$TON liệu có tiềm năng gì không?

Ngày hôm qua, tin tức app Telegram (1 app rất thông dụng với các anh em chơi Crypto) tích hợp TON (The Open Network) đã khiến giá $TON tăng vọt. $TON cũng đã hot trong quá khứ khi đi ngược hoàn toàn với BTC (tăng x4 khi BTC giảm từ nửa cuối năm 2022, liên tục giảm khi BTC tăng lên $31k8 trong năm 2023).

Cùng mình xem TON đang có những gì và xem liệu có tiềm năng hay không nhé!

The Open Network là gì?

TON-la-gi
The Open Network – TON

The Open Network (viết tắt là TON, tên ban đầu là Telegram Open Network) là dự án blockchain Layer 1 phi tập trung, được xây dựng với mục đích xây dựng nên một mạng blockchain có tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh, phí thấp, dễ dàng sử dụng và thân thiện với môi trường. TON là blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake giống với Solana hoặc Ethereum 2.0 hiện nay.

Để tìm hiểu chi tiết hơn thì anh em có thể tham khảo bài viết: The Open Network (TON) là gì? Thông tin mới nhất về TON Coin

TON đang có những gì?

Về công nghệ

TON Blockchain hiện đang có những con số trên “giấy tờ” khá ổn áp, tốt hơn nhiều so với các Blockchain lớn hiện nay. Anh em có thể xem theo bảng bên dưới.

so-sanh-TON
So sánh giữa TON và Ethereum 2.0 và Solana. Nguồn: https://ton.org/analysis

Tuy nhiên thì gần như bất cứ dự án Blockchain Layer 1 nào cũng công bố những số liệu “trên mây” như thế này, nhưng khi khởi chạy thật thì không phải dự án nào cũng làm được như những lời mình nói.

TON cũng nói rằng sở hữu cấu trúc MasterChain và Workchain để giải quyết về vấn đề mở rộng, tạo ra “một blockchain dành cho các blockchain”. Cấu trúc này tương đồng với Superchain của Optimism, Interchain của Cosmos hay Subnet của Avalanche.

Đúng như tầm nhìn trở thành 1 mạng lưới internet phi tập trung và mã nguồn mở thì ngoài TON Blockchain ra, đội ngũ cũng phát triển cả những dịch vụ cơ sở hạ tầng cho Internet khác như TON Proxy, TON DNS (tên miền người dùng), TON Site (tên miền website)TON Storage (để lưu trữ dữ liệu).

Nhìn chung thì các công nghệ của TON vẫn đang trong roadmap phát triển, trên Github vẫn được cập nhật đều đặn. => Team chưa hề bỏ bê dự án.

github-ton

Về hệ sinh thái

Hướng đi của TON tương đối khác với các Blockchain thông thường hiện tại. Các Layer 1 để có thể thu hút người dùng thì họ sẽ cố gắng tìm cách sao cho có nhiều dòng tiền đổ vào trên hệ sinh thái nhiều nhất có thể => Tạo ra các dự án DeFi để dòng tiền liên tục được luân chuyển.

Đối với TON, họ mới chỉ công bố chương trình Liquidity Mining Program trị giá $720k trong tháng 6 vừa qua và giúp TVL của họ tăng 2,200% lên $20M => trước đó hệ sinh thái DeFi của TON vẫn cực kỳ sơ khai. Vậy có lí do gì khiến cho giá $TON liên tục tăng trưởng?

he-sinh-thai-TON

Nhìn về phía các dự án Web3 khác trong hệ sinh thái của TON thì đang có tương đối nhiều ứng dụng để trải nghiệm. Ví dụ như @Whale là 1 sàn casino top 1 trên TON, có thể sử dụng thẳng trên Telegram. Tuy nhiên có vẻ hệ sinh thái TON vẫn đang gặp vấn đề về số lượng người dùng nên những dApp như vậy vẫn chưa được nhiều người biết tới.

he-sinh-thai-khac-TON
Kho ứng dụng trên hệ sinh thái TON. Nguồn: https://ton.app/

$TON có tiềm năng gì?

Ở trên là một số điểm nhấn mà mình chắt lọc được sau khi đọc docs của dự án TON. Còn rất nhiều thứ mà TON đang phát triển nhưng hơi thiên hướng công nghệ và khó tiếp cận với những nhà đầu tư thông thường nên mình sẽ không nhắc tới. Mình sẽ nhìn vào những thứ dễ tiếp cận hơn nhé!

Cách tiếp cận mới

Như đã nhắc ở trên, TON không tập trung phát triển một hệ sinh thái DeFi dồi dào trước để đón người dùng. Thay vào đó, có vẻ TON đang phát triển các cơ sở hạ tầng để có thể mang tới Web3 dễ dàng và gần gũi nhất tới người dùng, từ đó sẽ tận dụng cơ sở người dùng lớn để phát triển mạnh hơn.

Hiện tại TON đang có hơn 3.3 triệu tài khoản đăng ký và 561 triệu giao dịch được phát sinh (số liệu lấy từ https://tontech.io/stats/). TON đạt được con số này khi có số lượng ít người dùng sử dụng ví của TON qua bot @wallet.

Ngay bây giờ thôi, chúng ta cũng đã thấy 1 tính năng “Wallet” của TON được tích hợp thẳng vào Telegram. Nếu như TON phát triển được một cơ sở hạ tầng thật sự tốt (tích hợp xu hướng Account Abstraction chẳng hạn) để Telegram có thể cho 800 triệu người dùng của mình tiếp cận được thì tiềm năng sẽ ra sao?

Đọc thêm: Account Abstraction sẽ FOMO khi sóng Layer2 đẩy mạnh?

Vừa là một ứng dụng nhắn tin bảo mật, kết hợp thêm khả năng thanh toán, lưu trữ tài sản Crypto và tham gia DeFi nữa thì TON có thể sẽ trở nên rất mạnh (nếu như không bị vướng vào các vấn đề về pháp lý).

Token giảm phát

Bản cập nhật vào tháng 6/2023 đã mang về cơ chế đốt token cho TON. Cơ chế này sẽ đốt 50% phí mạng lưới, bao gồm phí lưu trữ dữ liệu và phí giao dịch. Mặc dù số lượng đốt hiện tại không đáng kể, nhưng khi mạng lưới và khối lượng giao dịch tăng lên, nguồn cung Toncoin lưu thông từ đó sẽ giảm đáng kể và khiến cho $TON trở thành token giảm phát.

Đây chỉ là tiềm năng vì hiện tại số lượng $TON được được đốt mỗi ngày không quá nhiều, theo một bản báo cáo từ đội ngũ TON thì mới chỉ có khoảng 350-400 TON được đốt mỗi ngày.

Không có áp lực xả lớn

TON không phải chịu áp lực xả lớn từ các đợt unlock cho team, các quỹ đầu tư hay advisor như nhiều dự án Blockchain hiện nay. Vào tháng 6 năm 2020, tất cả token Toncoin có sẵn (98.55% tổng nguồn cung) đều có sẵn để khai thác và đến ngày 28/06/2022 đã được đào xong (Nguồn thông tin).

Khi mạng lưới hoạt động ổn định, Toncoin mới được tạo ra như một phần thưởng cho những người xác thực cho công việc của họ. Hàng năm, khoảng 0.6% tổng nguồn cung được tạo ra dành cho các Validator.

Nhận định

Với những tiềm năng mà mình đã nêu ở trên thì $TON hoàn toàn có thể được đưa vào trong watchlist của anh em.

Hiện tại $TON đã được list trên hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thị trường (OKX, Bybit, Kucoin…) tuy nhiên vẫn chưa được xuất hiện trên Binance.

Tuy nhiên dự án cũng có những điểm trừ như:

  • Tỉ lệ volume/ market cap rất thấp, tạo nên rủi ro dự án tập trung phát triển dự án nhưng không tập trung marketing đường giá (đây cũng có thể là lí do khiến cho $TON đã có mức tăng trưởng ngoạn mục trong nửa cuối 2022).
  • Tokenomics chưa thật sự rõ ràng, có nhiều điểm hơi mâu thuẫn như:
    • thông báo t6/2022 đã đào hết lượng $TON ban đầu là 98.55%*5b (tổng cung ban đầu) = 4.92b nhưng thông số lại cho thấy tổng cung lưu thông đang chỉ ở mức 3.4b.
    • Market cap trên CoingeckoCoinMarketCap không rõ ràng, đều đang cho thấy vào khoảng tháng 6-7/2022 đã có 1 lượng lớn token được thêm vào khiến market cap tăng vọt x2 (giá giữ nguyên) nhưng theo https://tontech.io/stats/ thì không có thời điểm nào có unlock lượng lớn token.

Tổng kết

Đây là nhận định về $TON của chúng mình dựa trên góc độ những dữ liệu cá nhân đã thu thập được và anh em chỉ nên xem như là góc nhìn tham khảo không phải lời khuyên đầu tư.

Hy vọng anh em thấy có ích và nếu có câu hỏi hoặc những insight nào khác về dự án này, đừng ngại thắc mắc để chúng mình cùng bàn luận nhé!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: