILOmOW6O8KJEOQkHBlHWm Uv4URGHlx2o4 QjvDUggSpMbfjWTWLorJqXmMMJ6v8FjB7Nf27FBFNsb3WrrXL7QJ HDibbU0cg

Cách xuất Seedphrase từ TON Wallet

Bước 1: Nhấp vào dấu 3 chấm ở góc phải giao diện ví, rồi chọn Backup Wallet.

TON Backup Wallet

Bước 2: Nhập mật khẩu ví để truy cập vào seedphrase, và sao lưu lại bộ 24 ký tự thôi.

lxQQMdH5nz5XqlZHtCEFzrvE84J4x3On 6i70ZktG4brSbWOIyTt9gClWdbbtGJt kZUx6BFyn4V00schpy aw3

Cách nạp token vào TON Wallet

Bước 1: Tại giao diện chính của ví, nhấp chọn Receive.

TON Wallet Receive

Bước 2: Ví sẽ hiện địa chỉ ví của anh em và một mã QR. Anh em copy dãy địa chỉ đó hoặc dùng mã QR code để quét.

4GH1mxzGPxa9RKnCoa4B0kdKkBEiMpZql74DG3x PztEYuEq3uMiHAcaYMFwtdOfmwUuVB0jNkJ6iXGlJiHNKuuoaPMofos23PL6mlyJP9 ac29Pn kTmeYbKWDSrrha6xzaiP7Xb 2IhVXzp2eWLaYuthuNuj DKWTCgYK328gD fp0 LF8eyR8AOdIog

Bước 3: Dùng địa chỉ vừa copy được để gửi token đến địa chỉ đó.

Cách rút token từ TON Wallet

Bước 1: Tương tự như nhận token, anh em cần chọn vào nút Send ở giao diện chính của ví. Lưu ý rằng, chỉ khi anh em đã nạp TON vào ví thì nút Send mới được hiển thị nhé.

TON Send

Bước 2: Nhập địa chỉ ví TON hoặc ví sàn mà anh em muốn gửi đến, kèm theo số lượng TON cần được gửi.

TON Wallet Address Send TON

Bước 3: Nhập lời nhắn (nếu có) và nhấn Send TON để thực hiện giao dịch. Hệ thống sẽ hiển thị bảng thông tin giao dịch, kiểm tra thật kỹ trước khi chọn nhập Password ví để đồng ý Send TON anh em nhé.

TON Wallet Explorer

TON Wallet Explorers là các trình theo dõi giao dịch trên Blockchain (blockchain explorer) dành riêng cho TON Network.

Explorer cung cấp cho người dùng công cụ để dễ dàng truy xuất dữ liệu liên quan đến giao dịch on-chain của ví cũng như các thông số của smart contract.

Ở thời điểm hiện tại thì Tonscan là trang Explorer uy tín nhất được chính đội ngũ TON xác minh. Anh em có thể truy cập Tonscan tại đây: https://tonscan.org/

Lời kết

Như vậy, Allinstation đã cung cấp cho anh em hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và tạo ví TON Wallet. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị từ bài viết, cũng như tiếp cận gần hơn với hệ sinh thái của TON Network.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: